A-Z về thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài

Ly hôn cần giấy tờ gì ? Ly hôn thủ tục thế nào ? Đây là những băn khoăn của nhiều người. Tuy nhiên pháp luật quy định khác nhau đối với các trường hợp ly hôn khác nhau. Bài viết này dành để tư vấn pháp luật về trường hợp công dân Việt Nam ở Việt Nam ly hôn thuận tình với công dân Việt Nam đang ở nước ngoài (còn gọi là thuận tình ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài hoặc thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài)

1. Khái niệm ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình là việc cả hai bên đồng ý chấm dứt hôn nhân, đồng thời thống nhất về các vấn đề liên quan như chia tài sản, quyền nuôi con.

Điều kiện ly hôn thuận tình gồm: cả hai bên đều đồng ý ly hôn; không có tranh chấp về tài sản chung, quyền nuôi con hoặc đã có thỏa thuận; không vi phạm các quy định của pháp luật.

Chi tiết có tại bài viết sau:

>>> Xem thêm: Ly hôn thuận tình là gì ?

2. Thuận tình ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài hoặc thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài

Công dân Việt Nam ở Việt Nam ly hôn thuận tình với công dân Việt Nam đang ở nước ngoài (còn gọi là thuận tình ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài hoặc thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài) là một trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài. Để tìm hiểu về ly hôn có yếu tố nước ngoài, bạn có thể đọc bài viết sau:

>>> Xem thêm: Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì ?

Thí dụ nếu vợ chồng đều là người Việt Nam, chồng ở Việt Nam ly hôn với vợ đang ở nước ngoài hoặc vợ ở Việt Nam ly hôn với chồng đang ở nước ngoài thì thuộc trường hợp này. Người ở nước ngoài có thể là làm việc, học tập hoặc cư trú lâu dài ở nước ngoài.

Nói một cách ngắn gọn, yếu tố nước ngoài xuất hiện khi ít nhất một trong hai bên có quốc tịch hoặc thường trú ở nước ngoài hoặc kết hôn theo pháp luật nước ngoài. Việc này tạo ra các vấn đề pháp lý như: áp dụng pháp luật của nước nào? việc thừa nhận và thi hành án ly hôn? thỏa thuận phân chia tài sản, quyền nuôi con tại nước ngoài.

Do đó, bạn cần tìm kiếm sự tư vấn từ luật sư có kinh nghiệm để hiểu rõ hơn về các quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi của mình.

3. Toà án nào có thẩm quyền giải quyết việc công dân Việt Nam ở Việt Nam ly hôn thuận tình với công dân Việt Nam đang ở nước ngoài?

Trường hợp công dân Việt Nam ở Việt Nam ly hôn thuận tình với công dân Việt Nam đang ở nước ngoài (còn gọi là thuận tình ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài hoặc thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài) thì Toà án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết.

Do thuộc trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài nên toà án cấp tỉnh (toà án tỉnh hoặc toà án thành phố trực thuộc trung ương) có thẩm quyền giải quyết (căn cứ Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015).

Do thuộc trường hợp ly hôn thuận tình nên toà án cấp tỉnh nơi người vợ hoặc người chồng ở Việt Nam cư trú (có thể là thường trú hoặc tạm trú) có thẩm quyền giải quyết (căn cứ Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015).

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình với người đang ở nước ngoài
Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuận tình với người đang ở nước ngoài thuộc về ai ? – ảnh minh hoạ: Luật Thái An

Lưu ý:

Nhiều khách hàng hỏi chúng tôi: Đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài có thể giải quyết thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài không ? Câu trả lời là KHÔNG. Việc giải quyết ly hôn chỉ thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân, theo quy định tại điều Điều 29 Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015:

Điều 29. Những yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

 1. Yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn.

Ngoài ra, pháp luật không quy định cơ quan ngoại giao có thẩm quyền giải quyết ly hôn.

4. Để thuận tình ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài hoặc thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài, người đang ở nước ngoài phải về Việt Nam?

Thông thường thì vợ chồng phải ra toà để làm thủ tục ly hôn thuận tình.

Tuy nhiên, trường hợp công dân Việt Nam ở Việt Nam ly hôn thuận tình với công dân Việt Nam đang ở nước ngoài (còn gọi là thuận tình ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài hoặc thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài), người vợ hoặc chồng ở đang nước ngoài không nhất thiết phải về Việt Nam. Người chồng hoặc người vợ đang ở Việt Nam sẽ làm thủ tục thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài:

 • Người ở nước ngoài chuẩn bị hồ sơ giấy tờ được chứng thực bởi Đại sứ quán/Lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài, và có Đơn xin  xử vắng mặt
 • Người ở Việt Nam sẽ gộp các giấy tờ này với các giầy tờ khác để có bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

5. Thủ tục thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài

Thủ tục thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài gồm các bước như sau:

Bước 1 thủ tục thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài gồm:

 • Đơn ly hôn thuận tình (có chữ ký của hai vợ chồng)
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)
 • Hộ chiếu, căn cước công dân của vợ chồng là công dân Việt Nam
 • Giấy khai sinh của con (nếu có con chung)

Lưu ý:

 • Hộ chiếu của người đang ở nước ngoài phải được xác thực bởi Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Việt Nam 
 • Nếu bạn đăng ký kết hôn ở nước ngoài sẽ phải làm thủ tục ghi chú kết hôn theo quy định tại Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP (công nhận việc kết hôn ở nước ngoài)

Bước 2 thủ tục thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài: Nộp hồ sơ tại Toà án

Bước tiếp theo là nộp đơn ly hôn với người đang ở nước ngoài tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Bạn cần hiểu rõ Toà án có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn của mình: Nếu bạn nộp hồ sơ sai địa chỉ thì Toà án sẽ trả lại đơn, do đó bạn sẽ mất rất nhiều thời gian.

Hồ sơ có thể nộp trực tiếp tại Tòa án hoặc gửi qua đường bưu điện.

>>> Xem ngay: Nộp đơn ly hôn ở đâu ?

Bước 3 thủ tục thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài: Tòa án xem xét hồ sơ

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

Trường hợp đơn yêu cầu chưa ghi đầy đủ nội dung theo quy định thì Thẩm phán yêu cầu sửa đổi, bổ sung trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được yêu cầu. Hết thời hạn quy định mà người yêu cầu không sửa đổi, bổ sung đơn yêu cầu thì Thẩm phán trả lại đơn yêu cầu cùng tài liệu, chứng cứ đính kèm.

Bước 4 thủ tục thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài: Tòa án thụ lý

Trường hợp xét thấy hồ sơ ly hôn với người đang ở nước ngoài đã đủ điều kiện thụ lý thì Thẩm phán thực hiện như sau:

 • Thông báo cho người yêu cầu về việc nộp lệ phí trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí, trừ trường hợp người đó được miễn hoặc không phải nộp lệ phí theo quy định của pháp luật về phí, lệ phí;
 • Tòa án thụ lý đơn yêu cầu khi người yêu cầu nộp cho Tòa án biên lai thu tiền lệ phí;

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho người yêu cầu, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự, cho Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý đơn yêu cầu.

Thời hạn chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng, kể từ ngày Tòa án thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 5 thủ tục thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài: Tòa án mở phiên họp giải quyết vụ việc

Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết vụ việc thuận tình ly hôn với đang ở nước ngoài trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp. Toà án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Lưu ý: Nếu như đối với các trường hợp ly hôn thông thường khác, vợ chồng phải ra toà để thực hiện phiên hoà giải thì trong trường hợp này, sẽ không có phiên hoà giải đó do một bên vợ hoặc chồng đang ở nước ngoài.

6. Thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài thời gian bao lâu?

Dựa vào các bước thủ tục như trình bầy ở trên, thời gian thuận tình ly hôn với người nước ngoài là 2-4 tháng.

7. Uỷ quyền thuận tình ly hôn với người Việt Nam đang ở nước ngoài được không ?

Khi người vợ hoặc người chồng muốn thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài nhưng do đang ở nước ngoài nên mong muốn ủy quyền cho người khác xử lý ly hôn.

Mặc dù pháp luật cho phép việc ủy quyền đối với rất nhiều công việc, nhưng đối với việc kết hôn và ly hôn thì pháp luật có những quy định chặt chẽ hơn nhiều.

Điều 85 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 có “Đối với việc ly hôn, đương sự không được ủy quyên cho người khác thay mặt mình tham gia tô tụng’.

Lý do là việc kết hôn và ly hôn gắn liền với quyền nhân thân của mỗi người, nên việc ủy quyền tiềm ẩn rủi ro về sự thiếu trung thực, không phản ánh đúng ý chí của đương sự.

Vợ, chồng không thể uỷ quyền ly hôn nói chung, không thể uỷ quyền thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài nói riêng. Tuy nhiên, vợ hoặc chồng có thể nhờ luật sư hỗ trợ tối đa việc ly hôn của mình nhưng bắt buộc phải có mặt khi Toà án triệu tập đương sự. Luật sư có thể tư vấn cho vợ, chồng các vấn đề pháp lý liên quan (chấm dứt hôn nhân, nuôi con, chia tài sản…), viết đơn ly hôn, chuẩn bị hồ sơ.

8. Lời khuyên cho bạn khi làm thủ tục thuận tình ly hôn với người đang ở nước ngoài

Để quá trình ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài diễn ra xuôn xẻ và bảo đảm quyền và lợi ích, bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ một luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Luật sư sẽ giúp xác định được quyền và nghĩa vụ của từng bên, cũng như những hệ lụy pháp lý có thể xảy ra. Thông qua việc tư vấn, luật sư sẽ hỗ trợ việc lập kế hoạch chi tiết cho quá trình ly hôn, từ việc lựa chọn tòa án có thẩm quyền, quyết định áp dụng luật pháp của quốc gia nào, cho đến việc xác định cách thức phân chia tài sản và quyền nuôi con. Nói tóm lại, luật sư sẽ giúp bạn ly hôn nhanh nhất có thể !

Nguyễn Văn Thanh