Làm thế nào để ly hôn với người mất tích ?

BẠN HÃY XEM VIDEO NÀY ĐỂ BIẾT CÁCH LY HÔN VỚI NGƯỜI MẤT TÍCH NHANH NHẤT!

Làm thế nào để ly hôn với người mất tích ?

Nhiều người rơi vào tình thế trớ trêu khi vợ hoặc chồng bỏ đi mà không biết tin tức, cũng không rõ người đó còn sống hay đã chết. Do vậy, nếu muốn ly hôn thì làm thế nào ? Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin tư vấn về việc ly hôn với người mất tích.

Về nguyên tắc, để có thể giải quyết việc ly hôn, Tòa án phải nghe ý kiến của cả hai đương sự. Tuy nhiên, có những trường hợp khi một trong hai người bỏ đi khỏi nhà và không thể liên lạc được mà người còn lại muốn ly hôn. Vậy trong trường hợp này người còn lại muốn ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào? Câu hỏi này đã rất nhiều khách hàng đặt ra cho bộ phận tư vấn thủ tục ly hôn của chúng tôi.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là N.T.T.Linh, 33 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Vợ chồng tôi cưới nhau được 5 năm. Tuy nhiên chúng tôi hay xảy ra cãi vã. Trong một lần cãi cọ đỉnh điểm, chồng tôi tức giận bỏ nhà đi. Đã 3 năm trôi qua, tôi không có tin tức gì về anh ta, cũng không thể nào liên lạc được. Vì vậy tôi muốn ly hôn đơn phương. Xin luật sư tư vấn giúp tôi có thể đơn phương ly hôn với người mất tích không? Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề “làm sao để ly hôn với chồng mất tích ?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định ly hôn với người mất tích

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về vấn đề ly hôn với người mất tích là các văn bản pháp lý sau đây:

Làm thế nào để đơn phương ly hôn khi chồng mất tích?
Làm thế nào để đơn phương ly hôn với người mất tích? – ảnh minh hoạ nguồn internet

2. Có thể ly hôn với người mất tích không ?

Theo quy định của pháp luật, bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương khi người chồng mất tích. Trước tiên bạn cần phải làm đơn yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích.

Theo khoản 2, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia định 2014:

“2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Do đó, khi chồng mất tích mà bạn muốn ly hôn thì sẽ giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương. Sau khi tòa tuyên bố chồng bạn mất tích, bạn tiếp tục làm thủ tục ly hôn đơn phương để tòa án thụ lý và giải quyết cho bạn.

3. Các bước ly hôn với người mất tích như thế nào ?

Việc ly hôn với người mất tích phải qua hai bước cơ bản sau:

a. Yêu cầu Toà án tuyên bố mất tích là bước đầu của thủ tục ly hôn với người mất tích

Chồng bạn đã bỏ nhà đi 03 năm, vì vậy căn cứ theo Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Sau 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên mà người bỏ đi vẫn không trở về hoặc có tin tức báo về thì tòa sẽ họp xét đơn yêu cầu tuyên bố công dân mất tích. Sau khi tòa án tuyên bố người mất tích, bạn mới được làm đơn xin ly hôn.”

Dựa vào quy định trên, bạn có thể phát thông báo, tìm kiếm tin tức về người chồng. Nếu việc tìm kiếm không có kết quả, bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích theo thủ tục dưới đây.

Bạn làm đơn yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích căn cứ theo Điều 387 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Kèm theo đơn yêu cầu, bạn phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh chồng bạn đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc bạn đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn căn cứ vào Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Chi phí cho việc đăng, phát thông báo tìm kiếm chồng bạn do bạn chi trả. Thời hạn thông báo tìm kiếm là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

Trong thời hạn thông báo, nếu chồng bạn trở về và yêu cầu tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì đơn yêu cầu tuyên bố mất tích của bạn sẽ bị đình chỉ.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo mà chồng bạn vẫn không trở về thì tòa án mở phiên họp xét đơn yêu cầu và ra tuyên bố chồng bạn mất tích.

===>>> Xem thêm:

b. Thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương là bước sau của thủ tục ly hôn với người mất tích

Sau khi Toà án tuyên bố chồng bạn mất tích, bạn thực hiện thủ tục đơn phương ly hôn với người mất tích. Thủ tục ly hôn với người mất tích tương tự như thủ tục ly hôn đơn phương chung, chi tiết có tại bài viết:

===>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương

Một số lưu ý khi ly hôn với người mất tích như sau:

 • Bạn nộp hồ sơ ly hôn với người mất tích cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng mà bạn biết đựa theo quy định tại Điều 35 và Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. 
 • Khi ly hôn với người mất tích, ngoài những giấy tờ trong hồ sơ ly hôn đơn phương theo quy định chung, bạn còn cần phải nộp quyết định công bố một người mất tích (khi tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích).
 • Thực tế, trong vụ án ly hôn với người mất tích thường còn có yêu cầu giải quyết về tài sản. Điều 69 Bộ Luật Dân sự năm 2015 có quy định: “Trường hợp Tòa án giải quyết cho vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích ly hôn thì tài sản của người mất tích được giao cho con thành niên hoặc cha, mẹ của người mất tích quản lý”. Do vậy, trong vụ án ly hôn với người mất tích có thể còn có nhiều đương sự khác, nhiều quan hệ tranh chấp cùng được giải quyết. Tòa án vẫn phải thông báo việc thụ lý, triệu tập hòa giải, thông báo quyết định đưa vụ án ra xét xừ… đối với các đương sự trong vụ án ly hôn với người mất tích. 

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề đơn phương ly hôn với người mất tích. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Để hiểu rõ hơn vấn đề ly hôn đơn phương, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

===>>> Xem thêm: Bảng giá dịch vụ ly hôn

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói