Dịch vụ khai nhận thừa kế trọn gói từ A đến Z

Khai nhận thừa kế là một thủ tục để xác định quyền và nghĩa vụ của người được hưởng di sản đối với di sản được hưởng. Khi khai nhận thừa kế, thông thường mọi người sẽ sử dụng dịch vụ khai nhận thừa kế. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu được vì sao nên sử dụng dịch vụ khai nhận thừa kế.

1. Quy định pháp luật về khai nhận thừa kế

Căn cứ Điều 58 Luật Công chứng 2014  thì khai nhận thừa kế được hiện trong 02 trường hợp:

 • Người khai nhận là người duy nhất được hưởng di sản theo pháp luật;
 • Người khai nhận là người cùng được hưởng di sản theo pháp luật nhưng thỏa thuận không phân chia di sản đó.

Người khai nhận thừa kế có thể là người được hưởng thừa kế theo di chúc hoặc thừa kế theo pháp luật. Trong đó, thừa kế theo pháp luật sẽ được áp dụng trong trường hợp quy định tại  Điều 650, cụ thể như sau:

 • Không có di chúc;
 • Di chúc không hợp pháp;
 • Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;
 • Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Ngoài ra, thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

 • Phần di sản không được định đoạt trong di chúc;
 • Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật;
 • Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc, nhưng không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Để hiểu các quy định của pháp luật về khai nhận thừa kế, bài viết sau sẽ rất hữu ích:

Khai nhận thừa kế: Thủ tục pháp lý quan trọng

2. Tại sao nên sử dụng dịch vụ khai nhận thừa kế ?

Đa phần mọi người đều hiểu khi được thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật thì mặc nhiên tài sản của người chết sẽ được chuyển quyền sở hữu sang cho người thừa kế mà không cần làm bất kỳ thủ tục gì. Trong khi đó đối với những tài sản pháp luật bắt buộc phải đăng ký quyền sở hữu, khi người để lại di sản thừa kế chết thì những người được hưởng thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật phải thực hiện các thủ tục pháp lý để được xác lập quyền tài sản của mình.

Nếu người hưởng di sản thừa kế không làm thủ tục hưởng di sản thừa kế thì không thể thực hiện được các thủ tục sang tên đối với những di sản phải đăng ký quyền sở hữu mà người chết để lại.

Do vậy, sử dụng dịch vụ khai nhận thừa kế sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về trình tự khai nhận di sản để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, từ đó tạo điều kiện thuận lợi để sang tên quyền sở hữu tài sản một cách nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, giúp người thừa kế an tâm trong việc quản lý và sử dụng tài sản mình nhận được.

dịch vụ khai nhận thừa kế
Dịch vụ khai nhận thừa kế là cứu cánh cho nhiều gia đình. – ảnh minh hoạ: Luật Thái An

3. Nội dung dịch vụ khai nhận thừa kế của Công ty Luật Thái An

a. Các công việc chúng tôi sẽ làm khi thực hiện dịch vụ khai nhận thừa kế

 • Tư vấn pháp luật thừa kế
 • Tư vấn xác định di sản thừa kế
 • Tư vấn cách xác định các chủ thể có quyền hưởng thừa kế
 • Tư vấn trường hợp hưởng thừa kế không phụ thuộc nội dung di chúc
 • Tư vấn quyền của người hưởng thừa kế
 • Tư vấn cách thức chia thừa kế, hàng thừa kế, phân chia di sản thừa kế theo pháp luật, theo di chúc;
 • Tư vấn lập Văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế
 • Tư vấn trình tự, thủ tục kê khai nhận thừa kế theo đúng quy định của pháp luật về thừa kế để có văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế, văn bản khai nhận thừa kế hợp pháp, đảm bảo hiệu lực của văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế, văn bản khai nhận thừa kế
 • Tư vấn trình tự, thủ tục khai nhận di sản thừa kế có yếu tố nước ngoài;
 • Liên hệ với Phòng/Văn phòng công chứng để thực hiện công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế, văn bản khai nhận thừa kế
 • Nhận uỷ quyền thực hiện khai nhận thừa kế
 • Nhận uỷ quyền thực hiện thủ tục sang tên quyền sở hữu tài sản tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Tư vấn hòa giải, giải quyết tranh chấp liên quan đến thừa kế nếu có
 • Hướng dẫn và tư vấn trình tự thủ tục khởi kiện, thời hiệu khởi kiện, điều kiện khởi kiện, tư cách chủ thể và soạn đơn khởi kiện gửi đến Tòa án có thẩm quyền
 • Tham gia gia tố tụng với tư cách là luật sư- Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại các cấp tòa xét xử.

b. Quy trình thực hiện dịch vụ

Bước 1: Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Luật Thái An để đặt lịch làm việc và kí kết hợp đồng dịch vụ pháp lý

Bước 2: Luật Thái An sẽ tư vấn chi tiết các quy định liên quan đến khai nhận thừa kế và các giấy tờ cần chuẩn bị để khai nhận thừa kế

Bước 3: Luật Thái An sẽ liên hệ với Phòng/Văn phòng công chứng để thực hiện khai nhận thừa kế

Tại văn phòng công chứng, các bước thực hiện công việc là:

 • Cán bộ văn phòng công chứng sẽ kiểm tra hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ sẽ tiền hành nhận vụ việc
 • Công chứng viên kiểm tra, xác minh tài sản có thuộc sở hữu của người để lại di sản hay không. Đồng thời cần xác định quan hệ của những người yêu cầu công chứng có đúng là người được hưởng di sản hay không.
 • Niêm yết văn bản thỏa thuận phân chia di sản tại nơi cư trú cuối cùng người để lại di sán nếu không xác định được thì niêm yết tại nơi tạm trú. Nội dung của văn bản niêm yết: họ, tên của người để lại di sản; họ tên những người khai nhận thừa kế, thỏa thuận phân chia di sản, danh mục di sản…
 • Công chứng sẽ tiến hành thủ tục công chứng văn bản phân chia di sản, văn bản khai nhận thừa kế
 • Người hưởng di sản tiến hành các thủ tục để chuyển nhượng quyền sở hữu tại cơ quan có thẩm quyền.

Bước 4: Hướng dẫn thực hiện các thủ tục sau khi khai nhận thừa kế (ví dụ như sang tên quyền sở hữu nhà, đất…)

Bước 5:  Quý khách hàng thực hiện trả phí dịch vụ và nhận văn bản khai nhận di sản thừa kế cũng như kết quả của các thủ tục sau khi khai nhận di sản thừa kế.

4. Thời gian thực hiện dịch vụ khai nhận thừa kế

Thời gian thực hiện xong dịch vụ khai nhận thừa kế tuỳ vào độ phức tạp của từng vụ việc và việc cung cấp các giấy tờ của Quý khách hàng. Tuy nhiên chúng tôi cam kết thực hiện dịch vụ khai nhận thừa kế một cách nhanh chóng, đảm bảo đúng như tiến độ đã thoả thuận với Quý khách hàng trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Lưu ý: Theo quy định của pháp luật thì khi khai nhận thừa kế phải niêm yết. Việc niêm yết được tiến hành tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người để lại di sản có thường trú cuối cùng. Trong trường hợp không xác định được nơi thường trú cuối cùng, niêm yết sẽ được thực hiện tại nơi tạm trú cuối cùng của người đó có thời hạn cuối cùng. Thời hạn niêm yết là 15 ngày kể từ ngày niêm yết.

5. Chi phí dịch vụ khai nhận thừa kế

a. Thù lao luật sư

Khách hàng phải trả thù lao luật sư khi sử dụng dịch vụ khai nhận thừa kế. Đối với mỗi vụ việc khác nhau sẽ có mức thù lao luật sư khác nhau. Tuy nhiên mức thù lao luật sư sẽ được xác định dựa trên các căn cứ sau đây:

 • Nội dung, tính chất, mức độ phức tạp của vụ việc;
 • Địa điểm thực hiện khai nhận thừa kế;
 • Giấy tờ liên quan có đầy đủ hay thiếu, sai ?

Trước khi ký hợp đồng dịch vụ pháp lý, Công ty Luật Thái An sẽ giải thích cho khách hàng những quy định của pháp luật về căn cứ tính thù lao, phương thức thanh toán thù lao; thông báo rõ ràng mức thù lao, chi phí cho khách hàng và mức thù lao, chi phí này sẽ được ghi trong hợp đồng dịch vụ pháp lý giữa hai bên.

Công ty Luật Thái An cam kết không nhận, đòi hỏi thêm bất kỳ một khoản tiền, lợi ích nào khác từ khách hàng ngoài khoản thù lao và chi phí đã thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng dịch vụ pháp lý;

c. Lệ phí nhà nước, các khoản phí khác

Quý khách hàng phải trả phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế, văn bản khai nhận thừa kế. Cụ thể, theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Thông tư 157/2016/TT-BTC thì: Mức thu phí công chứng văn bản thoả thuận phân chia di sản, văn bản khai nhận di sản: Tính trên giá trị di sản.

TT

Giá trị tài sản 

Mức thu

(đồng/trường hợp)

1 Dưới 50 triệu đồng 50 nghìn
2 Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng 100 nghìn
3 Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng 0,1% giá trị tài sản
4 Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản vượt quá 01 tỷ đồng
5 Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản vượt quá 03 tỷ đồng
6 Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản vượt quá 05 tỷ đồng
7 Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản vượt quá 10 tỷ đồng.
8 Trên 100 tỷ đồng 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

6. Giấy tờ bạn cần cung cấp để Công ty Luật Thái An thực hiện dịch vụ khai nhận thừa kế 

Quý khách hàng cần cung cấp những giấy tờ sau để Công ty Luật Thái An thực hiện dịch vụ khai nhận thừa kế:

 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản thừa kế (như số đỏ hoặc giấy đăng ký xe…);
 • Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế;
 • Giấy khai sinh của người để lại di sản thừa kế (hoặc giấy tờ khác chứng minh Cha, Mẹ của người để lại di sản thừa kế là ai, nếu người để lại di sản không có Giấy Khai Sinh);
 • Giấy chứng tử của Cha, Mẹ của người để lại di sản thừa kế (nếu Cha,Mẹ cũng đã chết). Chứng minh nhân dân/ căn cước công dân/hộ chiếu của cha mẹ (nếu còn sống).
 • Giấy kết hôn của người để lại di sản thừa kế hoặc giấy tờ khác chứng minh tình trạng hôn nhân của người để lại di sản thừa kể (nếu người để lại di sản thừa kế có vợ, có chồng);
 • Giấy Khai sinh các con của người để lại di sản thừa kế (nếu người để lại di sản thừa kế có con, bao gồm con đẻ trong gia thú; con đẻ ngoài gia thú; con nuôi, cho dù còn sống hay đã chết).
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của tất cả những người đứng khai nhận thừa kế hoặc thỏa thuận phân chia di sản thừa kế.

7. Lý do bạn lựa chọn chúng tôi cho dịch vụ khai nhận thừa kế

Quy trình khai nhận thừa kế tuy không quá phức tạp nhưng cũng liên quan tới nhiều quy định liên quan đến pháp luật, yêu cầu bạn phải hiểu rõ để tránh các sai sót và rủi ro. Nếu không có đủ kiến thức chuyên ngành hoặc không có nhiều thời gian, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của các công ty tư vấn khai nhận thừa kế để quy trình diễn ra nhanh chóng, đơn giản.

Một trong những Công ty tư vấn khai nhận thừa kế uy tín, chất lượng đó là Công ty Luật Thái An. Luật Thái An, sẽ mang đến cho Quý khách hàng

a. Đội ngũ nhân sự:

Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý được đào tạo bài bản với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, luôn làm việc tận tâm. Đội ngũ Luật sư, chuyên viên pháp lý của chúng tôi am hiểu và có kinh nghiệm chuyên môn về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực dân sự, thừa kế.

b. Dịch vụ chất lượng:

Luật Thái An cam kết thực hiện dịch vụ khai nhận thừa kế với chất lượng tốt nhất để đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp cho Quý khách hàng. Chắc chắn Quý khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng với dịch vụ và chính sách dịch vụ khai nhận thừa kế của Luật Thái An

c. Cam kết:

Khi sử dụng dịch vụ khai nhận thừa kế, Luật Thái An sẽ cam kết:

 • Hỗ trợ khách hàng nhanh chóng trong quá trình sử dụng dịch vụ khai nhận thừa kế
 • Chi phí dịch vụ khai nhận thừa kế phù hợp. Luôn đưa ra cho khách hàng nhiều phương thức đặt cọc và thanh toán đơn giản, thuận tiện.
 • Quy trình làm việc nhanh chóng và rõ ràng, tránh gây nhầm lẫn.
 • Quý khách hàng sẽ được bảo mật thông tin một cách an toàn.
 • Có chính sách hậu mãi về sau cho mọi khách hàng sử dụng dịch vụ khai nhận thừa kế

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để sử dụng dịch vụ khai nhận thừa kế !

Đàm Thị Lộc