Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về vấn đề: Các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng là Bộ luật dân sự 2015.

2. Khái niệm sự kiện bất khả kháng

Căn cứ Khoản 1 Điều 156 bộ luật dân sự 2015 thì sự kiện bất khả kháng được quy định như sau:

“Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.”

Theo đó, sự kiện bất khả kháng trong hợp đồng là sự kiện đó nằm ngoài phạm vi kiểm soát của bản hợp đồng dân sự, các chủ thể không thể lường trước được tại thời điểm mà hai bên giao kết hợp đồng hoặc trong quá trình thực hiện hợp đồng cho đến trước thời điểm xảy ra hành vi vi phạm. Đồng thời, hậu quả của sự kiện bất khả kháng đó là không thể khắc phục được mặc dù các bên trong hợp đồng đã áp dụng mọi khả năng cần thiết và khả năng cho phép.

3. Điều kiện để coi là một trường hợp bất khả kháng

Sự kiện bất khả kháng là căn cứ miễn trách nhiệm hợp đồng khi thỏa mãn các điều kiện:

  • Đây là sự kiện khách quan sau khi các bên đã giao kết hợp đồng;
  • Có tính chất bất thường mà các bên không thể lường trước được và không thể khắc phục được;
  • Là nguyên nhân dẫn đến sự vi phạm hợp đồng.

4. Một số sự kiện bất khả kháng trong hợp đồng:

  • Những hiện tượng do thiên nhiên gây ra (thiên tai) như lũ lụt, hỏa hoạn, bão, động đất, sóng thần,…
  • Những hiện tượng xã hội như chiến tranh, bạo loạn, đảo chính, đình công, cấm vận, thay đổi chính sách của Chính phủ,…
  • Những sự kiện xảy ra do các bên thỏa thuận trong hợp đồng là sự kiện bất khả kháng như: thiếu nguyên liệu, mất điện, lỗi mạng vi tính, bên cung cấp chậm trễ giao hàng,…

Tuy nhiên hiện nay, pháp luật quy định về các sự kiện bất khả kháng còn chung chung chưa bao quát được các trường hợp trong thực tế nên cần thiết có điều khoản thỏa thuận rõ ràng về các trường hợp bất khả kháng và nghĩa vụ của các bên vi phạm khi có sự kiện bất khả kháng xảy ra.

5. Hệ quả khi xảy ra sự kiện bất khả kháng

Trường hợp có sự vi phạm hợp đồng do sự kiện bất khả kháng thì bên vi phạm hợp đồng bởi sự kiện bất khả kháng được;

  • Miễn trách nhiệm nếu nghĩa vụ không được thực hiện, không được thực hiện đầy đủ hoặc không được thực hiện đúng như hợp đồng;
  • Kéo dài thời hạn thực hiện hợp đồng nếu việc thực hiện hợp đồng bị chậm trễ.

Theo nguyên tắc chung, khi một bên vi phạm hợp đồng do sự kiện bất khả kháng thì họ có trách nhiệm thông báo cho bên còn lại biết về các trường hợp bất khả kháng này. Bên vi phạm cần gửi thông báo bằng văn bản (với các hình thức như fax, telegraph, email, điện tín, thư bảo đảm,…) đến bên kia về sự kiện bất khả kháng trong thời hạn hợp đồng hoặc luật áp dụng quy định nếu không có quy định, nhằm đảm bảo lợi ích của cả hai bên, bên vi phạm cần gửi

6. Phương pháp xây dựng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng

Để hạn chế các tranh chấp xảy ra liên quan đến việc xác định trường hợp được xem là bất khả kháng thì khi soạn thảo hợp đồng, các bên cần có các quy định về sự kiện bất khả kháng và về nghĩa vụ thông báo của bên vi phạm khi có sự kiện bất khả kháng xảy ra.

Khi soạn thảo hợp đồng, các bên có thể lựa chọn việc xây dựng các điều khoản về sự kiện bất khả kháng theo phương pháp sau:

a. Phương pháp trừu tượng hóa (phương pháp định nghĩa):

Theo phương pháp này, các bên sẽ đưa ra một định nghĩa khái quát về sự kiện bất khả kháng. Phương pháp này là mang tính khái quát, tránh bỏ sót những trường hợp được xem là bất khả kháng nhưng lại mang tính trừu tượng, khó áp dụng, dễ phát sinh tranh chấp.

Ví dụ: “Trường hợp một bên không thể thực hiện được nghĩa vụ trong hợp đồng này do sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra sau thời điểm ký kết hợp đồng này, mà các bên không có khả năng dự đoán, kiểm soát và ngăn chặn, sẽ được miễn trách nhiệm do không thực hiện nghĩa vụ…

b. Phương pháp liệt kê:

Các bên sẽ liệt kê trong điều khoản bất khả kháng một loạt các sự kiện cho phép bên bị ảnh hưởng bởi sự kiện bất khả kháng sẽ được miễn trách nhiệm hoặc kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng.

Ví dụ: “Một bên không thể thực hiện được nghĩa vụ được quy định trong hợp đồng này do sự kiện bất khả kháng bao gồm: mưa bão, lũ, lốc xoáy, chiến tranh, dịch bệnh…xảy ra sau thời điểm ký kết hợp đồng này sẽ được miễn trách nhiệm do không thực hiện nghĩa vụ..”.

c. Phương pháp tổng hợp:

Đây là phương pháp kết hợp cả hai phương pháp trên, vừa đưa ra định nghĩa, vừa liệt kê các trường hợp được xem là sự kiện bất khả kháng. Theo đó, phương pháp này khắc phục được nhược điểm của hai phương pháp trên và được sử dụng rộng rãi trong hợp đồng.

Hiện nay, pháp luật còn quy định chung chung mà chưa có những quy định, hướng dẫn cụ thể trong việc xác định các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng. Bởi vậy, các chủ thể tham gia soạn thảo, ký kết hợp đồng cần ghi nhận một cách rõ ràng những vấn đề liên quan đến trường hợp bất khả kháng để hạn chế tối đa các tranh chấp dân sự do vấn đề này gây ra.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng. Nếu bạn cần một bản hợp đồng chặt chẽ, kín kẽ, bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích của bạn thì có thể sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng chuyên nghiệp của chúng tôi. Bạn có thể tham khảo:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ tại LINK NÀY

QUY TRÌNH DỊCH VỤ tại LINK NÀY

Quyết định lựa chọn sử dụng dịch vụ tư vấn soạn thảo hợp đồng là một khoản đầu tư thông minh so với chi phí phải bỏ ra khi có rủi ro pháp lý. Ngoài dịch vụ soạn thảo hợp đồng, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm các dịch vụ khác như rà soát hợp đồngtư vấn đàm phán thương lượng, thực hiện, thanh lý và tư vấn giải quyết tranh chấp hợp đồng.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói