Tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh phải đặt tên như thế nào ?

Hiện nay, các doanh nghiệp đều có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh, đưa thương hiệu, sản phẩm của mình ra các khu vực trong cả nước và trên thế giới. Để tạo cơ hội cho doanh nghiệp cũng như đảm bảo sự quản lý của cơ quan có thẩm quyền, pháp luật có các quy định về việc thành lập các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Vậy, đặt tên của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được đạt như thế nào để phù hợp với quy định pháp luật? Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý quy định về đặt tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

2. Định nghĩa chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

 • Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể thấy, chi nhánh có thể thực hiện chức năng kinh doanh và chức năng đại diện theo ủy quyền cho doanh nghiệp.

===>>> Xem thêm:Thủ tục thành lập chi nhánh

 • Văn phòng đại diện là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ đại diện theo ủy quyền cho lợi ích của doanh nghiệp và bảo vệ các lợi ích đó. Như vậy, văn phòng đại diện không có chức năng kinh doanh, chỉ có chức năng đại diện theo ủy quyền của doanh nghiệp.

===>>> Xem thêm: Mục đích thành lập văn phòng đại diện

 • Địa điểm kinh doanh là nơi mà doanh nghiệp tiến hành hoạt động kinh doanh cụ thể.

Qua các định nghĩa về chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh theo quy định Luật doanh nghiệp 2020, chúng ta có thể phân biệt được chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thông qua một số yếu tố.

Dưới đây, chúng tôi xin làm rõ thêm một yếu tố để phân biệt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Đó là việc đặt tên của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

===>>> Xem thêm:Địa điểm kinh doanh là gì?

3. Quy định về đặt tên chi nhánh

 • Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
 • Tên chi nhánh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh”
 • Phần tên riêng trong tên chi nhánh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.
 • Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.
 • Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh phát hành.

4.  Quy định về đặt tên văn phòng đại diện

 • Tên văn phòng đại diện phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
 • Tên văn phòng đại diện phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Văn phòng đại diện” .
 • Phần tên riêng trong tên văn phòng đại diện của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.
Quy định pháp luật về tên chi nhánh, tên văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty
Quy định pháp luật về tên chi nhánh, tên văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của công ty – Nguồn ảnh minh họa: Internet
 • Ngoài tên bằng tiếng Việt, văn phòng đại diện của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.
 • Tên văn phòng đại diện phải được viết hoặc gắn tại trụ sở văn phòng đại diện. Tên văn phòng đại diện được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do văn phòng đại diện phát hành.

Có thể thấy, cách đặt tên chi nhánh và văn phòng đại diện có nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân biệt chi nhánh hay văn phòng đại diện thông qua cụm từ “chi nhánh” hay “văn phòng đại diện”.

===>>> Xem thêm:

5. Quy định về đặt tên địa điểm kinh doanh

 • Tên địa điểm kinh doanh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
 • Tên địa điểm kinh doanh phải mang tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “địa điểm kinh doanh”
 • Địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.
 • Phần tên riêng trong tên địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.
 • Tên địa điểm kinh doanh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở địa điểm kinh doanh.

6. Một số lưu ý khi đặt tên chi nhánh, tên văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh

Căn cứ Điều 20 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt.

Tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.

Đối với những doanh nghiệp 100% vốn nhà nước khi chuyển thành đơn vị hạch toán phụ thuộc do yêu cầu tổ chức lại thì được phép giữ nguyên tên doanh nghiệp nhà nước trước khi tổ chức lại.

7. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trên đây là phần tư vấn về tên chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp lý của Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

Các chủ thể cần nắm được các quy định pháp luật về việc đăng ký doanh nghiệp cho phù hợp hoặc sử dụng dịch vụ luật sư của Công ty Luật Thái An để công việc được thực hiện một cách nhanh chóng, vừa tiết kiệm chi phí.

--> Quý khách hàng vui lòng truy cập các đường dẫn sau để có thông tin hữu ích:

BẢNG GIÁ DỊCH VỤ ĐĂNG KÝ KINH DOANH

QUY TRÌNH CUNG CẤP DỊCH VỤ

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói