Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Khấu trừ tiền lương.

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Khấu trừ tiền lương

Chào Công ty luật Thái An. Tôi tên là Minh, 43 tuổi, cư trú tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tôi có một thắc mắc về vấn đề khấu trừ tiền lương như sau, rất mong Quý Công ty giải đáp.

“Tôi là nhân viên may mặc của một công ty tư nhân. Trong thời gian làm việc ca đêm, do buồn ngủ nên tôi đã vô tình làm cháy máy may của công ty . Công ty yêu cầu tôi đền, trừ lương hàng tháng cho đến khi nào hết thì thôi. Luật sư cho tôi hỏi, công ty làm như vậy có đúng không”

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về khấu trừ tiền lương

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề khấu trừ tiền lương:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề khấu trừ tiền lương là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Thế nào là Tiền lương ?

Tiền lương là khoản tiền người sử dụng lao động trả cho người lao động khi người lao động hoàn thành công việc theo thỏa thuận. Theo đó:

  • Tiền lương bao gồm lương theo chức danh và các khoản phụ cấp, bổ sung khác.
  • Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về mức lương, tuy nhiên mức lương thỏa thuận không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng mà Chính phủ quy định.
  • Người sử dụng lao động phải đảm bảo trả lương bình đẳng cho người lao động, không phân biệt tôn giáo, giới tính, dân tộc…

3. Khi nào người sử dụng lao động bị khấu trừ tiền lương:

Theo điều 101 Bộ luật lao động 2012 việc khấu trừ tiền lương được quy định:

“Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 130 của Bộ luật này.

Theo đó:

  • Người sử dụng lao động chỉ được khấu trừ tiền lương khi người lao động gây làm hư hỏng, dụng cụ, thiết bị, gây thiệt hại cho người sử dụng lao động.
  • Người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết lý do khấu trừ tiền lương và đảm bảo mức khấu trừ tiền lương hằng tháng không được quá 30% tiền lương hằng tháng của người lao động sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, thuế thu nhập.

4. Mức khấu trừ tiền lương của người lao động thế nào?

Theo điều 130 Bộ luật lao động 2012:

  • Trường hợp người lao động do sơ suất làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị với giá trị thiệt hại thực tế không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương.
  • Trường hợp người lao động do sơ suất làm hư hỏng dụng cụ thiết bị với giá trị thiệt hại thực tế từ 10 tháng lương tối thiểu vùng trở lên hoặc làm mất dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động hoặc tài sản khác do người sử dụng lao động giao; Tiêu hao vật tư quá định mức cho phép của người sử dụng lao động thì phải bồi thường toàn bộ hoặc một phần theo giá thị trường. Trường hợp bồi thường này không tính khấu trừ tiền lương mà người lao động phải bồi thường trực tiếp.
  • Tiền lương làm căn cứ khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị với giá trị thiệt hại thực tế không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng nêu trên là tiền lương thực tế người lao động nhận được hằng tháng sau khi trích nộp các khoản bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và nộp thuế thu nhập cá nhân (nếu có) theo quy định.

5. Tóm tắt ý kiến tư vấn về vấn đề khấu trừ tiền lương

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về việc khấu trừ tiền lương như sau: Người lao động do sơ suất làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị với giá trị thiệt hại thực tế không quá 10 tháng lương tối thiểu vùng thì người lao động phải bồi thường nhiều nhất là 03 tháng tiền lương.

6. Các vấn đề liên quan tới khấu trừ tiền lương

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới khấu trừ tiền lương, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật lao động. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ tư vấn pháp luật lao động và dịch vụ giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CÔNG TY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

 

 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói