Khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại

Khấu trừ tiền lương của người lao động là việc chủ doanh nghiệp áp dụng khi người lao động vi phạm quy định gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Việc khấu trừ tiền lương phải tuân theo quy định của pháp luật để bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động.

Để tìm hiểu về vấn đề này, Công ty Luật Thái An – công ty được thành lập từ khi dịch vụ tư vấn pháp lý bắt đầu có nhiều khởi sắc, bằng kinh nghiệm tích lúy được,  chúng tôi sẽ tư vấn về “khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại”.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại

Tôi tên là Phạm Thế Tùng,  29 tuổi, cư trú tại thành phố Hải Phòng. Tôi có một thắc mắc về vấn đề khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại. Rất mong được luật sư giải đáp. 

Tôi làm việc thủ kho cho một công ty thuốc bảo vệ thực vật. 6 tháng trước công ty có tiến hành kiểm kho và nhận thấy thất thoát hàng hóa giá trị 32 triệu đồng. Từ đó công ty trừ tiền lương hàng tháng của tôi 1 triệu đồng mà trước đó không hề thỏa thuận trước về các bồi thường. Công ty cho tôi biết rằng có thể bỏ qua thiệt hại nếu tôi tiếp tục làm việc và vẫn bị khấu tiền lương hằng tháng.

Do không đủ tiền trang trải cuộc sống nên nhân dịp dịch Covid-19 hiện nay tôi không đi làm nữa. Nghe nói công ty đang gửi đơn tố cáo tôi và công an có xuống mời tôi làm việc. Xin hỏi: Việc khấu trừ lương của tôi như vậy là có phù hợp hay không ? Tôi nên xử lý thế nào để phù hợp quy định pháp luật?”

 Khấu trừ tiền lương của người lao động hay
Khấu trừ tiền lương của người lao động – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Công ty Luật Thái An trả lời về vấn đề khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong khấu trừ tiền lương của người lao động

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại của người lao động được quy định tại Điều 129 Bộ luật lao động 2019 như sau:

Điều 129. Bồi thường thiệt hại

1. Người lao động làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị hoặc có hành vi khác gây thiệt hại tài sản của người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật hoặc nội quy lao động của người sử dụng lao động.

Trường hợp người lao động gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất với giá trị không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng do Chính phủ công bố được áp dụng tại nơi người lao động làm việc thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương và bị khấu trừ hằng tháng vào lương theo quy định tại khoản 3 Điều 102 của Bộ luật này.

2. Người lao động làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao hoặc tiêu hao vật tư quá định mức cho phép thì phải bồi thường thiệt hại một phần hoặc toàn bộ theo thời giá thị trường hoặc nội quy lao động; trường hợp có hợp đồng trách nhiệm thì phải bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm;

trường hợp do thiên tai, hỏa hoạn, địch họa, dịch bệnh nguy hiểm, thảm họa, sự kiện xảy ra khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép thì không phải bồi thường.

Trường hợp của bạn, nếu việc thất thoát hàng hóa xảy ra là do lỗi của bạn, bạn phải có trách nhiệm bồi thường cho doanh nghiệp theo giá thị trường hoặc theo nội quy lao động. Trường hợp Công ty và bạn có Hợp đồng trách nhiệm thì phải có trách nhiệm bồi thường theo Hợp đồng đó.

Khấu trừ lương của người lao động
Khấu trừ lương của người lao động- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

===>>> Xem thêm: Trách nhiệm khi làm hư hỏng tài sản của công ty

Bạn được giao quản lý kho hàng. Nếu bạn làm mất mát tài sản thì bạn bồi thường một phần hoặc toàn bộ theo mức độ lỗi, mức độ thiệt hại thực tế. Mức bồi thường phải tính theo thời giá thị trường. Đồng thời khi quyết định mức bồi thường cũng cần xét hoàn cảnh gia đình, nhân thân và tài sản của bạn…

Do có dấu hiệu hình sự, phía công ty họ có quyền yêu cầu công an làm rõ thất thoát tài sản. Bạn cũng có quyền được cung cấp thông tin, căn cứ tài liệu chứng minh có lợi cho bạn. Cơ quan công an có trách nhiệm điều tra xác minh có đủ yếu tố cấu thành tội phạm hay chỉ là quan hệ lao động về bồi thường thiệt hại thông qua quá trình giải quyết đơn thư hoặc quá trình điều tra.

===>>> Xem thêm: Bồi thường thiệt hại trong lao động

4. Khấu trừ tiền lương của người lao động nhằm bồi thường thiệt hại

Khấu trừ tiền lương  của người lao động nhằm bồi thường thiệt hại được quy định ở Điều 102 Bộ luật lao động 2019 như sau:

Điều 102. Khấu trừ tiền lương

1. Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.

2. Người lao động có quyền được biết lý do khấu trừ tiền lương của mình.

3. Mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương thực trả hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, Công ty chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do người lao động làm hư hỏng thiết bị, dụng cụ, tài sản của công ty. Trong trường hợp này, hành vi của bạn là làm thất thoát hàng hoá, không phải làm hư hỏng đến dụng cụ hay thiết bị, tài sản của công ty, do đó công ty không có cơ sở để khấu trừ tiền lương của người lao động.

Vì vậy, hành vi của công ty khấu trừ tiền lương của người lao động 01 triệu đồng mỗi tháng là không phù hợp với quy định của pháp luật.

===>>> Xem thêm: Nguyên tắc khấu trừ lương

Bạn có quyền làm đơn khiếu nại trực tiếp đến Công ty, nếu không được giải quyết thì tiếp tục làm khiếu nại đến Phòng lao động thương binh xã hội hoặc khởi kiện tranh chấp lao động cá nhân ra cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo giải quyết quyền lợi của mình.

Trường hợp được khấu trừ lương của người lao động
Trường hợp được khấu trừ lương của người lao động- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

 

Trên đây là phần tư vấn về khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này. 

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói