Thay đổi địa chỉ chi nhánh như thế nào?

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, để đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp có thể thay đổi địa chỉ chi nhánh. Trong bài viết dưới đây, Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh thay đổi địa chỉ chi nhánh

Cơ sở pháp lý điều chỉnh thay đổi địa chỉ chi nhánh là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật doanh nghiệp 2020;
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về đăng ký doanh nghiệp;
 • Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp.
 • Thông tư 105/2020/TT-BTC

2. Thế nào là chi nhánh công ty ?

Chi nhánh Công ty là đơn vị phụ thuộc của Công ty, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của Công ty, bao gồm cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của Công ty. Chi nhánh không có tư cách pháp nhân (là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp).

Xem thêm:

Chi nhánh công ty theo Luật doanh nghiệp 2020

3. Có được thay đổi địa chỉ chi nhánh hay không?

Chi nhánh là một đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, do doanh nghiệp thành lập và có nhiệm vụ thực hiện một phần hoặc toàn bộ chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo uỷ quyền trong ngành, nghề kinh doanh mà doanh nghiệp đã đăng ký. Chi nhánh thường có một địa chỉ riêng tại một địa phương nào đó.

Doanh nghiệp có thể thay đổi địa chỉ chi nhánh của mình sang bất cứ nơi này mình muốn:

 • Thay đổi địa chỉ chi nhánh sang quận/huyện khác cùng tỉnh/thành phố
 • Thay đổi địa chỉ chi nhánh sang tỉnh, thành phố khác

Thủ tục trong hai trường hợp trên là khác nhau. Về nguyên tắc, trước khi đăng ký thay đổi địa chỉ đặt chi nhánh dẫn đến thay đổi cơ quan thuế quản lý, doanh nghiệp phải thực hiện các thủ tục về thuế với cơ quan thuế liên quan đến việc chuyển địa điểm theo quy định của pháp luật về thuế. Trường hợp thay đổi địa chỉ chi nhánh không làm thay đổi cơ quan quản lý thuế thì không cần làm thủ tục về thuế.

4. Thay đổi địa chỉ chi nhánh sang tỉnh, thành phố khác

Nếu doanh nghiệp thay đổi địa chỉ sang một tỉnh/ thành phố khác thì cần làm các thủ tục sau:

a. Thủ tục với cơ quan thuế

  • Thông báo việc chuyển địa điểm tới cơ quan thuế.
  • Nếu doanh nghiệp có đăng ký sử dụng hóa đơn thì phải thực hiện thanh huỷ hoá đơn.
  • Thực hiện quyết toán thuế và thanh toán hết các khoản thuế doanh nghiệp phải nộp.
  • Lấy giấy xác nhận đã hoàn tất thủ tục chuyển mã số khỏi thành phố và thực hiện đăng ký nộp thuế tại Cục thuế địa phương mới chuyển đến.

b. Thủ tục với cơ quan đăng ký kinh doanh:

Doanh nghiệp phải gửi hồ sơ thông báo thay đổi địa chỉ chi nhánh cho cơ quan đăng ký kinh doanh.

Hồ sơ đối với trường hợp chi nhánh hoạch toán phụ thuộc công ty bao gồm:

  • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh (Phụ lục II-9, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT)..
  • Biên bản họp về việc thay đổi nội dung hoạt động chi nhánh của HĐTV đối với công ty TNHH 2 thành viên trở lên, của HĐQT đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; Quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 thành viên;
  • Quyết định về việc thay đổi nội dung hoạt động chi nhánh của chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH 1 TV; của Hội đồng thành viên đối với công ty TNHH 2 TV trở lên; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của HĐQT đối với công ty cổ phần.
  • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với chi nhánh hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh) hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương. Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh do Cơ quan đăng ký đầu tư cấp (Phụ lục II-15, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
  • Bản sao giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh, Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty từ năm 2021
Thủ tục thay đổi địa chỉ chi nhánh công ty từ năm 2021. – Ảnh nguồn Internet

Hồ sơ đối với trường hợp chi nhánh hoạch toán độc lập.

 • Văn bản giấy tờ chứng minh tình trạng nộp thuế của chi nhánh do bên thuế cung cấp.
 • Thông báo về việc thay đổi nội dung đăng ký hoạt động chi nhánh (Phụ lục II-9, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
 • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký hoạt động đối với chi nhánh hoạt động theo Giấy phép đầu tư hoặc Giấy chứng nhận đầu tư (đồng thời là Giấy chứng nhận ĐKKD) hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương. Hoặc Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh do Cơ quan đăng ký đầu tư cấp (Phụ lục II-15, Thông tư số 01/2021/TT-BKHĐT).
 • Biên bản họp của công ty về thay đổi địa chỉ chi nhánh.
 • Quyết định của công ty về thay đổi trụ sở chi nhánh.
 • Bản sao giấy chứng nhận hoạt động chi nhánh. Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

c. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Phòng Đăng ký kinh doanh

Người đại diện theo pháp luật gửi trực tiếp thông báo thay đổi nội dung đăng ký hoạt động của chi nhánh đến Phòng ĐKKD hoặc qua mạng điện tử theo quy trình trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

d. Thủ tục thay đổi con dấu mới:

Con dấu của chi nhánh sẽ hiển thị nội dung thông tin địa chỉ chi nhánh, vì vậy mà khi thay đổi địa chỉ thì doanh nghiệp phải tiến hành khắc con dấu mới cho chi nhánh và thông báo mẫu dấu đến phòng đăng ký kinh doanh ở địa phương mới đặt chi nhánh.

>>> Xem thêm: Thủ tục chấm dứt hoạt động chi nhánh

5. Thay đổi địa chỉ chi nhánh sang quận/huyện khác cùng tỉnh/thành phố

Tương tự như việc thay đổi địa chỉ khác tỉnh/thành phố, chi nhánh thay đổi địa chỉ sang quận/huyện khác  cùng thành phố phải tiến hành chốt thuế với chi cục thuế đang trực tiếp quản lý và thông báo với chi cục thuế mới nơi chi nhánh dự định chuyển đến.

Chi nhánh của doanh nghiệp đang sử dụng con dấu có quận/huyện thì bắt buộc phải khắc lại con dấu. Nếu con dấu không hiển thị quận/huyện thì doanh nghiệp không phải khắc lại con dấu.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề thay đổi địa chỉ chi nhánh. Để được tư vấn chi tiết hơn và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp của Luật Thái An. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

6. Dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp và dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc thay đổi địa chỉ đơn vị phụ thuộc như chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh… là một nhu cầu tương đối thường xuyên của doanh nghiệp.

Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Công ty Luật Thái An để được hỗ trợ một cách nhanh chóng với thủ tục, hồ sơ gọn nhẹ và mức phí rất phù hợp.

Bạn nên tham khảo thêm các bài viết Dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

Nguyễn Văn Thanh