Luật sư tư vấn ly hôn

NẾU BẠN MUỐN LY HÔN THUẬN TÌNH NHANH CHÓNG, CHÚNG TÔI CÓ GIẢI PHÁP CHO BẠN!

Thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm thời gian!

 

Công ty Luật Thái An là hãng luật chuyên sâu tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Dịch vụ Tư vấn ly hôn của chúng tôi được đông đảo các cặp vợ chồng ưa chuộng sử dụng khi quan hệ hôn nhân thực chất tan vỡ, muốn sớm chấm dứt cuộc hôn nhân bất hạnh để bước sang trang mới của cuộc đời.

Pháp luật Việt Nam bảo đảm quyền tự do hôn nhân, trong đó có quyền tự do kết hôn và tự do ly hôn. Tuy nhiên, quyền tự do ly hôn không có nghĩa là tùy tiện, mà phải tuân theo các quy định của pháp luật, tránh việc vợ chồng lạm dụng quyền này gây hậu quả xấu cho gia đình và xã hội.

>>> Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LY HÔN MIỄN PHÍ để được hỗ trợ kịp thời !

1. Căn cứ pháp lý để tư vấn ly hôn

Căn cứ pháp lý điều chỉnh về ly hôn là các văn bản pháp luật sau:

Tư vấn ly hôn
Khi quan hệ hôn nhân đổ vỡ các cặp vợ chồng tìm đến luật sư để được Tư vấn ly hôn. Minh họa: nguồn internet

2. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên các quy định nào của pháp luật ?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
Tại Việt Nam Tòa án là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định.
 • Trường hợp hai bên vợ chồng thực sự muốn ly hôn và thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Tòa án công nhận sự thỏa thuận của các đương sự dưới hình thức là Quyết định.
 • Trường hợp vợ chồng đều thực sự muốn ly hôn, nhưng không thống nhất được vấn đề tài sản, nuôi con chung và nghĩa vụ cấp dưỡng Hoặc chỉ một bên yêu cầu ly hôn thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng Bản án ly hôn.

a. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về quyền yêu cầu ly hôn

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014: Vợ chồng hoặc cả hai có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn.
Về nguyên tắc, chỉ có vợ, chồng có quyền yêu cầu ly hôn. Không ai có quyền nhân danh vợ, chồng để yêu cầu ly hôn.

Trường hợp người vợ hoặc chồng bị tâm thần lại đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do vợ chồng của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ: Cha, mẹ, người thân thích khác của vợ, chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Khi nào chồng không có quyền yêu cầu ly hôn? Người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai và đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

b. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về căn cứ ly hôn

Khi ly hôn thì chủ thể yêu cầu cần đưa ra căn cứ hợp pháp để được giải quyết ly hôn. Ly hôn đơn phương cũng cần có những căn cứ được pháp luật quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình. Có thể khái quát được những căn cứ đó là:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn đã tiến hành hòa giải tại Tòa án không thành thì giải quyết ly hôn khi có các hành vi sau:
 • Hành vi bạo lực gia đình là hành vi mang lỗi cố ý của thành viên trong gia đình gây tổn hại hay có nguy cơ gây tổn hại đến kinh tế, thể chất, tinh thần của một trong các thành viên còn lại
 • Còn tình trạng vợ chồng trầm trọng: có thể hiểu là vợ chồng không còn quan tâm nhau, một bên không còn chung thủy việc này lặp đi lặp lại và đã được người thân khuyên ngăn
 • Đời sống chung của hai vợ chồng không thể kéo dài được phải căn cứ vào mức độ tình cảm của vợ, chồng trong quá trình chung sống đặc biệt tại thời điểm vợ, chồng nộp đơn yêu cầu ly hôn.
 • Mục đích hôn nhân không đạt được là cuộc sống vợ chồng hôn nhân không mang lại hạnh phúc, vợ chồng không quan tâm nhau, không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ chồng, không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển về mọi mặt.
 • Có yêu cầu ly hôn của các chủ thể mà pháp luật trao quyền thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
tư ấn ly hôn về chia tài sản
Nhiều người mong muốn được ấn ly hôn về chia tài sản. – ảnh minh hoạ: internet

c. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về chia tài sản của vợ chồng

>>> Xem chi tiết: Chia tài sản chung của vợ chồng

Chia tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn là một trong những nội dung được quan tâm hàng đầu. Những vấn đề cần quan tâm, bao gồm:

 • Khi ly hôn, vợ chồng có quyền tự thỏa thuận về toàn bộ vấn đề, trong đó có việc chia tài sản chung.
 • Truy tìm, xác minh tài sản chung của vợ chồng: Tài sản chung của vợ chồng là tài sản do vợ chồng tạo dựng trong thời kỳ hôn nhân, bao gồm: Thu nhập từ lao động, sản xuất, kinh doanh và các thu nhập hợp pháp khác của họ.
 • Vợ chồng có quyền như nhau trong việc định đoạt tài sản chung (tài sản chung của vợ chồng được chia đôi), nhưng có tính đến các yếu tố sau:
  • Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
  • Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung, trong đó lao động của vợ, chồng trong việc nội trợ, chăm sóc con….được coi như lao động có thu nhập;
  • Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh;
  • Bên nào vi phạm quyền, nghĩa vụ vợ chồng dẫn đến ly hôn sẽ bị bất lợi về tài sản để đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người vợ và các con chưa thành niên;
 • Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật. Trường hợp không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch;
 • Tài sản riêng hoặc tài sản được chia, hoa lợi phát sinh từ tài sản riêng của bên nào thuộc về bên đó, không được đem ra chia, trừ trường hợp tài sản riêng nhập vào tài sản chung hoặc các bên có thỏa thuận khác;
 • Trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được: Vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, phát triển khối tài sản chung và công sức đóng góp trong đời sống chung của gia đình. Vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
 • Vợ chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện, bao gồm:
  • Nợ phát sinh do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập giao dịch
  • Nợ phát sinh do vợ hoặc chồng xác lập giao dịch để phục vụ nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống gia đình
  • Nợ phát sinh do việc quản lý, sử dụng hoặc phát triển tài sản chung
  • Nợ phát sinh từ việc bồi thường thiệt hại do con gây ra quy định của pháp luật

  Khi chịu trách nhiệm liên đới về các khoản nợ thì vợ chồng dùng tài sản chung để xử lý.

 • Trường hợp sau ly hôn một bên phát hiện được bên kia có “tài sản bí mật” mà bên đó không chứng minh đó là tài sản riêng, hoặc tài sản chung của vợ chồng chưa được chia, nếu một bên có yêu cầu Tòa án giải quyết thì tài sản chung sẽ được chia theo quy định của pháp luật.
Dịch vụ tư vấn ly hôn
Dịch vụ tư vấn ly hôn tại Luật Thái An được khách hàng ưa chuộng sử dụng – Minh họa: nguồn internet

d. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng

Vấn đề nuôi con bao giờ cũng là tâm điểm trong các vụ việc ly hôn, dù ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương, đặc biệt trong trường hợp có tranh chấp quyết liệt về quyền nuôi con. Những vần liên quan đến quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn bao gồm:

 • Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình;
 • Vợ, chồng có quyền tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.
 • Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được ai là người trực tiếp nuôi con… thì Tòa án phán quyết giao con cho một bên trực tiếp nuôi, căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Trong mọi trường hợp con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 • Về nguyên tắc, con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con:
  • Mức cấp dưỡng do bên có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận (căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của bên có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng.
  • Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.
  • Các bên có thể thỏa thuận thay đổi cách cấp dưỡng hoặc tạm ngừng cấp dưỡng khi người có nghĩa vụ cấp dưỡng gặp khó khăn về kinh tế.
  • Trường hợp không thỏa thuận được về mức độ và cách thức cấp dưỡng, các bên có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.
 • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
 • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.
 • Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn: Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại Điều 85 Hôn nhân và gia đình 2014, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con, nếu có các căn cứ sau:
  • Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
  • Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
  • Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

>>> Xem ngay: Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn

e. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về hậu quả pháp lý của việc ly hôn

 • Quan hệ nhân thân giữa vợ và chồng: Kể từ ngày bản án ly hôn hoặc quyết định thuận tình ly hôn của Tòa án có hiệu lực, hai bên nam nữ chấm dứt quan hệ vợ chồng trước pháp luật. Giữa vợ và chồng chấm dứt các quyền và nghĩa vụ về nhân thân theo Luật Hôn nhân và gia đình.
 • Về quan hệ đối với con chung: Vợ chồng vẫn có quyền và nghĩa vụ đối với con chung. Việc giao con cho một bên trực tiếp nuôi phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con đã từ đủ 7 tuổi thì cần xem xét ý kiện nguyện vọng của con mong muốn được chung sống trực tiếp với ai. Người không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ cấp dưỡng và có quyền thăm con.
 • Quan hệ tài sản: Giải quyết tài sản riêng của vợ, chồng:
  • Giải quyết tài sản riêng của vợ, chồng: Khi vợ chồng ly hôn, tài sản riêng của ai vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó. Nếu không đủ căn cứ để chứng minh tài sản riêng thì tài sản đó là tài sản chung.
  • Giải quyết tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn: Tại khoản 2 của Điều 56 đề ra nguyên tắc tài sản chung phải được chia đôi nhưng cần xem xét các yếu tố như: Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng; Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung.

g. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về thẩm quyền giải quyết ly hôn

Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân. Tùy vào trường hợp có thể xác định được thẩm quyền theo cấp và lãnh thổ:

 • Trường hợp ly hôn không có yếu tố nước ngoài:
  • Đối với ly hôn thuận tình: Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện nơi một trong hai vợ chồng cư trú hoặc cả hai vợ chồng cư trú;
  • Đối với ly hôn đơn phương: Thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc về Tòa án nhân dân cấp huyện, nơi bị đơn cư trú.
 • Trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài (không phân biệt ly hôn thuận tình hay ly hôn đơn phương):
  • Thẩm quyền giải quyết thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

h. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về thời hạn giải quyết ly hôn

Thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình (việc dân sự):
Căn cứ Điều 363, Điều 365 và Điều 366 Bộ luật tố tụng dân sự 2015, thời hạn giải quyết ly hôn thuận tình khoảng 2-3 tháng (bao gồm cả thời gian hòa giải), tùy từng vụ việc.

Thời hạn giải quyết ly hôn đơn phương:

Theo quy định tại  Điều 203 của Bộ Luật Tố tụng dân sự 2015: Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng.

 • Thời hạn chuẩn bị xét xử: 04 tháng kể từ ngày thụ lý, 06 tháng nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan.
 • Thời hạn mở phiên tòa là 01 tháng, từ khi có quyết định đưa vụ án ra xét xử. Trường hợp có lý do chính, thời hạn này có thể kéo dài đến 02 tháng

i. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về ly hôn thuận tình

Khi nào tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình (thủ tục ly hôn đồng thuận)?

 • Vợ và chồng tự nguyện ly hôn
 • Vợ, chồng đã thống nhất được với nhau về chia tài sản chung hoặc không chia tài sản chung, việc giao cho ai trực tiếp trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con, việc cấp dưỡng nuôi con
 • Sự thoả thuận của vợ chồng về tài sản và con phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con

Lưu ý: Khi các bên muốn ly hôn, nhưng chưa thỏa thuận được về tài sản hoặc có tranh chấp quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng thì tòa án sẽ không thể áp dụng thủ tục rút gọn, mà phải giải quyết ly hôn theo thủ tục chung.

k. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về ly hôn đơn phương

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp cha, mẹ, người thân thích khác yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

l. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài, bao gồm:

 • Đương sự ở nước ngoài định cư hoặc không định cư, làm ăn, học tập, công tác ở Việt Nam có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự;
 • Đương sự là người Việt Nam định cư, làm ăn, học tập, công tác ở nước ngoài có mặt hoặc không có mặt tại Việt Nam vào thời điểm Tòa án thụ lý vụ việc dân sự.

>>> Xem thêm:Ly hôn với người nước ngoài

tư vấn ly hôn về quyền nuôi con
Tư vấn ly hôn về quyền nuôi con là rất bổ ích. – ảnh nguồn internet

m. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về hồ sơ ly hôn

 • Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn: Xem mẫu Đơn ly hôn thuận tình
 • Đơn xin ly hôn đơn phương: Xem mẫu Đơn ly hôn đơn phương
 • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (nộp bản chính);
 • Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của vợ, chồng (nộp bản sao có chứng thực);
 • Giấy khai sinh của các con (nếu có, nộp bản sao có chứng thực);
 • Sổ hộ khẩu gia đình (Bản sao có chứng thực);
 • Giấy xác nhận tạm trú của vợ, chồng (nếu có);
 • Các tài liệu chứng minh quan hệ tài sản chung, nợ chung của vợ chồng (ví dụ: sổ tiết kiệm, đăng ký xe, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

n. Luật sư tư vấn ly hôn dựa trên quy định của pháp luật về thủ tục ly hôn

>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn thuận tình 

Thủ tục ly hôn đơn phương và thủ tục ly hôn thuận tình là khác nhau. Nhìn chung bao gồm:

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, làm đơn xin ly hôn
 • Bước 2: Nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền
 • Bước 3: Nhận kết quả thụ lý giải quyết đơn theo phiếu hẹn của Tòa án
 • Bước 4: Đóng dự phí tại Thi hành án dân sự và nộp lại biên lai cho Tòa án
 • Bước 5: Tham gia theo giấy triệu tập của Tòa án. Tùy theo trường hợp là thuận tình hay đơn phương, Tòa án sẽ thực hiện theo quy định pháp luật Tố tụng dân sự.

Lưu ý:

Người yêu cầu ly hôn cần lưu ý các quy định:

 • Vợ đang mang thai, con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn đơn phương (khoản 3 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014) ;
 • Đối với trường hợp ly hôn thuận tình cần xác định là đã thống nhất vấn đề gì trong các vấn đề về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản;
 • Hai vấn đề về quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con thì phải giải quyết cùng nhau. Tài sản có thể tự thỏa thuận hoặc tách ra thành một vụ án độc lập sau khi đã ly hôn;
 • Có thể yêu cầu Tòa án nơi làm việc của Bị đơn giải quyết khi không xác định được nơi cư trú của bị đơn;
 • Trường hợp hủy hôn nhân trái pháp luật khi có vi phạm điều cấm khi đăng ký kết hôn.

Người yêu cầu ly hôn muốn tiến hành thủ tục ly hôn nhanh (ly hôn theo thủ tục rút gọn):

 • Muốn làm ly hôn thuận tình nhanh thì nên thực hiện theo quy trình ly hôn không đồng thuận. Sau đó, thực hiện việc hòa giải thành tại phiên hòa giải đầu tiên.
 • Muốn làm ly hôn đơn phương nhanh thì nên tách phần tài sản giải quyết riêng bằng vụ án khác nếu có tranh chấp.

>>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương

3. Có các phương thức tư vấn ly hôn nào tại Luật Thái An?

Khách hàng có thể lựa chọn 3 phương thức tư vấn ly hôn sau đây:

a. Tư vấn ly hôn ONLINE qua Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí

Dịch vụ tư vấn ly hôn ONLINE giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí mà rất hiệu quả.

Dù bạn ở bất kỳ nơi nào trên đất nước Việt Nam, dù ở vùng sâu vùng xa thì chỉ cần gọi tới Tổng đài tư vấn ly hôn của chúng tôi là có thể gặp luật sư giầu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình.

Đây là dịch vụ miễn phí cho khách hàng vì chỉ phải trả cước viễn thông cho nhà mạng mà không phải trả phí tư vấn cho luật sư. Thêm vào đó, khách hàng không phải đi lại vừa tiết kiệm thời gian, vừa giảm thiểu chi phí tầu xe.

b. Tư vấn ly hôn trực tiếp với luật sư:

Nếu bạn muốn được gặp luật sư trực tiếp để dễ dàng trao đổi thì có thể đặt lịch hẹn gặp tại văn phòng. Phương thức này phù hợp với các khách hàng tại hai thành phố lớn là Hà Nội và tp Hồ Chí Minh nơi Luật Thái An có văn phòng.

c. Tư vấn ly hôn bằng văn bản:

Sử dụng phương thức tư vấn này, bạn sẽ hiểu được vấn đề một cách bài bản, kỹ lưỡng nhất với tất cả căn cứ pháp lý, lập luận logic của luật sư. Luật Thái An sẽ đóng dấu công ty trên các văn bản tư vấn để. Phương thức này phù hợp với những khách hàng cần tìm hiểu sự việc không chỉ cho bản thân mà cho các đối tượng khác như các thành viên trong gia đình, bạn bè…

Tư vấn ly hôn
Dịch vụ Tư vấn ly hôn đem lại nhiều lợi ích cho khách hàng – Minh họa: nguồn internet

4. Các nội dung tư vấn ly hôn tại Luật Thái An:

Dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn tại Công ty luật Thái An bao gồm:

a. Tư vấn ly hôn về các quy định của pháp luật

Tư vấn các quy định chung về ly hôn:

 • Tư vấn quyền ly hôn của cả hai bên vợ, chồng hoặc quyền ly hôn của một bên vợ/chồng;
 • Tư vấn điều kiện yêu cầu ly hôn của cha, mẹ, người thân thích khác của vợ hoặc chồng mà pháp luật trao quyền;
 • Tư vấn căn cứ giải quyết ly hôn;
 • Tư vấn về thẩm quyền giải quyết ly hôn;
 • Tư vấn điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ ly hôn thuận tình;
 • Tư vấn điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng);
 • Tư vấn các nguyên tắc chia tài sản của vợ chồng khi ly hôn
 • Tư vấn về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng con chung sau khi ly hôn;
 • Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài…

Tư vấn giải quyết tranh chấp khi ly hôn 

 • Tư vấn xác định tài sản chung/tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân;
 • Tư vấn nguyên tắc chia tài sản chung và giải pháp giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng khi ly hôn;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp nợ chung, nghĩa vụ trả nợ của các bên vợ, chồng đối với bên thứ ba;
 • Tư vấn giải quyết các tranh chấp tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất, nhà ở và các tài sản khác gắn liền trên đất;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp chia tài sản chung của vợ, chồng đã đưa vào để sản xuất kinh doanh;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp quyền nuôi con sau khi ly hôn để đảm bảo quyền lợi mọi mặt cho con;
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp về nghĩa vụ cấp dưỡng cho con chung;
 • Phân tích những rủi ro pháp lý, những bất lợi khi một bên hoặc các bên vợ chồng yêu cầu Tòa án giải quyết các tranh chấp tài sản và tranh chấp quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng;
 • Tư vấn thu thập chứng cứ có lợi cho khách hàng khi có tranh chấp ly hôn;
 • Tư vấn xác định hoặc lựa chọn Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn có lợi cho khách hàng;
 • Tư vấn về quy trình, thủ tục giải quyết các tranh chấp khi ly hôn tại Tòa án;
 • Tư vấn thi hành án về ly hôn liên quan đến tài sản, quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng…

b. Tư vấn soạn thảo hồ sơ ly hôn

Hồ sơ lý hôn bao gồm hồ sơ ly hôn thuận tình, hồ sơ ly hôn đơn phương, hồ sơ ly hôn có yếu tố nước ngoài. Phạm vi tư vấn hồ sơ ly hôn:

 • Soạn thảo đơn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn
 • Soạn thảo khởi kiện ly hôn (Đơn xin ly hôn đơn phương) đình kèm các thông tin, tài liệu liên quan
 • Soạn thảo bản tự khai, yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu định giá tài sản, đơn phản tố…đối với trường hợp ly hôn đơn phương hoặc đồng thuận ly hôn nhưng có tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con…

c. Tư vấn ly hôn về chia tài sản chung của vợ chồng

Khi ly hôn, dù là ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình, việc chia tài sản chung vợ chồng cần được luật sư tư vấn nhằm đưa ra các giải pháp tối ưu trong các trường hợp sau:

 • Các bên có thể thỏa thuận được về tài sản chung, nhưng không yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề tài sản hoặc có mong muốn Tòa án công nhận sự thỏa thuận về tài sản chung;
 • Vợ chồng không thống nhất được về tài sản chung (có tranh chấp tài sản chung) nên các bên hoặc một trong hai bên yêu cầu Tòa án giải quyết;
 • Vấn đề thu thập chứng cứ về tài sản chung, cũng như công sức đóng góp của các bên có ý nghĩa quan trọng trong việc chia tài sản của vợ chồng.

>>> Cần đọc: Chuyên mục chia tài sản khi ly hôn

d. Tư vấn ly hôn về quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng

Về nguyên tắc Tòa án tôn trọng sự thỏa thuận của vợ chồng về người trực tiếp nuôi con, việc cấp dưỡng của bên không trực tiếp nuôi con, nếu thỏa thuận đó không trái luật và bảo đảm quyền lợi cho con.

Trường hợp có tranh chấp về quyền nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng: Luật sư của chúng tôi sẽ tư vấn, đưa ra các giải pháp tốt nhất, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho khách hàng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Chuyên mục quyền nuôi con, cấp dưỡng cho con khi ly hôn

e. Tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài

Dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài được áp dụng khi một trong các bên vợ, chồng cư trú, làm việc, học tập ở nước ngoài hoặc khi có một bên là người nước ngoài.

Ngoài ra, dịch vụ này được khách hàng sử dụng khi việc đăng ký kết hôn được thực hiện do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài. Trước khi nộp đơn ly hôn tại Việt Nam các đương sự sẽ được luật sư Công ty luật Thái An hướng dẫn làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư Pháp.

Cần lưu ý rằng Ly hôn có yếu tố nước ngoài/Ly hôn với người nước ngoài mặc dù được tiến hành theo thủ tục chung, nhưng lại thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp tỉnh (thành phố trung ương). Các giấy tờ do cơ quan, tổ chức nước ngoài cấp phải được hợp thức hóa lãnh sự và được công chứng, dịch ra tiếng Việt mới được Tòa án chấp nhận.

Dịch vụ tư vấn ly hôn với người nước ngoài/ dịch vụ tư vấn ly hôn có yếu tố nước ngoài đối với trường hợp một bên không về được Việt Nam hoặc một bên cố tình dấu địa chỉ cư trú ở nước ngoài… cũng là dịch vụ của Công ty luật Thái An được đông đảo khách hàng đánh giá cao do thủ tục nhanh gọn, mức phí dịch vụ cạnh tranh.

>>> Đừng bỏ lỡ: Ly hôn với người đang ở nước ngoài

Dịch vụ tư vấn ly hôn
Dịch vụ tư vấn ly hôn giúp khách hàng bước sang trang mới của cuộc đời tươi sáng hơn – Minh họa: Nguồn internet

g. Tư vấn ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là đơn phương một bên có yêu cầu ly hôn mà không được chấp thuận của bên còn lại.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì bên yêu cầu ly hôn phải có bằng chứng về việc bên kia (vợ hoặc chồng) có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ vợ chồng hoặc vợ chồng có mâu thuẫn trầm trọng dẫn đến đời sống hôn nhân không thẻ kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được, hoặc vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc đã chết…

Tư vấn ly hôn đơn phương gồm:

 • Tư vấn căn cứ ly hôn đơn phương
 • Hướng dẫn khách hàng thu thập chứng cứ có lợi
 • Tư vấn soạn đơn khởi kiện ly hôn
 • Tư vấn nộp hồ sơ khởi kiện ly hôn
 • Tư vấn khách hàng viết lời khai, bản tự khai hoặc yêu cầu phản tố
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản chung của vợ chồng
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản là quyền sử dụng đất, nhà ở, nhà chung cư, tài sản thế chấp hoặc góp vốn sản xuất kinh doanh…
 • Tư vấn giành quyền nuôi con chung
 • Tư vấn khách hàng ứng xử trong giai đoạn tố tụng và bảo vệ quyền lợi của mình tại phiên tòa
 • Tư vấn cho khách hàng tự bảo vệ quyền lợi của mình tại phiên tòa (trường hợp khách hàng tự tin và không yêu cầu luật sư tham gia phiên tòa)
 • Tư vấn thi hành án về tài sản và quyền nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng sau ly hôn
 • Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn
 • Tư vấn thay đổi người nuôi con sau ly hôn

Cử luật sư bảo vệ cho khách hàng trong vụ án đơn phương ly hôn

 • Cử luật sư giàu kinh nghiệm bảo vệ quyền và lợi ích tốt nhất trong mọi trường hợp ly hôn, đặc biệt đối với các vụ việc ly hôn có tranh chấp quyết liệt về tài sản và/hoặc quyền nuôi con hoặc ly hôn có yếu tố nước ngoài…
 • Lưu ý: Luật sư chỉ được nhận ủy quyền đại diện cho khách hàng để giải quyết tranh chấp tài sản trong vụ án ly hôn.
 • Theo quy định của pháp luật, khi giải quyết ly hôn, bên vợ, chồng bắt buộc phải tham gia tố tụng, không được phép ủy quyền cho người khác tham gia tố tụng, ngoại trừ trường hợp một bên vợ hoặc chồng bị tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự (bị bệnh tâm thần…),  hoặc là nạn nhân của bạo lực gia đình mà cha, mẹ, người thân thích có yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

>>> Được nhiều người quan tâm: Chuyên mục ly hôn đơn phương

h. Tư vấn ly hôn thuận tình (ly hôn đồng thuận)

Ly hôn thuận tình (ly hôn đồng thuận) là việc hai bên vợ chồng cùng tự nguyện thỏa thuận chấm dứt hôn nhân và thống nhất được vấn đề tài sản chung, cũng như việc giao cho bên nào trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng của bên còn lại…
Dịch vụ tư vấn ly hôn nhanh kể cả Ly hôn không có yếu tố nước ngoài và Ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng được áp dụng đối với trường hợp một bên không có mặt tại Tòa án trong quá trình giải quyết ly hôn, nhưng có văn bản yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn vắng mặt.

>>> Xem để biết chi tiết: Chuyên mục ly hôn thuận tình.

5. Phí dịch vụ tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình như thế nào?

Với 3 phương thức cung cấp dịch vụ nêu trên thì mức chi phí như sau:

a. Giá dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn qua Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí:

Khách hàng chỉ phải trả cước viễn thông trả cho nhà mạng với mức 8.000 đ/phút.

b. Giá dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn trực tiếp tại văn phòng:

Chúng tôi cử luật sư cao cấp, giầu kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình tư vấn trực tiếp cho khách hàng tại văn phòng. Phí tư vấn tính theo giờ: 1.000.000 đ/giờ từ lúc bắt đầu đến khi kết thúc phiên tư vấn.

c. Giá dịch vụ luật sư tư vấn ly hôn bằng văn bản:

Một nhóm gồm các luật sư và chuyên viên pháp lý sẽ cùng nghiên cứu các giấy tờ liên quan tới vụ việc, nghiên cứu các văn bản luật liên quan để đưa ra văn bản tư vấn đầy đủ nhất. Giá dịch vụ tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp của vụ việc, từ 3.000.000 đ/văn bản tư vấn.

>>> Xem thêm: Bảng phí dịch vụ ly hôn và giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình

6. Cách thức báo phí dịch vụ tư vấn ly hôn

Việc báo phí dịch vụ tư vấn ly hôn (bằng văn bản) dựa trên các thông tin chi tiết về vụ việc, yêu cầu của khách hàng. Để có thể báo giá chính xác, luật sư cần trao đổi trực tiếp với khách hàng.

3 cách liên hệ với luật sư để được báo phí dịch vụ tư vấn ly hôn của chúng tôi:

>>> Gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT

>>> Yêu cầu dịch vụqua chat trên website https://luatthaian.vn/

>>> Gửi thư điện tử theo địa chỉ contact@luatthaian.vn

7. Lợi ích sử dụng dịch vụ Tư vấn ly hôn tại Công ty Luật Thái An

Khách hàng tin tưởng sử dụng Dịch vụ Tư vấn Ly hôn của Công ty luật Thái An, bởi các lợi ích to lớn sau đây:

 • Hãng luật giàu kinh nghiệm tư vấn ly hôn và giải quyết tranh chấp Hôn nhân và gia đình từ năm 2007
 • Với 03 văn phòng Hà Nội, Thái Nguyên, Hồ Chí Minh hãng luật có thể hộ trợ khách hàng kịp thời mọi lúc, mọi nơi
 • Hình thức dịch vụ tư vấn ly hôn đa dạng: Tư vấn hỗ trợ trực tiếp tại văn phòng; Tư vấn trực tuyến qua email, zalo; Tư vấn qua tổng đài miễn phí; Luật sư tham gia đàm phán, hòa giải hoặc tham gia phiên tòa;
 • Khách hàng được phân tích toàn diện về vụ việc ly hôn, từ đó đưa ra giải pháp ly hôn phù hợp, có lợi nhất cho khách hàng;
 • Được hòa giải đoàn tụ một cách thực sự trường hợp khách hàng vội vàng quyết định ly hôn hoặc vụ việc chưa đến mức phải giải quyết ly hôn, giúp các bên vợ, chồng sửa chữa sai lầm, tránh phải “tan đàn xẻ nghé” đáng tiếc;
 • Tư vấn cho khách hàng thu thập chứng cứ có lợi trong trường hợp ly hôn đơn phương;
 • Giải quyết tranh chấp ly hôn (tranh chấp tài sản chung, tranh chấp quyền trực tiếp nuôi con, tranh chấp nghĩa vụ cấp dưỡng…) theo hướng có lợi nhất cho khách hàng;
 • Chuyên đảm nhận các vụ việc ly hôn phức tạp, ly hôn có tranh chấp quyết liệt về tài sản, quyền nuôi con, ly hôn có yếu tố nước ngoài với thời gian giải quyết nhanh gọn, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho khách hàng;
 • Phí dịch vụ tư vấn ly hôn rất thấp;
 • Thông tin đời tư của khách hàng được bảo mật;
 • Hàng ngàn khách hàng đã sử dụng và hài lòng về dịch vụ Tư vấn ly hôn và giải quyết Tranh Hôn nhân và gia đình của chúng tôi
 • Các dịch vụ Tư vấn ly hôn được khách hàng đánh giá cao và giới thiệu cho người thân, bạn bè của mình: Tư vấn ly hôn nhanh; tư vấn Ly hôn đơn phương; Giải quyết tranh chấp tài sản khi ly hôn; Giải quyết tranh chấp tài sản sau ly hôn; Giải quyết tranh chấp quyền nuôi con; Tư vấn ly hôn với người nước ngoài Tư vấn Ly hôn khi vợ, chồng ở nước ngoài…

>>> Liên hệ ngay Công ty luật Thái An để được hỗ trợ kịp thời!

THÔNG TIN LIÊN QUAN