A-Z về chia tài sản khi ly hôn: Tư vấn của Luật Thái An

Tình cảm gia đình vợ chồng là vô cùng thiêng liêng, gắn bó được vun đắp không chỉ bằng tình yêu mà còn bằng trách nhiệm giữa hai người. Nhưng điều đáng tiếc là số lượng các cặp vợ chồng ly hôn ở Việt Nam ngày càng tăng. Hiển nhiên, yêu cầu chia tài sản khi ly hôn được quan tâm hơn bao giờ hết. Việc chia tài sản khi ly hôn đã được quy định cụ thể trong Luật hôn nhân và gia đình 2014. Dưới đây là tư vấn cụ thể:

BẠN HÃY XEM VIDEO NÀY ĐỂ HIỂU VỀ TRANH CHẤP TÀI SẢN KHI LY HÔN NHANH NHẤT!

Tranh chấp chia tài sản chung khi ly hôn
Tất tật về chia tài sản khi ly hôn – nguồn: Luật Thái An

1. Cơ sở pháp lý quy định chia tài sản khi ly hôn

Cơ sở pháp lý chia tài sản khi ly hôn là Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

2. Chia tài sản chung khi ly hôn là gì?

Mọi người không còn xa lạ với thuật ngữ chia tài sản chung khi ly hôn. Đó là việc phân chia tài sản chung cho vợ chồng được thực hiện khi vợ chồng ly hôn thuận tình hoặc đơn phương được giải quyết tại phiên tòa ly hôn hoặc khởi kiện thành vụ án riêng.  

Lưu ý: Tài sản dùng để phân chia là tài sản chung. Điều này để phân biệt với tài sản riêng sẽ không chia khi ly hôn.

3. Chia tài sản khi ly hôn cần hiểu thế nào là tài sản chung của vợ chồng ?

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình, tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ chồng tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm:

 • Thu nhập từ lao động, sản xuất, kinh doanh
 • Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng
 • Các thu nhập hợp pháp khác có thể là: tiền thưởng, tiền trúng thưởng xổ số, tiền trợ cấp tài sản mà vợ, chồng được xác lập quyền sở hữu đối với vật vô chủ
 • Tài sản được thừa kế chung, tặng cho chung
 • Tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn

===>>> Xem thêm: Tài sản chung của vợ chồng xác định thế nào ?

4. Cách xác định tài sản chung để chia tài sản khi ly hôn

Các tài sản như nhà ở, quyền sử dụng đất, ô tô, xe máy, máy bay, du thuyền… được coi là tài sản chung nếu trong giấy chứng nhận quyền sở hữu phải ghi tên của cả vợ và chồng. Trường hợp không chứng minh được là tài sản riêng hoặc ban đầu là tài sản riêng nhưng có văn bản thỏa thuận là tài sản chung thì sẽ là tài sản chung vợ chồng.

5. Định đoạt tài sản chung của vợ chồng như thế nào?

Vì là tài sản chung của vợ chồng nên việc định đoạt tài sản chung phải có sự đồng ý của cả vợ và chồng. Sự đồng ý của vợ chồng phải được lập thành văn bản thỏa thuận. Tuy nhiên, không phải với bất cứ tài sản nào. việc định đoạt cũng đáp ứng điều kiện trên. Thông thường, với những tài sản chung có giá trị lớn thì mới cần văn bản thỏa thuận của hai vợ chồng. Cụ thể là đối với:

 • Bất động sản
 • Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu như ô tô, tàu bay, tàu thuyền…
 • Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chính cho gia đình

Trường hợp một bên là vợ hoặc chồng tự ý bán, tặng cho, thế chấp… tài sản chung (không có sự đồng ý của bên còn lại) thì vợ hoặc chồng có thể yêu cầu tòa tuyên giao dịch vô hiệu và giải quyết hậu quả pháp lý của giao dịch vô hiệu.

===>>> Xem thêm: Quyền định đoạt tài sản chung của vợ chồng.

Riêng đối với quyền sử dụng đất, là loại tài sản chung đặc biệt, để coi quyền sử dụng đất là tài sản chung của hai vợ chồng thì cần chứng minh được các yếu tố như sau:

 • Trường hợp vợ, chồng có được quyền sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân thì thông qua các hình thức:
  • Được Nhà nước giao cho vợ chồng
  • Được Nhà nước cho thuê đất (tiền thuê là tài sản chung)
  • Đất nhận chuyển nhượng (tiền trả cho bên chuyển nhượng là tài sản chung)
  • Đất được thừa kế chung, tặng cho chung
  • Quyền sử dụng đất là tài sản riêng nhưng vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung
  • Quyền sử dụng đất có được bằng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của vợ, chồng.
 • Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được trước khi kết hôn hoặc được thừa kế riêng, được tặng cho riêng nhưng vợ chồng có thỏa thuận là tài sản chung thì đó là tài sản chung của hai vợ chồng.

6. Chia tài sản khi ly hôn mà vợ hoặc chồng là lao động trong gia đình

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, lao động trong gia đình (làm nội trợ) cũng được coi là lao động có thu nhập. Lao động trong gia đình là đóng góp vào tài sản chung của vợ chồng và quyền sở hữu của họ đối với tài sản chung ngang bằng với người kia. Việc chia tài sản khi ly hôn sẽ dựa trên công sức đóng góp của mỗi người.

7. Chia tài sản khi ly hôn cần loại ra tài sản riêng

Theo quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng. Khi ly hôn sẽ không chia tài sản riêng.

Trong thời kỳ hôn nhân, nếu tài sản chung của vợ chồng không đủ thì tài sản riêng cũng được sử dụng vào các nhu cầu thiết yếu của gia đình và không được đòi lại. Để được coi là tài sản riêng thì bên còn lại phải đưa ra các bằng chứng như:

 • sự công nhận của bên kia, văn bản từ chối tài sản
 • văn tự, di chúc …
 • văn bản thỏa thuận tài sản riêng

Lưu ý: Nếu không chứng minh được là tài sản riêng thì là tài sản chung của vợ chồng.

===>>> Xem thêm: Xác định tài sản riêng của vợ chồng như thế nào?

8. Nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn

Việc chia tài sản khi ly hôn là tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được dựa trên các nguyên tắc như sau:

 • Nếu vợ chồng đã thỏa thuận (bằng văn bản hợp pháp) thì sẽ chia tài sản khi ly hôn theo thỏa thuận đó
 • Nếu không có thỏa thuận sẽ chia tài sản khi ly hôn theo quy định của pháp luật

Theo nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn, tài sản chung sẽ được chia đôi cho hai vợ chồng khi ly hôn. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

 • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
 • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
 • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
 • Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Ngoài ra, việc chia tài sản khi ly hôn cũng được xác định trên nguyên tắc tùy theo đặc tính của hiện vật. Cụ thể:

 • Đối với tài sản không chia bằng hiện vật sẽ chia theo giá trị; bên nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch
 • Đối với tài sản trộn lẫn giữa tài sản riêng và tài sản chung sẽ được chia theo thỏa thuận hoặc thanh toán phần giá trị tài sản

LƯU Ý: Việc chia tài sản khi ly hôn là tài sản chung phải bảo vệ được quyền, lợi ích hợp pháp của: con chưa thành niên; vợ, con mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động; không có tài sản để tự nuôi mình.

===>>> Xem thêm: Các nguyên tắc chia tài sản chung vợ chồng khi ly hôn

9. Chia tài sản khi ly hôn trong một số trường hợp đặc biệt

a) Chia tài sản khi ly hôn khi vợ chồng sống chung với gia đình 

 • Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được sẽ được chia theo thỏa thuận hoặc yêu cầu Tòa giải quyết: vợ / chồng được chia một phần trong khối tài sản chung dựa trên công sức đóng góp vào khối tài sản chung, đời sống chung của gia đình. 
 • Nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được thì phần tài sản của vợ chồng sẽ được trích ra từ khối tài sản chung đó và chia theo nguyên tắc chung

===>>> Xem thêm: Chia tài sản khi ly hôn nếu vợ chồng sống chung với gia đình chồng

b) Chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng khi đưa vào kinh doanh 

Nhiều trường hợp vợ chồng làm kinh doanh, đa phần số vốn bỏ ra là từ tài sản chung mà có. Do vậy, cần khẳng định khi chia tài sản khi ly hôn thì vợ chồng có quyền được nhận tài sản đó. Nếu chia tài sản khi ly hôn, một bên phải thanh toán cho bên kia phần giá trị tài sản được hưởng. 

===>>> Xem thêm: Vợ chồng dùng tài sản chung để đầu tư kinh doanh – chia thế nào khi ly hôn

10. Chia tài sản khi ly hôn cũng cần tính đến nợ chung

Khi ly hôn, không chỉ việc phân chia tài sản được quan tâm mà nếu có nợ chung thì cũng cần phải được giải quyết rõ ràng. Nợ chung là nợ phát sinh do: vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập giao dịch; vợ hoặc chồng xác lập giao dịch để phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống gia đình; quản lý, sử dụng, phát triển tài sản chung; bồi thường thiệt hại do con gây ra. Khi thực hiện nghĩa vụ trả nợ thì sẽ dùng tài sản chung để trả.

Nếu vợ chồng thỏa thuận bằng văn bản về việc phân chia nợ chung thì mỗi người trả 1 nửa số nợ. Nếu không thỏa thuận được thì vợ chồng sẽ yêu cầu Tòa giải quyết.

11. Chia tài sản sau ly hôn có được không?

Theo quy định của pháp luật, sau khi ly hôn vẫn được chia tài sản chung nếu: một bên có tài sản bí mật mà không chứng minh được đó là tài sản riêng thì số tài sản đó được coi là tài sản chung của vợ chồng. Khi đó, bạn cần khởi kiện lên tòa để đòi chia số tài sản chung chưa được chia. Nhưng việc khởi kiện sẽ được thực hiện khi ly hôn nếu vợ chồng không yêu cầu tòa phân chia tài sản nhưng sau đó một trong hai bên lại khởi kiện chia tài sản sau ly hôn. 

===>>> Xem thêm: Khởi kiện chia tài sản sau khi ly hôn.

12.Dịch vụ chia tài sản khi ly hôn của Công ty Luật Thái An

1. Nội dung dịch vụ chia tài sản khi ly hôn của chúng tôi:

 • Tư vấn về xác định tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng
 • Tư vấn về nguyên tắc chia tài sản khi ly hôn
 • Tư vấn thủ tục chia tài sản khi ly hôn
 • Tư vấn về thỏa thuận chia tài sản khi ly hôn
 • Tư vấn thủ tục chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân
 • Tư vấn thủ tục chia tài sản khi ly hôn
 • Tư vấn thủ tục chia tài sản chung sau ly hôn
 • Tư vấn về giải quyết tranh chấp chia tài sản khi ly hôn
 • Tư vấn chia tài sản khi ly hôn thuận tình
 • Tư vấn chia tài sản khi ly hôn đơn phương
 • Tư vấn chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận
 • Tư vấn chia tài sản khi ly hôn có yếu tố nước ngoài
 • Xác định về các khoản nợ chung, nợ riêng của vợ chồng
 • Tư vấn trách nhiệm liên đới các khoản nợ chung của vợ chồng
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp nợ chung

2.5 lý do khách hàng sử dụng Dịch vụ chia tài sản khi ly hôn tại Công ty luật Thái An

 • Dịch vụ chia tài sản khi ly hôn của vợ chồng được đảm nhiệm bởi các luật sư kinh nghiệm đến từ Công ty Luật Thái An ; Luật sư đưa ra các giải pháp chia tài sản chung có lợi nhất cho khách hàng
 • Khách hàng được lựa chọn dịch vụ chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, khi ly hôn và sau khi ly hôn (nếu tài sản chung chưa chia hoặc phát hiện tài sản bí mật của vợ hoặc chồng
 • Thời gian chia tài sản chung nhanh nhất, tiết kiệm được nhiều chi phí
 • Phí dịch vụ rất thấp

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh