Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù

BẠN HÃY XEM VIDEO NÀY ĐỂ HIỂU VỀ THỦ TỤC LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHI CHỒNG ĐI TÙ NHANH NHẤT!

Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù

Khi người chồng đang chấp hành án phạt tù, người vợ xác định không còn tình cảm và muốn ly hôn. Vậy vợ có được ly hôn khi chồng đang đi tù không và thủ tục ly hôn khi chồng đang đi tù được thực hiện như thế nào?

Câu hỏi của khách hàng về ly hôn khi chồng đang đi tù:

Chào luật sư. Tôi tên là N.T.Mai, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại Quảng Ninh. 

Tôi lấy chồng cách đây 4 năm, đã có một bé gái 3 tuổi. Chồng tôi cờ bạc, rượu chè, không chịu làm ăn gì. Chúng tôi thường xuyên cãi vã nhất là về tiền nong. Chồng tôi một lần chơi bạc bị bắt, hiện nay đang bị giam và chịu án tù 3 năm.

Tôi muốn ly hôn vì không muốn dính dáng đến anh ta, tài sản chung thì chả có gì. Cho tôi hỏi là chồng đi tù có được ly hôn không ? Thủ tục ly hôn khi chồng đi tù thế nào ạ ?

Luật Thái An trả lời về ly hôn khi chồng đang đi tù:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề chồng đi tù có được ly hôn không? chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý ly hôn khi chồng đi tù

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi của bạn về việc ly hôn khi chồng đi tù là các văn bản pháp lý sau đây:

 • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13.
 • Bộ luật tố tụng dân sự 92/2015/QH13.
 • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình.
Ly hôn khi chồng đang đi tù
Ly hôn khi chồng đang đi tù? – Ảnh nguồn Internet

2. Chồng đi tù có được ly hôn hay không ?

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn muốn ly hôn đơn phương với chồng do nhiều mâu thuẫn. Tuy nhiên hiện nay chồng bạn bị phạt tù do tội trộm cắp tài sản. Khi chồng bạn đi tù, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu ly hôn bởi các căn cứ sau:

Theo quy định tại khoản 1, Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình thì yêu cầu ly hôn là quyền của vợ, chồng:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”.

Như vậy, khi bạn muốn ly hôn, nếu đối phương không đồng ý, bạn vẫn có thể đơn phương làm đơn ly hôn và nộp ra tòa án.

Việc yêu cầu ly hôn phải không thuộc các trường hợp cấm ly hôn theo quy định của pháp luật. Cụ thể:

 • Không có căn cứ về việc có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ
 • Có căn cứ trên nhưng không làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.
 • Một bên mất tích nhưng chưa có Tuyên bố mất tích của Tòa án
 • Khi một bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi trừ một số trường hợp luật định.

Khoản 1, Điều 56 Luật này cũng quy định về ly hôn theo yêu cầu của một bên như sau:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.”

Căn cứ để yêu cầu ly hôn theo yêu cầu của một bên là khi vợ, chồng đi tù do hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Vợ chồng bạn lại thường xuyên mâu thuẫn, hai người cũng ra ở riêng. Thêm vào đó, hiện nay chồng bạn lại phải chấp hành án phạt tù. Tất cả những chi tiết trên đã được coi là những hành vi không thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của vợ, chồng, dẫn đến hôn nhân đổ vỡ. Và đây cũng là căn cứ để tòa án giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương của bạn.

Ly hôn đơn phương là ly hôn theo yêu cầu của một bên: vợ hoặc chồng. Trong đó, người yêu cầu ly hôn (vợ) là nguyên đơn, người bị yêu cầu ly hôn là bị đơn.

===>>> Xem thêm: Thế nào là ly hôn đơn phương?

Ly hôn khi chồng đang đi tù
Ly hôn khi chồng đang đi tù- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

3. Thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn khi chồng đi tù?

Theo quy định tại khoản 4, Điều 35 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện là nơi có thẩm quyền giải quyết việc ly hôn.

Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Tòa án theo lãnh thổ được xác định như sau:

“Tòa án nơi bị đơn cư trú , làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này;”

Do đó, trong trường hợp ly hôn khi chồng đi tù, bạn sẽ nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng cư trú trước khi phải chấp hành án phạt tù.

===>>> Xem thêm: Nộp đơn ly hôn qua đường bưu điện được không ?

4. Hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù

Khi chồng đang chấp hành án phạt tù, bạn cần chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương như sau:

 • Đơn ly hôn;
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
 • Chứng minh nhân dân/căn cước công dân của vợ và chồng (bản sao chứng thực);
 • Giấy khai sinh của con chung (bản sao chứng thực);
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản cần Tòa án phân chia (nếu có);
 • Bản sao hộ khẩu thường trú của vợ và chồng;
 • Các giấy tờ liên quan đến việc đang thụ án giam của chồng (bao gồm bản án, quyết định thi hành án phạt tù).

===>>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Ly hôn khi chồng đang đi tù
Ly hôn khi chồng đi tù – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

5. Thủ tục giải quyết vụ án ly hôn khi chồng đi tù như thế nào?

Trình tự thủ tục giải quyết ly hôn khi chồng đi tù như sau:

 • Bước 1: Nộp hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù

Nguyên đơn nộp đơn yêu cầu ly hôn khi chồng đi tù cho tòa án có thẩm quyền. Tòa án sẽ cấp giấy xác nhận về việc nộp đơn cho bạn. Bạn có thể nộp hồ sơ theo 3 cách:

  • Nộp hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù trực tiếp tại TAND cấp huyện nơi người chồng cư trú trước khi phải chấp hành án phạt tù
  • Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính
  • Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có)
 • Bước 2: Tòa án xử lý hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù

Trong vòng 3 ngày làm việc, Tòa án phân công thẩm phán để giải quyết đơn ly hôn khi chồng đi tù. Thẩm phán sẽ xem xét đơn ly hôn trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày được phân công.

Nếu hồ sơ ly hôn khi chồng đi tù đã đầy đủ thì ra thông báo nộp tạm ứng án phí. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ thì thẩm phán thông báo bằng văn bản nêu rõ những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung trong thời hạn do thẩm pháp ấn định nhưng không quá 01 tháng. Trường hợp đặc biệt có thể gia hạn nhưng không quá 15 ngày.

 • Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí

Nguyên đơn nộp tạm ứng án phí trong vòng 7 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án. Sau đó, nguyên đơn sẽ nộp biên lại nộp lệ phí cho Toàn án

 • Bước 4: Giải quyết yêu cầu ly hôn khi chồng đi tù

Tòa án phân công Thẩm phán xem xét đơn ly hôn khi chồng đi tù trong vòng 3 ngày làm việc. Thẩm phán thụ lý vụ án; chuyển đơn cho cơ quan khác có thẩm quyền; trả lại đơn… trong 5 ngày làm việc từ khi được phân công.

Sau khi đơn ly hôn khi chồng đi tù được thụ lý, tòa án sẽ ủy thác tư pháp cho công an địa phương nơi có trại giam mà chồng bạn đang bị giam giữ để phối hợp thực hiện thủ tục pháp lý cần thiết cho vụ án ly hôn đơn phương này: lấy lời khai của người chồng đang chấp hành hình phạt tù cũng như ý kiến về việc xét xử vắng mặt họ. Nếu có yêu cầu, tòa sẽ tiến hành hòa giải cho hai vợ chồng tại trại giam hoặc có thể coi vụ việc không tiến hành hòa giải được.

 • Trường hợp hai bên không thể hòa giải, tòa án tiến hành xử ly hôn vắng mặt (người đang chịu án tù) theo thủ tục chung.
 • Khi có quyết định bản án cho ly hôn khi chồng đi tù thì tòa án sẽ tống đạt các văn bản này cho người chấp hành hình phạt tù để họ được biết cũng như thực hiện quyền kháng cáo (nếu có).

===>>> Xem thêm:Thủ tục ly hôn đơn phương

Ly hôn khi chồng đang đi tù
Ly hôn khi chồng đang đi tù- Nguồn ảnh minh hoạ: Internet
 • Bước 5: Chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn khi chồng đi tù

Thời gian chuẩn bị xét xử thường là 4 tháng. Nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì có thể gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Tuỳ từng trường hợp, Thẩm phán ra một trong các quyết định sau đây:

  • Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự
  • Tạm đình chỉ vụ án
  • Đình chỉ vụ án
  • Đưa vụ án ra xét xử
 • Bước 6: Xét xử vụ án ly hôn khi chồng đi tù

Tòa án mở phiên tòa trong thời hạn 01 tháng. Nếu có lý do chính đáng có thể kéo dài thành 02 tháng. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các bên đương sự được Tòa án cấp trích lục bản án. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án giao hoặc gửi bản án cho cho các đương sự.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề ly hôn khi chồng đi tù. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn ly hôn  – Bạn sẽ được giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm:

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn khi chồng đi tù của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn khi chồng đang đi tù là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con.

Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mày mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi:

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói