Thủ tục ly hôn thuận tình từ A – Z

Ly hôn thuận tình là việc cả vợ và chồng cùng đồng ý ly hôn và không có bất kỳ tranh chấp gì, muốn yêu cầu Tòa án công nhận việc ly hôn. Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm qua bài viết THÔNG TIN LY HÔN THUẬN TÌNH.

Thủ tục ly hôn thuận tình được thực hiện theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015 dành cho việc dân sự, mà không phải là vụ án dân sự như trường hợp ly hôn đơn phương.

Nếu gia đình có nguy cơ tan vỡ, bạn nên tìm hiểu ly hôn để chuẩn bị tốt cho biến cố này. Chúng tôi sẽ trình bầy chi tiết thủ tục ly hôn thuận tình sau đây:

1. Thủ tục ly hôn thuận tình được giải quyết tại Tòa án nào?

Về bản chất ly hôn thuận tình đều do hai vợ chồng cùng yêu cầu. Thế nên, Tòa án là nơi nộp hồ sơ ly hôn thuận tình cũng do các bên tự thỏa thuận. Theo quy định tại điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Tòa án theo lãnh thổ như sau:

Tòa án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Như vậy thì có thể thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình tại Tòa án nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của vợ hoặc của chồng. Tòa án có thẩm quyền giải quyết là Tòa án nhân dân cấp huyện (Điều 35 Bộ luật Tố tụng dân sự).

Lưu ý: Trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài: Toà án nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi vợ chồng cư trú có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Ly hôn có yếu tố nước ngoài là khi vợ và/hoặc chồng:

 • là người nước ngoài
 • cư trú, công tác, học tập… ở nước ngoài

Để hiểu rõ hơn, bạn hãy đọc bài viết VẤN ĐỀ PHÁP LÝ LY HÔN NƯỚC NGOÀI

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình
Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình thuộc về ai ? – ảnh: Luật Thái An

2. Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, đơn ly hôn thuận tình cần những giấy tờ gì ?

Để thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình, cần chuẩn bị Đơn ly hôn thuận tình cùng những giấy tờ sau

a. Hồ sơ ly hôn thuận tình cần có Đơn ly hôn thuận tình:

Theo ngôn ngữ chuẩn của pháp luật thì đây là Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, người dân còn gọi là đơn ly hôn thuận tình hoặc đơn xin ly hôn thuận tình. Cả hai vợ, chồng phải cùng ký tên vào đơn.

Bạn có thể viết tay hoặc đánh máy đơn ly hôn nhưng các nội dung cần đầy đủ và chính xác. Về cơ bản, nội dung đơn ly hôn thuận tình cần có các phần sau:

 • Thời điểm kết hôn, quá trình chung sống; mâu thuẫn vợ chồng, nguyên nhân mâu thuẫn; tình trạng trầm trọng của quan hệ hôn nhân; thỏa thuận về việc ly hôn của vợ chồng.
 • Con chung: họ, tên; ngày tháng năm sinh của từng con (nếu có); hiện con chung đang trực tiếp do ai nuôi dưỡng; về con riêng (nếu có); thỏa thuận của vợ chồng về nuôi con và cấp dưỡng nuôi con.
 • Tài sản chung của vợ chồng (nếu có): quyền tài sản (nếu có): bất động sản, động sản, tài sản riêng của mồi bên (nếu có).
 • Nghĩa vụ dân sự của vợ chồng: nợ chung (nếu có), nợ riêng (nếu có); sự đồng ý của người có quyền đối với việc thỏa thuận phân chia nghĩa vụ trả nợ chung của vợ và chồng.
 • Yêu cầu: ghi rõ thỏa thuận cụ thể của vợ chồng về các quan hệ phải giải quyết:
  • về quan hệ hôn nhân: ghi rõ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn
  • về con: ghi rõ yêu cầu giao từng con cho ai nuôi dưỡng, trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con, mức cấp dưỡng, phương thức cấp dưỡng
  • về tài sản: ghi rõ yêu cầu Tòa án giao quyền sở hữu, sử dụng của mỗi bên vợ (chồng) về từng tài sản chung; truờng hợp không yêu cầu Tòa án giải quyết quan hệ tài sản thì cũng cần ghi rõ.

>>> Xem thêm: Viết đơn ly hôn thuận tình chuẩn

b. Hồ sơ ly hôn thuận tình cần có Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn:

Bạn cần nộp Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính). Đây là tài liệu không thể thiếu trong hồ sơ. Nếu vì lý do nào đó mà bạn mất Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn thì có thể xin cấp bản sao trích lục tại UBND xã nơi vợ chồng đăng ký kết hôn.

c. Hồ sơ thuận tình ly hôn cần có giấy tờ tuỳ thân của vợ chồng:

Bạn cần cung cấp bản sao chứng minh nhân dân/căn cước công dân của vợ và chồng. Nhiều khách hàng hỏi là nộp bản sao thường được không ? Câu trả lời là bạn cần có bản sao được công chứng (tại văn phòng công chứng) hoặc chứng thực (tại UBND xã phường).

d. Hồ sơ thuận tình ly hôn cần có Giấy khai sinh của các con (nếu có con chung):

Nếu vợ chồng có con thì trong hồ sơ thuận tình ly hôn phải có Giấy khai sinh của con.

Nhiều khách hàng hỏi là vợ chồng đã thoả thuận với nhau về việc trực tiếp nuôi con rồi, không yêu cầu Toà án giải quyết thì có phải nộp Giấy khai sinh của con không ? Câu trả lời là bạn vẫn phải nộp.

Nếu vợ chồng chưa có con thì đương nhiên bạn không cần nộp Giấy khai sinh của con.

Cũng như với Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân, bạn cần nộp bản sao chứng thực/công chứng trong hồ sơ ly hôn thuận tình.

e. Hồ sơ thuận tình ly hôn cần có chứng cứ về tài sản:

Nếu vơ chồng yêu cầu tòa án công nhận sự thỏa thuận về tài sản thì bạn cần nộp các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản.

Hồ sơ ly hôn thuận tình
Hồ sơ ly hôn thuận tình gồm những gì ? – ảnh: Luật Thái An

3. Có bắt buộc phải hòa giải tại cơ sở khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình không ?

Trước khi nộp đơn ra toà thì vợ chồng có phải thực hiện hoà giải tại gia đình, cộng đồng hay không ? Điều 52 Luật Hôn nhâ gia đình 2014, Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Điều đó có nghĩa là việc hoà giải tại cơ sở là không bắt buộc khi thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.

Tuy nhiên, sau khi Toà án thụ lý vụ việc thì lại bắt buộc thực hiện hoà giải. Nhiều người thắc mắc là vợ chồng đã đồng ý ly hôn rồi, tại sao phải hoà giải? Việc hoà giải là cơ hội cuối cùng để vợ chồng đoàn tụ, là nỗ lực cuối cùng nhằm tránh đổ vỡ gia đình. Do đó, dù muốn hay không thì vợ chồng vẫn phải thực hiện hoà giải.

5. Các bước trong thủ tục thuận tình ly hôn là gì?

Thủ tục thuận tình ly hôn gồm các bước sau đây:

a. Bước 1 thủ tục ly hôn thuận tình: Nộp hồ sơ

Bước đầu tiên trong thủ tục ly hôn thuận tình là nộp hồ sơ yêu cầu ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Bạn cần hiểu rõ Toà án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của mình: Nếu bạn nộp hồ sơ sai địa chỉ thì Toà án sẽ trả lại đơn, do đó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian.

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn nộp đơn ly hôn

Sau khi nhận được đơn ly hôn cùng các tài liệu khác, Tòa án phân công thẩm phán giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo cho họ.

thủ tục ly hôn thuận tình

thủ tục ly hôn thuận tình

b. Bước 2 thủ tục ly hôn thuận tình: Tòa án thụ lý

Việc Toà án thụ lý vụ việc là bước quan trọng trong thủ tục ly hôn, cho thấy vụ việc đã đi đúng hướng. Để xem xét có thụ lý vụ việc hay không, Thẩm phán thực hiện như sau:

 • Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;
 • Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự;
 • Trường hợp người yêu cầu được miễn hoặc không phải nộp lệ phí thì Thẩm phán thụ lý việc dân sự kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.

c. Bước 3 thủ tục ly hôn thuận tình: Tòa án mở phiên họp giải quyết vụ việc ly hôn thuận tình:

Sau khi thụ lý vụ iệc, Toà án sẽ chuẩn bị xét đơn yêu cầu trong vòng 01 tháng. Sau khi thực hiện việc chuẩn bị, Toà án ra quyết định mở phiên họp để giải quyết ly hôn thuận tình. Đây là bước quyết định trong thủ tục ly hôn thuận tình.

Tại phiên họp, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để vợ chồng đoàn tụ, chi tiết có tại bài viết HƯỚNG DẪN HOÀ GIẢI LY HÔN.

 • Trường hợp khi hòa giải đoàn tụ mà thành, tức là các đương sự không yêu cầu ly hôn nữa thì Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn của các bên vợ, chồng
 • Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành, các bên vẫn mong muốn ly hôn: Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày lập biên bản, nếu vợ hoặc chồng không thay đổi ý kiến và Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận ly hôn (mà không phải mở phiên tòa). Lúc này thủ tục ly hôn thuận tình được hoàn tất.
 • Nếu vợ chồng thay đổi thoả thuận ban đầu, nhưng vẫn thoả thuận được với nhau về chấm dứt hôn nhân, con chung, tài sản chung, nghĩa vụ dân sự chung thì Tòa án tiếp tục giải quyết theo thủ tục công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp này, vợ chồng cần làm “đơn đề nghị thay đổi thỏa thuận của vợ chồng về việc thuận tình ly hôn”, sau đó Toà án sẽ tiếp tục thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình.
 • Trường hợp một hoặc các bên thay đổi sự thỏa thuận và không thỏa thuận được về một trong các vấn đề về nuôi con, chia tài sản và có tranh chấp thì Toà sẽ không giải quyết vụ việc theo thủ tục thuận tình ly hôn. Khi đó, Toà án sẽ yêu cầu vợ chồng sẽ rút đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Để có thể được Toà tiếp tục giải quyết việc ly hôn, đương sự phải làm đơn khởi kiện vụ án ly hôn, tức là chuyển sang ly hôn đơn phương.
Phiên hòa giải ly hôn thuận tình tại Toà án
4 trường hợp xẩy ra tại phiên hòa giải ly hôn thuận tình tại Toà án – ảnh: Luật Thái An

Lưu ý:

Nếu vợ chồng có con chung từ 7 tuổi trở lên thì thủ tục ly hôn thuận tình đòi hòi con phải có mặt tại Toà án. Toà án sẽ nghe nguyện vọng của con tvề việc ở với bố hay mẹ khi ly hôn. Nếu hỏi ý kiến của con mà nguyện vọng của con phù họp với thỏa thuận của vợ chồng thì đây là cơ sở để Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. 

Nếu hỏi ý kiến của con mà nguyện vọng của con khác với sự thỏa thuận của vợ chồng thì Tòa án phải đưa vụ án ra xét xử và quyết định giao con cho ai.

Thẩm phán lập biên bản, ghi lại ý kiến của con, lưu trong hồ sơ việc dân sự.

6. Thực hiện thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu ?

Dựa vào các bước trong thủ tục ly hôn thuận tình như trên, tổng thời gian là khoảng 2- 4 tháng tùy từng vụ việc cụ thể.

7. Lệ phí, án phí thuận tình ly hôn là bao nhiêu?

Án phí ly hôn thuận tình là 300.000 đồng (theo quy định tại Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14). Về nguyên tắc, hai vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nên mỗi bên phải chịu 50% mức án phí sơ thẩm trừ trường hợp hai người có thỏa thuận khác.

>>> Xem thêm: Thông in án phí ly hôn

8. Dịch vụ tư vấn luật hôn nhân và gia đình, dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Dịch vụ Giải quyết ly hôn của công ty luật là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa về quyền nhân thân (quan hệ vợ chồng), chia tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh gọn, vừa tiết kiệm được chi phí và bảo vệ được quyền lợi của bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vụ việc ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kiến thức pháp luật và cũng chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

>>> Xem thêm: Dịch vụ ly hôn uy tín

Nguyễn Văn Thanh