Trong bài viết dưới đây luật sư tư vấn về “ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở” để giải đáp thắc mắc của khách hàng.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Mai, 29 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi với chồng tôi kết hôn từ năm 2014. Đến năm 2017, anh đi làm ăn xa và thường xuyên thay đổi chỗ ở mà tôi không biết. Hiện tại, do mâu thuẫn vợ chồng do chồng tôi đi xa suốt không quan tâm gia đình, tôi có ý định muốn ly hôn. Chồng tôi phản đối rất dữ dội. Tôi đã đi nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng Tòa án không nhận do mấy năm nay anh đi làm ăn xa, không có ở nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm thế nào để ly hôn chồng tôi?

Ý kiến tư vấn của luật sư:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi của bạn là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

2. Về quyền đơn phương Ly hôn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn”

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, pháp luật cho phép một trong hai bên vợ chồng vó quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trường hợp một trong hai người yêu cầu giải quyết ly hôn được gọi là trường hợp ly hôn đơn phương.

Vợ hoặc chồng muốn ly hôn phải đưa ra được các căn cứ phù hợp với yêu cầu ly hôn của mình. Theo quy định của pháp luật, nếu có căn cứ về việc có hành vi bao lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng làm đời sống hôn nhân trở nên mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa có thể chấp thuận yêu cầu ly hôn đơn phương.

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn thường xuyên đi xa mấy năm nay, không chăm lo đến đời sống gia đình, không quan tâm, giúp đỡ, thương yêu bạn. Việc đi xa như vậy kiến cho đời sống chung bị ảnh hưởng, dường như chỉ có một mình bạn gánh vác gia đình, mục đích xây dựng gia đình không đạt được, do đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn.

3. Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương:

Theo điều 28, 35, 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, Thẩm quyền giải quyết ly hôn trong trường hợp của bạn là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú.

4. Về vấn đề ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở

Theo điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ thì:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Theo đó, nếu bạn muốn nộp đơn ly hôn đơn phương thì bạn được xác định là tư cách nguyên đơn, chồng bạn được xác định là tư cách bị đơn. Bạn phải nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú. Nơi cư trú là nơi thương xuyên sinh sống, có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú. Như vậy, bạn cần yêu cầu chồng bạn cung cấp thông tin cư trú để có thể nộp đơn ly hôn.

Trong trường hợp không biết nơi cư trú của bị đơn thì theo Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu thì:

“1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;”

Theo đó, nếu bạn không biết nơi cư trú của chồng thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn tại nơi chồng bạn cư trú cuối cùng, có thể là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú. Ngoài ra, nếu hai bạn có tài sản chung là bất đồng sản (quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) và bạn có yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bất động sản đó tọa lạc. Trong đơn xin ly hôn, bạn cần nêu rõ lý do về việc không biết nơi cư trú của bị đơn để Tòa có cơ sở thụ lý đơn ly hôn của bạn. Sau khi thụ lý, Tòa án sẽ tiến hành xác minh thu thập thông tin.

Bên cạnh đó, điểm e khoản 1 điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự cũng quy định:

“Trường hợp trong đơn khởi kiện, người khởi kiện đã ghi đầy đủ và đúng địa chỉ nơi cư trú của người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhưng họ không có nơi cư trú ổn định, thường xuyên thay đổi nơi cư trú, trụ sở mà không thông báo địa chỉ mới cho cơ quan, người có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về cư trú làm cho người khởi kiện không biết được nhằm mục đích che giấu địa chỉ, trốn tránh nghĩa vụ đối với người khởi kiện thì Thẩm phán không trả lại đơn khởi kiện mà xác định người bị kiện, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cố tình giấu địa chỉ và tiến hành thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.”

Theo quy định này, nếu trường hợp chồng bạn thay đổi nơi cư trú mà không thông báo địa chỉ cho cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật và cố tình che giấu, không cung cấp địa chỉ nhằm cho bạn không khởi kiện ly hôn được thì Tòa án vẫn tiến hành giải quyết theo thủ tục chung. Trường hợp này, bạn cần cung cấp chứng cứ chứng minh chồng mình cố tình che giấu địa chỉ.

5. Tóm lược tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là: Trường hợp ly hôn đơn phương mà không biết nơi cư trú của vợ hoặc chồng, nguyên đơn có thể nộp đơn tại nơi cư trú cuối cùng của bị đơn. Trường hợp bị đơn cố tình che giấu địa chỉ làm Tòa án không thể xác minh và tống đạt giấy tờ thì Tòa sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

6. Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

Để hiểu rõ hơn vấn đề ly hôn đơn phương, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở. Để được tư vấn chi tiết từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

7. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói