Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động hiệu quả

Tranh chấp lao động là một trong những loại tranh chấp diễn ra khá phổ biến. Việc giải quyết tranh chấp lao động nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và đảm bảo quyền và lợi ích cho các bên tranh chấp không phải điều đơn giản. Bởi vậy, thông thường các bên tranh chấp sẽ tìm đến dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động để được tư vấn và hỗ trợ.

1. Quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp lao động

Theo khoản 1 Điều 179 Bộ Luật lao động 2019  thì Tranh chấp lao động là tranh chấp về quyền và nghĩa vụ, lợi ích phát sinh giữa các bên trong quá trình xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt quan hệ lao động; tranh chấp giữa các tổ chức đại diện người lao động với nhau; tranh chấp phát sinh từ quan hệ có liên quan trực tiếp đến quan hệ lao động

Các loại tranh chấp lao động, bao gồm:

Loại 1: Tranh chấp lao động cá nhân giữa:

 •  Người lao động với người sử dụng lao động;
 • Người lao động với doanh nghiệp, tổ chức đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;
 • Người lao động thuê lại với người sử dụng lao động thuê lại.

Loại 2: Tranh chấp lao động tập thể về quyền hoặc về lợi ích giữa một hay nhiều tổ chức đại diện người lao động với người sử dụng lao động hoặc một hay nhiều tổ chức của người sử dụng lao động.

Gải quyết tranh chấp lao động là những hoạt động được tiến hành nhằm dàn xếp những bất ổn trong quan hệ lao động, khôi phục những quyền và lợi ích hợp pháp của các bên cũng như mục đích để các bên có thể tiếp tục củng cố, duy trì, thực hiện quan hệ lao động một cách hài hoà.

Giải quyêt tranh chấp lao động phải được thực hiện đúng luật, nếu không các bên sẽ mất rất nhiều thời gian mà không đạt được mục đích nào cả. Để hiểu về quy định và quy trình giải quyết tranh chấp lao động, bạn hãy đọc bài viết sau:

Tranh chấp lao động và giải quyết tranh chấp lao động

2. Tại sao nên sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động?

Sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động sẽ giúp

 • Các bên tranh chấp hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình: Tính chuyên môn và chuyên nghiệp của dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động sẽ giúp người sử dụng lao động và người lao động hiểu các quyền và nghĩa vụ của họ, đánh giá nội dung vụ việc và tìm các phương pháp giải quyết tranh chấp tối ưu để đạt được kết quả thỏa đáng cho cả hai bên.
 • Bảo đảm quyền lợi của cả hai bên: Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động sẽ đảm bảo cân bằng quyền lợi của cả hai bên liên quan thông qua việc xem xét khách quan các bằng chứng, lắng nghe các luận điểm và quan điểm của các bên, và tìm kiếm giải pháp hợp lý và bền vững mà đáp ứng được lợi ích chung.
 • Tuân thủ đúng quy định của pháp luật: khi sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động thì các tranh chấp sẽ được giải quyết  theo các quy định, quy trình và thủ tục được pháp luật quy định, đảm bảo tính công bằng, minh bạch và đáng tin cậy.
 • Tạo điều kiện thuận lợi cho việc thương lượng và đàm phán giữa các bên: Một trong những phương án giải quyết lý tưởng nhất là thương lượng và đàm phán. Khi sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp sẽ tạo ra một môi trường thoải mái, tôn trọng và tạo lòng tin giữa các bên qua đó thúc đẩy hiệu quả việc thương lượng và đàm phán.
 • Góp phần cải thiện môi trường làm việc: Bằng cách giải quyết tranh chấp lao động nhanh chóng, hài hoà quyền lợi của cả hai bên,dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động sẽ làm cho môi trường làm việc lành mạnh hơn, ổn định hơn, đảm bảo được tính công bằng.
 • Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian: Dịch vụ giải quyết tranh chấp sẽ giúp quá trình giải quyết tranh chấp lao động diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm chi phí và thời gian nhất.
 • Phòng ngừa rủi ro: Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động sẽ cung cấp lời khuyên về cách thức quản lý rủi ro pháp lý, giúp tránh những hậu quả pháp lý tiêu cực trong tương lai.

3. Nội dung dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Công ty Luật Thái An

a. Các công việc chúng tôi sẽ làm khi thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp

 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ tranh chấp.
 • Tư vấn xác định căn cứ giải quyết tranh chấp.
 • Tư vấn, chuẩn bị giấy tờ, tài liệu và tham gia đàm phán với các bên liên quan trong việc giải quyết tranh chấp lao động.
 • Lên phương án thương lượng, hoà giải, tổ chức thương lượng, hòa giải giữa các bên tranh chấp lao động
 • Đại diện tham gia thương lượng hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động.
 • Trao đổi và hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ, cung cấp thông tin phục vụ cho quá trình giải quyết tranh chấp lao động.
 • Trực tiếp tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ thông qua việc tiếp xúc với các cá nhân, tổ chức, cơ quan có liên quan tới tranh chấp lao động.
 • Chuẩn bị hồ sơ, gửi hồ sơ giải quyết tranh chấp lao động đến cơ quan giải quyết tranh chấp lao động.
 • Luật sư đại diện theo ủy quyền gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan hòa giải lao động, tòa án để bảo vệ tốt nhất cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng.
 • Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Khi bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật sẽ tư vấn, hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng trong giai đoạn thi hành án lao động.
 • Các công việc hợp pháp có liên quan khác theo yêu cầu của khách hàng.

b. Quy trình thực hiện dịch vụ

Bước 1: Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Luật Thái An để đặt lịch làm việc và kí kết hợp đồng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động

Bước 2: Luật Thái An tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và các chứng cứ, giấy tờ liên quan đến vụ việc tranh chấp về lao động.

Bước 3: Thu thập chứng cứ, tài liệu và các điều kiện chứng minh khác theo quy định pháp luật để thực hiện nhiệm vụ nhiệm vụ tham gia giải quyết tranh chấp lao động và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Bước 4: Xây dựng các phương án giải quyết tranh chấp lao động thông qua các con đường như tự thương lượng, đàm phán hoặc thông qua hòa giải viên lao động hoặc hội đồng trọng tài lao động hoặc Tòa án nhân dân.

Bước 5: Chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ, quy định pháp luật để tham gia thương lượng, đàm phán hoặc gửi hồ sơ giải quyết tranh chấp lao động đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền này.

Bước 6: Đại diện theo uỷ quyền tham gia thương lượng, đàm phán hoặc tham gia giải quyết tranh chấp lao động tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Làm luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nếu tranh chấp lao động được giải quyết tại Toà án.

dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động
Dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của luật sư là hết hữu ích cho các bên. – ảnh minh hoạ: Luật Thái An

4. Thời gian thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động

Thời gian thực hiện xong dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động tuỳ thuộc vào độ phức tạp của tranh chấp lao động. Tuy nhiên Luật Thái An cam kết thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động một cách nhanh chóng, đảm bảo đúng như tiến độ đã thoả thuận với quý khách hàng trong hợp đồng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động.

5. Chi phí dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động

a. Thù lao luật sư

Khách hàng phải trả thù lao luật sư khi sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động. Đối với mỗi vụ việc giải quyết tranh chấp lao động khác nhau sẽ có mức thù lao luật sư khác nhau. Tuy nhiên mức thù lao luật sư thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động sẽ được xác định dựa trên các căn cứ sau đây:

 • Nội dung, tính chất của dịch vụ pháp lý;
 • Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ pháp lý;
 • Kinh nghiệm và uy tín của luật sư.

Trước khi ký hợp đồng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động, Công ty Luật Thái An sẽ giải thích cho khách hàng những quy định của pháp luật về căn cứ tính thù lao, phương thức thanh toán thù lao; thông báo rõ ràng mức thù lao, chi phí cho khách hàng và mức thù lao, chi phí này sẽ được ghi trong hợp đồng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động giữa hai bên.

Công ty Luật Thái An cam kết không nhận, đòi hỏi thêm bất kỳ một khoản tiền, lợi ích nào khác từ khách hàng ngoài khoản thù lao và chi phí đã thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động;

b. Lệ phí nhà nước, các khoản phí khác

Tuỳ từng phương án giải quyết tranh chấp lao động mà có thể sẽ phải nộp các khoản phí, lệ phí khác nhau. Cụ thể

 • Trường hợp giải quyết tranh chấp lao động thông qua hoà giải viên lao động: Không phải mất phí, lệ phí
 • Giải quyết tranh chấp lao động thông qua hội đồng trọng tài lao động: Trường hợp này thì việc giải quyết tranh chấp không phải mất phí, lệ phí
 • Giải quyết tranh chấp lao động tại Toà án: Nếu khởi kiện tại Toà án để giải quyết tranh chấp lao động thì ban đầu sẽ phải nộp tạm ứng án phí. Mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch bằng mức án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch (là 300.000 đồng). Mức tạm ứng án phí dân sự phúc thẩm trong vụ án dân sự bằng mức án phí dân sự phúc thẩm (là 300.000 đồng).

Đối với vụ án tranh chấp lao động mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền cụ thể thì được xem là vụ án có giá ngạch. Mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự có giá ngạch bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch mà Tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp do đương sự yêu cầu giải quyết nhưng tối thiểu không thấp hơn mức án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch.

Cụ thể mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là

a Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
b Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
c Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
d Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
đ Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
e Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng

Khi Toà án giải quyết tranh chấp lao động xong, Toà án sẽ xác định nghĩa vụ phải nộp tiền án phí trong nội dung bản án, quyết định của Toà án. Tuỳ từng trường hợp có thể sẽ được trả lại số tiền tạm ứng án phí đã nộp.

Lưu ý: Những trường hợp sau đây được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí đó là Người lao động khởi kiện đòi tiền lương, trợ cấp mất việc làm, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, tiền bồi thường về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải, chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật.

Khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động thì quý khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về các mức phí, lệ phí phải nộp cho nhà nước.

6. Giấy tờ bạn cần cung cấp để Công ty Luật Thái An thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động

Quý khách hàng cần cung cấp những giấy tờ sau để Công ty Luật Thái An thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động là:

 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới nhất hoặc quyết định thành lập doanh nghiệp
 • Điều lệ, nội quy lao động, biên bản họp xét kỷ luật người lao động
 • Các tài liệu liên quan đến quan hệ lao động như: Hợp đồng lao động, hợp đồng học nghề, quyết định xử lý kỷ luật sa thải hoặc quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, biên bản họp xét kỷ luật người lao động
 • Biên bản hoà giải không thành của Hội đồng hoà giải lao động cơ sở hoặc hoà giải viên lao động đối với tranh chấp lao động cá nhân (nếu có); Biên bản hòa giải không thành của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với tranh chấp lao động tập thể về quyền (nếu có).
 • Các tài liệu, chứng cứ khác liên quan đến nội dung tranh chấp lao động (nếu có);

7. Lý do bạn lựa chọn chúng tôi cho dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động

 • Về chất lượng Luật sư chuyên viên pháp lý: Đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý của Luật Thái An đều là những người được đào tạo bài bản, có hiểu biết toàn diện về các quy định và luật lao động. Họ am hiểu các nội dung phức tạp của Bộ luật Lao động và các luật liên quan, từ đó họ có thể đưa ra những lời khuyên, tư vấn chính xác về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng lao động và người lao động, về các phương án giải quyết tranh chấp lao động nhanh chóng, khi khách hàng sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động.
 • Về chất lượng dịch vụ: Khi xảy ra tranh chấp lao động, quyền và lợi ích của các bên có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên các Luật sư thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Công ty Luật Thái An sẽ nỗ lực làm việc, chuẩn bị các chiến lược pháp lý hiệu quả để bảo vệ các quyền hợp pháp của khách hàng một cách tối đa trong suốt quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động.
 • Về chi phí dịch vụ: Chi phí dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Công ty Luật Thái An tùy vào tính chất vụ việc cụ thể nhưng luôn là mức chi phí phù hợp, tiết kiệm nhất cho quý khách hàng;
 • Về các cam kết của dịch vụ: Cam kết bảo mật tuyệt đối: Luật Thái An cam kết bảo mật thông tin quý khách hàng một cách tuyệt đối. Việc đảm bảo bảo mật thông tin của quý khách hàng, trong mọi trường hợp, luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của chúng tôi; Cam kết có chính sách hậu mãi: Luật Thái An có chính sách hậu mãi cho những quý khách hàng đã sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật Thái An

Đến với Luật Thái An là đến với dịch vụ chất lượng, những giải pháp pháp lý an toàn, mang tính hiệu quả cao.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động !

Đàm Thị Lộc