Bảng giá thuê luật sư / Chi phí thuê luật sư – cập nhật 2023

Nhiều người rất muốn thuê luật sư để đại diện cho mình thực hiện các công việc pháp lý hoặc để được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Những câu hỏi thường gặp là: thuê luật sư bao nhiêu tiền? khi nào cần thuê luật sư ? Để giúp bạn đọc, Công ty Luật Thái An xin trình bầy những vấn đề quan trọng khi thuê luật sư cùng chi phí thuê luật sư trong các vụ việc, vụ án khác nhau:

—>>> HÃY GỌI TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!


1. Kinh nghiệm thuê luật sư – Lưu ý thuê luật sư là gì?

Khi thuê luật sư chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau.

a. Việc thuê luật sư/ sử dụng dịch vụ luật sư không giống như lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ thông thường

Việc thuê luật sư khó hơn nhiều so với mua hàng hoá hoặc sử dụng dịch vụ thông thường. Dịch vụ pháp lý là một dịch vụ đặc biệt, đòi hỏi người cung cấp dịch vụ (luật sư) phải hội tụ rất nhiều phẩm chất như có kiến thức chuyên môn sâu rộng, giầu kinh nghiệm, bản lĩnh cao cường, kỹ năng hành nghề chuyên nghiệp, sự tận tâm… những điều này không bộc lộ ngay để khách hàng có thể hiểu và đánh giá.

b. Thuê luật sư ở đâu?

Luật sư là một chức danh pháp lý được cấp chứng chỉ hành nghề bởi Bộ Tư pháp và hoạt động theo Luật luật sư, tuân thủ quy tắc đạo đức nghề nghiệp. Để được cấp chứng chỉ luật sư người đó phải có bằng cử nhân luật (thông thường 04 năm học chính quy) và hoàn thành khóa học 01 năm tại Học Viện tư pháp, thực tập ít nhất 01 năm tại các hãng luật và trải qua kỳ thi ‘cam go’ để lấy “chứng chỉ hành nghề luật sư”. Như vậy cũng phải mất  6-7 năm ‘chuyên cần gắng sức’ mới có thể đủ điều kiện hành nghề luật sư.

Tuyệt đại đa số khách hàng ưu chuộng thuê luật sư từ các hãng luật (Công ty luật hoặc Văn phòng luật sư). Lý do rất đơn giản: các hãng luật là tổ chức (pháp nhân) vừa chịu sự quản lý chuyên môn của một Đoàn luật sư cấp tỉnh và Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đồng thời dưới sự quản lý Nhà nước của Sở Tư Pháp. Các hãng luật thường xuyên được bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, làm việc theo nhóm hỗ trợ nhau, đúc kết trao đổi kinh nghiệm với nhau, được trang bị cơ sở vật chất phù hợp và mang tính cam kết cao về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp…

Lưu ý đặc biệt khi thuê luật sư:

 • Trên thị trường hiện nay có các Công ty tư vấn do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp ‘Giấy đăng ký doanh nghiệp’. Các công ty tư vấn này không phải tổ chức hành nghề luật sư và KHÔNG ĐƯỢC cung cấp dịch vụ pháp lý (không được cho thuê luật sư). 
 • Thông thường mỗi Công ty luật (Văn phòng luật sư) hoạt động và có kinh nghiệm về một hoặc một số lĩnh vực. Bởi vậy, cần tìm hiểu lĩnh vực dịch vụ của hãng luật phù hợp với yêu cầu của bạn.
Giá/phí thuê luật sư khởi kiện phụ thuộc và lĩnh vực, tính chất của từng vụ án.
Giá/phí thuê luật sư khởi kiện phụ thuộc và lĩnh vực, tính chất của từng vụ án – Minh họa: nguồn internet

c. Khách hàng cần ký hợp đồng dịch vụ pháp lý khi thuê luật sư

Quy tắc 9 trong Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử Nghề nghiệp Luật sư Việt Nam quy định: Luật sư phải giải thích cho khách hàng những quy định của pháp luật về căn cứ tính thù lao, phương thức thanh toán thù lao; thông báo rõ ràng mức thù lao, chi phí cho khách hàng và mức thù lao, chi phí này phải được ghi trong hợp đồng dịch vụ pháp lý.

Do vậy, mọi giao dịch khi thuê luật sư cần phải được lập thành văn bản (Hợp đồng dịch vụ pháp lý). Luật sư đại diện ký phải nhân danh Tổ chức hành nghề luật sư (Công ty luật hoặc Văn phòng luật sư) và đóng dấu của tổ chức.

d. Khi khách hàng thuê luật sư tham gia tố tụng, luật sư không được phép hứa kết quả

Không giống như khi bạn mua hàng hóa, dịch vụ nêu trên, khách hàng lựa chọn luật sư bào chữa hay bảo vệ quyền lợi của mình trong các vụ án luật sư KHÔNG được phép hứa hẹn, cam kết kết quả dịch vụ.

Kết quả vụ án phụ thuộc vào hồ sơ và quá trình diễn biến của phiên tòa, chỉ có Hội đồng xét xử mới có thẩm quyền đưa ra phán quyết. Luật sư chỉ có thể cam kết làm hết sức mình, tận tâm tận lực để bảo về quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

Đây cũng là nội dung của điểm 6, quy tắc 9 trong Bộ Quy tắc Đạo đức và Ứng xử Nghề nghiệp Luật sư Việt Nam:

Luật sư không được:

9.6. Thông tin trực tiếp cho khách hàng hoặc dùng lời lẽ, hành vi ám chỉ để khách hàng biết về mối quan hệ cá nhân của luật sư với cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng hoặc cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền khác nhằm mục đích gây niềm tin với khách hàng về hiệu quả công việc hoặc nhằm mục đích bất hợp pháp khác.

2. Chi phí thuê luật sư dân sự / giá thuê luật sư phụ thuộc vào các yếu tố  nào?

Chi phí thuê luật sư tuỳ thuộc vào tính chất phức tạp của vụ việc: Vụ việc bắt đầu từ năm nào, kéo dài bao lâu ? Các giấy tờ, tài liệu liên quan có đầy đủ không ? Có nhiều người và/hoặc tổ chức có quyền và nghĩa vụ liên quan không, và là ai?

Chi phí thuê luật sư tuỳ thuộc vào các căn cứ pháp lý: Vụ việc có căn cứ pháp lý để giải quyết không ? Các chứng cứ là gì ? Chứng cứ có giá trị pháp lý hay không, mạnh hay yếu?

Chi phí thuê luật sư tuỳ thuộc vào các giai đoạn của vụ án mà luật sư tham gia:

 • Đối với vụ án dân sự, các giai đoạn luật sư có thể tham gia gồm (i) thương lượng, hoà giải (ii) khởi kiện (iii) xét xử sơ thẩm (iii) xét xử phúc thẩm.
 • Đối với vụ án hình sự, luật sư có thể tham gia các giai đoạn(i) khởi tố (ii) điều tra (iii) truy tố (iv) xét xử sơ thẩm (v) kháng cáo / xét xử phúc thẩm.

Chi phí thuê luật sư tuỳ thuộc vào phạm vi công việc: Phạm vi công việc thuê luật sư rất đa dạng gồm tư vấn, thu thập chứng cứ, đại diện cho khách hàng làm việc với phía đối tụng, đại diện cho khách hàng làm việc với cơ quan chức năng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại Toà án…

Chi phí thuê luật sư tuỳ thuộc vào địa bàn xẩy ra tranh chấp: Ở các thành phố lớn với giao thông thuận tiện hay ở vùng xa xôi, đi lại khó khăn ?

3. Chi phí thuê luật sư dân sự / Giá thuê luật sư dân sự:

a. Chi phí thuê luật sư tranh chấp đất đai, nhà ở / Giá thuê luật sư tranh chấp đất đai, nhà ở:

Đây là là dạng tranh chấp phổ biến, phức tạp, thường là các trường hợp sau:

 • Tranh chấp xác định ai là người có quyền sử dụng nhà ở/đất đai.
 • Tranh chấp thừa kế quyền sử dụng đất hoặc thừa kế về nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất.
 • Tranh chấp về chia tài sản chung của vợ chồng là quyên sử dụng đất hoặc chia tài sản chung là nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất.
 • Tranh chấp liên quan đến các giao dịch về quyền sử dụng đất hoặc các giao dịch về nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất (chuyến nhượng quyền sử dụng đất, chuyển đổi quyền sử dụng đất, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, thế chấp, bảo lãnh, góp vôn bằng quyền sử dụng đất…).

Trên thực tế, nhiều vụ việc phức tạp với nhiều loại hình tranh chấp nêu trên đan xen. Luật Thái An với các luật sư giầu kinh nghiệm trong lĩnh vực đất đai sẽ giúp khách hàng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với nhà cửa, đất đai là những tài sản có giá trị cao.

>>> Xem thêm: Khởi kiện tranh chấp đất đai

Khách hàng thường đặt câu hỏi: “Thuê luật sư đất đai bao nhiêu tiền ?”

Để trả lời câu hỏi này, dưới đây là chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp đất đai:

 Giai đoạn công việc Nội dung công việc Thù lao Thưởng thành công
 Giai đoạn tư vấn Luật sư nghiên cứu hồ sơ và tư vấn các vấn đề pháp lý của vụ việc, các điểm mạnh, điểm yếu, đưa ra các phương án giải quyết (khách hàng có thể chọn hoặc không chọn bước này) chi phí thuê luật sư từ 5 triệu đồng Từ 5% số tiền hoặc lợi ích vật chất khách hàng có được do thắng kiện
 Giai đoạn tiền tố tụng Luật sư đại diện cho khách hàng làm việc với bên đối tụng: gửi thư, làm việc trực tiếp để đàm phán, hoà giải, thương lượng…

Thực tế cho thấy, công việc của luật sư ở giai đoạn này cũng rất hiệu quả: Từ chỗ tranh chấp kịch liệt, các bên đã đạt được thoả thuận có hiệu lực pháp luật.

chi phí thuê luật sư từ 15 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử sơ thẩm Luật sư đại diện cho khách hàng soạn và nộp đơn khởi kiện tại Toà án, thu thập chứng cứ có lợi, soạn các văn bản tố tụng theo yêu cầu của Toà án, tham gia các phiên làm việc như lấy lời khai, hoà giải tại Toà án, đại diện cho khách hàng tranh tụng tại phiên toà sơ thẩm.

Trong khá nhiều vụ án, các bên đạt được thoả thuận tại phiên hoà giải tại Toà mà không cần qua giai đoạn xét xử, tiết kiệm án phí.

chi phí thuê luật sư từ 30 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử phúc thẩm (nếu có) Luật sư tư vấn và thực hiện việc kháng cáo, thực hiện các công việc để tiếp tục bảo vệ khách hàng tại phiên toà phúc thẩm (nếu có) chi phí thuê luật sư từ 20 triệu đồng

Chi tiết công việc luật sư sẽ thực hiện có tại bài viết Thuê luật sư khởi kiện – Các công việc luật sư sẽ thực hiện.

Giá thuê luật sư

b. Chi phí thuê luật sư tranh chấp kinh doanh thương mại / Giá thuê luật sư tranh chấp kinh doanh thương mại:

Thường thì những giao dịch kinh doanh thương mại có giá trị rất lớn nên tranh chấp cũng rất gay gắt. Vì hoạt động kinh doanh thương mại chịu sự điều chỉnh của nhiều luật khác nhau bao gồm luật chung và luật chuyên ngành, nên việc tư vấn giải quyết tranh chấp cũng không hề đơn giản: Luật sư phải có kiến thức rất tốt về các luật liên quan mới có thể tư vấn đúng đắn cho khách hàng.

Có nhiều phương thức giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại, trước tiên là thương lượng, hoà giải, sau đó là giải quyết tại trọng tài thương mại, toà án. Luật sư Thái An sẽ tư vấn cho khách hàng cách giải quyết kết hợp các phương thức này để làm sao hai bên đối tác đều không bị thua thiệt và vẫn giữ được quan hệ làm ăn, hợp tác.

>>> Xem thêm: Giải quyết tranh chấp kinh doanh thương mại

Dưới đây là chi phí thuê luật sư giaỉ quyết tranh chấp kinh doanh thương mại:

 Giai đoạn công việc Nội dung công việc Thù lao Thưởng thành công
 Giai đoạn tư vấn Luật sư nghiên cứu hồ sơ và tư vấn các vấn đề pháp lý của vụ việc, các điểm mạnh, điểm yếu, đưa ra các phương án giải quyết (khách hàng có thể chọn hoặc không chọn bước này ) chi phí thuê luật sư từ 5 triệu đồng Từ 5% số tiền hoặc lợi ích vật chất khách hàng có được do thắng kiện
 Giai đoạn tiền tố tụng Luật sư đại diện cho khách hàng làm việc với bên đối tụng: gửi thư, làm việc trực tiếp để đàm phán, hoà giải, thương lượng…

Thực tế cho thấy, công việc của luật sư ở giai đoạn này cũng rất hiệu quả: Từ chỗ tranh chấp kịch liệt, các bên đã đạt được thoả thuận có hiệu lực pháp luật.

chi phí thuê luật sư từ 15 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử sơ thẩm Luật sư đại diện cho khách hàng soạn và nộp đơn khởi kiện tại Toà án, thu thập chứng cứ có lợi, soạn các văn bản tố tụng theo yêu cầu của Toà án, tham gia các phiên làm việc như lấy lời khai, hoà giải tại Toà án, đại diện cho khách hàng tranh tụng tại phiên toà sơ thẩm.

Trong khá nhiều vụ án, các bên đạt được thoả thuận tại phiên hoà giải tại Toà mà không cần qua giai đoạn xét xử, tiết kiệm án phí.

chi phí thuê luật sư từ 30 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử phúc thẩm (nếu có) Luật sư tư vấn và thực hiện việc kháng cáo hoặc thực hiện các công việc để tiếp tục bảo vệ khách hàng tại phiên toà phúc thẩm (nếu có) chi phí thuê luật sư từ 20 triệu đồng

Chi tiết công việc luật sư sẽ thực hiện có tại bài viết Thuê luật sư khởi kiện – Các công việc luật sư sẽ thực hiện.

c. Chi phí thuê luật sư tranh chấp về lao động / Giá thuê luật sư tranh chấp về lao động:

Các trường hợp tranh chấp lao động dẫn tới khởi kiên tại toà thường là những tranh chấp sau đây:

 • Sa thải hoặc bị đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Bồi thường thiệt hại, trợ cấp khi chấm dứt hợp đồng lao động;
 • Tranh chấp về bảo hiểm xã, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

Luật Thái An đã giúp khách hàng thắng kiện trong những vụ án tranh chấp về xử lý kỷ luật lao động, sa thải nhân viên trái pháp luật hay làm trung gian đàm phán giữa người sử dụng lao động với tập thể người lao động.

>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động

Dưới đây là chi phí thuê luật sư giaỉ quyết tranh chấp lao động:

 Giai đoạn công việc Nội dung công việc Thù lao Thưởng thành công
 Giai đoạn tư vấn Luật sư nghiên cứu hồ sơ và tư vấn các vấn đề pháp lý của vụ việc, các điểm mạnh, điểm yếu, đưa ra các phương án giải quyết (khách hàng có thể chọn hoặc không chọn bước này ) chi phí thuê luật sư từ 5 triệu đồng Từ 5% số tiền hoặc lợi ích vật chất khách hàng có được do thắng kiện (nếu có)
 Giai đoạn tiền tố tụng Luật sư đại diện cho khách hàng làm việc với bên đối tụng: gửi thư, làm việc trực tiếp để đàm phán, hoà giải, thương lượng…

Thực tế cho thấy, công việc của luật sư ở giai đoạn này cũng rất hiệu quả: Từ chỗ tranh chấp kịch liệt, các bên đã đạt được thoả thuận có hiệu lực pháp luật.

chi phí thuê luật sư từ 15 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử sơ thẩm Luật sư đại diện cho khách hàng soạn và nộp đơn khởi kiện tại Toà án, thu thập chứng cứ có lợi, soạn các văn bản tố tụng theo yêu cầu của Toà án, tham gia các phiên làm việc như lấy lời khai, hoà giải tại Toà án, đại diện cho khách hàng tranh tụng tại phiên toà sơ thẩm.

Trong khá nhiều vụ án, các bên đạt được thoả thuận tại phiên hoà giải tại Toà mà không cần qua giai đoạn xét xử, tiết kiệm án phí.

chi phí thuê luật sư từ 20 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử phúc thẩm (nếu có) Luật sư tư vấn và thực hiện việc kháng cáo hoặc thực hiện các công việc để tiếp tục bảo vệ khách hàng tại phiên toà phúc thẩm (nếu có) chi phí thuê luật sư từ 15 triệu đồng

Chi tiết công việc luật sư sẽ thực hiện có tại bài viết Thuê luật sư khởi kiện – Các công việc luật sư sẽ thực hiện.

d. Chi phí thuê luật sư đòi nợ / Giá thuê luật sư đòi nợ:

Cũng như các tranh chấp khác, mọi tranh chấp về việc thu hồi nợ cũng cần phải tuân thủ theo các quy định. Tuy nhiên, nhiều người thường không rõ các quy định pháp luật dẫn đến việc tự đòi nợ bằng các phương thức mang tính bạo lực, cực đoan, hay việc tìm đến các cá nhân, tổ chức để đòi nợ thuê.

Đặc biệt, từ 01/01/2021, Nhà nước cấm dịch vụ đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen. Do đó, các cá nhân, tổ chức sẽ không được sử dụng dịch vụ đòi nợ thuê từ các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thuê Luật sư khởi kiện đòi nợ 

Dưới đây là chi phí thuê luật sư đòi nợ:

 Giai đoạn công việc Nội dung công việc Thù lao Thưởng thành công
 Giai đoạn tư vấn Luật sư nghiên cứu hồ sơ và tư vấn các vấn đề pháp lý của vụ việc, các điểm mạnh, điểm yếu, đưa ra phương án giải quyết để khách hàng lựa chọn (khách hàng có thể bỏ qua bước này) chi phí thuê luật sư từ 5 triệu đồng Từ 8% số tiền hoặc lợi ích vật chất khách hàng có được do thắng kiện
 Giai đoạn tiền tố tụng Luật sư đại diện cho khách hàng làm việc với bên đối tụng: gửi thư, làm việc trực tiếp để đàm phán, hoà giải, thương lượng…

Thực tế cho thấy, công việc của luật sư ở giai đoạn này cũng rất hiệu quả: Từ chỗ tranh chấp kịch liệt, các bên đã đạt được thoả thuận có hiệu lực pháp luật, không phải ra toà cũng như giữ được mối quan hệ hữu hảo.

chi phí thuê luật sư từ 15 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử sơ thẩm Luật sư đại diện cho khách hàng soạn và nộp đơn khởi kiện tại Toà án, thu thập chứng cứ có lợi, soạn các văn bản tố tụng theo yêu cầu của Toà án, tham gia các phiên làm việc như lấy lời khai, hoà giải tại Toà án, đại diện cho khách hàng tranh tụng tại phiên toà sơ thẩm.

Trong khá nhiều vụ án, các bên đạt được thoả thuận tại phiên hoà giải tại Toà mà không cần qua giai đoạn xét xử, tiết kiệm án phí.

chi phí thuê luật sư từ 30 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử phúc thẩm (nếu có) Luật sư tư vấn và thực hiện việc kháng cáo, hoặc thực hiện các công việc để tiếp tục bảo vệ khách hàng tại phiên toà phúc thẩm (nếu có) chi phí thuê luật sư từ 20 triệu đồng

Chi tiết công việc luật sư sẽ thực hiện có tại bài viết Thuê luật sư khởi kiện – Các công việc luật sư sẽ thực hiện.

e. Chi phí thuê luật sư ly hôn và giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình / Giá thuê luật sư ly hôn:

Dù khách hàng là nguyên đơn, bị đơn, hay người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì các yêu cầu thuê luật sư giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình sẽ xoay quanh các vấn đề sau:

 • Chia tài sản của vợ và chồng khi ly hôn: Tính hợp pháp của quan hệ hôn nhân, thời điểm phát sinh tài sản, nguồn gốc phát sinh tài sản của vợ/chồng, thỏa thuận của vợ chồng về tài sản
 • Con của vợ chồng: con chung, con riêng, con nuôi…

Các luật sư của chúng tôi đã giúp khách hàng ly hôn mà bảo toàn phần tài sản của mình trong khối tài sản chung của vợ chồng, với trị giá hàng chục tỷ. Chúng tôi cũng đã giúp những người vợ ly hôn thành công sau cả chục năm bất hạnh và không thể ly hôn. Trong tất cả những trường hợp ly hôn như vậy, khách hàng của chúng tôi đều được bảo đảm về quyền nhân thân, quyền nuôi dưỡng con cái và quyền tài sản.

>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án ly hôn, hôn nhân gia đình

Dưới đây là chi phí thuê luật sư giaỉ quyết tranh chấp khi ly hôn:

 Giai đoạn công việc Nội dung công việc Thù lao Thưởng thành công
 Giai đoạn tư vấn Luật sư nghiên cứu hồ sơ và tư vấn các vấn đề pháp lý của vụ việc, các điểm mạnh, điểm yếu, đưa ra các phương án giải quyết (khách hàng có thể chọn hoặc không chọn bước này ) chi phí thuê luật sư từ 5 triệu đồng Từ 5% số tiền hoặc lợi ích vật chất khách hàng có được do thắng kiện (nếu có)
 Giai đoạn tiền tố tụng Luật sư đại diện cho khách hàng làm việc với bên đối tụng. Thực tế cho thấy, công việc của luật sư ở giai đoạn này cũng rất hiệu quả: Từ chỗ tranh chấp kịch liệt, các bên đã đạt được thoả thuận có hiệu lực pháp luật, và không phải ra toà cũng như giữ được mối quan hệ ổn thoả để đảm bảo việc nuôi dưỡng, giáo dục con sau ly hôn. chi phí thuê luật sư từ 15 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử sơ thẩm Luật sư đại diện cho khách hàng soạn và nộp đơn khởi kiện tại Toà án, thu thập chứng cứ có lợi, soạn các văn bản tố tụng theo yêu cầu của Toà án, tham gia các phiên làm việc như lấy lời khai, hoà giải tại Toà án, đại diện cho khách hàng tranh tụng tại phiên toà sơ thẩm.

Trong khá nhiều vụ án, các bên đạt được thoả thuận tại phiên hoà giải tại Toà mà không cần qua giai đoạn xét xử, tiết kiệm án phí.

chi phí thuê luật sư từ 20 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử phúc thẩm (nếu có) Luật sư tư vấn và thực hiện việc kháng cáo hoặc thực hiện các công việc để tiếp tục bảo vệ khách hàng tại phiên toà phúc thẩm (nếu có) chi phí thuê luật sư từ 20 triệu đồng

Chi tiết công việc luật sư sẽ thực hiện có tại bài viết Thuê luật sư khởi kiện – Các công việc luật sư sẽ thực hiện.

Thuê luật sư vụ án dân sự
Ngày càng nhiều người thuê luật sư vụ án dân sự để bảo vệ quyền lợi cho mình. – ảnh: Luật Thái An

f. Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế / Giá thuê luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế:

Luật sư giúp khách hàng trong các vụ tranh chấp thừa kế sau:

 • Chia di sản thừa kế theo yêu cầu chia di sản thừa kế của các đuơng sự
 • Xác nhận quyền thừa kế hoặc bác bỏ quyền thừa kế
 • Buộc người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết đế lại, thanh toán các khoản chi từ di sản

Luật sư không chỉ giúp khách hàng khởi kiện mà quan trọng hơn là đưa ra các giải pháp giúp các bên tranh chấp đạt được thoả thuận chia di sản thừa kế một cách thoả đáng mà vẫn giữ được hoà khí, vẫn giữ được tình cảm gia đình.

>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án thừa kế

Dưới đây là chi phí thuê luật sư giaỉ quyết tranh chấp thừa kế:

 Giai đoạn công việc Nội dung công việc Thù lao Thưởng thành công
 Giai đoạn tư vấn Luật sư nghiên cứu hồ sơ và tư vấn các vấn đề pháp lý của vụ việc, các điểm mạnh, điểm yếu, đưa ra các phương án giải quyết (khách hàng có thể chọn hoặc không chọn bước này ) chi phí thuê luật sư từ 5 triệu đồng Từ 5% số tiền hoặc lợi ích vật chất khách hàng có được do thắng kiện
 Giai đoạn tiền tố tụng Luật sư đại diện cho khách hàng làm việc với bên đối tụng. Thực tế cho thấy, công việc của luật sư ở giai đoạn này cũng rất hiệu quả: Từ chỗ tranh chấp kịch liệt, các bên đã đạt được thoả thuận có hiệu lực pháp luật, và không phải ra toà cũng như giữ được mối quan hệ hữu hảo. chi phí thuê luật sư từ 15 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử sơ thẩm Luật sư đại diện cho khách hàng soạn và nộp đơn khởi kiện tại Toà án, thu thập chứng cứ có lợi, soạn các văn bản tố tụng theo yêu cầu của Toà án, tham gia các phiên làm việc như lấy lời khai, hoà giải tại Toà án, đại diện cho khách hàng tranh tụng tại phiên toà sơ thẩm.

Trong khá nhiều vụ án, các bên đạt được thoả thuận tại phiên hoà giải tại Toà mà không cần qua giai đoạn xét xử, tiết kiệm án phí.

chi phí thuê luật sư từ 30 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử phúc thẩm (nếu có) Luật sư tư vấn và thực hiện việc kháng cáo hoặc thực hiện các công việc để tiếp tục bảo vệ khách hàng tại phiên toà phúc thẩm (nếu có) chi phí thuê luật sư từ 20 triệu đồng

Chi tiết công việc luật sư sẽ thực hiện có tại bài viết Thuê luật sư khởi kiện – Các công việc luật sư sẽ thực hiện.

g. Chi phí thuê luật sư giải quyết tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng là loại tranh chấp dân sự rất đa dạng, phức tạp, thể hiện ở nhiều yêu cầu bồi thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu không am hiểu pháp luật thì người dân có thể không biết tới quyền được bồi thường thiệt hại. Luật sư Thái An sẽ hỗ trợ bạn thực hiện các quyền hợp pháp này trong các trường hợp sau:

 • Bồi thường thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm
 • Bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phấm, uy tín bị xâm phạm
 • Bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm gồm tài sản bị mất, bị huỷ hoại hoặc bị hư hỏng
 • Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

>>> Xem thêm: Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Dưới đây là chi phí thuê luật sư giaỉ quyết tranh chấp liên quan tới bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng:

 Giai đoạn công việc Nội dung công việc Thù lao Thưởng thành công
 Giai đoạn tư vấn Luật sư nghiên cứu hồ sơ và tư vấn các vấn đề pháp lý của vụ việc, các điểm mạnh, điểm yếu, đưa ra các phương án giải quyết (khách hàng có thể chọn hoặc không chọn bước này ) chi phí thuê luật sư từ 5 triệu đồng Từ 5% số tiền hoặc lợi ích vật chất khách hàng có được do thắng kiện
 Giai đoạn tiền tố tụng Luật sư đại diện cho khách hàng làm việc với bên đối tụng. Thực tế cho thấy, công việc của luật sư ở giai đoạn này cũng rất hiệu quả: Từ chỗ tranh chấp kịch liệt, các bên đã đạt được thoả thuận có hiệu lực pháp luật, và không phải ra toà cũng như giữ được mối quan hệ hữu hảo. chi phí thuê luật sư từ 15 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử sơ thẩm Luật sư đại diện cho khách hàng soạn và nộp đơn khởi kiện tại Toà án, thu thập chứng cứ có lợi, soạn các văn bản tố tụng theo yêu cầu của Toà án, tham gia các phiên làm việc như lấy lời khai, hoà giải tại Toà án, đại diện cho khách hàng tranh tụng tại phiên toà sơ thẩm.

Trong khá nhiều vụ án, các bên đạt được thoả thuận tại phiên hoà giải tại Toà mà không cần qua giai đoạn xét xử, tiết kiệm án phí.

chi phí thuê luật sư từ 30 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử phúc thẩm (nếu có) Luật sư tư vấn và thực hiện việc kháng cáo hoặc thực hiện các công việc để tiếp tục bảo vệ khách hàng tại phiên toà phúc thẩm (nếu có) chi phí thuê luật sư từ 20 triệu đồng

Chi tiết công việc luật sư sẽ thực hiện có tại bài viết Thuê luật sư khởi kiện – Các công việc luật sư sẽ thực hiện.

4. Chi phí thuê luật sư hình sự / Giá thuê luật sư hình sự:

Với tư cách là luật sư bào chữa, chúng tôi sẽ vận dụng kiến thức pháp luật, sự mưu trí và bản lĩnh để bào chữa cho bị cáo theo hướng không phạm tội, chuyển tội danh, giảm nhẹ khung hình phạt… khi có đủ căn cứ. 

Với tư cách là luật sư bảo vệ cho bị hại, chúng tôi sẽ làm hết sức mình để kẻ thủ ác phải được xét xử công minh, người bị hại được bồi thường xứng đáng để bù đắp cho các tổn thất và mất mát.

Các vụ án hình sự thì rất đa dạng, nhưng nhìn chung có thể chia thành 5 nhóm vụ án hình sự như sau:

a. Thuê luật sư bào chữa các tội xâm phạm tính mạng, sức khoẻ / Thuê luật sư bảo vệ bị hại trong vụ án xâm phạm sức khoẻ, tính mạng

Các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người gồm các nhóm tội giết người, nhóm tội gây thương tích, nhóm tội hiếp dâm, nhóm tội mua bán người, nhóm tội làm nhục người khác. Các tội này có tính nguy hiểm cao, có mức hình phạt nghiêm khắc, trong đó nhiều tội có mức hình phạt chung thân hoặc tử hình. Vì vậy, bị cáo và gia đình thường mong muốn thuê luật sư bào chữa. Ngoài ra, người bị hại cũng mong muốn có luật sư bảo vệ quyền lợi của họ tại phiên toà.

>>> Xem thêm: Luật sư tham gia vụ án về tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người

b. Thuê luật sư bào chữa các tội xâm phạm sở hữu / Thuê luật sư bảo vệ bị hại trong vụ án xâm phạm sở hữu

Các tội xâm phạm quyền sở hữu bao gồm nhóm tội cướp tài sản có khung hình phạt cao nhất là chung thân (không có tử hình), nhóm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhóm tội chiếm giữ trái phép tài sản, nhóm tội huỷ hoại tài sản. Việc xác định đúng tội danh phụ thuộc rất nhiều vào việc xác định ý thức chiếm đoạt và hành vi của người phạm tội. Luật sư sẽ nghiên cứu và phân tích hồ sơ để đưa ra các căn cứ, phản biện để xác định tội danh chính xác, từ đó áp dụng mức hình phạt thích đáng.

>>> Xem thêm: Luật sư tham gia vụ án về tội xâm phạm sở hữu

c. Thuê luật sư bào chữa các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế

Các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế gồm: 

 • nhóm các tội phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại (thí dụ: tội buôn lậu, tội vận chuyển trái phép hàng hoá, tiền tệ qua biên giới, tội sản xuất, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, tội sản xuất, buôn bán hàng giả, tội đầu cơ…)
 • nhóm các tội trong lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm (thí dụ: tội trốn thuế, tội in, phát hành, mua bán trái phép hoá đơn, các tội phạm liên quan tới thị trường chứng khoán, tội gian lận trong kinh doanh bảo hiểm, tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động…)
 • nhóm các tội phạm khác xâm phạm trật tự quản lý kinh tế (thí dụ: các tội vi phạm quy định về khai thác tài nguyên, rừng, động vật hoang dã…)

d. Thuê luật sư bào chữa các tội phạm ma tuý

Tội phạm ma tuý: Đây là nhóm tội về mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất… liên quan đến ma túy. Ngoài ra, còn là những hành vi của những người có trách nhiệm trong việc xuất khẩu, nhập khẩu, mua bán, vận chuyến, bảo quản, phân phối, cấp phát, sử dụng thuốc gây nghiện hoặc các chất ma túy khác mà vi phạm quy định của pháp luật.

Hình phạt áp dụng trong nhóm tội phạm về ma túy chủ yếu là hình phạt tù, không có hình phạt cảnh cáo hay cải tạo không giam giữ, Toà án ít khi cho hưởng án treo. Mức hình phạt cao nhất là chung thân, tử hình.

Mặc dù tội phạm ma tuý là hết sức nguy hiểm cho xã hội nhưng trên thực tế có những trường hợp luật sư đã tìm được các căn cứ để bào chữa cho bị cáo theo hướng vô tội, giảm nhẹ hoặc điều tra bổ xung.

thuê luật sư tham gia vụ án hình sự
Thuê luật sư tham gia vụ án hình sự là sự lựa chọn sáng suốt của nhiều người. – ảnh: Luật Thái An

đ. Thuê luật sư bào chữa các tội xâm phạm trật tự công cộng / Thuê luật sư bảo vệ bị hại trong vụ án xâm phạm trật tự công cộng

Các tội xâm phạm trật tự công cộng: gồm 4 nhóm: (i) các tội xâm phạm an toàn giao thông (ii) các tội phạm trong lĩnh vực công nghệ thông tin mạng, viễn thông (iii) các tội phạm khác xâm phạm an toàn công cộng (iv) các tội phạm khác xâm phạm trật tự công cộng.

Đối với loại tội phạm này, việc định tội danh trong nhiều trường hợp là khó khăn, do có sự “giáp ranh” giữa có tội và không có tội, giữa các tội thuộc nhóm tội này với các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe con người. Do đó, vai trò của luật sư là cực kỳ quan trọng để tìm ra căn cứ phản biện cáo trạng của Viện kiểm sát hoặc để chứng minh kết luận điều tra là chưa đủ bằng chứng.

d. Thuê luật sư bào chữa các tội phạm chức vụ

Các tội phạm chức vụ: Các vụ án chức vụ (tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tội nhận hối lộ, tội đưa hối lộ..) xảy ra thường có các nguyên nhân sơ hở về pháp luật, việc quản lý, kiểm tra, giám sát bị buông lỏng, sự yếu kém về năng lực, trình độ và phẩm chất của người có chức vụ.

Với các vụ án loại này thì hướng bào chữa của luật sư thường là giảm nhẹ trách nhiệm hình sự (chuyển sang khung hình phạt khác nhẹ hơn) hoặc đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, yêu cầu Viện kiểm sát bổ sung chứng cứ.

đ. Chi phí thuê luật sư bào chữa, bảo vệ / Giá thuê luật sư bào chữa, bảo vệ

 Giai đoạn công việc Nội dung công việc Thù lao
 Giai đoạn khởi tố và điều tra Luật sư sẽ
– kiểm tra căn cứ, thẩm quyền và trình tự khởi tố vụ án xem đã tuân thủ quy định của pháp luật chưa?
– thu thập chứng cứ để làm sáng tỏ những chi tiết có lợi cho thân chủ trong vụ án tham gia hỏi cung bị can
– nếu có căn cứ cho rằng bị can bị ép cung, bị mớm cung thì luật sư sẽ can thiệp kịp thời
– kiến nghị với cơ quan điều tra để thay đổi biện pháp ngăn chặn
chi phí thuê luật sư từ 10 triệu đồng
 Giai đoạn truy tố Luật sư sẽ:
– kiến nghị giảm nhẹ trách nhiệm hình sự: chuyển sang tội danh nhẹ hơn hoặc sang khung hình phạt nhẹ hơn, áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự
– kiến nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung
– kiến nghị để đình chỉ vụ án
chi phí thuê luật sư từ 20 triệu đồng
 Giai đoạn xét xử sơ thẩm Luật sư sẽ:
– nghiên cứu hồ sơ, trong quá trình này luật sư sẽ định hình hướng bảo chữa/bảo vệ cho thân chủ
– trao đổi với thân chủ để thống nhất hướng bào chữa, bảo vệ
– trao đổi với cơ quan tiến hành tố tụng về các vấn đề như yêu cầu thu thập thêm bằng chứng, xác định tội danh vận chuyển trái phép chất ma túy, đảm bảo sự có mặt của các nhân chứng tại phiên toà …
– bảo vệ thân chủ tại tại phiên toà
chi phí thuê luật sư từ 30 triệu đồng
 Giai đoạn kháng cáo và/hoặc xét xử phúc thẩm (nếu có) Luật sư sẽ:
– tư vấn cho khách hàng về quyền, thời hạn, phạm vi, hậu quả của việc kháng cáo
– hướng dẫn khách hàng làm đơn kháng cáo: Đơn kháng cáo kèm theo các tài liệu, chứng cứ để chứng minh tính có căn cứ của kháng cáo
– tư vấn thủ tuc kháng cáo gồm việc nộp đơn tại Toà án nào, ở đâu, các bước nộp đơn và nhận giấy xác nhân nộp đơn kháng cáo của Toà án
chi phí thuê luật sư từ 20 triệu đồng

Chi tiết có tại bài viết Thuê luật sư hình sự

Thuê luật sư
Ngày nay việc thuê luật sư giải quyết tranh chấp khá phổ biến – Minh họa: Nguồn internet

4. Quy trình thuê luật sư tại Luật Thái An

Công ty Luật Thái An thực hiện dịch vụ theo quy trình nghiệp vụ chuẩn mực và chuyên nghiệp.

Để có thêm thông tin hữu ích, Quý khách hàng vui lòng đọc bài viết Quy trình dịch vụ luật sư khởi kiện vụ án.

5. Tại sao khách hàng lựa chọn Công ty luật Thái An khi cân nhắc thuê luật sư?

Khi mua hàng hóa, dịch vụ việc tìm hiểu đối tác là điều cần làm để đạt được kết quả mong muốn. Đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ pháp lý, khi thuê luật sư khách hàng cần tìm hiểu công ty luật hoạt động trong lĩnh vực gì, có các dịch vụ pháp lý nào, số năm hoạt động, quy mô doanh nghiệp, chất lượng và uy tín của dịch vụ, đội ngũ luật sư cũng như việc đánh giá của khách hàng đã sử dụng dịch vụ ra sao…

Công ty Luật Thái An luôn là đối tác pháp lý tin cậy của khách hàng, coi thành công của khách hàng là thành công của chính mình. Ngay từ buổi đầu thành lập chúng tôi đã nhận được sự tin tưởng sâu sắc từ các khách hàng cá nhân và doanh nghiệp.

Dưới đây là những lý do khách hàng thuê luật sư của Công ty luật Thái An. 

a. Thuê luật sư Thái An vì chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý đa dạng

Bất kỳ khách hàng gặp cần thuê luật sư tư vấn, thuê luật sư đại diện hoặc thuê luật sư bào chữa, thuê luật sư bảo vệ quyền lợi (thuê luật sư tranh tụng) trong lĩnh vực như dân sự, hình sự, doanh nghiệp, kinh doanh thương mại, đầu tư, thuế, lao động, đất đai – nhà ở, xây dựng, đấu thầu, hành chính, hôn nhân và gia đình…

Chúng tôi đều sẵn sàng cử luật sư phù hợp nhất để đưa ra các giải pháp pháp lý tối ưu, giải quyết những vướng mắc, “nỗi đau của khách hàng”, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng.

b. Có thể thuê luật sư Thái An kịp thời, mọi lúc, mọi nơi.

Với 03 văn phòng đặt tại thủ đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Thái Nguyên, thông qua Tổng đài tư vấn pháp luật, email, các mạng xã hội zalo, telegram, facebook… hoặc trao đổi trực tiếp tại văn phòng khách hàng có thể thuê luật sư rất tiện lợi. Ngoài ra, đội ngũ chăm sóc khách hàng luôn cập nhật thông tin, hỗ trợ hoặc giải đáp mọi vướng mắc khi cần.

c. Thuê luật sư Thái An vì chúng tôi có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm

Các luật sư của Công ty luật Thái An đều được đào tạo bài bản tại các trường Đại học luật danh tiếng trong nước và nước ngoài.

Được thành lập từ 2007, Công ty luật Thái An hội tụ được nhiều luật sư giỏi chuyên môn, hành nghề lâu năm kết hợp với các luật sư trẻ nhiệt tình cùng các chuyên viên pháp lý năng động… Đội ngũ luật sư kinh nghiệm, uy tín, có tâm là yếu tố quan trọng nhất đem lại sự thành công cho khách hàng.

d. Thuê luật sư Thái An vì chúng tôi không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ luật sư

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, Công ty luật Thái An đã cung cấp dịch vụ cho hàng chục ngàn khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trong nước, cũng như nước ngoài.

Công ty luật Thái An luôn đề cao CHỮ TÍN đối với khách hàng, không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ pháp lý, hoàn thành công việc nhanh gọn làm khách hàng hài lòng.

e. Chi phí thuê luật sư hợp lý

Chi phí thuê luật sư tại Công ty luật Thái An rất hợp lý. Khách hàng được giảm giá tới 20% nếu sử dụng dịch vụ tiếp theo.

các vụ án tiêu biểu của luật thái an

Luật sư bảo vệ thành công vụ án tranh chấp đất đai có nguồn gốc từ ông cha để lại

Đây là một trong những vụ án tranh chấp đất đai mà đất có nguồn

VỤ ÁN KIỆN HÀNH CHÍNH VỀ ĐẤT ĐAI: HÀNH TRÌNH 15 NĂM ĐÒI CÔNG LÝ

Khác với kiện dân sự là việc khởi kiện cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,

VỤ VIỆC LY HÔN VỚI NGƯỜI NƯỚC NGOÀI PHÂN CHIA TÀI SẢN

Trong xu thế đất nước mở cửa và hội nhập quốc tế sâu rộng thì

VỤ ÁN LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG TẠI HÀ NỘI: NGƯỜI VỢ LÀ NẠN NHÂN CỦA BẠO LỰC GIA ĐÌNH

Công ty Luật Thái An đã xử lý thành công một vụ án ly hôn

VỤ VIỆC NHÂN VIÊN BIỂN THỦ TÀI SẢN: YÊU CẦU BỒI THƯỜNG THÀNH CÔNG

Việc nhân viên biển thủ tài sản của công ty xẩy ra không ít do

VỤ ÁN TRANH CHẤP CHIA TÀI SẢN TRONG THỜI KỲ HÔN NHÂN: KHÁCH HÀNG ĐƯỢC CHIA TÀI SẢN GIÁ TRỊ LỚN

Trong nhiều vụ ly hôn thì cái khó nhất, đau đầu nhất chính là tranh

GIẢI QUYẾT THÀNH CÔNG TRANH CHẤP LAO ĐỘNG VỀ TRỢ CẤP THÔI VIỆC

Trong mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động, rất

VỤ ÁN GIẾT NGƯỜI TẠI BẮC NINH: GIẢM HÌNH PHẠT

Trong các vụ án về tội giết người, luật sư có vai trò hết sức