Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai chuyên nghiệp

Giải quyết tranh chấp đất đai là một vấn đề khá phức tạp, mất nhiều thời gian để thực hiện. Nếu các bên không thể tự giải quyết tranh chấp đất đai thì việc sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai là điều hết sức cần thiết. Bởi dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai sẽ hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai nhanh gọn, tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đảm bảo tối đa quyền lợi.

1. Quy định pháp luật về giải quyết tranh chấp đất đai

Khoản 24 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định: Tranh chấp đất đai là tranh chấp về quyền, nghĩa vụ của người sử dụng đất giữa hai hoặc nhiều bên trong quan hệ đất đai.

Giải quyết tranh chấp đất đai là hoạt động của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm giải quyết các mâu thuẫn, bất đồng giữa các bên nhằm xác định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên trong quan hệ đất đai trên cơ sở các quy định pháp luật, các tài liệu chứng cứ do các bên cung cấp.

Căn cứ vào tính chất pháp lý của tranh chấp đất đai thì có thể chia tranh chấp đất đai thành các loại như sau:

 • Tranh chấp về quyền sử dụng đất: Loại tranh chấp này là tranh chấp xem ai là người có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với đất đai. Ví dụ như tranh chấp về ranh giới thửa đất, tranh chấp về lối đi chung…
 • Tranh chấp về quyền, nghĩa vụ phát sinh trong quá trình sử dụng đất: Loại tranh chấp này thường xảy ra khi các chủ thể có những giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất, ví dụ như tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất…
 • Tranh chấp đất đai trong các quan hệ dân sự như thừa kế, ly hôn. Loại tranh chấp này phát sinh trong trường hợp người chết có quyền sử dụng đất nhưng không để lại di chúc, di chúc không hợp pháp, các đồng thừa kế không thoả thuận được với nhau hoặc vợ chồng khi ly hôn không thoả thuận được với nhau về việc phân chia quyền sử dụng đất.

Có một số phương thức giải quyết tranh chấp đất đai và sử dụng phương thức nào cũng phải dựa trên các quy định của pháp luật. Nếu không có hiểu biết pháp luật, không có kỹ năng và kinh nghiệm thì không thể giải quyết được tranh chấp. Trên thực tế, có những tranh chấp đất đai kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác, để lại rất nhiều hệ luỵ mà càng về sau càng khó giải quyết.

>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp đất đai

2. Tại sao nên sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai?

Tranh chấp đất đai là một dạng tranh chấp phổ biến và thường xuyên xảy ra, đặc biệt, khi giá đất ngày một tăng cao. Thông thường trong các vụ tranh chấp đất đai, người dân không thể tự mình viết đơn, thu thập chứng cứ, chứng minh, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai tại các cơ quan có thẩm.

Bởi người dân chưa am hiểu tường tận, chuyên sâu các quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục dẫn đến mất nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc cho việc giải quyết tranh chấp về đất đai.

Vậy nên khi cảm thấy vụ việc tranh chấp đất đai đi vào hướng bất lợi cho mình, mình bị thiệt hại hoặc việc không như mong muốn của mình, khách hàng có thể tìm đến luật sư để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai nhanh chóng, tiết kiệm thời gian,công sức và đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai, các Luật sư sẽ giúp khách hàng có quyết định sáng suốt hơn cho hướng đi của vụ việc. Cụ thể Luật sư có kiến thức sâu về quy định pháp luật liên quan đến đất đai. Họ hiểu rõ về các văn bản pháp lý và các quy trình cần thiết để giải quyết tranh chấp. Điều này giúp khách hàng có được sự tư vấn pháp lý chính xác và đáng tin cậy và tránh những sai lầm có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư có thể hỗ trợ, giúp đỡ khách hàng đánh giá toàn bộ hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai, tư vấn cho khách hàng nắm rõ về quyền và nghĩa vụ, quy định của pháp luật liên quan, nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì sẽ tư vấn để khách hàng thu thập thêm chứng cứ.

Luật sư còn có thể tham gia trực tiếp ở các buổi hòa giải, đối thoại, làm việc trong suốt quá trình cơ quan chức năng giải quyết tranh chấp. Bằng sự hiểu rõ về quy trình pháp lý liên quan đến giải quyết tranh chấp đất đai, Luật sư sẽ tạo điều kiện cho việc giải quyết tranh chấp được nhanh chóng, công bằng và đúng quy định hơn.

Bên cạnh đó, Luật sư sẽ là người bảo vệ quyền lợi và lợi ích của khách hàng trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai. Luật sư sẽ tìm kiếm các giải pháp tốt nhất để bảo vệ quyền lợi và lợi ích của khách hàng trong việc sở hữu và sử dụng tài sản đất đai, đảm bảo rằng khách hàng sẽ không phải chịu thiệt thòi.

3. Nội dung dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai của Công ty Luật Thái An

a. Các công việc chúng tôi sẽ làm khi thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai

 • Tư vấn quyền và nghĩa vụ các bên trong quan hệ tranh chấp.
 • Tư vấn xác định căn cứ giải quyết tranh chấp.
 • Tư vấn thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai
 • Tư vấn trình tự, thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai
 • Tư vấn khiếu nại, khởi kiện quyết định giải quyết tranh chấp đất đai
 • Tư vấn thủ thục khởi kiện để giải quyết tranh chấp đất đai
 • Phân tích vụ việc và đưa ra chiến lược giải quyết tranh chấp đảm bảo quyền lợi ích tốt nhất
 • Tư vấn, chuẩn bị giấy tờ, tài liệu và tham gia đàm phán với các bên liên quan trong việc giải quyết tranh chấp đất đai
 • Lên phương án thương lượng, hoà giải giữa các bên tranh chấp
 • Đại diện tham gia thương lượng hòa giải trong quá trình giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Trao đổi và hướng dẫn khách hàng thu thập tài liệu chứng cứ, cung cấp thông tin phục vụ cho quá trình giải quyết tranh chấp đất đai
 • Trực tiếp tiến hành thu thập tài liệu chứng cứ liên quan tới tranh chấp đất đai
 • Chuẩn bị hồ sơ, gửi hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai đến cơ quan giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Luật sư đại diện theo ủy quyền gặp gỡ, trao đổi với các cơ quan giải quyết tranh chấp đất đai để bảo vệ tốt nhất cho quyền và nghĩa vụ hợp pháp của khách hàng.
 • Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tại Tòa án có thẩm quyền.
 • Khi bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật sẽ tư vấn kháng cáo nếu bản án, quyết định giải quyết tranh chấp đất đai là bất lợi
 • Hỗ trợ, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng trong giai đoạn thi hành án giải quyết tranh chấp đất đai
 • Các công việc hợp pháp có liên quan khác theo yêu cầu của khách hàng.
b. Quy trình thực hiện dịch vụ

Bước 1: Quý khách hàng vui lòng liên hệ tới Luật Thái An để đặt lịch làm việc và kí kết hợp đồng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai.

Bước 2: Luật Thái An tiếp nhận yêu cầu của khách hàng và các chứng cứ, giấy tờ liên quan đến vụ việc tranh chấp đất đai.

Bước 3: Thu thập chứng cứ, tài liệu và các điều kiện chứng minh khác theo quy định pháp luật để thực hiện nhiệm vụ tham gia giải quyết tranh chấp đất đai và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Bước 4: Xây dựng các phương án giải quyết tranh chấp đất đai thông qua các con đường như tự thương lượng, đàm phán hoặc thông qua các cơ quan có thẩm quyền.

Bước 5: Chuẩn bị các giấy tờ, tài liệu, chứng cứ, quy định pháp luật để tham gia thương lượng, đàm phán hoặc gửi hồ sơ giải quyết tranh chấp đất đai đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền này.

Bước 6: Đại diện theo uỷ quyền tham gia thương lượng, đàm phán hoặc tham gia giải quyết tranh chấp đất đai tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Làm luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp nếu tranh chấp đất đai được giải quyết tại Toà án.

giải quyết tranh chấp
Giải quyết tranh chấp đất đai cần dựa vào các quy định của pháp luật. – ảnh nguồn internet

4. Thời gian thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai

Độ phức tạp của tranh chấp đất đai và việc cung cấp giấy tờ, tài liệu của khách hàng sẽ ảnh hưởng tới thời gian thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai. Luật Thái An cam kết thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai một cách nhanh chóng, đảm bảo đúng như tiến độ đã thoả thuận.

Lưu ý: Theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai 2013, khoản 3 , khoản 4 Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (sửa đổi tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP), thời gian thực hiện thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai được quy định như sau:

 • Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại UBND xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện là không quá 45 ngày;
 • Giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh là không quá 60 ngày;
 • Giải quyết tranh chấp đất đai thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường là không quá 90 ngày;
 • Cưỡng chế thi hành quyết định giải quyết tranh chấp đất đai là không quá 30 ngày.
 • Đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn thì thời gian  được tăng thêm 10 ngày.

5. Chi phí dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai

a. Thù lao luật sư

Khi sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai quý khách hàng sẽ phải trả thù lao luật sư. Tuỳ thuộc vào Đối với mỗi vụ việc giải quyết tranh chấp đất đai khác nhau sẽ có mức thù lao luật sư khác nhau. Tuy nhiên mức thù lao luật sư thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai sẽ được xác định dựa trên các căn cứ sau đây:

 • Nội dung, tính chất của dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Độ phức tạp của tranh chấp đất đai;
 • Địa điểm giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Thời gian và công sức của luật sư sử dụng để thực hiện dịch vụ dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Kinh nghiệm và uy tín của luật sư.

Quý khách hàng sẽ giải thích những quy định của pháp luật về căn cứ tính thù lao, phương thức thanh toán thù lao; thông báo rõ ràng mức thù lao, chi phí cho khách hàng và mức thù lao, chi phí này sẽ được ghi trong hợp đồng dịch vụ giữa hai bên.

Ngoài ra, Công ty Luật Thái An cam kết không nhận, đòi hỏi thêm bất kỳ một khoản tiền, lợi ích nào khác từ khách hàng ngoài khoản thù lao và chi phí đã thỏa thuận với khách hàng trong hợp đồng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai;

b. Thưởng thành công

Quý khách hàng trả khoản thưởng đã thoả thuận khi Công ty Luật Thái An thực hiện thành công công việc mà hai bên đã thoả thuận trong trường hợp Quý khách hàng và Công ty Luật Thái An có thoả thuận điều khoản thưởng trong hợp đồng dịch vụ

c. Lệ phí nhà nước, các khoản phí khác

Lệ phí nhà nước, các khoản phí khác sẽ tuỳ từng phương án giải quyết tranh chấp đất đai mà có thể sẽ phải nộp các khoản phí, lệ phí khác nhau. Cụ thể

a. Giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND các cấp

Tranh chấp đất đai được giải quyết tại UBND cấp huyện hoặc UBND cấp tỉnh thì sẽ không mất phí, lệ phí.

b. Giải quyết tranh chấp đất đai tại Toà án

Nếu khởi kiện tại Toà án để giải quyết tranh chấp đất đai thì ban đầu sẽ phải nộp tạm ứng án phí.

Đối với vụ án tranh chấp đất đai không có giá ngạch thì mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch bằng mức án phí dân sự sơ thẩm không có giá ngạch (là 300.000 đồng).

Ví dụ như:

 • Trường hợp tranh chấp về quyền sử dụng đất mà Tòa án không xem xét giá trị, chỉ xem xét quyền sở hữu tài sản và tranh chấp về quyền sử dụng đất của ai thì thuộc trường hợp vụ án không có giá ngạch;
 • Trường hợp một bên yêu cầu công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và một bên yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu và đều không có yêu cầu gì khác thì cũng thuộc trường hợp vụ án không có giá ngạch;

Mức tạm ứng án phí dân sự phúc thẩm trong vụ án dân sự bằng mức án phí dân sự phúc thẩm (là 300.000 đồng).

Đối với vụ án tranh chấp đất đai mà trong đó yêu cầu của đương sự là một số tiền cụ thể thì được xem là vụ án có giá ngạch. Mức tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự có giá ngạch bằng 50% mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch mà Tòa án dự tính theo giá trị tài sản có tranh chấp do đương sự yêu cầu giải quyết nhưng tối thiểu không thấp hơn mức án phí dân sự sơ thẩm trong vụ án dân sự không có giá ngạch.

Ví dụ như tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, một bên yêu cầu trả lại tiền, đặt cọc và phạt cọc thì là vụ án có giá ngạch.

Cụ thể mức án phí dân sự sơ thẩm có giá ngạch là

a Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
b Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
c Từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
d Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
đ Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
e Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng

Khi Toà án giải quyết tranh chấp đất đai xong, Toà án sẽ xác định nghĩa vụ phải nộp tiền án phí trong nội dung bản án, quyết định của Toà án. Tuỳ từng trường hợp có thể sẽ được trả lại số tiền tạm ứng án phí đã nộp. Khi quý khách hàng sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai thì quý khách hàng sẽ được tư vấn chi tiết về các mức phí, lệ phí phải nộp cho nhà nước.

6. Giấy tờ bạn cần cung cấp để Công ty Luật Thái An thực hiện dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai

Khi sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai, Quý khách hàng cần cung cấp những giấy tờ sau cho Công ty Luật Thái An

 • Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản nếu có;
 • Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất nếu có;
 • Biên bản hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã nếu có;
 • Biên bản làm việc với các bên tranh chấp và người có liên quan nếu có;
 • Các giấy tờ khác được yêu cầu tuỳ theo nội dung của vụ việc

7. Lý do bạn lựa chọn chúng tôi cho dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai

Bạn đang gặp phải tranh chấp đất đai mà không biết phải làm thế nào? Bạn cần tìm Luật sư chuyên giải quyết tranh chấp đất đai giỏi, uy tín để được tư vấn, hỗ trợ giải quyết tranh chấp đất đai? Hãy đến ngay với Công ty Luật Thái An chúng tôi.

Luật Thái An là đơn vị cung cấp dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai uy tín, chất lượng hàng đầu ở Việt Nam hiện nay. Chúng tôi có:

 • Các Luật sư, chuyên viên pháp lý đều là những người được đào tạo bài bản, có hiểu biết toàn diện về các quy định đất đai. Họ có thể đưa ra những lời khuyên, tư vấn chính xác về phương án giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Các chiến lược giải quyết tranh chấp đất đai hiệu quả để bảo vệ các quyền hợp pháp của khách hàng một cách tối đa trong suốt quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai
 • Tư vấn pháp lý và hỗ trợ pháp lý mọi lúc, mọi nơi, dưới mọi hình thức như tư vấn trực tiếp, tư vấn qua điện thoại hoặc email, tùy thuộc vào sự thuận tiện của khách hàng. Mọi vấn vấn pháp lý của khách hàng sẽ được giải đáp nhanh chóng và kịp thời.
 • Bảo mật các thông tin về khách hàng và vụ việc tranh chấp đất đai tuyệt đối, trừ trường hợp được khách hàng cho phép công bố.
 • Phí dịch vụ  phù hợp, tiết kiệm nhất cho quý khách hàng.

Đến với Luật Thái An là đến với những giải pháp pháp lý an toàn, mang tính hiệu quả cao. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và sử dụng dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai

Đàm Thị Lộc