Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của công ty

Để đảm bảo cho máy tính của Công ty luôn được sử dụng an toàn, hiệu quả, thì các Công ty nhất định phải ban hành Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty. Với Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty, việc quản lý và sử dụng máy tính sẽ được tuân thủ theo một trật tự, quy trình nhất định.

Vậy làm sao để có thể ban hành được một Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty chất lượng, có tính ứng dụng cao, trong bài viết này, Công ty Luật Thái An sẽ chia sẻ đến Quý bạn đọc những thông tin không thể không quan tâm khi soạn thảo Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của công ty.

1. Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của công ty quy định những gì?

Cũng giống như các loại Quy chế của doanh nghiệp, Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty chứa đựng những quy phạm về việc quản lý, sử dụng máy tính để giúp việc quản lý và sử dụng máy tính được tuân thủ theo một quy trình nhất định. Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty có tính chất bắt buộc áp dụng đối với toàn bộ nhân viên khi tham gia sử dụng máy tính của Công ty.

2. Căn cứ pháp lý khi soạn thảo Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty

Mặc dù Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty là những quy định riêng do Công ty ban hành nhưng những quy định này cũng cần phải đảm bảo không trái với  những quy định tại Luật Công nghệ thông tin năm 2006; Luật An toàn thông tin mạng năm 2015 và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành Luật.

3. Các vấn đề phải quan tâm khi soạn thảo Quy chế quản lý và sử dụng máy tính là gì?

Quy chế quản lý và sử dụng máy tính cần đảm bảo có 6 nội dung cơ bản sau đây:

a. Quyền lợi và trách nhiệm của người sử dụng máy tính:

Trong Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty bắt buộc phải có những quy định về quyền lợi và trách nhiệm của người sử dụng máy tính. Bởi đây là những người trực tiếp khai thác, sử dụng máy tính và quyết định việc sử dụng máy tính có an toàn, có hiệu quả, có sử dụng đúng mục đích hay không.

b. Quyền lợi và trách nhiệm của người sử dụng mạng máy tính nội bộ

Mạng máy tính nội bộ trong Công ty rất quan trọng. Mạng máy tính nội bộ giúp lưu trữ dữ liệu kinh doanh ở một vị trí tập trung, cho phép các máy tính khác nhau trong mạng truy xuất, khai thác, sử dụng dữ liệu từ vị trí chính, giúp cho nhân viên trong Công ty dễ dàng chia sẻ các ý tưởng và hoạt động hiệu quả hơn, từ đó làm tăng hiệu suất công việc, góp phần làm tăng thu nhập cho Công ty.

Chính vì vậy, để việc sử dụng mạng máy tính nội bộ được hiệu quả thì quyền lợi và trách nhiệm của người sử dụng mạng máy tính nội bộ không thể không được quy định trong Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty.

c. Những giới hạn trong việc sử dụng máy tính khi truy cập, khai thác internet

Tùy từng đặc thù của mỗi Công ty mà việc sử dụng máy tính để truy cập, khai thác internet sẽ có những giới hạn nhất định. Những giới hạn này sẽ được quy định cụ thể trong Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty.

Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty
Các công ty lớn cần có Quy chế quản lý và sử dụng máy tính – Nguồn: internet

d. Xử lý sự cố

Trong quá trình sử dụng máy tính của Công ty không thể tránh khỏi những sự cố, hư hỏng. Do đó, trong Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty phải có những quy định về phương án xử lý sự cố như thế nào, liên hệ trực tiếp với bộ phận nào để khắc phục sự cố.

e. Khen thưởng và Kỷ luật

Việc thực hiện Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty cần phải được thực hiện một cách nghiêm túc. Nếu vi phạm thì tùy vào từng mức độ vi phạm mà trong Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty sẽ quy định các hình thức kỷ luật khác nhau. Ngược lại, nếu thực hiện tốt trong Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của công ty cũng phải có những quy định điều kiện và mức thưởng hợp lý để các phòng ban, cá nhân trong Công ty có động lực, ý thức khi tham gia sử dụng máy tính của Công ty.

f. Điều khoản thi hành

Trong Điều khoản thi hành Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty chắc chắn phải có những quy định về ngày có hiệu lực thi hành, việc tổ chức, trách nhiệm tổ chức thi hành của các phòng ban, cá nhân trong Công ty và một số những nội dung khác do Công ty quyết định.

4. Dịch vụ tư vấn soạn thảo Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty

Tư vấn soạn thảo các Quy chế của Công ty là một trong những dịch vụ hàng đầu của Công ty Luật Thái An. Vì vậy, nếu bạn đang còn loay hoay chưa soạn thảo được Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty hãy liên hệ ngay với Công ty Luật Thái An chúng tôi.

Với đội ngũ luật sư, chuyên gia pháp lý giàu kinh nghiệm, giàu kiến thức, Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ tư vấn, soạn thảo Quy chế quản lý và sử dụng máy tính của Công ty chất lượng, uy tín và chính xác.

>>> Xem thêm: Dịch vụ soạn thảo Quy chế Công ty

Nguyễn Văn Thanh