Biên bản thỏa thuận ly hôn giúp bạn ly hôn an toàn

Ly hôn cần thủ tục gìĐương nhiên là bạn phải làm thủ tục tại toà án. Ngoài ra Biên bản thỏa thuận ly hôn là một tài liệu quan trọng trong kế hoạch ly hôn của bạn, nó ghi chép lại sự đồng ý giữa hai bên về việc chấm dứt hôn nhân cũng như việc xử lý các vấn đề liên quan đến tài sản chung, con cái, nợ chung… Việc có một Biên bản thỏa thuận ly hôn rõ ràng, đầy đủ sẽ giúp quá trình ly hôn trở nên minh bạch hơn, giảm thiểu rối ren và tranh chấp không cần thiết.

1. Biên bản thỏa thuận ly hôn là gì? Tại sao nó quan trọng?

Khi ly hôn, vợ chồng nên thoả thuận về nhiều vấn đề liên quan tới cuộc sống hôn nhân đã có của họ, liên quan tới con chung và tài sản chung, bên cạnh việc chấm dứt quan hệ hôn nhân. Thoả thuận là giải pháp tối ưu, cùng bất đắc dĩ hay đưa nhau ra toà.

Để cho việc thoả thuận ly hôn này đảm bảo lợi ích của cả hai bên vợ chồng sau khi ly hôn, họ nên có văn bản thoả thuận ly hôn được soạn thảo rõ ràng, đầy đủ và có giá trị pháp lý.

Biên bản thỏa thuận ly hôn không chỉ là bước đầu tiên trong quá trình ly hôn mà còn là cơ sở pháp lý cho việc xác định quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn. Đặc biệt, nếu có con, Biên bản còn đảm bảo quyền lợi và tương lai của con cái được bảo vệ.

2. Những nguyên tắc cần tuân theo khi soạn thảo Biên bản thỏa thuận ly hôn

a. Biên bản thoả thuận ly hôn cần dựa trên nguyên tắc công bằng

Mỗi bên cần được đối xử công bằng trong quá trình soạn thảo biên bản thoả thuận ly hôn. Điều này có nghĩa là mỗi người đều có quyền thể hiện quan điểm, mong muốn của mình và đều phải được xem xét một cách công bằng.

b. Biên bản thoả thuận ly hôn phải rõ ràng và minh bạch

Mọi thỏa thuận trong Biên bản cần được ghi chép một cách rõ ràng và minh bạch. Điều này không chỉ giúp tránh hiểu lầm, tranh cãi sau này mà còn đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

c. Biên bản thoả thuận ly hôn phải bảo vệ quyền lợi của con cái

Nếu có con, quyền lợi và tương lai của con cái cần được coi trọng hơn cả. Mọi thỏa thuận về việc nuôi dưỡng, giáo dục con cái sau khi ly hôn cần đặt lợi ích của con làm ưu tiên hàng đầu.

Mặc dù các cặp vợ chồng luôn yêu thương con cái, họ cũng cần hiểu rằng pháp luật sẽ bảo vệ quyền lợi của trẻ em bố mẹ chúng ly hôn. Do đó, các thoả thuận của cha mẹ về con cái (việc trực tiếp nuôi con, việc cấp dưỡng nuôi con…) không được ảnh hưởng tới lợi ích của con – nếu không thì các thoả thuận này là vô hiệu (không có giá trị).

3. Các nội dung cần có trong Biên bản thỏa thuận ly hôn

Biên bản thoả thuận ly hôn cần có các thông tin sau:

 • Thông tin về hai bên tham gia thỏa thuận: Biên bản cần ghi rõ họ tên, ngày sinh, địa chỉ, công việc, số CMND/CCCD của hai bên.
 • Thông tin về quyết định ly hôn: Biên bản có thể ghi rõ quyết định ly hôn của cả hai bên, bao gồm cả lý do dẫn đến quyết định này.
 • Thỏa thuận về tài sản chung: Biên bản cần liệt kê rõ:
  • các tài sản riêng của vợ, chồng
  • các tài sản chung của vợ chồng và cách chia tài sản chung của vợ chồng: sau khi ly hôn thì tài sản nào của vợ, tài sản nào của chồng… Các bước thủ tục pháp lý để chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản, tài sản phải đăng ký như xe máy, oto…
  • vợ chồng cũng có thể thoả thuận cho con tài sản và thực hiện thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với bất động sản, tài sản phải đăng ký… khi con đủ 18 tuổi

>>> Xem thêm: Phân chia tài sản khi ly hôn

 • Thoả thuận về nợ chung (nếu có): vợ và chồng sẽ có nghĩa vụ trả nợ bao nhiêu tiền, cho ai
 • Thỏa thuận về trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục con cái:
  • ai sẽ trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn?
  • người không trực tiếp nuôi con cấp dưỡng cho con như thế nào ? trợ cấp bao nhiêu tiền một tháng ? vợ chồng cũng có thể thuận về việc trợ cấp hàng tháng cho đến khi con đủ 18 tuổi hoặc trả trợ cấp một lần
  • người không trực tiếp nuôi con được quyền thăm nom con như thế nào: thời gian ? địa điểm ?

>>> Xem thêm: Ai có quyền nuôi con khi ly hôn

các bước làm biên bản thoả thuận ly hôn
Các bước làm biên bản thoả thuận ly hôn – ảnh minh hoạ: Luật Thái An

4. Các bước làm Biên bản thỏa thuận ly hôn

Để có được biên bản thoả thuận ly hôn, cần thực hiện 3 bước cơ bản đưới đây. Mỗi bước đều cần được thực hiện một cách cẩn thận, kỹ lưỡng để đảm bảo biên bản thỏa thuận ly hôn đầy đủ và hợp pháp.

a. Thoả thuận về nội dung cơ bản của Biên bản thoả thuận ly hôn

Vợ chồng thoả thuận các vấn đề cơ bản sau trong Biên bản thoả thuận ly hôn:

 • xác định các yếu tố cần thỏa thuận
 • thỏa thuận về tài sản chung, nợ chung
 • thoả thuận trách nhiệm nuôi dưỡng, giáo dục con cái

b. Soạn thảo Biên bản thoả thuận ly hôn

Soạn thảo Biên bản thoả thuận ly hôn là một bước rất quan trọng, do biên bản phải thể hiện đầy đủ, rõ ràng, minh thị tất cả các nội dung đã thoả thuận. Tốt nhất là vợ chồng nhờ luật sư soạn thảo cho họ vì nhứng lý do sau:

 • Luật sư là người khách quan, không thiên vị bên nào
 • Luật sư sẽ là trung gian hoà giải, là cầu nối để hai bên đạt được thoả thuận
 • Luật sư là người am hiểu pháp luật, soạn thảo biên bản hợp pháp
 • Với kỹ năng tư vấn và soạn thảo văn bản, luật sư sẽ giúp soạn văn bản rõ ràng, dễ hiểu, dễ thực hiện
 • Luật sư sẽ giúp thực hiện các bước tặng cho, chuyển nhượng tài sản một cách hợp pháp mà đảm bảo quyền lợi các bên

c. Hợp pháp hoá Biên bản thoả thuận ly hôn

Để đảm bảo rằng Biên bản thoả thuận ly hôn là có đầy đủ giá trị pháp lý, phòng ngừa rủi ro tranh chấp trong quá trình thực hiện nội dung thoả thuận thì bạn nên cân nhắc thoả thuận ly hôn dưới dạng vi bằng.

Vi bằng văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi có thật do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến, lập theo yêu cầu của vợ chồng theo quy định của Nghị định 08/2020/NĐ-CP ngày 08/01/2020.

Nếu xẩy ra tranh chấp, vi bằng là nguồn chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ việc, là căn cứ để thực hiện giao dịch giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.

5. Cách giải quyết tranh chấp trong quá trình soạn thảo Biên bản thỏa thuận ly hôn

Bạn cần lường trước các khả năng tranh chấp trong quá trình soạn thảo Biên bản thỏa thuận ly hôn. Các giải pháp cho các tranh chấp đó là:

 • Thương lượng và đàm phán: Khi xảy ra tranh chấp, hãy thử giải quyết thông qua thương lượng và đàm phán. Điều này không chỉ giúp giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng mà còn giúp duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên.
 • Nhờ sự giúp đỡ của bên thứ ba như luật sư, tư vấn viên: Nếu không thể giải quyết tranh chấp qua đàm phán, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của một bên thứ ba như luật sư hoặc tư vấn viên. Họ sẽ hướng dẫn ly hôn thuận tình, cung cấp lời khuyên chuyên môn và giúp đưa ra giải pháp hợp lý cho vấn đề.

Tóm lại, Biên bản thỏa thuận ly hôn là một công cụ quan trọng giúp hai bên có thể giải quyết một cách minh bạch, rõ ràng các vấn đề phát sinh từ việc chấm dứt hôn nhân. Thái An là công ty luật chuyên nghiệp có thể giúp bạn soạn thảo một Biên bản thỏa thuận ly hôn một cách hiệu quả. Đừng ngần ngại tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên nghiệp nếu cần thiết.

Mặc dù biên bản thoả thuận ly hôn là một khâu quan trọng nhưng bạn cũng cần hiểu được toàn bộ quá trình ly hôn để chuẩn bị tốt. Khác với việc kết hôn rất dễ dàng và nhanh chóng, ly hôn là một thủ tục pháp lý được giải quyết tại Toà án nên nó sẽ phức tạp. Đặc biệt khi việc ly hôn động chạm trực tiếp tới quyền lợi của người vợ và người chồng trong giải quyết tài sản chung của vợ chồng và xác định ai trực tiếp nuôi con. Với những lý do đó, bạn rất cần được hỗ trợ pháp lý ly hôn. Hãy gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi để được tư vấn luật ly hôn miễn phí!

Nguyễn Văn Thanh