Tư vấn pháp luật – Một dịch vụ vô cùng cần thiết

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng phải đối mặt với nhiều vấn đề rắc rối liên quan đến pháp lý, khi đó việc tìm kiếm tư vấn pháp luật là điều cần thiết để đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tránh những rủi ro, tranh chấp không đáng có. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu mọi điều cần biết về tư vấn pháp luật.

1. Tư vấn pháp luật là gì?

Tư vấn pháp luật được hiểu là hoạt động nhằm đưa ra các chỉ dẫn pháp lý hoặc cung cấp các dịch vụ pháp lý được thực hiện bởi các Luật sư hoặc Chuyên gia pháp lý hoặc người có giấy phép hành nghề tư vấn pháp luật.

2. Cơ sở pháp lý của tư vấn pháp luật.

Cơ sở pháp lý của hoạt động tư vấn pháp luật hiện nay chủ yếu dựa vào Văn bản hợp nhất Luật luật sư năm 2015, Luật trợ giúp pháp lý năm 2017

3. Khi nào cần tư vấn pháp luật?

Tuỳ vào nhu cầu của mỗi người mà sẽ cần đến tư vấn pháp luật ở các thời điểm khác nhau nhưng chủ yếu mọi người tìm tới tư vấn pháp luật khi gặp phải các vướng mắc, rắc rối, tranh chấp có liên quan đến pháp luật và mong muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tránh những rủi ro pháp lý.

Ví dụ như khi cần ký hợp đồng cần tư vấn về hợp đồng, khi bị xâm phạm về quyền và lợi ích cần tư vấn đòi bồi thường thiệt hại, khi gặp các rắc rối trong gia đình cần tư vấn các vấn đề về hôn nhân và gia đình, khi mua bán chuyển nhượng nhà đất cần tư vấn về giao dịch bất động sản, ….

4. Hậu quả khi không tư vấn pháp luật

Nếu bạn chuẩn bị thực hiện những giao dịch hoặc gặp các sự kiện pháp lý, bạn cần được tư vấn pháp luật. Nếu không được tư vấn pháp luât thì những hậu quả là rất lớn:

 • Việc không tư vấn pháp luật có thể dẫn đến những tranh chấp không được giải quyết hoặc quyền lợi của mình không được đảm bảo một cách hiệu quả.
 • Nếu không có tư vấn pháp luật, có thể đưa ra những quyết định sai lầm dẫn đến tổn thất tài chính, chẳng hạn như chấp nhận các thỏa thuận giải quyết không thỏa đáng hoặc phải chịu trách nhiệm pháp lý về những thiệt hại mà lẽ ra có thể tránh được nếu có tư vấn pháp luật.
 • Không tìm tới tư vấn pháp luật có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ cơ hội tìm kiếm các giải pháp ít gây tranh cãi hơn và tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức hơn.
 • Các vấn đề pháp lý có thể gây áp lực về mặt cảm xúc. Việc kiểm soát cảm xúc mà không có tư vấn pháp luật có thể dẫn đến gia tăng căng thẳng, lo lắng khi phải vật lộn với các vấn đề pháp lý không biết, không nắm chắc hoặc không quen.
 • Nếu không có tư vấn pháp luật, có thể vô tình góp phần tạo ra những tiền lệ pháp lý bất lợi, ảnh hưởng đến những người khác trong những tình huống tương tự.
Tư vấn pháp luật
             Tư vấn pháp luật sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn Nguồn: Luật Thái An

5. Các hình thức tư vấn pháp luật

5.1 Phân loại dựa vào cách thể hiện tư vấn

Dựa vào cách thể hiện tư vấn thì tư vấn pháp luật gồm:

 •  Tư vấn trực tiếp bằng lời nói:

Đây là một trong những hình thức phổ biến và thường tiến hành đối với vụ việc có tính chất đơn giản hoặc khi người có nhu cầu tư vấn trực tiếp gặp người tư vấn để yêu cầu. Ví dụ như tư vấn pháp luật qua điện thoại, tổng đài tư vấn, tư vấn qua đài phát thanh, truyền hình, tư vấn trực tiếp…

 • Tư vấn bằng văn bản:

Tư vấn bằng văn bản thông thường được thể hiện qua việc người có nhu cầu tư vấn viết đơn, thư, chuyển thư điện tử (email), chuyển fax … đến cho người tư vấn nêu rõ yêu cầu tư vấn dưới dạng các câu hỏi cụ thể. Việc trả lời yêu cầu tư vấn cũng được thực hiện dưới hình thức là văn bản.

5.1 Phân loại dựa vào thời gian tư vấn

 • Tư vấn pháp luật thường xuyên

Là việc tư vấn để giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh thường xuyên hoặc xuyên suốt trong quá trình hoạt động, sản xuất, kinh doanh hoặc trong đời sống của khách hàng đó. Hình thức này thường chủ yếu được áp dụng đối với khách hàng là doanh nghiệp.

 • Tư vấn pháp luật qua từng vụ việc cụ thể 

Là việc tư vấn trọn gói cho khách hàng từ khi tiếp nhận yêu cầu tư vấn cho đến khi giải quyết xong vụ việc theo yêu cầu (bao gồm cả việc tư vấn và đại diện theo ủy quyền thực hiện công việc).

6. Quy trình tư vấn pháp luật

Hoạt động tư vấn pháp luật là tổng hợp một chuỗi hành vi, bắt đầu từ việc nhận yêu cầu của người có nhu cầu tư vấn cho đến khi phải đưa ra được một giải pháp, phương án giải quyết vừa đảm bảo quyền và lợi ích cho người có nhu cầu tư vấn vừa đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật . Quá trình đó có thể được thực hiện theo các bước chung như sau:

 • Tiếp nhận yêu cầu tư vấn và xem xét, đánh giá sơ bộ
 • Yêu cầu các người có nhu cầu tư vấn trình bày, giải thích thêm về yêu cầu tư vấn để có thể hiểu rõ
 • Xác định quan hệ pháp luật qua yêu cầu tư vấn
 • Thu thập, nghiên cứu và đánh giá chứng cứ
 • Tư vấn, hỗ trợ cho người có nhu cầu tư vấn thực hiện được quyền và nghĩa vụ của mình trong các quan hệ pháp luật
 • Tra cứu văn bản pháp luật áp dụng
 • Nhận định và đưa ra các giải pháp trên cơ sở yêu cầu tư vấn và các quy định của pháp luật, hướng dẫn cho người có nhu cầu tư vấn cần xử sự như thế nào trong các hoàn cảnh của họ để phù hợp với pháp luật và tránh được những hậu quả pháp lý bất lợi.

7. Dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An

Công ty Luật Thái An là một tổ chức hành nghề luật sư đã được Sở Tư Pháp thành phố Hà Nội cấp giấy phép hoạt động và một trong những lĩnh vực đăng ký hoạt động của Công ty đó chính là tư vấn pháp luật.

7.1 Phạm vi tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An

Công ty Luật Thái An thực hiện tư vấn trong tất cả các lĩnh vực pháp luật: Ví dụ như tư vấn Luật doanh nghiệp, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật sở hữu trí tuệ, Luật đất đai, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, Luật thương mại, Luật đầu tư, Luật lao động, Luật đấu thầu, Bộ luật dân sự, Bộ luật hình sự, Bộ luật tố tụng dân sự, Bộ luật tố tụng hình sự…..

Khi thực hiện tư vấn, Công ty Luật Thái An sẽ hướng dẫn, đưa ra ý kiến, giải pháp pháp lý, giúp khách hàng soạn thảo các giấy tờ , tài liệu liên quan đến việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của họ.

Công ty Luật Thái An sẽ giúp khách hàng thực hiện đúng pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của họ một cách tối đa.

7.2 Tại sao nên lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An

Trên khắp cả nước Việt Nam, có hàng trăm Văn phòng luật, Công ty Luật, Công ty tư vấn Luật nhưng bạn nên chọn dịch vụ tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An, bởi những lẽ sau đây:

 • Công ty Luật Thái An có đội ngũ Luật sư, chuyên gia pháp lý, tư vấn viên pháp lý có kiến thức chuyên môn vững vàng, kinh nghiệm tư vấn thực tế nhiều năm, sẵn sàng tư vấn pháp luật mọi lúc, mọi nơi.
 • Công ty Luật Thái An luôn đưa ra những ý kiến tư vấn, các phương án giải quyết tốt nhất, giúp phòng ngừa tranh chấp, rủi ro, giúp quyền và lợi ích hợp pháp luôn được đảm bảo tối đa.
 • Thời gian tư vấn đảm bảo luôn đúng tiến độ đã thoả thuận với khách hàng, đúng quy định pháp luật.
 • Chi phí tư vấn ở mức độ phải chăng, bất kể ai cũng có thể sử dụng dịch vụ tư vấn của Công ty Luật Thái An.
 • Cam kết bảo mật thông tin cho khách hàng, những vấn đề khó xử của bạn sẽ được giải quyết nhanh gọn, kín kẽ.
 • Phạm vi hoạt động của Công ty Luật Thái An hết sức đa dạng. Ngoài dịch vụ tư vấn pháp luật, Công ty còn cung cấp các dịch vụ khác như tham gia tố tụng tại các cơ quan tiến hành tố tụng, đại diện ngoài tố tụng và rất nhiều dịch vụ pháp lý khác.

⇒ Xem thêm:

 

Hãy liên hệ ngày với Công ty Luật Thái An để sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật uy tín, chất lượng!

Nguyễn Văn Thanh