Thành lập chi nhánh theo quy định mới nhất

Nếu bạn đang cần mở rộng hoạt động kinh doanh hay cần nâng tầm quy mô hoạt động của công ty để xúc tiến hoạt động kinh doanh thì việc thành lập chi nhánh Công ty để là điều cần thiết. Vậy việc thành lập chi nhánh công ty cần được chuẩn bị và thực hiện theo quy định của pháp luật doanh nghiệp.

Công ty Luật Thái An hân hạnh cung cấp dịch vụ thành lập chi nhánh công ty, từ khâu lập kế hoạch, chuẩn bị hồ sơ pháp lý cho đến thực hiện các thủ tục cần thiết với cơ quan nhà nước có thẩm quyền: KẾT QUẢ CÓ NHANH CHỈ SAU 3-5 NGÀY + CHI PHÍ HỢP LÝ NHẤT + TRÁNH MỌI RỦI RO PHÁP LÝ.

ĐỂ SỬ DỤNG DỊCH VỤ, HÃY GỌI (024) 7305 6898 HOẶC ĐỂ LẠI TIN NHẮN ZALO, FACEBOOK

Bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về việc

 • công ty được thành lập theo pháp luật Việt Nam, thành lập chi nhánh tại Việt Nam
 • công ty được thành lập theo pháp luật Việt Nam, thành lập chi nhánh ở nước ngoài

1. Công ty Việt Nam thành lập chi nhánh tại Việt Nam

a. Quyền thành lập Chi nhánh Công ty trong nước

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của Công ty, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của Công ty, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của Công ty (căn cứ khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020).

Công ty có quyền thành lập chi nhánh ở trong nước và nước ngoài. Công ty có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh tại một địa phương theo địa giới đơn vị hành chính (căn cứ Khoản 1 Điều 45 Luật doanh nghiệp 2020 )

Xem thêm:

Chi nhánh công ty theo Luật doanh nghiệp 2020

b. Điều kiện thành lập Chi nhánh Công ty trong nước

Điều kiện thành lập Chi nhánh theo quy định của Luật doanh nghiệp 2020 gồm:

 • Có giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được cấp theo quy định.
 • Có người đứng đầu chi nhánh không thuộc đối tượng bị cấm theo luật doanh nghiệp.
 • Có trụ sở chi nhánh thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp: Không được đăng ký trụ sở Chi nhánh tại Chung cư hoặc Nhà tập thể quy định tại Luật Nhà ở và các văn bản pháp luật hướng dẫn thi hành.
 • Đặt tên cho Chi nhánh cần đáp ứng các điều kiện:
  • Tên chi nhánh phải được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu.
  • Tên chi nhánh phải bao gồm tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “Chi nhánh”
  • Tên chi nhánh phải được viết hoặc gắn tại trụ sở chi nhánh. Tên chi nhánh được in hoặc viết với khổ chữ nhỏ hơn tên tiếng Việt của doanh nghiệp trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do chi nhánh phát hành.
  • Ngoài tên bằng tiếng Việt, chi nhánh Công ty có thể đăng ký tên bằng tiếng nước ngoài và tên viết tắt. Tên bằng tiếng nước ngoài là tên được dịch từ tên tiếng Việt sang một trong những tiếng nước ngoài hệ chữ La-tinh. Tên viết tắt được viết tắt từ tên tiếng Việt hoặc tên bằng tiếng nước ngoài.
  • Phần tên riêng trong tên chi nhánh Công ty không được sử dụng cụm từ “công ty”, “doanh nghiệp”.

Lưu ý:  Đối với những Công ty, doanh nghiệp 100% vốn nhà nước khi chuyển thành đơn vị hạch toán phụ thuộc do yêu cầu tổ chức lại thì được phép giữ nguyên tên Công ty, doanh nghiệp nhà nước trước khi tổ chức lại.

Xem thêm:

Đặt tên doanh nghiệp sao cho đúng luật? Thay đổi tên có được không ?

c. Thủ tục thành lập Chi nhánh Công ty trong nước

Bước 1: Chuẩn bị thông tin, giấy tờ để thành lập chi nhánh

 • Tên và địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp, Tên, địa chỉ chi nhánh dự định thành lập;
 • Ngành nghề kinh doanh của chi nhánh theo ngành nghề kinh doanh của công ty;
 • Bản công chứng CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu sao y công chứng không quá 06 tháng của người đứng đầu chi nhánh.

Bước 2: Chuẩn bị Hồ sơ thành lập Chi nhánh

Theo quy định tại khoản 1 Điều 31 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì hồ sơ thành lập chi nhánh công ty bao gồm các giấy tờ sau đây:

 • Thông báo thành lập chi nhánh công ty do người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp ký;
 • Bản sao nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty hợp danh, của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc thành lập chi nhánh công ty;
 • Bản sao giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người đứng đầu chi nhánh công ty.

Bước 3: Nộp hồ sơ thành lập chi nhánh 

Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn ở trên đăng ký tài khoản kinh doanh và nộp hồ sơ trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Bước 4: Nhận kết quả đăng ký thành lập chi nhánh

Sau 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ trả kết quả hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ thông báo sửa đổi bổ sung.

Bước 5: Thủ tục sau thành lập chi nhánh

Công ty tiến hành các thủ tục sau đây:

 • Làm biển hiệu chi nhánh và treo biển hiệu chi nhánh tại địa chỉ hoạt động của chi nhánh theo trên Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh.
 • Tiến hành thủ tục khắc dấu cho chi nhánh
 • Nếu là chi nhánh hạch toán độc lầm thì cần xin cấp chữ ký số (token) cho chi nhánh, hát hành hoá đơn điện tử
 • Kê khai và nộp thuế môn bài đối với chi nhánh. Hiện nay mức thuế môn bài áp dụng cho chi nhánh là: 1.000.000 đồng/năm. Đối với chi nhánh được thành lập từ công ty mới thành lập năm đầu tiên thì được miễn lệ phí môn bài và hạn tờ khai nộp thuế môn bài đến 31/01 năm sau.
thành lập chi nhánh
Nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thành lập chi nhánh ở trong và ngoài nước. – ảnh minh hoạ: internet

2. Công ty Việt Nam thành lập chi nhánh ở nước ngoài:

Theo quy định tại khoản 4 Điều 31 Luật doanh nghiệp 2020 thì việc lập chi nhánh của Công ty ở nước ngoài thực hiện theo quy định của pháp luật nước đó.

Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày chính thức lập chi nhánh ở nước ngoài, Công ty phải thông báo bằng văn bản đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Kèm theo thông báo phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc giấy tờ tương đương.

Phòng Đăng ký kinh doanh cập nhật thông tin về chi nhánh của Công ty trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo.

3. Dịch vụ tư vấn thành lập Chi nhánh của Công ty Luật Thái An

Công ty Luật Thái An cung cấp dịch vụ tư vấn thành lập Chi nhánh cho các công ty có nhu cầu mở rộng hoạt động kinh doanh trên khắp các tỉnh thành của cả nước. Với Chi phí dịch vụ hợp lý, Đảm bảo chất lượng công việc, Hồ sơ soạn chuẩn nhanh chính xác, Triển khai công việc đảm bảo thời gian cam kết, Tư vấn hỗ trợ sau thành lập tận tình, dịch vụ của Công ty Luật Thái An chắc chắn sẽ làm hài lòng Quý khách hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thành lập chi nhánh của Luật Thái An hãy liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật   của chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ chi tiết.

Nguyễn Văn Thanh