Luật Thái An là hãng luật thành lập từ buổi đầu khi thị trường dịch vụ pháp lý khởi sắc. Được thành lập năm 2007, chúng tôi đã có bề dầy hơn 10 năm kinh nghiệm. Đặc biệt hôn nhân gia đình là một lĩnh vực hành nghề chính của luật sư Luật Thái An. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa.

Câu hỏi của khách hàng về ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa

Chào luật sư. Tôi tên là Linh, 29 tuổi, hiện đang cư trú tại Bình Định. Tôi có một thắc mắc về vấn đề ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Tôi với chồng tôi kết hôn được 5 năm và có 1 con chung. Hiện tại, do mâu thuẫn trầm trọng nên tôi muốn ly hôn với chồng. Chồng tôi biết được thì nhất quyết không đồng ý, còn bảo rằng tôi thích nộp đơn đi đâu thì nộp, chồng tôi không bao giờ quan tâm và cũng không bao giờ đến, tôi không ly hôn được đâu. Tôi đang rất lo lắng và áp lực, không muốn kéo dài cuộc hôn nhân này nữa nhưng lại không biết giải quyết thế nào. Nhờ luật sư tư vấn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa:

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Luật Hôn nhân và gia đình 52/2014/QH13
  • Bộ luật tố tụng dân sự 2015
  • Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật hôn nhân và gia đình

Về quyền đơn phương ly hôn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn”.

Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

 “Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Theo quy định này, một trong hai bên vợ chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết cho ly hôn. Trường hợp một trong hai người yêu cầu giải quyết ly hôn được gọi là trường hợp ly hôn đơn phương. Trường hợp cả hai người đều yêu cầu giải quyết ly hôn được gọi là ly hôn thuận tình.

Vợ hoặc chồng muốn ly hôn phải đưa ra được các căn cứ phù hợp với yêu cầu ly hôn của mình. Theo quy định của pháp luật, nếu có căn cứ về việc có hành vi bao lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ vợ chồng làm đời sống hôn nhân trở nên mâu thuẫn trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa có thể chấp thuận yêu cầu ly hôn đơn phương.

Theo như thông tin bạn cung cấp, vợ chồng bạn hiện nay có mâu thuẫn trầm trọng. Trường hợp bạn cảm thấy mâu thuẫn này không thể giải quyết và không muốn tiếp tục cuộc sống hôn nhân này nữa, bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn ly hôn đơn phương theo quy định của pháp luật.

Thủ tục giải quyết vụ án ly hôn đơn phương:

Về thủ tục ly hôn, bạn cần làm các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền và nhận kết quả xử lý đơn

Khi bạn nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn tại Tòa án có thẩm quyền, cơ quan tiếp nhân sẽ ghi vào sổ nhận đơn và kiểm tra tính hợp lệ của hổ sơ, trường hợp phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ, tòa sẽ thông báo cho người yêu cầu.

Bước 2: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại cơ quan thi hành án dân sự, sau đó nộp lại biên lai tạm ứng án phí cho Tòa án

Trường hợp xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền của Tòa, Tòa sẽ yêu cầu người khởi kiện nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nhận được biên lai nộp tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án. Trong vụ án này, bạn là người khởi kiện sẽ có tư cách là nguyên đơn, chồng bạn có tư cách là bị đơn.

Bước 3: Tòa triệu tập lấy lời khai, hòa giải, tiến hành thủ tục theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự

Tại phiên triệu tập lấy lời khai và hòa giải, Tòa sẽ tiến hành triệu tập các đương sự đến để làm việc.

Bước 4: Xét xử tại Tòa án

Ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa

Như các bước đã nêu ở trên thì chồng bạn cần có mặt tại phiên lấy lời khai, hòa giải và phiên tòa xét xử sơ thẩm tại Tòa án. Trường hợp đương sự cố tình vắng mặt, Tòa sẽ giải quyết như sau:

Tại phiên lấy lời khai, thu thập chứng cứ và hòa giải:

Tại phiên này, Tòa án sẽ tiến hành tống đạt các giấy tờ liên quan và mời chồng bạn lên tham dự phiên hòa giải. Chồng bạn không đến phiên hòa giải tại Tòa. Tòa sẽ triệu tập lần thứ hai, nếu lần này chồng bạn vẫn không đến thì vụ án được coi là không tiến hành hòa giải được, căn cứ khoản 1 Điều 207 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Trường hợp này, Tòa án sẽ tiến hành xác minh các thông tin liên quan đến bị đơn (chồng bạn) và các thông tin bạn cung cấp làm căn cứ đưa vụ án ra xét xử.

Tại phiên Tòa sơ thẩm:

Sau khi tiến hành xác minh thông tin, Tòa án quyết định đưa vụ án ra xét xử nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật. Trường hợp chồng bạn vắng mặt tại phiên Tòa thì theo điều 227 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định về sự có mặt của đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự như sau:

“Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa; nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì Tòa án có thể hoãn phiên tòa, nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;

c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;”

Theo quy định này, nếu tại phiên Tòa sơ thẩm, chồng bạn với tư cách là bị đơn vắng mặt lần thứ nhất không có đơn yêu cầu xét xử vắng mặt thì Tòa án quyết định hoãn  phiên tòa. Tòa án sẽ thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

Tại phiên Tòa sơ thẩm lần thứ 2, Chồng bạn với tư cách là bị đơn vắng mặt không có lý do chính đáng thì Tòa án tiến hành xét xử bình thường. Tại phiên tòa này, tòa án sẽ ra bản án chấp thuận hay không chấp thuận yêu cầu ly hôn của bạn. Ngoài ra, nếu bạn có yêu cầu giải quyết việc nuôi con, chia tài sản thì Tòa án cũng ra phán quyết trong phiên tòa này.

Như vậy, nếu chồng bạn không đến giải quyết việc ly hôn theo yêu cầu của Tòa án thì việc ly hôn vẫn được giải quyết bình thường theo trình tự mà chúng tôi đã tư vấn ở trên.

Tóm lược tư vấn về ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn về việc Ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa là: Tại phiên giao nộp chứng cứ và hòa giải, bị đơn được triệu tập hợp lệ mà lần thứ hai vẫn không đến thì vụ án được coi là không tiến hành hòa giải được. Tại phiên Tòa sơ thẩm, bị đơn được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn không đến, không có lý do chính đáng thì Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt họ.

Tư liệu để tìm hiểu kỹ hơn về ly hôn đơn phương

Để hiểu rõ hơn về ly hôn đơn phương, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn về ly hôn đơn phương khi chồng không chịu ra Tòa. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về hôn nhân gia đình của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo