Đất đang tranh chấp có được cấp sổ đỏ (GCN quyền sử dụng đất) hay không ?

Là hãng luật có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn luật và giải quyết tranh chấp đất đai. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ trả lời câu hỏi của khách hàng: Đất đang tranh chấp có được cấp sổ đỏ (GCN quyền sử dụng đất) hay không?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư, hiện nay gia đình tôi đang có một vấn đề muốn nhờ luật sư giải đáp giúp.

Trước năm 1991, bố mẹ tôi có khai hoang một mảnh đất và xây nhà trên đó rồi sinh sống cho tới nay. Phía sau nhà tôi có một khu đất trống không có ai sử dụng. Gia đình tôi thấy đất màu mỡ nên đã thực hiện việc canh tác và trồng cây ăn quả tại mảnh đất đó cho tới nay. Hiện nay gia đình liền kề với mảnh đất đó thông báo nhận mảnh đất đó là của họ từ xưa cho tới nay, nhưng do gia đình họ không có người nên để trống không sử dụng.

Tuy nhiên, tôi được biết mảnh đất đó chưa đứng tên ai và gia đình kia cũng không có giấy tờ gì chứng minh đất đó là của họ. Vậy nên, giờ tôi muốn làm sổ đỏ cho mảnh đất đang tranh chấp đó có được hay không? Và cần những thủ tục gì ạ?

Luật Thái An trả lời:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề đất đang tranh chấp có được cấp sổ đỏ không

Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc cấp sổ đỏ với đất đang tranh chấp là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Đất đang tranh chấp có thể đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không ?

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì thửa đất cần đáp ứng điều kiện theo Khoản 2 Điều 101 Luật Đất đai năm 2013.

Trong khi đó mảnh đất trống đang được gia đình bạn thực hiện việc canh tác được xác định là thửa đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013.

Cụ thể như sau:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Do đó, đối với thửa đất của bạn cần đáp ứng được hai điều kiện để có thể được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

 • Một là đã sử dụng thửa đất ổn định từ trước ngày 01/07/2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai. Mà thửa đất được gia đình bạn canh tác, sử dụng từ năm 1991 cho tới nay nên đáp ứng được điều kiện này.
 • Hai là được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận thửa đất đó phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở địa phương, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được phê duyệt và không có tranh chấp xảy ra tại thời điểm làm giấy chứng nhận. Tuy nhiên, thửa đất của gia đình bạn hiện nay đang xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp dẫn đến việc không đáp ứng được điều kiện này.

Vì vậy, đối với đất đang tranh chấp xảy ra tại thời điểm làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoặc tranh chấp đang được giải quyết mà chưa có kết quả cuối cùng thì sẽ không đáp ứng được điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.

Đất đang tranh chấp
Việc cấp sổ đỏ với đất đang tranh chấp phải đáp ứng các điều kiện luật định – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đang có tranh chấp, thì cần phải được giải quyết theo quy định của pháp luật sau đó mới đủ điều kiện để thực hiện việc đăng ký cấp giấy chứng nhận.

===>>> Xem thêm: A-Z về giải quyết tranh chấp đất đai

3. Làm thế nào để đất đang tranh chấp có được cấp sổ đỏ ?

Luật Thái An xin đưa ra ý kiến giải quyết tranh chấp đối với thửa đất của gia đình bạn như sau:

Bước 1: Hòa giải hoặc tự hòa giải

Theo quy định tại Điều 202 Luật Đất đai, thì các bên tranh chấp có quyền tự hòa giải để giải quyết tranh chấp phát sinh trong quá trình sử dụng đất.

Trường hợp các bên không thể tự hòa giải thì có thể gửi đơn đến UBND cấp xã nơi có đất để được giải quyết.

Nếu các bên có thể thỏa thuận hòa giải được tranh chấp phát sinh thì cần lập biên bản hòa giải và có chữ ký của các bên. Biên bản hòa giải này cần được UBND cấp xã xác nhận là hòa giải thành hoặc không thành. Sau đó các bên có thể căn cứ vào biên bản hòa giải thành này để thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận.

Nếu các bên không thể thỏa thuận hòa giải được thì thực hiện các bước tiếp theo.

===>>> Xem thêm: Thủ tục hoà giải tranh chấp đất đai

Bước 2: Giải quyết tranh chấp

Theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp, do đó các bên tranh chấp nếu hòa giải không thành thì có thể tiến hành một trong hai cách sau:

 • Cách 1: Gửi yêu cầu giải quyết tranh chấp tại UBND cấp huyện nơi có đất để Chủ tịch UBND cấp huyện giải quyết tranh chấp. Trường hợp không đồng ý với quyết định giải quyết của Chủ tịch UBND cấp huyện thì có thể khiếu nại đến Chủ tịch UBND cấp tỉnh để yêu cầu xem xét lại.

Cần lưu ý, khi đã có quyết định giải quyết tranh chấp cuối cùng và có hiệu lực thi hành thì các bên phải chấp hành nghiêm chỉnh, nếu không sẽ bị thi hành cưỡng chế.

Người đọc có thể tham khảo thêm bài viết: “Trình tự, thủ tục khiếu nại đất đai” để nắm rõ thêm quy định của pháp luật.

 • Cách 2: Nộp đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu giải quyết theo thủ tục tố tụng. Trong trường hợp này, gia đình bạn cần làm đơn khởi kiện tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi có đất để được thú lý giải quyết.

===>>> Xem thêm: Không thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai thì thế nào?

Bước 3: Xin cấp giấy chứng nhận

Trong trường hợp các bên hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về thửa đất (như thay đổi về diện tích, ranh giới, người sử dụng…) thì sẽ được Phòng Tài nguyên Môi trường công nhận thay đổi đó và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn.

Trường trường hợp có quyết định giải chấp tranh chấp có hiệu lực của UBND hoặc bản án có hiệu lực của Tòa án thì sẽ đáp ứng đủ điều kiện tại Điều 101 của Luật đất đai và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

4. Tóm lược tư vấn về việc cấp sổ đỏ cho đất đang tranh chấp

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn như sau: Nếu người sử dụng đất có tranh chấp về quyền sử dụng, ranh giới, diện tích,… với người khác thì không đáp ứng đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các bên tranh chấp cần phải hòa giải hoặc được giải quyết tranh chấp bởi cơ quan có thẩm quyền thì mới đáp ứng được các điều kiện về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề đất đang tranh chấp có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý về đất đai nhà ở của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật về đất đai của Luật Thái An để được tư vấn cụ thể.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai mà bạn muốn kiện cáo thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ khiếu kiện, khiếu nại, tố cáo 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói