Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hành vi phạm tội. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội trốn đóng bảo hiểm xã hội:

1. Thế nào là tội trốn đóng bảo hiểm xã hội ?

Hành vi tội trốn đóng bảo hiểm xã hội có thể thể hiện dưới các hình thức sau đây:

 • không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y té, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động
 • không đóng đầy đủ theo quy định bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y té, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động bằng thủ đoạn gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác.

Hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội trở thành tội phạm khi có các dấu hiệu sau đây:

 • thời gian trốn đóng bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp là sáu tháng trở lên thuộc một trong các trường hợp sau:
  • trốn đóng bảo hiểm từ 50 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ;
  • trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động.
 • đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội trốn đóng bảo hiểm xã hội

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội trốn đóng bảo hiểm xã hội là Điều 216 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội trốn đóng bảo hiểm xã hội

a)     Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm

Người nào phạm tội trốn đóng bảo hiểm xã hội như nêu tại mục 1, thì bị phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm.

b)     Phạt tiền từ 200 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ sáu tháng năm đến ba năm

Người nào phạm tội trốn đóng bảo hiểm xã hội mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 200 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ sáu tháng năm đến ba năm:

 • Phạm tội trốn đóng bảo hiểm hai lần trở lên;
 • Trốn đóng bảo hiểm từ 300 triệu VNĐ đến dưới 1.000 triệu VNĐ;
 • Trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 người đến dưới 200 người;
 • Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động từ 50 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ hoặc của từ 10 người đến dưới 50 người lao động.

c)     Phạt tiền từ 500 triệu VNĐ đến 1.000 triệu VNĐ hoặc bị phạt tù từ hai năm đến bẩy năm

Người nào phạm tội trốn đóng bảo hiểm xã hội mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 500 triệu VNĐ đến 1.000 triệu VNĐ hoặc bị phạt tù từ hai năm đến bẩy năm:

 • Trốn đóng bảo hiểm 1ỷ VNĐ trở lên;
 • Trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên;
 • Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động từ 300 triệu VNĐ đến dưới 1 tỷ VNĐ hoặc không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của từ 50 người đến dưới 200 người lao động;

4. Hình phạt bổ sung đối với tội trốn đóng bảo hiểm xã hội

Người phạm tội trốn đóng bảo hiểm xã hội còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • phạt tiền từ 20 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ
 • cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 05 năm

5. Hình phạt đối với pháp nhân thương mại phạm tội trốn đóng bảo hiểm xã hội

Pháp nhân thương mại phạm tội trốn đóng bảo hiểm xã hội phải chịu hình phạt sau đây:

 • Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp tại điểm a mục 3 nêu trên, thì bị phạt tiền từ 200 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ;
 • Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp tại điểm b mục 3 nêu trên, thì bị phạt tiền từ 500 triệu VNĐ đến 1.000 triệu VNĐ;
 • Pháp nhân thương mại phạm tội thuộc trường hợp tại điểm c mục c nêu trên, thì bị phạt tiền từ 1.000 triệu VNĐ đến 3.000 triệu VNĐ.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội trốn đóng bảo hiểm xã hội. Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Hãy gọi điện ngay đến Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm lĩnh vực thuế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm.

6. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Tại sao nên sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa hình sự ?

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Bạn hãy đọc bài viết Dịch vụ luật sư bào chữa để hiểu những lợi ích to lớn cho mình.

b)     Bảng giá dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Bạn có thể đọc bài viết Bảng giá dịch vụ thuê luật sư tranh tụng để có thêm thông tin, cụ thể là ở phần dịch vụ thuê luật sư vụ án hình sự.

c)     Quy trình dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Mời bạn đọc bài viết Quy trình dịch vụ thuê luật sư tranh tụng của Luật Thái An.

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ