Hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực pháp luật không?

Pháp luật đất đai có những quy định chặt chẽ về điều kiện, thủ tục khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nhiều người thắc mắc về hình thức của hợp đồng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trong bài viết sau, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về vấn đề hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực pháp luật không?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Văn, hiện đang cư trú tại Bình Dương. Tôi có mua đất của ông B vào 6 tháng trước, hợp đồng mua bán được viết giấy tay, không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên đến năm nay người bán trốn tránh không giao đất cũng không trả lại tiền cho tôi.Tôi muốn hỏi về quy định giải quyết trường hợp của tôi thế nào, tôi xin cảm ơn.

Luật Thái An trả lời câu hỏi về vấn đề mua bán đất bằng giấy viết tay: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về vấn đề mua bán đất bằng giấy viết tay

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề mua bán đất bằng giấy viết tay là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Hợp đồng mua bán đất là gì?

Có thể hiểu, hợp đồng mua bán đất / hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất (bên bán) giao đất và quyền sử dụng cho bên nhận chuyển nhượng. Bên nhận chuyển nhượng (bên mua) trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định.

===>>> Xem thêm: Tư vấn Hợp đồng mua bán nhà đất

2. Quy định về hình thức của hợp đồng mua bán đất

Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải lập thành văn bản và được công chứng tại văn phòng công chứng hoặc chứng thực tại Ủy ban nhân dân xã, phường.

Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này”.

===>>> Xem thêm: 05 lưu ý quan trọng khi mua bán nhà đất

3. Hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay có hiệu lực pháp luật không?

Như đã phân tích ở trên, theo quy định của pháp luật, không có quy định rằng hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay sẽ không có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, để hợp đồng mua bán đất có hiệu lực thì phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ một số trường hợp đặc biệt.

Theo quy định tại Điều 129 Bộ luật dân sự 2015, nếu hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay, không công chứng thì được coi là vô hiệu trừ một số trường hợp cụ thể như sau:

 “Điều 129. Giao dịch dân sự vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức

     Giao dịch dân sự vi phạm quy định điều kiện có hiệu lực về hình thức thì vô hiệu, trừ trường hợp sau đây:

   2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

Hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp không?
Hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay có hợp pháp không? – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo đó, để xác định hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay có bị vô hiệu không, có được công nhận không thì tùy thuộc vào hiện trạng thực hiện hợp đồng mua bán nhà đất. Cụ thể như sau:

 • Thứ nhất, hợp đồng mua bán nhà đất viết tay là hợp đồng không tuân thủ về mặt hình thức nên nó sẽ vô hiệu trừ trường hợp quy định tại Khoản Điều 129 Bộ luật dân sự năm 2015:

“2. Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó.

Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực.”

===>>> Xem thêm:  Các trường hợp hợp đồng vô hiệu mới nhất

 •  Thứ hai, việc hợp đồng mua bán đất vô hiệu hay có hiệu lực được xác định theo quyết định của Tòa án.

Như vậy, hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay chỉ cần đáp ứng các quy định về nội dung, hình thức như:

Nội dung ghi nhận: Đối tượng hợp đồng là căn nhà, mảnh đất nào; Giá trị hợp đồng bao nhiêu; Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán; Thời gian, địa điểm bàn giao nhà, bất động sản; Quyền và nghĩa vụ của các bên;  Phương thức giải quyết tranh chấp…

===>>> Xem thêm: Mẫu Hợp đồng mua bán đất

Hợp đồng được đưa đi công chứng chứng thực thì hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay có đầy đủ giá trị pháp luật.

Việc bạn giao dịch, mua bán đất đai chỉ bằng giấy tờ viết tay là rất thiếu thận trọng, hậu quả của việc giao dịch đó là to lớn dẫn đến thua thiệt.  Việc xử lý hậu quả cũng rất phức tạp: nếu hai bên mua và bán không thể thỏa thuận được với nhau thì phải đưa ra Tòa án giải quyết.

4. Xử lý hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay như thế nào ?

Trường hợp của bạn là hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay, chưa được công chứng hoặc chứng thực thì phải xét đến việc hiện tại bạn đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền đến đâu. Có 2 trường hợp như sau:

 • Nếu bạn trả chưa đủ mức 2/3 nghĩa vụ thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay vô hiệu do không tuân thủ quy định về hình thức. Khi đó các bên có nghĩa vụ trao trả cho nhau những gì đã nhận và ông B sẽ phải trả lại tiền cho bạn.
 • Nếu như bạn đã trả đủ số tiền cho ông B hoặc trả tiền đủ từ 2/3 giá trị tiền thỏa thuận theo hợp đồng thì bạn có quyền yêu cầu Tòa án công nhận giao dịch hợp pháp theo quy định tại khoản 2 điều 129 Bộ luật dân sự năm 2015. Khi đó, ông B buộc phải thực hiện nghĩa vụ giao đất cho bạn.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về hợp đồng mua bán đất bằng giấy tay. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật đất đai. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm: Mua bán đất bằng giấy viết tay có được cấp sổ đỏ không?

5. Dịch vụ tư vấn luật và giải quyết tranh chấp đất đai và nhà ở của Luật Thái An

Nếu bạn có nhu cầu soạn thảo hợp đồng mua bán đất, thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ hoặc những vấn đề khác liên quan đến đất đai, Công ty Luật Thái An sẽ sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn 24/7 cho bạn.

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

 

 HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 15+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói