Ly hôn đơn phương là gì ?

Nhiều khách hàng đã gửi câu hỏi tới bộ phận tư vấn ly hôn của chúng tôi nói là muốn ly hôn đơn phương nhưng bản thân họ chưa hiểu ly hôn đơn phương là gì ? Họ cho rằng ly hôn đơn phương là nhanh và đơn giản. Nhưng thực tế thì ngược lại: ly hôn đơn phương kéo dài và phức tạp do đó là một vụ án dân sự. Việc Toà án cho phép ly hôn đơn phương hay không phụ thuộc vào các căn cứ chứng minh đời sống hôn nhân trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được.

Trong bài viết dưới đây, Luật Thái An sẽ tư vấn để trả lời câu hỏi “Ly hôn đơn phương là gì ? để giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

1. Cơ sở pháp lý để trả lời ly hôn đơn phương là gì ?

Cơ sở pháp lý quy định về ly hôn đơn phương là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình
 • Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

2. Ly hôn đơn phương là gì ?

Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đinh năm 2014 quy định:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Nếu như ly hôn thuận tình là việc dân sự thì ly hôn đơn phương là vụ án dân sự mà bên yêu cầu ly hôn là nguyên đơn, bên kia là bị đơn. Vụ án ly hôn đơn phương được giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự với trình tự, thủ tục được quy định bởi Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

===>>> Xem thêm:

3. Căn cứ cho phép ly hôn đơn phương là gì ?

Nguyên nhân mà các cặp đôi quyết định chấm dứt hôn nhân thì có vô vàn lý do, có thể nói đến như do vợ/chồng ngoại tình, chồng có hành vi bạo hành, vợ chồng thường xuyên cãi vã, không có tiếng nói chung…

Căn cứ Khoản 1 Điều 89 Luật Hôn nhân và gia đình quy định về căn cứ ly hôn:

“1. Toà án xem xét yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì Toà án quyết định cho ly hôn”.

===>>> Xem thêm: Chi phí sử dụng dịch vụ ly hôn đơn phương

Căn cứ vào hướng dẫn tại Mục 8 Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao:

“8. Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)

Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

 • Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.
 • Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt”.

Lưu ý: Trong trường hợp người vợ bị chồng bạo hành thường xuyên thì đây có thể là một trong các căn cứ để ly hôn đơn phương. Tuy nhiên cần phải thu thập các bằng chứng chứng minh hành vi bạo lực gia đình của chồng. Ví dụ: những vết bầm trên người; xác nhận của hàng xóm, tổ trưởng tổ dân phố,….

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn nhanh nhất là bao lâu ?

Ly hôn đơn phương là gì?
Ly hôn đơn phương là gì ? Nhiều người không hiểu bản chất của ly hôn đơn phương. – ảnh nguồn internet

4. Hệ quả của việc ly hôn đơn phương

Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn nói chung và ly hôn đơn phương nói riêng, trách nhiệm pháp lý và trách nhiệm dân sự có liên quan đến hôn nhân sẽ hoàn toàn được hủy bỏ theo quy định của pháp luật.

Khác với ly thân (bởi ly thân chỉ là việc cả hai người không còn sống chúng với nhau nữa), ly hôn đồng nghĩa với việc sẽ chấm dứt hoàn toàn quan hệ hôn nhân của cả hai người. Sau khi ly hôn cả hai chỉ còn liên quan đến nhau về mặt con cái, ngoài ra thì không còn bất kỳ mối liên hệ nào khác.

===>>> Xem thêm: Chi tiết thủ tục ly hôn đơn phương

5. Dịch vụ tư vấn luật hôn nhân và gia đình, dịch vụ giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn và Dịch vụ Giải quyết ly hôn là một sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa về quyền nhân thân (quan hệ vợ chồng), chia tài sản chung, quyền nuôi con và cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh gọn, vừa tiết kiệm được chi phí và bảo vệ được quyền lợi của bạn so với việc bạn tự mầy mò, vật lộn với vụ việc ly hôn. Đơn giản vì bạn còn thiếu kiến thức pháp luật và cũng chưa có kinh nghiệm trong vấn đề này.

===>>> Xem thêm:  

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN LUẬT VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!      

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói