Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Khi chủ thể thuộc đối tượng có đủ điều kiện cấp GCN quyền sử dụng đất thực hiện đúng theo thủ tục luật định sẽ được cấp GCN quyền sử dụng đất. Nhưng bạn cũng có thể bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi thuộc một trong 4 trường hợp dưới đây. Tham khảo bài viết sau để biết thêm chi tiết.

1. Cơ sở pháp lý quy định việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Cơ sở pháp lý quy định việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là gì?

Theo quy định tại khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ là giấy tờ pháp lý xác nhận quyền sử dụng đất của các cá nhân, tổ chức được Nhà nước cho phép; là căn cứ để thực hiện các quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ tuân thủ theo quy định của pháp luật về đối tượng, điều kiện, thủ tục cấp.

===>>> Xem thêm: Xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

3. Các trường hợp hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ dẫn đến nhiều hệ quả khác nhau gây bất lợi cho chủ thể. Nếu bạn không am hiểu pháp luật, rất có thể bạn sẽ rơi vào các trường hợp hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các trường hợp hủy giấy chứng nhận quyền sửu dụng đất bao gồm:

Đây là trường hợp hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chủ sở hữu làm mất giấy chứng nhận quyền sửu dụng đất và thực hiện việc khai báo, xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Văn phòng đăng ký đất đai sẽ kiểm tra hồ sơ và xem xét cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Khi đã được cấp mới thì phải hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Những trường hợp hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bạn cần hết sức lưu ý để bảo vệ quyền lợi của mình.
 • Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không nộp giấy chứng nhận đã cấp để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận mới khi chuyển quyền sử dụng đất

Đây là việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01/7/2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì nộp đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có.

===>>> Xem thêm: Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất hoặc đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp

 • Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi không giao nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp thu hồi giấy chứng nhận

Trường hợp hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này là khi thu hồi giấy chứng nhận mà người sử dụng đất không giao nộp giấy chứng nhận thì Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm báo cáo cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với đất quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp.

===>>> Xem thêm: Khiếu nại cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

 • Hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản án, quyết định của Tòa án

Đây là trường hợp hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi xảy ra tranh chấp quyền sử dụng đất giữa các đương sự. Khi giải quyết mà phát hiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó trái pháp luật thì Tòa án xem xét hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

===>>> Xem thêm: Thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

4. Thẩm quyền hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Thẩm quyền hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ thuộc về các cơ quan sau:

Đối với việc hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp bị mất thì cơ quan có thẩm quyền trong việc ký quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là cơ quan có thẩm quyền cấp GCN quyền sử dụng đất.

===>>> Xem thêm: Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ngoài ra, Tòa án cũng là cơ quan có thẩm quyền hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Cụ thể như sau:

Theo khoản 4 Điều 34 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định: Thẩm quyền của cấp Tòa án giải quyết vụ việc dân sự trong trường hợp có xem xét việc hủy quyết định cá biệt trái pháp luật của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của đương sự trong vụ việc dân sự mà Tòa án có nhiệm vụ giải quyết được xác định theo quy định tương ứng của Luật tố tụng hành chính về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Theo khoản 2 Điều 105 Luật Đất đai 2013 quy định UBND huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. Theo đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một quyết định hành chính cá biệt do UBND huyện ban hành.

===>>> Xem thêm: Đăng ký đất đai lần đầu

Như vậy, khi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND cấp huyện cấp trái quy định pháp luật, ảnh hưởng quyền lợi ích hợp pháp của người dân thì chỉ Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi có đất mới có thẩm quyền hủy giấy chứng nhận. Đối với trường hợp khởi kiện vụ án dân sự có liên quan đến yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trước tiên vẫn phải nộp đơn khởi kiện đến Tòa án cấp huyện. Nếu trong quá trình xét xử nhận thấy phải hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì Tòa huyện mới chuyển vụ án lên Tòa tỉnh.

===>>> Xem thêm: Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời! 

5. Dịch vụ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xin cấp sổ đỏ) của Luật Thái An

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu về thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xin cấp sổ đỏ), vui lòng liên hệ với Công ty luật Thái An để được hỗ trợ.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai

 • Tư vấn chi tiết thông tin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Tư vấn cụ thể thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xin cấp sổ đỏ)
 • Soạn thảo hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xin cấp sổ đỏ);
 • Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (xin cấp sổ đỏ) tại cơ quan có thẩm quyền
 • Theo dõi việc xử lý hồ sơ tại Cơ quan có thẩm quyền
 • Thay mặt khách hàng nhận kết quả
 • Bàn giao kết quả (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng.

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

Theo quy định của pháp luật hiện hành, có 4 trường hợp sẽ hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đó là: GCN bị mất; không nộp GCN đã cấp để làm thủ tục cấp GCN mới khi chuyển quyền sử dụng đất; không giao nộp GCN trong trường hợp bị thu hồi; theo bản án, quyết định của Tòa án.

Thẩm quyền hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm: cơ quan cấp đất và Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Khi có khởi kiện vụ án dân sự có liên quan đến yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần nộp đơn lên Tòa án cấp huyện, nếu phải hủy thì sẽ chuyển vụ án lên Tòa án tỉnh. Như vậy, Tòa án huyện không có thẩm quyền tuyên hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói