Điều kiện xây dựng nhà ở thương mại

Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về điều kiện xây nhà ở thương mại.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề điều kiện xây nhà ở thương mại

Chào luật sư. Tôi tên là Nguyễn Thành Danh, 35 tuổi, đang cư trú tại thành phố Thanh Hóa. Tôi có một thắc mắc về vấn đề điều kiện xây dựng nhà ở thương mại như sau. Mong được luật sư giúp đỡ.

“Tôi là cá nhân có thể tham gia làm chủ đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được không, điều kiện xây dựng nhà ở thương mại là gì. Khi đã đáp ứng được điều kiện xây nhà ở thương mại thì tôi cần làm gì để triển khai.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về điều kiện xây nhà ở thương mại

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề điều kiện xây nhà ở thương mại, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về điều kiện xây nhà ở thương mại

Cơ sở pháp lý điều chỉnh về điều kiện xây nhà ở thương mại là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Thế nào là nhà ở thương mại là gì?

Theo quy định của khoản 4 Điều 3 Luật nhà ở 2014: Nhà ở thương mại được hiểu là nhà ở được đầu tư xây dựng nhằm mục đích cho thuê, cho thuê mua hoặc bán theo cơ chế thị trường nhất định.

3. Điều kiện xây nhà ở thương mại như thế nào?

Để tham gia đầu tư xây dựng nhà ở thương mại thì cần thỏa mãn các điều kiều xây nhà ở thương mại mà pháp luật có quy định.

Đối với cá nhân muốn tham gia đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại thì phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã có chức năng kinh doanh bất động sản theo quy định của Luật nhà ở 2014.

Theo quy định của Điều 21 Luật nhà ở 2014, để làm chủ đầu tư dự án xây nhà ở thương mại cần thỏa mãn các điều kiện như sau:

 • Một là có thành lập và hoạt động doanh nghiệp, hợp tác xã (sau đây gọi chung là Doanh nghiệp) theo quy định của pháp luật.
 • Hai là có mức vốn pháp định theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản. Hiện nay mức vốn pháp định đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản được quy định trong Luật kinh doanh bất động sản và các văn bản hướng dẫn thi hành là không thấp hơn 20 tỷ. Doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của vốn pháp định mà không cần phải ký quỹ ở ngân hàng.
 • Ba là, đối với từng Dự án xây dựng nhà ở thương mại, doanh nghiệp cần phải có nguồn vốn ký quỹ ở ngân hàng để đảm bảo khả năng thực hiện Dự án đó theo quy định của pháp luật đầu tư.
 • Bốn là, doanh nghiệp phải có chức năng kinh doanh bất động sản (có đăng ký kinh doanh mã ngành nghề kinh doanh bất động sản và đáp ứng đủ điều kiện hoạt động kinh doanh bất động sản).

Qua phân tích ở trên, trường hợp bạn là cá nhân thì cần áp ứng đủ điều kiện xây dựng nhà ở thương mại ở trên thì mới có thể tham gia đầu tư xây dựng nhà ở thương mại.

Điều kiện xây nhà ở thương mại theo quy định pháp luật
Điều kiện xây nhà ở thương mại theo quy định pháp luật

Ngoài ra, nếu bạn vẫn mong muốn đầu tư vào các dự án xây dựng nhà ở thương mại thì hoàn toàn có thể góp vốn dưới các hình thức pháp luật cho phép vào các doanh nghiệp đã đủ điều kiện xây nhà ở thương mại hoặc vào các dự án xây dựng nhà ở thương mại có sẵn.

4. Thủ tục xây nhà ở thương mại sau khi đã đáp ứng điều kiện xây nhà ở thương mại

a)     Lựa chọn chủ đầu tư đủ điều kiện xây nhà ở thương mại

Việc lựa chọn chủ đầu tư dự án xây nhà ở thương mại sẽ được tiến hành theo các hình thức sau:

  • Tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật có liên quan. Áp dụng trong trường hợp khu đất dự định xây dựng nhà ở thương mại đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng.
  • Tổ chức đấu thầu các dự án có sử dụng đất. Áp dụng đối với khu đất chưa thực hiện bồi thường và giải phóng mặt bằng và có nhiều nhà đầu tư có đủ điều kiện theo quy định của mục 4 tham gia. Trường hợp chỉ có một nhà đầu tư thỏa mãn điều kiện thì phải chỉ định nhà đầu tư đó làm chủ đầu tư.

Đối với hai trường hợp trên thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh là cơ quan có thẩm quyền quyết định về việc lựa chọn chủ đầu tư xây nhà ở thương mại.

 • Chỉ định đối với trường hợp nhà đầu tư có đủ điều kiện xây dựng nhà ở thương mại nêu ở mục 4 và sử dụng diện tích đất thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình hoặc nhận chuyển quyền sử dụng đất ở theo quy định của pháp luật nhằm mục đích xây dựng nhà ở thương mại. Đối với trường hợp nhà đầu tư đã đủ điều kiện xây dựng nhà ở thương mại theo trường hợp này thì Sở xây dựng kiểm tra và báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giao cho nhà đầu tư làm chủ đầu xây dựng nhà ở thương mại.
 • Đối với Dự án thuộc diện phải có văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng chính phủ thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải làm thủ tục đề nghị Thủ tướng Chính phù có văn bản chấp thuận về chủ trương đầu tư trước khi lựa chọn chủ đầu tư.

b)     Hồ sơ pháp lý để đăng ký làm chủ đầu tư dự án xây nhà ở thương mại

Sau khi đáp ứng đủ điều kiện xây dựng nhà ở thương mại như đã phân tích ở trên, bạn phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đăng ký làm chủ đầu tư dự án xây nhà ở thương mại:

 • Văn bản xin đăng ký làm chủ đầu tư gồm các thông tin sau: tên, địa chỉ nhà đầu tư, những đề xuất của chủ đầu tư, tiến độ dự kiến của dự án.
 • Bản sao có chứng thực/bản sao có xuất trình bản chính để đối chiếu Giấy đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, kèm giấy tờ chứng minh đủ vốn pháp định theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản.
 • Giấy tờ chứng minh năng lực tài chính của chủ đầu tư:
  • Văn bản chứng minh có vốn thuộc quyền sở hữu của mình để thực hiện dự án xây dựng nhà ở thương mại theo quy định của pháp luật về đất đai và đầu tư. Trường hợp chưa có văn bản chứng minh quyền sở hữu vốn thì có thể chứng minh qua văn bản xác nhận của tổ chức kiểm toán độc lập hoặc báo cáo tài chính đã qua kiểm toán về mức vốn doanh nghiệp tại thời điểm gần nhất đối với doanh nghiệp đang hoạt động.
  • Đối với doanh nghiệp mới thành lập thì chứng minh số vốn là tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ, tuy nhiên cần phải được ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp đó mở tài khoản xác nhận về số dư tiền gửi của doanh nghiệp, nếu vốn là tài sản thì phải có chứng thư định giá, thẩm định giá tài sản doanh nghiệp của tổ chức có chức năng định giá hoặc thẩm định giá tại Việt Nam.
 • Trường hợp thuộc diện chỉ định chủ đầu tư  thì ngoài giấy tờ quy định trên đây, nhà đầu tư xây dựng nhà ở thương mại còn phải cung cấp thêm giấy tờ chứng minh mình có quyền sử dụng hợp pháp đất dự định xây nhà ở thương mại.

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về điều kiện xây nhà ở thương mại

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về điều kiện xây nhà ở thương mại của bạn như sau:

 • Cá nhân có đủ điều kiện xây dựng nhà ở thương mại cần chuẩn bị đủ các điều kiện về thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã; đủ điều kiện hoạt động kinh doanh bất động sản và các điều kiện khác như phân tích ở trên.
 • Ngoài ra, sau khi đáp ứng đủ điều kiện thì cần thực hiện trình tự, thủ tục theo quy định để đầu tư xây dựng dự án nhà ở thương mại.

6. Các vấn đề liên quan tới điều kiện xây nhà ở thương mại

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới  vấn đề Điều kiện xây nhà ở thương mại, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ tư vấn luật đất đai, luật nhà ở và Dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư về đất đai là sự lựa chọn rất khôn ngoan. Bởi bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bạn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn luật đất đai, luật nhà ở của Luật Thái An.

Nếu bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ PHÁP LÝ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói