Thời hiệu yêu cầu người thừa kế trả nợ của người đã mất

Hiện nay, do tình hình khó khăn mà nhiều cá nhân phải tìm cách duy trì công việc cũng như sinh hoạt bằng việc đi vay tài sản. Tuy nhiên, khi cá nhân đó chưa trả hết nợ mà đã qua đời thì việc trả nợ của người đã mất được thực hiện như thế nào. Để giải đáp câu hỏi này, trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An với bề dầy hơn nhiều năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình…  sẽ tư vấn về thời hiệu yêu cầu người thừa kế trả nợ của người đã mất như sau:

Câu hỏi của khách hàng về thời hiệu yêu cầu người thừa kế trả nợ của người đã mất

‘Chào luật sư. Tôi tên là Nam, 35 tuổi, hiện đang cư trú tại Quảng Nam. Tôi có một thắc mắc về vấn đề như sau mong được luật sư giải đáp giúp cho:

Cô tôi mất cách đây 4 năm. Khi cô mất, các con của cô có chia nhau phần tài sản cô để lại. Tuy nhiên, bây giờ lại có một người đem giấy nợ đến các em con của cô yêu cầu trả nợ, họ nói hồi cô tôi còn sống có vay họ, cô mất họ không biết nên chưa đòi. Vậy luật sư cho tôi hỏi, họ có quyền đòi tiền các em con của cô tôi không? Nếu các em không trả họ có nói là sẽ kiện ra tòa”

Luật Thái An trả lời câu hỏi về thời hiệu yêu cầu người thừa kế trả nợ của người đã mất

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Thời hiệu yêu cầu người thừa kế trả nợ của người đã mất, chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

Cơ sở pháp lý quy định thời hiệu yêu cầu người thừa kế trả nợ của người đã mất:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thời hiệu yêu cầu người thừa kế trả nợ của người đã mất là Bộ Luật dân sự 2015.

Thời hiệu thừa kế là gì:

Theo điều 149 Bộ luật dân sự 2015 thì thời hiệu là thời hạn do luật quy định mà khi kết thúc thời hạn đó thì phát sinh hậu quả pháp lý đối với chủ thể theo điều kiện do luật quy định. Từ đó, có thể hiểu thời hiệu liên quan đến thừa kế là một khoảng thời gian nhất định mà khi hết khoảng thời gian này, người có quyền liên quan đến tài sản của người chết sẽ mất đi quyền của mình.

===>>> Xem thêm: Cách lập di chúc hợp pháp

Theo quy định của pháp luật, Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ, việc. Tức là nếu một vụ việc hết thời hiệu giải quyết mà các bên không yêu cầu áp dụng thời hiệu thì vụ việc vẫn đưa tòa án giải quyết bình thường.

Bên cạnh đó, người được hưởng lợi từ việc áp dụng thời hiệu có quyền từ chối áp dụng thời hiệu, trừ trường hợp việc từ chối đó nhằm mục đích trốn tránh thực hiện nghĩa vụ.

===>>> Xem thêm: Luật thừa kế di chúc

Thời hiệu yêu cầu người thừa kế trả nợ của người đã mất:

Theo điều 623 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

“Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.”

Theo quy định của pháp luật, thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết hoặc thời điểm được Tòa án xác định là đã chết. Tính từ thời điểm này, người có quyền liên quan đến tài sản của người chết có quyền yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ của người chết trong thời hạn 03 năm.

===>>> Xem thêm: Khai nhận di sản thừa kế

Hết thời hạn 03 năm này, người thừa kế có quyền yêu cầu áp dụng thời hiệu về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết. Khi đó, người có quyền liên quan đến tài sản của người chết không có quyền yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ nữa.

Yêu cầu trả nợ của người đã mất
Yêu cầu trả nợ của người đã mất – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế:

Theo điều 156 Bộ luật Dân sự 2015 thì Thời gian không tính vào thời hiệu khởi kiện vụ án dân sự, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự là khoảng thời gian xảy ra một trong các sự kiện sau đây:

“1. Sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan làm cho chủ thể có quyền khởi kiện, quyền yêu cầu không thể khởi kiện, yêu cầu trong phạm vi thời hiệu.

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Trở ngại khách quan là những trở ngại do hoàn cảnh khách quan tác động làm cho người có quyền, nghĩa vụ dân sự không thể biết về việc quyền, lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm hoặc không thể thực hiện được quyền, nghĩa vụ dân sự của mình;

Chưa có người đại diện trong trường hợp người có quyền khởi kiện, người có quyền yêu cầu là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện khác thay thế trong trường hợp sau đây:

a) Người đại diện chết nếu là cá nhân, chấm dứt tồn tại nếu là pháp nhân;

b) Người đại diện vì lý do chính đáng mà không thể tiếp tục đại diện được.”

Theo đó, có 4 trường hợp thời gian không tính vào thời hiệu đó là:

 • Thời gian xảy ra sự kiện bất khả kháng;
 • Thời gian có trở ngại khách quan;
 • Người có quyền khởi kiện là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện;
 • Người có quyền khởi kiện là người chưa thành niên, mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự chưa có người đại diện thay thế do người đại diện chết, chấm dứt tồn tại hoặc người đại diện có lý do chính đáng không thể đại diện được.

Xét vào trường hợp của bạn, nếu như người chủ nợ của cô bạn không biết việc cô bạn mất do trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng thì thời gian có trở ngại khách quan hoặc sự kiện bất khả kháng đó không được tính vào thời hiệu.

Chẳng hạn như người chủ nợ đi làm ăn xa không được thông báo về sự kiện cô bạn mất, người chủ nợ bị bệnh phải chữa trị không thể đòi nợ mà không có người nhận ủy quyền hoặc xảy ra thiên tai, dịch bệnh làm người chủ nợ không biết hoặc biết nhưng không thể thực hiện quyền đòi nợ. Bên người chủ nợ phải đưa ra các bằng chứng và được tòa án chấp nhận thì mới được tính là chưa hết thời hiệu theo quy định của pháp luật. Khi thời hiệu vẫn còn thì các người thừa kế vẫn phải thực hiện nghĩa vụ tài sản của người chết để lại.

Trường hợp người chủ nợ không đưa ra được các căn cứ để không tính thời hiệu và kiện ra tòa, Các con của cô bạn cần yêu cầu áp dụng thời hiệu để cho thấy người chủ nợ không còn quyền đòi nợ nữa. Khi đó, Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án và các con của cô bạn sẽ không phải trả nợ.

===>>> Xem thêm: Thời hiệu khởi kiện chia thừa kế đối với bất động sản.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về thời hiệu yêu cầu người thừa kế trả nợ của người đã mất. Nếu cần được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, Bạn hãy gọi Tổng đài tư vấn luật thừa kế và di chúc để được hỗ trợ kịp thời!

Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ về thừa kế, di chúc của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về thừa kế và di chúc là rất khôn ngoan. Bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ với những đồng người thừa kế khác, hoặc với những người thừa kế của bạn trong tương lai.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn luật thừa kế

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới thừa kế, di chúc luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

===>>> Xem thêm: Khởi kiện vụ án tranh chấp thừa kế

HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

quanly

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói