Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Khi xảy ra tranh chấp đất đai, các bên tự hòa giải mà không có kết quả thì cần thực hiện thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền là UBND và Tòa án giải quyết. Trong hồ sơ của bạn nhất định phải có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu không có loại giấy tờ này thì UBND hay Tòa án đều không có căn cứ giải quyết tranh chấp. Ngoài ra, việc làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

1.Cơ sở pháp lý quy định đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Cơ sở pháp lý quy định đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai là:

2. Khi nào cần làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai?

Trong khi tham gia vào các quan hệ pháp luật đất đai, việc tranh chấp là điều khó tránh khỏi khi các bên không đạt được mục đích, ý chí của mình. Việc đầu tiên cũng là việc đơn giản nhất là hai bên tự ngồi lại hòa giải với nhau, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp dựa trên sự tự nguyện, công bằng. Như vậy thì tranh chấp vừa được phá bỏ và nguyện vọng của các bên cũng được đáp ứng. Nếu không thể tự hòa giải thì hai bên có thể yêu cầu UBND xã thực hiện hòa giải cơ sở.

Sau thủ tục này mà hai bên vẫn chưa hòa giải được thì có thể làm thủ tục khởi kiện ra Tòa án. Dù cho hòa giải tại cơ sở hay khởi kiện ra Tòa thì trong hồ sơ gửi đến cơ quan có thẩm quyền buộc phải có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.

Như vậy, đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai là một trong những điều kiện cần để bạn thực hiện yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

===>>> Xem thêm: Các trường hợp tranh chấp đất đai phổ biến

3. Quyền làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Khi có tranh chấp đất đai xảy ra, trước khi bạn muốn làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai thì bạn phải xác định bạn có quyền yêu cầu đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai hay không? Bạn không thể thấy hàng xóm có tranh chấp đất đai với người nhà mà tự tiện làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai để cơ quan có thẩm quyền giải quyết cho họ.

===>>> Xem thêm: Đất đang tranh chấp có được cấp sổ đỏ (GCN quyền sử dụng đất) hay không?

Theo đó, những chủ thể sau có quyền yêu cầu và làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai:

 • Chủ thể có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp đất là người sử dụng đất bị xâm phạm về quyền và lợi ích hợp pháp về đất khi có tranh chấp thông thường sẽ được làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Đương sự không có giấy chứng nhận hoặc không có một trong các loại giấy tờ về đất quy định tại (Điều 100 Luật Đất đai 2013) có quyền làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai.

===>>> Xem thêm: Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai

đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai
Những lưu ý quan trọng khi làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định hiện hành – Ảnh minh họa: Internet.

4. Nội dung đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Nội dung đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai không có một quy định cứng nào mà tùy thuộc vào tranh chấp, yêu cầu của các bên mà viết nội dung đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai phù hợp. Tuy nhiên, về cơ bản nội dung đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai cần phải có nội dung như sau:

 • Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện.
 • Tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết.
 • Tên và nơi cư trú làm việc của người đề nghị.
 • Thông tin về thửa đất đang bị tranh chấp
 • Những yêu cầu cơ quan giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Danh mục tài liệu và chứng cứ kèm theo đơn đề nghị: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân và các giấy tờ về đất khác,… quy định tại Điều 18 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

===>>> Xem thêm: Thủ tục hòa giải trong giải quyết tranh chấp đất đai.

5. Nộp đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai ở đâu?

Đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai phải được gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết thì yêu cầu của bạn mới được giải quyết. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai tùy thuộc vào tình trạng pháp lý của đất bị tranh chấp:

 • Nếu một trong các đương sự có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật thì cơ quan giải quyết tranh chấp là Tòa án nhân dân;
 • Nếu các đương sự không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất thì có thể lựa chọn một trong hai cơ quan để giải quyết tranh chấp: UBND hoặc Tòa án nhân dân.

===>>> Xem thêm: Thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai

6. Hồ sơ đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

Thành phần hồ sơ đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai bao gồm:

a) Trường hợp giải quyết tranh chấp đất đai tại Tòa án

 • Đơn khởi kiện tranh chấp đất đai;
 • Biên bản hòa giải tranh chấp đất đai;
 • Chứng cứ chứng minh yêu cầu khởi kiện;
 • Văn bản xác minh nơi cư trú của bị đơn.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp đất

b) Trường hợp giải quyết tranh chấp đất đai tại UBND

 • Đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Biên bản hòa giải tranh chấp đất đai;
 • Tài liệu khác.

===>>> Xem thêm: Khiếu nại giải quyết tranh chấp đất đai. 

7. Những lưu ý khi làm đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai

 • Ghi ngày, tháng, năm làm đơn, phải có tên cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai. Ghi tên UBND cấp xã (xã, phường, thị trấn) nơi xảy ra tranh chấp về đất đai.
 • Ghi đầy đủ thông tin như họ và tên, hộ khẩu thường trú, tạm trú (chỗ ở hiện tại) của người làm đơn (người đề nghị) và thông tin những người mà người đề nghị cho rằng có liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp đất đai.
 • Trình bày về nội dung đề nghị giải quyết tranh chấp: nguyên nhân, mục đích, đề nghị giải quyết tranh chấp để cơ quan có thẩm quyền giải quyết về tình trạng tranh chấp. Tóm tắt vụ việc dẫn đến tranh chấp đất đai (các sự việc diễn ra theo trình tự thời gian, nêu các tranh chấp giữa hai bên liên quan đến khu vực tranh chấp). Yêu cầu giải quyết tranh chấp (xác định ranh giới đất liền kề, ngõ đi chung, ai là chủ sử dụng hợp pháp quyền sử dụng đất, …)
 • Kết thúc đơn là chữ ký cũng như họ tên đầy đủ của người làm đơn đồng thời có sự xác nhận của chính quyền địa phương.

Đối với người đề nghị là cá nhân thì phải có chữ ký hoặc điểm chỉ của người đề nghị. Đối với người đề nghị là cơ quan tổ chức thì người đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đề nghị đó phải ký tên, ghi rõ họ tên, chức vụ của mình và có đóng dấu của cơ quan, tổ chức đó. Sử dụng con dấu theo quy định của Luật doanh nghiệp trong trường hợp tổ chức đề nghị là doanh nghiệp.

 • Trình bày danh mục tài liệu, chứng cứ liên quan đến tranh chấp đất đai kèm theo đơn đề nghị. Các tài liệu kèm theo có thể là: giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác liên quan đến diện tích xảy ra tranh chấp, giấy làm chứng xác nhận sự việc có chữ ký của các bên liên quan khác nhằm thuận lợi cho công tác điều tra và đảm bảo quyền và lợi ích cho các bên.

===>>> Xem thêm:

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai. Từ khi viết bài này các quy định của pháp luật đã có thể thay đổi. Nên để được tư vấn chính xác nhất, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Thái An.

8. Dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai của Công ty Luật Thái An

Luật Thái An cung cấp dịch vụ tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai như sau:

 • Tư vấn soạn thảo tài liệu giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Tư vấn thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai;
 • Tham gia cùng khách hàng thương lượng, hòa giải tranh chấp đất đai;
 • Đại diện khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi việc xử lý hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền;
 • Tham gia tố tụng hoặc tham gia khiếu kiện hành chính trong quá trình cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp.

Khách hàng có thể lựa chọn những dịch vụ được liệt kê ở trên. Trường hợp khách hàng mong muốn Công ty Luật Thái An hỗ trợ toàn bộ thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai (cho đến khi cơ quan có thẩm quyền ra phán quyết cuối cùng giải quyết tranh chấp), các Luật sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi sẽ thực hiện những công việc sau:

a. Phân tích vụ việc và đưa ra chiến lược giải quyết tranh chấp đất đai:

Sau khi khi tiếp nhận vụ việc, luật sư được chỉ định của chúng tôi sẽ xem xét khía cạnh pháp lý của tranh chấp và yêu cầu của khách hàng để đưa ra chiến lược giải quyết hợp lý nhất:

 • Tình trạng thực tế của nhà đất đang bị tranh chấp (chủ thể đang chiếm hữu, hiện trạng tranh chấp,…)
 • Tình trạng pháp lý của nhà đất đang bị tranh chấp (có hay không có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất?);
 • Nguồn gốc của nhà đất;
 • Chứng cứ;
 • Những quy định của pháp luật có liên quan;
 • Những vấn đề khác.

Sau khi thu thập đầy đủ thông tin trên, chúng tôi sẽ phân tích và tư vấn khách hàng hướng giải quyết vụ việc.

b. Thương lượng, hòa giải và chuẩn bị hồ sơ nếu khởi kiện tranh chấp đất đai:

Trong quá trình giải quyết tranh chấp, nếu xét thấy các bên có thiện chí, chúng tôi sẽ thương lượng, hòa giải để đạt được thỏa thuận tối ưu nhất cho khách hàng nhằm tránh những chi phí phát sinh trong qúa trình giải quyết tranh chấp tại cơ quan có thẩm quyền.

Trường hợp không thể thương lượng hòa giải, chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ cần thiết để đưa vụ việc ra cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật.

c. Nộp hồ sơ và theo dõi việc xử lý hồ sơ tranh chấp đất đai:

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, chúng tôi sẽ đại diện khách hàng nộp hồ sơ đến đúng cơ quan có thẩm quyền. Chúng tôi sẽ đảm bảo hồ sơ được chấp nhận và theo dõi việc xử lý hồ sơ, chuẩn bị tham gia phiên tòa giải quyết tranh chấp.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư khởi kiện và tranh tụng vụ án

Bui Linh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói