Cẩn trọng khi ký hợp đồng vay?

Ký kết hợp đồng là một hoạt động diễn ra hàng ngày, hàng giờ nhất là đối với hợp đồng vay tài sản. Trong tình hình kinh tế eo hẹp, cạnh tranh khốc liệt như hiện nay thì nhu cầu vay tài sản là rất lớn. Tuy nhiên, sẽ rất rủi ro khi bạn ký hợp đồng vay mà không lưu ý đến các vấn đề quan trọng. Trong bài viết này, Công ty Luật Thái An xin tư vấn về những lưu ý khi ký hợp đồng vay.

1.Cơ sở pháp lý quy định về hợp đồng vay

Cơ sở pháp lý quy định về hợp đồng vay là Bộ luật Dân sự 2015. 

2. Hợp đồng vay là gì?

Khái niệm vay tiền, vay tài sản chắc không còn xa lạ gì đối với chúng ta nữa. Việc vay tài sản đã trở thành hoạt động vô cùng phổ biến do các cá nhân, tổ chức xác lập qua hình thức hợp đồng. Đa số các trường hợp vay tài sản là để giải quyết những vấn đề, khó khăn trước mắt về tài chính, hoặc cần vốn đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, trên phương diện pháp lý không phải ai cũng biết đầy đủ khái niệm hợp đồng vay. Tại Điều 463 của BLDS 2015 quy định:

“Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định”. 

hợp đồng vay
Điểm đáng chú ý khi ký hợp đồng vay theo luật mới nhất hiện nay – Ảnh minh họa: Internet.

3. Những điểm cần lưu ý khi ký hợp đồng vay

Hiện nay, trên thực tế rất nhiều vụ việc tranh chấp giữa cá nhân, tổ chức với nhau về hợp đồng vay tài sản. Nếu hiểu rõ, hiểu đúng các quy định của pháp luật thì sẽ hạn chế được mức tối đa rủi ro của các chủ thể trong hợp đồng vay. Chúng tôi xin đưa ra một vài lưu ý sau đây khi ký kết hợp đồng vay:

  • Tài sản thuộc đối tượng của hợp đồng vay phải là những tài sản hợp pháp và xác định được giá trị tài sản. Nếu tài sản không hợp pháp thì đồng nghĩa với việc hợp đồng vay không có hiệu lực pháp luật. Nếu có tranh chấp thì việc giải quyết sẽ dẫn đến hậu quả pháp lý bất lợi.
  • Thông thường, đối tượng của hợp đồng vay phổ biến là tiền. Ngoài ra được vay và cho vay các tài sản khác như vàng, bạc, kim khí, đá quý… Tuy nhiên, tại thời điểm mà người vay trả nợ, giá vàng, bạc tại thời điểm trả nợ có sự chênh lệch tại thời điểm vay. Để lợi ích các bên được đảm bảo thì trong hợp đồng cần thỏa thuận rõ về việc giá trị tài sản bị chênh lệch thì trả theo thời điểm nào.
  • Hình thức của hợp đồng vay được xác lập dưới hai hình thức là bằng miệng và bằng văn bản. Hình thức thỏa thuận bằng miệng được áp dụng với những trường hợp mà số tiền hay giá trị tài sản ít. Nhưng nếu khi xảy ra tranh chấp thì việc xác minh nội dung hợp đồng sẽ rất khó khăn. Để tạo cơ sở giải quyết khi có tranh chấp hợp đồng vay thì các chủ thể nên lập văn bản bằng việc vay tài sản.
  • Trong hợp đồng vay cũng cần xác định rõ thời điểm chấm dứt hợp đồng vay để có căn cứ xác định trách nhiệm dân sự giữa các bên và tính hiệu lực của hợp đồng. Bởi hợp đồng vay tài sản nếu không có kỳ hạn thì bên cho vay có thể yêu cầu bên vay thực hiện hợp bất cứ thời điểm nào nhưng phải báo trước cho họ trong khoảng thời gian hợp lý. “Khoảng thời gian hợp lý” là bao lâu nên khó xác định ? Vì vậy, tốt nhất các bên trong hợp đồng vay cần thỏa thuận kỳ hạn vay trong hợp đồng.
  •  Các bên cũng cần chú ý đến lãi suất trong hợp đồng vay không quá 20%/năm của khoản vay. Nếu các bên thỏa thuận lãi suất vượt mức này thì phần vượt mức đó không có hiệu lực pháp luật trừ quy định khác. Khi các bên không thỏa thuận lãi suất hoặc thỏa thuận không cụ thể thì lãi suất được tính bằng 10%/năm của khoản tiền vay tương ứng với thời hạn vay.
  • Ngoài ra, việc thỏa thuận rõ các quyền và nghĩa vụ của bên cho vay và bên vay sao cho tương thích với điều kiện, hoàn cảnh, đối tượng cũng rất quan trọng để các bên có thể đạt được ý chí, mục đích khi tham gia hợp đồng, tranh xảy ra những tranh chấp không đáng có.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về những lưu ý khi ký hợp đồng vay. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp hợp đồng của Luật Thái An

Trên thực tế, đã có rất nhiều vụ việc tranh chấp liên quan tới hợp đồng vay. Nếu bạn không nắm rõ các quy định của pháp luật thì bạn có thể bị thiệt hại về quyền và lợi ích hợp pháp khi ký hợp đồng. Tối nhất bạn cần tìm tới đơn vị có thể thay mặt thực hiện dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Bui Linh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

  • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
  • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
  • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


    1900633725
    Yêu cầu dịch vụ

    Gọi điện cho luật sư
    Gọi cho luật sư

    Tư vấn văn bản
    Tư vấn văn bản

    Dịch vụ trọn gói
    Dịch vụ trọn gói