Thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp như thế nào ?

Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2014.
 • Luật công đoàn 2012
 • Nghị định 98/2014/NĐ-CP

2. Thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp để làm gì ?

Theo quy định tại Điều 5 Nghị định 98/2014/NĐ-CP thì trong doanh nghiệp có thể thành lập tổ chức công đoàn. Đây là một tổ chức nhằm đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người lao động, tập thể lao động.

3. Điều kiện thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp có ≥5 đoàn viên công đoàn hoặc người lao động trong doanh nghiệp có đơn tự nguyện tham gia Công đoàn Việt Nam thì có thể thành lập công đoàn.

4. Khi nào thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp ?

Chậm nhất sau 6 tháng từ ngày doanh nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động, các tổ chức công đoàn địa phương, công đoàn ngành, công đoàn khu chế xuất, khu công nghiệp phải phối hợp cùng doanh nghiệp thành lập tổ chức Công đoàn.

Sau 6 tháng mà doanh nghiệp chưa thành lập tổ chức Công đoàn tại doanh nghiệp thì công đoàn cấp trên có quyền chỉ định Ban Chấp hành Công đoàn lâm thời của doanh nghiệp để làm đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động, tập thể lao động.

5. Nghĩa vụ của doanh nghiệp khi thành lập công đoàn trong doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 6 Luật Công đoàn thì công đoàn được thành lập trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. Tổ chức và hoạt động theo nguyên tắc tập trung dân chủ, theo Điều lệ của Công đoàn Việt Nam.

Tóm lại các tổ chức chính trị – xã hội được thành lập trên nguyên tắc tự nguyện, các doanh nghiệp không bắt buộc phải thành lập nhưng không được gây khó khăn, cản trở quá trình thành lập những tổ chức này.

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thành lập tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Các doanh nghiệp càng phát triển thì việc quản trị doanh nghiệp càng khó khăn. Một trong các thách thức là phải xử lý công việc quản trị để tuân thủ các quy định của pháp luật. Tuân thủ pháp luật sẽ giúp doanh nghiệp tránh đươc các rủi ro do bị cơ quan quản lý nhà nước phạt hành chính, tránh các rủi ro bị kiện tụng bởi các khách hàng, đối tác, thành viên góp vốn, người lao động…

Nếu bạn cần được tư vấn pháp luật doanh nghiệp, hãy tham khảo bài viết Tư vấn pháp luật cho doanh nghiệp của chúng tôi. 

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói