Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, lao động, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về quyền sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh quyền sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài

Cơ sở pháp lý điều chỉnh quyền sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật nhà ở 65/2014/QH13
 • Nghị định 99/2015/NĐ-CP

2. Đối tượng nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam:

Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án đầu tư tại Việt Nam được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo những điều kiện do luật pháp Việt Nam quy định.

Các tổ chức nước ngoài gồm:

 • doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài
 • quỹ đầu tư nước ngoài
 • chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam

được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo những điều kiện do luật pháp Việt Nam quy định.

Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam một cách hợp pháp được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo những điều kiện do luật pháp Việt Nam quy định.

3. Hình thức sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài:

Khoản 2 Điều 159 Luật nhà ở 2014 quy định rằng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức dưới đây:

 • Nhà đầu tư nước ngoài xây dựng nhà ở theo dự án đầu tư.
 • Người nước ngoài, tổ chức nước ngoài mua, thuê căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại.
 • Người nước ngoài nhận tặng cho, nhận thừa kế căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư nhà ở thương mại. Người nước ngoài và tổ chức nước ngoài không có quyền sở hữu căn hộ, nhà ở trong những khu vực liên quan tới an ninh, quốc phòng.

4. Điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài:

Người nước ngoài và tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam theo những điều kiện nhất định do pháp luật Việt Nam quy định về số lượng căn hộ và nhà ở, theo quy định về thời hạn sở hữu:

a. Điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án:

Người nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án được hưởng các quyền của chủ sở hữu nhà theo quy định tại khoản 1 Điều 161 Luật nhà ở 2014. Theo đó, họ sẽ có các quyền như tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài tại Điều 10 Luật Nhà ở 2014. Lưu ý rằng người nước ngoài chỉ được quyền cho thuê nhà ở xây dựng nhà ở trên đất thuê.

b. Điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam hợp pháp, người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam

Trường hợp tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam, cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài sẽ có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam; nhưng cá nhân, tổ chức nước ngoài phải tuân thủ các quy định về số lượng nhà ở được sở hữu và thời hạn sở hữu nhà ở được quy định tại Khoản 2 Điều 161 Luật nhà ở 2014 và bổ sung bởi Điều 7 và Điều 76 Nghị định 99/2015. Theo đó:

Điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài về số lượng nhà ở được sở hữu:

 • Hai đối tượng trên nếu sở hữu thông qua hình thức mua, tặng cho,thuê mua, nhận thừa kế không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư; không quá hai trăm năm mươi nhà đối với nhà ở riêng lẻ (nhà biệt thự, nhà ở liền kề) trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường.
 • Trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại có nhà ở riêng lẻ  trên một địa bàn có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường thì  tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được sở hữu số lượng nhà ở riêng lẻ bằng hình thức mua bán, cho thuê mua  theo quy định sau đây:
  • Không quá 10% tổng số lượng nhà ở trong dự án duy nhất có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2.500 căn.
  • Không quá 250 căn trong một dự án duy nhất có số lượng nhà ở riêng lẻ tương đương 2.500 căn
  • Không quá 10% số lượng nhà ở trong rường hợp có từ hai dự án trở lên mà tổng số nhà ở riêng lẻ trong các dự án này ít hơn hoặc bằng 2.500 căn .

Hai đối tượng trên chỉ được hưởng giá trị của nhà ở đó khi được tặng cho, được thừa kế nhà ở không thuộc diện nhận thừa kế nhà ở thương mại hoặc vượt quá số lượng nhà ở quy định như đã trình bày trên.

Điều kiện sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài về thời gian sở hữu:

Thông qua hình thức mua bán, thuê mua, tặng cho nhận thừa kế nhà ở, cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài được sở hữu nhà ở theo thời hạn thỏa thuận  nhưng với cá nhân nước ngoài là tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận (có thể gia hạn) và với tổ chức nước ngoài thì không vượt quá thời hạn ghi trong Giấy chứng nhận đầu tư (đã bao gồm cả thời gian được gia hạn).

Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở theo quy định của Luật nhà ở 2014, chủ sở hữu có thể tặng cho hoặc bán nhà ở này cho các đối tượng thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam, nếu không thì nhà ở đó sẽ thuộc sở hữu nhà nước.

5. Tóm tắt tư vấn về vấn đề quyền sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài

Quyền sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoài được cho phép bởi pháp luật Việt Nam trong những điều kiện nhất định: đó là sở hữu căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong dự án nhà ở thương mại dưới những hình thức nhất đinh và với những điều kiện nhất định.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề quyền sở hữu nhà tại Việt Nam của người nước ngoàiXin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

6. Dịch vụ luật sư tư vấn đất đai và giải quyết tranh chấp đất đai, nhà ở của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở. Bãn hãy xem bài viết Dịch vụ tư vấn đất đai của Luật Thái An.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp đất đai của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

lý do đối tác khách hàng tin tưởng công ty chúng tôi

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói