Luật sư bảo vệ cho người bị hại và dịch vụ của Công ty Luật Thái An

Trong các vụ án hình sự thì người bị hại luôn là những người phải gánh chịu nhiều tổn thất nhất bao gồm cả những tổn thất về vật chất và tinh thần. Chính vì vậy, việc thuê Luật sư bảo vệ cho người bị hại là điều cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của Luật sư bảo vệ cho người bị hại (còn gọi tắt là luật sư bảo vệ để phân biệt với luật sư bào chữa cho bị cáo).

1. Thế nào là người bị hại ?

Bộ luật tố tụng hình sự 2015 đã thay thế thuật ngữ “Người bị hại” trong Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 bằng thuật ngữ “Bị hại”. Cụ thể theo quy định tại Điều 62 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 thì“ Bị hại là cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín do tội phạm gây ra hoặc đe dọa gây ra.”

Như vậy, bị hại có các đặc điểm sau đây:

 • Thứ nhất, về chủ thể bị hại bao gồm là cá nhân, pháp nhân, tổ chức;
 • Thứ hai, thiệt hại do tội phạm gây ra được phân chia bao gồm: Cá nhân trực tiếp bị thiệt hại về thể chất, tinh thần, tài sản hoặc là cơ quan, tổ chức bị thiệt hại về tài sản, uy tín. Tuy nhiên, cần lưu ý là hậu quả của sự thiệt hại không phải là điều kiện bắt buộc trong tất cả các trường hợp.
 • Thứ ba, phải có mối liên hệ nhân quả giữa hành vi phạm tội với hậu quả gây ra cho bị hại. Đây là điều kiện quan trọng để phân biệt giữa bị hại và nguyên đơn dân sự hay các đương sự khác trong vụ án hình sự.
 • Thứ tư, cá nhân, cơ quan, tổ chức bị thiệt hại chỉ được tham gia tố tụng với tư cách là bị hại khi và chỉ khi được cơ quan tiến hành tố tụng công nhận.

2. Quyền thuê Luật sư bảo vệ của người bị hại

Quyền thuê luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp là một trong những quyền được pháp luật tố tụng hình sự quy định cho người bị hại hoặc người đại diện của họ. Cụ thể theo quy định tại điểm i khoản 2 Điều 62, khoản 1, khoản 2, Điều 84 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định Bị hại hoặc người đại diện của họ có quyền tự bảo vệ, nhờ người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình;

Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại là người được bị hại nhờ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại có thể là Luật sư.

3. Lợi ích của việc thuê Luật sư bảo vệ cho người bị hại

Việc thuê Luật sư bảo vệ cho người bị hại đem tới nhiều lợi ích:

 • Trong nhiều trường hợp không phải người bị hại nào cũng hiểu hết về quyền và nghĩa vụ của mình. Việc thuê Luật sư bảo vệ chắc chắn sẽ giúp người bị hại hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Đặc biệt Luật sư còn giúp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại trước các cơ quan tiến hành tố tụng, giúp người bị hại đưa ra những quyết định thông minh sáng suốt trong toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành hành.
 • Một Luật sư giàu kiến thức và kinh nghiệm thực tế sẽ giúp người bị hại bắt người phạm tội phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của mình, đòi được những khoản bồi thường chính đáng về cả vật chất lẫn tinh thần, danh dự, uy tín…
 • Ngoài khía cạnh pháp lý, nhiều khi luật sư bảo vệ cho người bị hại còn trở thành nguồn hỗ trợ tinh thần cho người bị hại. Luật sư có sự đồng cảm và thấu hiểu sẽ tạo ra một không gian, cảm giác thoải mái khiến người bị hại cảm thấy được quan tâm, lắng nghe và tin tưởng trong quá trình làm việc.
 • Cuối cùng việc thuê Luật sư bảo vệ cho người bị hại sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí. Thay vì phải tự mình mày mò các trình tự thủ tục tố tụng, hồ sơ, giấy tờ pháp lý thì Luật sư sẽ giúp người bị hại giải quyết những vấn đề này một cách nhanh chóng, chính xác.
Luật sư bảo vệ
                      Những lợi ích của việc thuê Luật sư bảo vệ cho người bị hại- Nguồn: Luật Thái An

4. Quy trình Luật sư bảo vệ cho người bị hại

Công ty Luật Thái An áp dụng quy trình chuẩn mực để luật sư bảo vệ cho người bị hại:

 • Sau khi khách hàng ký Hợp đồng dịch vụ pháp lý thuê Luật sư bảo vệ cho người bị hại, Luật sư sẽ thực hiện thủ tục đăng ký bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại với các cơ quan tiến hành tố tụng
 • Tiếp theo, Luật sư sẽ tiến hành nghiên cứu hồ sơ vụ án. Trong giai đoạn này Luật sư sẽ xem xét, đánh giá các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, nghiên cứu các quy định pháp luật áp dụng từ đó đưa ra các phương án ứng phó hợp lý với tình hình thực tế. Ví dụ như đưa ra thêm chứng cứ, tài liệu, đồ vật, yêu cầu; Kiểm tra, đánh giá và trình bày ý kiến về chứng cứ, tài liệu, đồ vật liên quan và yêu cầu người có thẩm quyền tiến hành tố tụng kiểm tra, đánh giá; Yêu cầu giám định, định giá tài sản;… Luật sư sẽ có mặt khi cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng lấy lời khai, đối chất, nhận dạng…
 • Sau khi kết thúc quá trình điều tra, truy tố, Luật sư sẽ bắt đầu chuẩn bị cho phiên toà. Trên cơ sở những tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, những tài liệu sao chụp được sau khi kết thúc quá trình điều tra, Luật sư sẽ chuẩn bị các căn cứ pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại, chuẩn bị câu trả lời cho các câu hỏi có thể diễn ra tại phiên toà, chuẩn bị phần tranh luận đối đáp với Viện kiểm sát và các bên khác trong phiên toà, chuẩn bị luận cứ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại. Bên cạnh đó Luật sư cũng giải thích để người bị hại hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình, hiểu được diễn biến của một phiên toà, cách thức phối hợp làm việc hiệu quả với Luật sư tại phiên toà.
 • Khi phiên toà diễn ra, Luật sư sẽ đại diện cho người bị hại trình bày các quan điểm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, tranh luận, đối đáp với Viện kiểm sát cũng như các tổ chức, cá nhân khác có liên quan. Hoặc Luật sư cũng có thể đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng tại phiên toà khi xét thấy những người này không chí công vô tư khi tham gia xét xử, đề nghị hoãn phiên toà nếu thuộc trường hợp phải hoãn phiên toà.Với những kiến thức pháp lý vững chắc cùng lập luận sắc bén, quyền và lợi ích của người bị hại sẽ được Luật sư đảm bảo một cách tối đa trong suốt thời gian phiên toà diễn ra.
 • Trường hợp Toà án ra bản án sơ thẩm bất lợi cho người bị hại thì Luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ, giúp bị hại kháng cáo nội dung của bản án này trong thời hạn kháng cáo.
 • Trong quá trình xét xử phúc thẩm vụ án, Luật sư cũng sẽ thực hiện các công việc tương tự như ở giai đoạn xét xử sơ thẩm để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại.
 • Sau khi Toà án ra bản án có hiệu lực pháp luật, Luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ, thực hiện yêu cầu thi hành án giúp người bị hại đòi được công lý cho mình nếu nội dung của bản án có lợi cho người bị hại. Trường hợp bất lợi và có căn cứ để giám đốc thẩm, tái thẩm, Luật sư sẽ tư vấn, hỗ trợ giúp bị hại thực hiện những thủ tục này.

Như vậy, Luật sư sẽ bảo vệ cho người bị hại trong suốt toàn bộ quá trình điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Điều này đòi hỏi Luật sư phải tận tâm, tận lực mới có thể hoàn thành xuất sắc được trách nhiệm của mình khi được khách hàng quan tâm, tin tưởng, nhờ cậy.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về công việc của luật sư bảo vệ, bạn hãy đọc bài viết này:

Công việc của luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp

5. Dịch vụ Luật sư bảo vệ cho người bị hại của Công ty Luật Thái An

a. Nội dung dịch vụ luật sư bảo vệ cho người bị hại 

Trong phạm vi dịch vụ luật sư bảo vệ cho người bị hại, Công ty Luật Thái An có thể thực hiện các công việc sau, tuỳ theo nhu cầu và nguyện vọng của khách hàng:

 • Luật sư đại diện theo uỷ quyền của người bị hại: Theo đó, Luật sư với tư cách là người đại diện theo uỷ quyền của người bị hại sẽ thay mặt người bị hại thực hiện toàn bộ các quyền và nghĩa vụ của người bị hại trong suốt quá trình tố tụng vụ án.
 • Luật sư tư vấn: Luật sư sẽ tư vấn tất cả các vấn đề pháp lý về quyền lợi ích hợp pháp của người bị hại trong vụ án ví dụ như tư vấn quyền và nghĩa vụ của bị hại, các thủ tục tố tụng, vấn đề định giá tài sản chiếm đoạt, cách tính bồi thường thiệt hại khi thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản, cách khiếu nại, tố cáo, soạn thảo các đơn từ, tài liệu có liên quan đến vụ án …

⇒ Xem thêm: Tư vấn luật hình sự

 • Luật sư tranh tụng: Luật sư sẽ tham gia làm việc trong toàn bộ quá trình tố tụng tại các cơ quan tiến hành tố tụng để bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp cho người bị hại.

b. Vì sao nên chọn Dịch vụ Luật sư bảo vệ cho người bị hại của Công ty Luật Thái An?

Công ty Luật Thái An với đội ngũ Luật sư đông đảo, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực hình sự đảm bảo cung cấp Dịch vụ Luật sư bảo vệ quyền lợi cho người bị hại uy tín, chất lượng.

Các Luật sư của Công ty Luật Thái An đều rất nhiệt tình và tận tâm với nghề. Từ khi tiếp nhận đến khi kết thúc vụ án, các Luật sư của Công ty Luật Thái An luôn sẵn sàng quan tâm, hỗ trợ cho người bị hại một cách tối đa, khách hàng có thể trao đổi, nhờ Luật sư tư vấn, giúp đỡ mọi lúc, mọi nơi.

Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ pháp lý đa dạng. Ngoài việc cung cấp dịch vụ Luật sư bảo vệ cho người bị hại, Công ty Luật Thái An còn cung cấp nhiều dịch vụ pháp lý khác trong lĩnh vực hình sự như Luật sư bào chữa và Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích cho bị cáo, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự…. Bên cạnh lĩnh vực hình sự, Công ty Luật Thái An còn cung cấp các dịch vụ pháp lý trong các lĩnh vực khác như dân sự, hành chính, hôn nhân và gia đình, doanh nghiệp, đất đai…

Chi phí dịch vụ của Công ty Luật Thái An ở mức phải chăng. Đây cũng là một trong những điểm khiến khách hàng luôn ưu tiên lựa chọn Công ty Luật Thái An. Với một mức chi phí hợp lý, khách hàng sẽ được sử dụng những dịch vụ pháp lý chất lượng, nhanh chóng, chính xác.

⇒ Xem thêm: Bảng giá thuê Luật sư

 

HÃY LIÊN HỆ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ HỖ TRỢ KỊP THỜI!

Nguyễn Văn Thanh