Trong đời sống hôn nhân, khi hai vợ chồng không hòa thuận, luôn xảy ra những mâu thuẫn, bất đồng, không thể chung sống với nhau sẽ dẫn đến ly hôn. 

Về nguyên tắc, để có thể giải quyết việc ly hôn, Tòa án phải nghe ý kiến của cả hai đương sự. Tuy nhiên, có những trường hợp khi một trong hai người bỏ đi khỏi nhà và không thể liên lạc được mà người còn lại muốn ly hôn. Vậy trong trường hợp này người còn lại muốn ly hôn sẽ được giải quyết như thế nào?

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của khách hàng về vấn đề đơn phương ly hôn khi chồng mất tích.

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là N.T.T.Linh, 33 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Nội. Vợ chồng tôi cưới nhau được 5 năm. Tuy nhiên chúng tôi hay xảy ra cãi vã. Trong một lần cãi cọ đỉnh điểm, chồng tôi tức giận bỏ nhà đi. Đã 3 năm trôi qua, tôi không có tin tức gì về anh ta, cũng không thể nào liên lạc được. Vì vậy tôi muốn ly hôn đơn phương. Xin luật sư tư vấn giúp tôi có thể đơn phương ly hôn khi chồng mất tích không? Xin cảm ơn!

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề ly hôn với người mất tích, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quy định ly hôn với người mất tích

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về vấn đề ly hôn với người mất tích là các văn bản pháp lý sau đây:

Làm thế nào để đơn phương ly hôn khi chồng mất tích?
Làm thế nào để đơn phương ly hôn khi chồng mất tích? – ảnh minh hoạ nguồn internet

2. Quy định của pháp luật về tuyên bố một người mất tích

Chồng bạn đã bỏ nhà đi 03 năm, vì vậy căn cứ theo Điều 68 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“1. Khi một người biệt tích 02 năm liền trở lên, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự nhưng vẫn không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hay đã chết thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án có thể tuyên bố người đó mất tích.

Thời hạn 02 năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng thì thời hạn này được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

Trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Sau 4 tháng kể từ ngày đăng, phát thông báo đầu tiên mà người bỏ đi vẫn không trở về hoặc có tin tức báo về thì tòa sẽ họp xét đơn yêu cầu tuyên bố công dân mất tích. Sau khi tòa án tuyên bố người mất tích, bạn mới được làm đơn xin ly hôn.”

Dựa vào quy định trên, bạn có thể phát thông báo, tìm kiếm tin tức về người chồng. Nếu việc tìm kiếm không có kết quả, bạn có thể yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích theo thủ tục dưới đây.

3. Thủ tục yêu cầu tuyên bố một người mất tích như thế nào?

Bạn làm đơn yêu cầu tòa án tuyên bố mất tích căn cứ theo Điều 387 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Kèm theo đơn yêu cầu, bạn phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh chồng bạn đã biệt tích 02 năm liền trở lên mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết và chứng minh cho việc bạn đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo tìm kiếm.

Sau đó, bạn nộp hồ sơ đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú cuối cùng của chồng bạn căn cứ vào Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày thụ lý đơn, Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người bị yêu cầu tuyên bố mất tích. Chi phí cho việc đăng, phát thông báo tìm kiếm chồng bạn do bạn chi trả. Thời hạn thông báo tìm kiếm là 04 tháng, kể từ ngày đăng, phát thông báo lần đầu tiên.

Trong thời hạn thông báo, nếu chồng bạn trở về và yêu cầu tòa án đình chỉ việc xét đơn yêu cầu thì đơn yêu cầu tuyên bố mất tích của bạn sẽ bị đình chỉ.

Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc thời hạn thông báo mà chồng bạn vẫn không trở về thì tòa án mở phiên họp xét đơn yêu cầu và ra tuyên bố chồng bạn mất tích.

4. Có thể ly hôn với người mất tích không ?

Theo quy định của pháp luật, bạn có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn đơn phương khi người chồng mất tích. Tuy nhiên, như đã nêu ở phía trên, trước tiên bạn cần phải làm đơn yêu cầu tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích.

Theo khoản 2, Điều 56 Luật Hôn nhân và gia định 2014:

“2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.”

Do đó, khi chồng mất tích mà bạn muốn ly hôn thì sẽ giải quyết theo thủ tục ly hôn đơn phương. Sau khi tòa tuyên bố chồng bạn mất tích, bạn tiếp tục làm thủ tục ly hôn đơn phương để tòa án thụ lý và giải quyết cho bạn. Lúc này, ngoài những giấy tờ trong hồ sơ ly hôn đơn phương theo quy định chung, bạn còn cần phải nộp quyết định công bố một người mất tích (khi tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích).

Bạn nộp hồ sơ về việc xin ly hôn đơn phương cho Tòa án nhân dân cấp huyện nơi chồng bạn cư trú cuối cùng mà bạn biết đựa theo quy định tại Điều 35 và Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Tòa án sẽ thụ lý và giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương cho bạn.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề đơn phương ly hôn khi chồng mất tích. Hãy gọi Tổng đài tư vấn luật Hôn nhân và gia đình. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Để hiểu rõ hơn vấn đề ly hôn đơn phương, bạn cũng có thể xem video dưới đây của chúng tôi, sẽ rất bổ ích cho bạn.

6. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn là một lựa chọn khôn ngoan bởi luật sư sẽ giúp bạn bảo vệ lợi ích hợp pháp một cách tối đa khi chia tài sản vợ chồng, khi giải quyết việc nuôi con và cấp dưỡng cho con. Hơn nữa, việc ly hôn sẽ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn nhiều so với bạn tự mầy mò thực hiện các thủ tục ly hôn, đơn giản vì bạn chưa có kinh nghiệm và không hiểu biết pháp luật một cách đầy đủ.

Nếu bạn cần dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết ly hôn cho mình, bạn vui lòng tham khảo dịch vụ của chúng tôi khi xem bài viết Dịch vụ ly hôn đơn phương.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Luật  sư Nguyễn Thị Huyền
Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
Cử nhân luật Đại học Luật Hà Nội (tháng 6/2000)
Tốt nghiệp khóa đào tạo Học Viện Tư Pháp – Bộ Tư Pháp
Thẻ Luật sư số 6459/LS cấp tháng 7/2011
Lĩnh vực hành nghề chính:
* Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư nước ngoài, Lao động, Dân sự, Hôn nhân và gia đình, Đất đai;
* Tố tụng: Dân sự, Kinh doanh thương mại, Hành chính, Lao động

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 14+ năm kinh nghiệm tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, nhanh chóng, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 633 725
 • Để được Tư vấn qua email – Hãy điền Form gửi yêu cầu (500.000 – 800.000đ /email) -
 • Để được Tư vấn bằng văn bản đóng dấu công ty – Hãy điền Form gửi yêu cầu (từ 1.000.000đ /văn bản)
 • Để được Cung cấp dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)
Lưu ý: Để nhận ý kiến tư vấn qua email hoặc văn bản đóng dấu công ty: Khách hàng thanh toán chuyển khoản lần 1 (50%) khi yêu cầu dịch vụ, lần 2 (50%) trước khi luật sư gửi văn bản tư vấn. Hãy liên hệ theo số đt 082 966 6868 (zalo) để được hướng dẫn.


  Contact Me on Zalo
  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói