Các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh là gì ?

Trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam, một số ngành nghề được xác định là cấm đầu tư kinh doanh nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, an ninh, trật tự xã hội và sức khỏe cộng đồng. Các ngành nghề này bao gồm các hoạt động có thể gây hại cho con người, môi trường hoặc vi phạm đạo đức xã hội. Sau đây là các quy định về các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh:

1.Cơ sở pháp lý điều chỉnh các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020 là Luật đầu tư 2020;

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Luật Doanh nghiệp 2020 thì Doanh nghiệp được tự do kinh doanh ngành, nghề mà luật không cấm

Như vậy, các doanh nghiệp/nhà đầu tư có quyền tự do lựa chọn ngành nghề đầu tư kinh doanh theo nhu cầu của mình. Và hiện nay việc lựa chọn ngành nghề đầu tư kinh doanh được thực hiện theo Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg quy định về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam.

Xem thêm:

Ngành nghề đầu tư kinh doanh – Lựa chọn thế nào để hợp pháp

2. Hiểu thế nào về ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh ?

Theo quy định của pháp luật hiện hành lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020 là lĩnh vực mà hoạt động sản xuất kinh doanh nào đầu tư bị cấm. Theo đó, các lĩnh vực này sẽ sẽ không được đăng ký kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh
8 ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư 2020 – Nguồn ảnh minh hoạ: Internet

3. Danh mục các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh

Các ngành, nghề bị cấm đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư 2020 bao gồm:

 • Cấm kinh doanh các chất ma túy:
  Các chất và muối, đồng phân, ester, ether và muối của các đồng phân, ester, ether có thể tồn tại của các chất được liệt kê trong Phụ lục I Luật Đầu tư 2020
  (bổ sung một số chất mới vào Danh mục các chất ma túy cấm đầu tư kinh doanh tại Phụ lục I như Lá Khat, Thuốc phiện và các chế phẩm từ thuốc phiện (trừ trường hợp ethyl este của acid béo iod hóa trong dầu hạt thuốc phiện mà không còn chứa chất ma túy từ thuốc phiện);
 • Cấm kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;
 • Cấm kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này (bổ sung vào Danh mục loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm tại Phụ lục III như Vượn má vàng trung bộ, Vượn siki, Cầy gấm, Đại bàng đầu nâu, Kền kền ấn độ, Kền kền ben gan, Cắt lớn, Trĩ sao, Gà lôi trắng, Tắc kè đuôi vàng, Thằn lằn cá sấu, Cá sấu nước lợ (Cá sấu hoa cà), Cá sấu nước ngọt (Cá sấu xiêm);
 • Cấm kinh doanh mại dâm;
 • Cấm mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người ;
 • Cấm hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;
 • Cấm kinh doanh pháo nổ;
 • Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ (quy định mới, có hiệu lực từ ngày 01/01/2021)

Tìm hiểu thêm về các ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh theo Luật Đầu tư 2014:

 • Kinh doanh các chất ma túy
 • Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật
 • Kinh doanh mẫu vật các loại thực vật, động vật hoang dã
 • Kinh doanh mại dâm
 • Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người
 • Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người.

Như vậy, Luật Đầu tư 2020 đã bổ sung một số ngành nghề cấm đầu tư kinh doanh, so với Luật Đầu tư 2014.

Lưu ý về hoạt động cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê

Cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê là một trong những quy định cấm mới của Luật đầu tư 2020. Mặc dù dịch vụ này đã từng được ghi nhận và được phép đầu tư kinh doanh kể từ khi Luật đầu tư 2014 có hiệu lực.

Tuy nhiên do những bất cập trong việc quản lý, sự biến tướng trong thực hiện ngành nghề này đã mang đến nhiều hệ lụy cho xã hội: hoạt động đòi nợ mang tính chất bạo lực gây rối trật tự xã hội, thậm chí đe dọa tính mạng con người. Vì vậy từ ngày 01/01/2020 hoạt động kinh doanh đòi nợ thuê chính thức bị cấm.

Lưu ý rằng: Các hợp đồng cung cấp dịch vụ đòi nợ thuê được ký kết trước ngày Luật đầu tư 2020 có hiệu lực sẽ chấm dứt hiệu lực kể từ ngày luật này có hiệu lực thi hành. Các bên tham gia hợp đồng được thực hiện các hoạt động thanh lý theo quy định của pháp luật dân sự và các quy định pháp luật có liên quan khác (nếu có).

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về lĩnh vực đầu tư bị cấm theo Luật Đầu tư 2020. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, có thể có sự thay đổi các quy định pháp luật liên qua. Do vậy, bạn nên gọi tới Tổng đài tư vấn Luật đầu tư Công ty Luật Thái An luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. 

 

Luật pháp Việt Nam có những quy định chặt chẽ về hoạt động đầu tư nói chung và hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nói riêng. Nếu không am hiểu pháp luật đầu tư Việt Nam, nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng vi phạm pháp luật và phải gánh chịu hậu quả đáng tiếc. Để được tư vấn đầu tư một cách đầy đủ, trước và trong quá trình đầu tư Nhà đầu tư nước ngoài nên tham khảo ý kiến của các luật sư của Công ty Luật Thái An.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ LUẬT SƯ!

Nguyễn Văn Thanh