Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Việt Hoàng, 38 tuổi, hiện đang cư trú tại Mỹ. Gần đây tôi có nhu cầu mua nhà tại Việt Nam. Tôi là một Việt Kiều, mong muốn được về Việt Nam làm ăn sinh sống lâu dài. Tôi muốn mua nhà ở Việt Nam nhưng không rõ pháp luật quy định về việc này thế nào ? Mong được luật sư giải đáp giúp cho.

Luật Thái An trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề này là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật nhà ở 65/2014/QH13
 • Nghị định 99/2015/NĐ-CP

2. Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không?

Trước hết, Việt kiều hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Điều 7 Luật nhà ở 2014.

Việt kiều hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam khi đáp ứng 2 điều kiện được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 119 Luật nhà ở 2014 như sau:

 • Có giấy tờ chứng minh là đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP. Theo đó:
  • Nếu Việt kiều có hộ chiếu Việt Nam thì hộ chiếu phải còn giá trị và có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;
  • Nếu Việt kiều có hộ chiếu nước ngoài thì hộ chiếu phải còn giá trị có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam, kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 • Có đủ năng lực hành vi dân sự để tham gia giao dịch mua bán nhà ở.

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là: Việt Kiều được mua nhà ở tại Việt Nam khi chứng minh được mình thuộc đối tượng được sở hữu nhà tại Việt Nam và có đủ năng lực hành vi dân sự.

3. Điều kiện và giấy tờ cần có khi Việt kiều mua nhà ở tại Việt Nam

Để được mua nhà ở tại Việt Nam, bạn của bạn cần phải đáp ứng 2 điều kiện được quy định tại Điểm b Khoản 2 Điều 119 Luật nhà ở 2014 như sau:

 • hộ chiếu Việt Nam còn giá trị và có đóng dấu của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam;
 • trường hợp dùng hộ chiếu nước ngoài thì hộ chiếu phải còn giá trị có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam, kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam. Giấy xác nhận này có thể được cấp bởi các cơ quan sau:
  • Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương
  • cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài
  • cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về vấn đề Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam hay không. Hãy gọi Tổng đài tư vấn đất đai để được hỗ trợ kịp thời!

4. Dịch vụ luật sư tư vấn và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An. 

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói