Ly hôn thuận tình

Trường hợp cả hai bên vợ chồng yêu cầu ly hôn và thỏa thuận được về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng và việc chia tài sản chung (hoặc không yêu cầu giải quyết vấn đề tài sản) thì Tòa án tiến hành thủ tục Ly hôn thuận tình.

HÃY GỌI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ KỊP THỜI!

1. Thế nào là Ly hôn thuận tình?

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận ly hôn đồng thuận; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, Ly hôn thuận tình khi đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Vợ và chồng tự nguyện ly hôn;
 • Vợ, chồng đã thống nhất được với nhau về việc chia tài sản chung hoặc không chia tài sản chung, việc giao cho ai trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, việc cấp dưỡng nuôi con;
 • Sự thoả thuận của vợ chồng về tài sản và con phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Lưu ý:

 • Khi các bên chưa thống nhất về một trong các vấn đề liên quan nêu trên thì Tòa án không thể tiến hành Thủ tục ly hôn thuận tình.
 • Việc giải quyết ly hôn thuận tình được coi là việc dân sự theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015, mà không phải vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình.

2. Ly hôn thuận tình được giải quyết tại Tòa án nào?

Về bản chất ly hôn thuận tình đều do hai vợ chồng cùng yêu cầu Thế nên, Tòa án là nơi nộp hồ sơ ly hôn thuận tình cũng do các bên tự thỏa thuận.

Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Như vậy, khi các bên vợ, chồng đều thuận tình ly hôn, thì có thể lựa chọn Tòa án nơi cư trú của vợ hoặc của chồng để làm thủ tục ly hôn thuận tình. Và Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện (Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Lưu ý: Trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài: Toà án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ chồng cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

>>> Xem thêm: Ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài

 

Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh gọn
Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh gọn – Minh họa: nguồn internet

3. Hồ sơ ly hôn thuận tình

Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm các giấy tờ sau đây:

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn/ đơn ly hôn thuận tình/ đơn xin ly hôn thuận tình (theo mẫu)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực)
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có, bản sao có chứng thực)
 • Sổ hộ khẩu gia đình (nếu các bên cùng chung hộ khẩu)
 • Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản (nếu yêu cầu tòa án công nhận sự thỏa thuận về tài sản)

Lưu ý: Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn điền Mẫu đơn ly hôn thuận tình chuẩn 

4. Thủ tục ly hôn thuận tình 

Hòa giải trong ly hôn thuận tình

Theo quy định tại Điều 52 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy có 2 hình thức hòa giải khi giải quyết ly hôn:

 • Hòa giải ly hôn ở cơ sở;
 • Hòa giải ly hôn tại Tòa án.

Lưu ý: Việc hòa giải ly hôn ở cơ sở được Nhà nước khuyến khích. Trong khi đó, việc hòa giải ly hôn tại Tòa án là bắt buộc, kể cả trường hợp cả hai bên vợ, chồng đều yêu cầu giải quyết ly hôn.

>>> Xem ngay: Dịch vụ Tư vấn ly hôn – đáp ứng mọi yêu cầu

Thủ tục ly hôn thuận tình 

 • Nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền;
 • Sau khi nhận đơn yêu cầu giải quyết ly hôn thuận tình cùng các giấy tờ hợp lệ, trong thời hạn 03 ngày Chánh án Tòa án sẽ phân công thẩm phán giải quyết việc dân sự
 • Thẩm phán được phân công sẽ ra thông báo về nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày
 • Trong thời hạn 03 ngày, kể từ ngày thụ lý việc dân sự, các đương sự (các bên vợ, chồng) sẽ được thông báo về việc việc dân sự
 • Tòa án chuẩn bị xét đơn yêu cầu và mở phiên họp công khai đẻ giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn  (thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng. Trong thời hạn này, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải, như đã nêu ở trên. Khi hòa giải, thẩm phán sẽ giải thích quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng, cha mẹ với con, nghĩa vụ cấp dưỡng với mục đích đoàn tụ gia đình
 • Trường hợp khi hòa giải đoàn tụ mà thành, tức là các đương sự không yêu cầu ly hôn nữa thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của các bên vợ, chồng
 • Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành, các bên vẫn mong muốn ly hôn: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn (mà không phải mở phiên tòa)

>>> Xem ngay: Ly hôn thuận tình khi một bên ở nước ngoài

Khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình cần lưu ý gì?

 • Các bên vợ, chồng cần thỏa thuận được tất cả các vấn đề quyền nhân thân (đều yêu cầu ly hôn), giao con cho bên nào nuôi, bên không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng thế nào, việc phân chia tài sản chung có yêu cầu Tòa án giải quyết không, nếu có thì chia tài sản như thế nào?
 • Nếu trong quá trình tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình mà mà các bên có tranh chấp (không thống nhất) về các vấn đề tài sản hoặc quyền nuôi con thì Tòa án sẽ chuyển sang giải quyết vụ án ly hôn theo quy định chung.
 • Án phí, lệ phí đối với vụ việc ly hôn, bao gồm ly hôn thuận tình và ly hôn đơn phương, được quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, theo đó án phí, lệ phí:
  • Không có giá ngạch: 300.000 đồng;
  • Có giá ngạch: Áp dụng trong trường hợp các bên vợ chồng có yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề tài sản: Căn cứ vào giá trị tài sản thì thấp nhất là 300.000 đồng và cao nhất là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản vượt 04 tỷ đồng nếu giá trị tài sản từ 04 tỷ đồng trở lên.
  • Về nguyên tắc, hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nên mỗi bên phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác.

>>>Xem thêm: A-Z Thủ tục ly hôn thuận tình

5. Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh gọn

Dịch vụ tư vấn ly hôn thuận tình nhanh gọn của Công ty luật Thái An áp dụng cho các khách hàng trong phạm vi toàn quốc. Nếu các cặp vợ chồng đều mong muốn việc ly hôn diễn ra êm đẹp, nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian quý báu, không phải chờ đợi lâu hoặc đi lại nhiều…thì dịch vụ ly hôn nhanh của chúng tôi là sự lựa chọn lý tưởng.

>>>Xem ngay: Dịch vụ ly hôn nhanh

THÔNG TIN LIÊN QUAN