Nghiên cứu hồ sơ vụ án như thế nào?

Nghiên cứu hồ sơ vụ án là phần việc cực kỳ quan trọng trong quá trình luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ. Hồ sơ vụ án có thể dầy hàng trăm trang, có khi nhiều hơn phải dùng xe tải để chở. Điều đó cho thấy một phần lao động trí óc vất vả của luật sư trước mỗi vụ kiện, vụ án, vụ việc. Về cơ bản, Công ty Luật sẽ phải nghiên cứu hồ sơ vụ án gồm các loại sau đây:

1. Nghiên cứu hồ sơ vụ án do nguyên đơn cung cấp

Đầu tiên, luật sư sẽ nghiên cứu đơn khởi kiện. Đây là một tài liệu hết sức quan trọng cần nghiên cứu kỹ do trong đơn khởi kiện, người khởi kiện yêu cầu Toà án giải quyết những nội dung gì thì Toà án chỉ xem xét, giải quyết những nội dung đó. Đi kèm theo đơn khởi kiện là các văn bản thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện. Việc này là quan trọng đối với cả luật sư bảo vệ nguyên đơn lẫn bị đơn, bởi các lý do sau:

 • Đối với luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn: khi nghiên cứu đơn khởi kiện của khách hàng sẽ có thể đánh giá các yêu cầu khởi kiện đã thực sự đầy đủ và hợp lý hay chưa, từ đó có tư vấn phù hợp cho khách hàng thay đổi, bổ sung yêu cầu khởi kiện của mình.
 • Đối với luật sư bảo vệ bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan: nghiên cứu đơn khởi kiện của nguyên đơn sẽ cho luật sư hiểu rõ được khách hàng của mình đang phải đối diện với những vấn đề pháp lý nào.

Sau khi nắm rõ được yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, luật sư nghiên cứu các tài liệu, chứng cứ mà nguyên đơn đưa ra để chứng minh yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ. Qua những tài liệu, chứng cứ này, luật sư xác định yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn có căn cứ hay không hoặc tìm những điểm bất hợp lý để đưa ra ý kiến phản bác yêu cầu phản tố của bị đơn, yêu cầu độc lập của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

2. Nghiên cứu hồ sơ vụ án do bị đơn cung cấp

Bị đơn có quyền đưa ra các ý kiến phản bác, yêu cầu phản tố đối với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, đồng thời còn có thể đưa ra yêu cầu độc lập đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nếu yêu cầu độc lập này có liên quan đến việc giải quyết vụ án. Dù là luật sư bảo vệ cho bên nào thì việc nghiên cứu hồ sơ vụ án đều rất quan trọng:

Nếu là luật sư bảo vệ quyền lợi cho nguyên đơn hoặc cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, việc nghiên cứu hồ sơ vụ án do bị đơn cung cấp giúp xác định phạm vi yêu cầu của bị đơn, xác định những tài liệu, chứng cứ cần thu thập bổ sung, những nội dung cần phải điều chỉnh trong phương án bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của mình.

Nếu là luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị đơn hoặc cho người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan thì khi nghiên cứu hồ sơ vụ án do nguyên đơn cung cấp, đối chiếu với kết quả nghiên cứu hồ sơ của nguyên đơn và các hồ sơ khác có trong vụ án, luật sư sẽ có sự nhận diện chính xác hơn, điều chỉnh phương án bảo vệ quyền lợi cho khách hàng của mình.

3. Nghiên cứu hồ sơ vụ án do người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cung cấp

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia vụ án dân sự theo quyết định của Tòa án. Tòa án cũng có thể tự mình xác định người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ và tình tiết của vụ án. Mối liên quan này thể hiện ở những điểm sau:

 • Liên quan theo quyền lợi của nguyên đơn
 • Liên quan theo quyền lợi của bị đơn
 • Người có quyền và nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập
nghiên cứu hồ sơ vụ án
Nghiên cứu hồ sơ vụ án gồm các nguồn tài liệu sau – ảnh: Luật Thái An

4. Nghiên cứu hồ sơ vụ án do Toà án thu thập

Tài liệu, chứng cứ do Tòa án thu thập là vô cùng quan trọng, đó có thể là:

 • Lời khai của đương sự
 • Lời khai của người làm chứng
 • Kết luận giám định
 • Biên bản định giá
 • Vật chứng
 • Tài liệu mà đương sự đang nắm giữ, cơ quan, tổ chức khác đang quản lý

5. Nghiên cứu hồ sơ vụ án là các quyết định của Toà án

a. Nghiên cứu hồ sơ vụ án trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án

Trong quá trình thụ lý, giải quyết vụ án, Tòa án sẽ ban hành các quyết định tố tụng cần thiết. Đó là những văn bản về:

 • Thụ lý vụ án;
 • Thu thập, xác minh chứng cứ;
 • Áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp khấn cấp tạm thời;
 • Tiến hành phiên họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải;
 • Tạm đình chỉ hoặc đình chỉ giải quyết vụ án
 • Tiếp tục đưa vụ án ra giải quyết

b. Nghiên cứu hồ sơ vụ án trong quá trình thu thập, xác minh chứng cứ

Trong quá trình thu thập, xác minh chứng cứ, Toà án sẽ có các văn bản sau:

 • Biên bản lấy lời khai của đương sự, người làm chứng;
 • Biên bản đối chất giữa các đương sự với nhau, giữa đương sự với người làm chứng;
 • Văn bản về trưng cầu giám định, định giá tài sản, xem xét, thấm định tại chỗ; ủy thác thu thập, xác minh tài liệu, chứng cứ;

Luật sư nghiên cứu những văn bản này và có thể đưa ra những đề xuất, kiến nghị hoặc khiếu nại nhằm bảo vệ quyền lợi của khách hàng mình.

 

Rõ ràng là việc nghiên cứu hồ sơ vụ án là một công việc đòi hỏi kiến thức pháp luật sâu rộng. Do vậy, trong nhiều trường hợp, các đương sự đều cần thuê luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Luật Thái An là Công ty luật uy tín với đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm là một sự lựa chọn tốt cho khách hàng!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói