Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không?

Hiện nay số lượng Việt kiều tại nước ngoài ngày càng tăng lên do nhiều lý do khác nhau. Nhiều Việt kiều dù sống ở nước ngoài nhưng cũng rất mong khi về già được trở về với quê hương. Nhiều người đã thắc mắc là Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không?

Nhằm trợ giúp các Việt kiều cũng như tất cả mọi người dân để hiểu hơn về kiến thức pháp luật. Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai,… sẽ tư vấn về Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Việt Hoàng, 38 tuổi, hiện đang cư trú tại Mỹ. Gần đây tôi có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam. Tôi là một Việt Kiều, mong muốn được về Việt Nam làm ăn sinh sống lâu dài. Tôi muốn mua nhà ở Việt Nam nhưng không rõ pháp luật quy định về việc này thế nào ? Mong được luật sư giải đáp giúp cho.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không? Việt kiều có được mua đất ?

Cơ sở pháp lý trả lời câu hỏi là các văn bản pháp luật sau đây:

2. Việt Kiều có được mua nhà ở tại Việt Nam không?

Khoản đ Điều 169 Luật Đất đai 2013 quy định:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;

Theo khoản 1 điều 186 Luật đất đai năm 2013 quy định về quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì:

“1. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc các đối tượng có quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật về nhà ở thì có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.”

Căn cứ điều 7 Luật nhà ở năm 2014 quy định về các đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

“Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

 1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

 2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

 3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.”

Từ các căn cứ này có thể thấy rằng, người Việt kiều được phép sở hữu nhà ở gắn liền với đất tại Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Kiều được mua đât ờ (với điêu kiện là trên đất ở phai có nhà ờ hợp pháp), được mua đất nền trong dự án nhà ở, được mua đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu còng nghệ cao, khu kinh tế.

===>>> Xem thêm: Việt kiều có được mua đất ở Việt Nam ?

3. Điều kiện để Việt kiều được mua nhà ở Việt Nam là gì?

Để Việt kiều có thể mua nhà ở tại Việt Nam cần đáp ứng các điều kiện tại điều 5 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP như sau:

“ Điều 5. Giấy tờ chứng minh đối tượng được sở hữu nhà ở

2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:

a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

b) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam

hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.

3. Đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có giấy tờ chứng minh đối tượng theo quy định tại Điều 74 của Nghị định này;

trường hợp cá nhân nước ngoài có giấy tờ xác nhận là gốc Việt Nam thì chỉ được quyền lựa chọn một đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc cá nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam.”

Theo đó, Việt kiều hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam khi đáp ứng 2 điều kiện được  như sau:

 • Có giấy tờ chứng minh là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Theo đó:
  • Nếu Việt kiều có hộ chiếu Việt Nam thì hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;
  • Nếu Việt kiều có hộ chiếu nước ngoài thì hộ chiếu phải còn giá trị có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam, kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Có đủ năng lực hành vi dân sự để tham gia giao dịch mua bán nhà ở.
Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn
Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam hay không? Chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là: Việt Kiều được mua nhà ở tại Việt Nam khi chứng minh được mình thuộc đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam và có đủ năng lực hành vi dân sự.

===>>> Xem thêm: Người nước ngoài có được mua nhà đất tại Việt Nam không?

4. Thời hạn sở hữu nhà đối với người Việt Kiều là bao lâu?

Căn cứ khoản 3 Điều 7 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“. Cá nhân nước ngoài quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 159 của Luật Nhà ở được sở hữu nhà ở tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận; khi hết thời hạn sở hữu nhà ở ghi trong Giấy chứng nhận, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì được Nhà nước xem xét, gia hạn thêm theo quy định tại Điều 77 của Nghị định này.”

Như vậy, việc giới hạn thời hạn sở hữu nhà chỉ áp dụng với cá nhân nước ngoài còn nếu bạn là người Việt Kiều có giấy tờ chứng minh đủ điều kiện mua nhà ở Việt Nam theo diện người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì bạn của bạn được sở hữu nhà như công dân Việt Nam cư trú tại Việt Nam.

===>>> Xem thêm: Việt kiều mua căn hộ ở Việt Nam có được không?

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam hay không? Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Trường hợp bạn có những khúc mắc trong việc mua nhà ở tại Việt Nam hay việc thực hiện thủ tục cấp sổ đỏ sau khi mua nhà ở Việt Nam, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật.

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai của Luật Thái An là rất khôn ngoan, giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

Luật Thái An có các hình thức tư vấn thông qua hỏi đáp trực tiếp qua Tổng đài tư vấn pháp lý hoặc tư vấn chi tiết bằng văn bản.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói