Ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở ?

BẠN HÃY XEM VIDEO NÀY ĐỂ HIỂU CÁCH LY HÔN KHI CHỒNG THƯỜNG XUYÊN THAY ĐỔI CHỖ Ở

Làm thế nào để ly hôn đơn phương khi bị đơn giấu địa chỉ ?

Hiện nay có rất nhiều trường hợp vợ muốn ly hôn nhưng hai vợ chồng không sống cùng nhau và chồng thường xuyên thay đổi nơi ở. Trong bài viết dưới đây bộ phận chuyên viên tư vấn luật ly hôn của chúng tôi sẽ tư vấn về: ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Mai, 29 tuổi, hiện đang cư trú tại Nha Trang. Tôi với chồng tôi kết hôn từ năm 2014. Đến năm 2017, anh đi làm ăn xa và thường xuyên thay đổi chỗ ở mà tôi không biết. Hiện tại, do mâu thuẫn vợ chồng do chồng tôi đi xa suốt không quan tâm gia đình, tôi có ý định muốn ly hôn.

Chồng tôi phản đối rất dữ dội. Tôi đã đi nộp đơn ly hôn đơn phương nhưng Tòa án không nhận do mấy năm nay anh đi làm ăn xa, không có ở nhà. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi phải làm thế nào để ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở?

Ý kiến tư vấn của luật sư:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở, Luật Thái An xin trả lời như dưới đây:

Ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở
Ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

1. Cơ sở pháp lý về ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi của bạn là các văn bản pháp luật sau đây:

===>>> Xem thêm:

2. Về quyền ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn”

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Như vậy, pháp luật cho phép một trong hai bên vợ chồng vó quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trường hợp một trong hai người yêu cầu giải quyết ly hôn được gọi là trường hợp ly hôn đơn phương.

Vợ hoặc chồng muốn ly hôn phải đưa ra được các căn cứ phù hợp với yêu cầu ly hôn của mình. Theo quy định của pháp luật, nếu có căn cứ về việc:

Vợ hoặc chồng có hành vi bao lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng làm đời sống hôn nhân trở nên mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa có thể chấp thuận yêu cầu ly hôn đơn phương.

Theo như thông tin bạn cung cấp, chồng bạn thường xuyên đi xa mấy năm nay, không chăm lo đến đời sống gia đình, không quan tâm, giúp đỡ, thương yêu bạn. Việc đi xa như vậy kiến cho đời sống chung bị ảnh hưởng, dường như chỉ có một mình bạn gánh vác gia đình, mục đích xây dựng gia đình không đạt được, do đó bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu ly hôn.

Tuy nhiên vấn đề ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở sẽ gặp khó khăn hơn trường hợp có nơi ở cố định.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương?

Ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở
Ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

3. Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở?

Theo điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về Thẩm quyền của Tòa án theo lãnh thổ thì:

“1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Theo Điều 11, Luật cư trú 2020:

Điều 11. Nơi cư trú của công dân

1. Nơi cư trú của công dân bao gồm nơi thường trú, nơi tạm trú.

2. Trường hợp không xác định được nơi thường trú, nơi tạm trú thì nơi cư trú của công dân là nơi ở hiện tại được xác định theo quy định tại khoản 1 Điều 19 của Luật này.

Theo đó, nếu bạn muốn nộp đơn ly hôn đơn phương thì bạn được xác định là tư cách nguyên đơn, chồng bạn được xác định là tư cách bị đơn. Bạn phải nộp đơn xin ly hôn tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú. Nơi cư trú là nơi thương xuyên sinh sống, có thể là nơi thường trú hoặc tạm trú. Như vậy, bạn cần yêu cầu chồng bạn cung cấp thông tin cư trú để có thể nộp đơn ly hôn.

===>>> Xem thêm: Cách giải quyết ly hôn nhanh

Trong trường hợp không biết nơi cư trú của bị đơn thì theo Điều 40 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 Thẩm quyền của Tòa án theo sự lựa chọn của nguyên đơn, người yêu cầu thì:

“1. Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết;”

Khó khăn của việc ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở là xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Căn cứ quy định trên, nếu bạn không biết nơi cư trú của chồng thì bạn có thể nộp đơn xin ly hôn tại nơi chồng bạn cư trú cuối cùng, có thể là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn đăng ký hộ khẩu thường trú.

Ngoài ra, nếu hai bạn có tài sản chung là bất đồng sản (quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất) và bạn có yêu cầu chia tài sản chung khi ly hôn thì Tòa án có thẩm quyền là Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bất động sản đó tọa lạc.

Trong đơn xin ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở, bạn cần nêu rõ lý do về việc không biết nơi cư trú của bị đơn để Tòa có cơ sở thụ lý đơn ly hôn của bạn. Sau khi thụ lý, Tòa án sẽ tiến hành xác minh thu thập thông tin.

Bên cạnh đó, điểm e khoản 1 điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự cũng quy định trường hợp nguyên đơn ghi đúng địa chỉ cư trú ở bị đơn mà họ thường xuyên thay đổi nơi cư trú không thông báo, cố tình che giấu thì Tòa án không trả lại đơn khởi kiện mà vẫn thụ lý, giải quyết theo thủ tục chung.

Theo quy định này, nếu trường hợp chồng bạn thay đổi nơi cư trú mà không thông báo địa chỉ cho cơ quan nhà nước theo quy định của pháp luật và cố tình che giấu, không cung cấp địa chỉ nhằm cho bạn không khởi kiện ly hôn được thì Tòa án vẫn tiến hành giải quyết theo thủ tục chung.

Trường hợp này, bạn cần cung cấp chứng cứ chứng minh chồng mình cố tình che giấu địa chỉ.

Ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở-
Ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là: Trường hợp ly hôn đơn phương mà không biết nơi cư trú của vợ hoặc chồng, nguyên đơn có thể nộp đơn tại nơi cư trú cuối cùng của bị đơn. Trường hợp bị đơn cố tình che giấu địa chỉ làm Tòa án không thể xác minh và tống đạt giấy tờ thì Tòa sẽ tiến hành thụ lý và giải quyết vụ án theo thủ tục chung.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng thường xuyên thay đổi nơi ở. Để được tư vấn chi tiết từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói