Người đang nợ nần có quyền từ chối nhận di sản thừa kế không ?

Việt Nam đang ngày càng phát triển và hoàn thiện các quy định của pháp luật trên tất cả các lĩnh vực với xu hướng mở rộng quyền của người dân, trong đó có lĩnh vực về quyền thừa kế với công dân. Theo đó, người thừa kế có quyền từ chối nhận thừa kế trong một số trường hợp. Để biết các quy định pháp luật về vấn đề này, Công ty Luật Thái An với tôn chỉ mang đến dịch vụ tư vấn tốt nhất cho khách hàng, chúng tôi sẽ tư vấn và trả lời câu hỏi: Người đang nợ nần có quyền từ chối nhận thừa kế không?

Câu hỏi của khách hàng: Người đang nợ nần có quyền từ chối nhận  thừa kế không:

Chào luật sư. Tôi tên là Hòa, 54 tuổi, hiện đang cư trú tại Hà Giang. Tôi có một thắc mắc về vấn đề người đang nợ nần có quyền từ chối nhận di sản thừa kế không như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Vừa rồi, bố tôi có mất không để lại di chúc. Theo đó, tôi được biết tài sản bố để lại sẽ được chia đều cho các con. Do mâu thuẫn bố con, tôi đã tuyên bố không nhận di sản bố để lại cũng như không có trách nhiệm gì với ông cả. Bây giờ tôi không muốn nhận di sản, nhưng lại có một khoản nợ 300 triệu do kinh doanh chưa trả. Mọi người bảo tôi phải nhận di sản để trả nợ. Nhưng tôi nhất quyết không muốn nhận có được không?

Luật Thái An trả lời câu hỏi: Người đang nợ nần có quyền từ chối nhận  thừa kế không?

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề người đang nợ nần có quyền từ chối nhận di sản thừa kế không, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi: Người đang nợ nần có quyền từ chối nhận thừa kế không ?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh để trả lời câu hỏi: Người đang nợ nần có quyền từ chối nhận thừa kế không ? là Bộ luật Dân sự 2015.

2. Di sản thừa kế là gì:

Theo điều 612 Bộ luật dân sự 2015 thì:

“Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác.”

Theo đó, tài sản của người chết để lại bao gồm tài sản riêng và phần tài sản trong tài sản chung được coi là di sản thừa kế. Phần tài sản trong tài sản chung có thể là tài sản trong khối tài sản chung của vợ chồng hoặc trong khối tài sản sở hữu chung của gia đình. Di sản có thể bao gồm tiền, của cải vật chất, giấy tờ có giá và quyền tài sản.

===>>> Xem thêm: “Tiền phúng viếng có phải là di sản thừa kế không ?”.

3. Từ chối nhận thừa kế như thế nào ?

Điều 620 quy định về quyền từ chối nhận di sản của người thừa kế như sau:

“Điều 620. Từ chối nhận di sản

 1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

 2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

 3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.”

===>>> Xem thêm: Luật thừa kế di chúc

Người thừa kế có quyền từ chối nhận thừa kế
Người thừa kế có quyền từ chối nhận thừa kế – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tương tư như việc người để lại di sản có quyền quyết định cho ai hay không cho ai hưởng tài sản của mình để lại thì người thừa kế cũng có quyền nhận hoặc không nhận di sản thừa kế. Việc từ chối nhận di sản phải đáp ứng cả 03 điều kiện sau:

===>>> Xem thêm: Cách lập di chúc hợp pháp

 • Việc từ chối nhận di sản không nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.
 • Người từ chối nhận di sản phải gửi văn bản về việc từ chối đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản.
 • Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản. Thời điểm phân chia di sản là thời điểm mà tài sản được chia cho các người thừa kế hoặc thời điểm bản án, quyết định chia di sản của Tòa án có hiệu lực.

Như vậy, để từ chối nhận di sản bạn cần đáp ứng cả 3 điều kiện nêu trên. Về khoản nợ 300 triệu, nếu bạn vẫn có khả năng tự trả nợ mà không cần đến việc nhận di sản thì bạn hoàn toàn có quyền từ chối nhận di sản, bởi lẽ việc không nhận di sản này không nhằm mục đích trốn tránh nghĩa vụ.

===>>> Xem thêm: Nghĩa vụ trả nợ của người thừa kế và người được di tặng tài sản thừa kế?

Trường hợp bạn mất khả năng thanh toán, không còn tài sản gì để trả nợ thì bạn không có quyền từ chối nhận di sản mà phải nhận di sản để trả nợ. Việc mất khả năng thanh toán mà từ chối nhận di sản được coi là việc làm trốn tránh nghĩa vụ tài sản với người khác.

4. Tóm tắt tư vấn về vấn đề người đang nợ nần có quyền từ chối nhận thừa kế không ?

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt tư vấn là: Người đang nợ nần vẫn có quyền từ chối nhận di sản nếu họ có tài sản và khả năng tự trả nợ cho mình. Trường hợp người này mất khả năng thanh toán, không còn tài sản gì thì không được từ chối nhận di sản, do việc từ chối này là trốn tránh nghĩa vụ tài sản với người khác.

===>>> Xem thêm: Khai nhận di sản thừa kế

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề người đang nợ nần có quyền từ chối nhận di sản thừa kế không? Nếu bạn cần được tư vấn từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật về thừa kế và di chúc của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

5. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc g thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói