Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình… Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Quyền lợi khi tạm đình chỉ công việc của người lao động.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh:

Cơ sở pháp lý điều chỉnh là các văn bản pháp luật sau đây:

  • Bộ luật lao động 10/2012/QH13
  • Nghị định 05/2015/NĐ-CP

2. Về vấn đề tạm đình chỉ công việc:

Bộ luật lao động 2012 quy định tại điều 129 về vấn đề tạm đình chỉ công việc. Theo đó, tạm đình chỉ công việc được coi là hình thức tạm ngưng công việc của người lao động. Người lao động sẽ bị người sử dụng lao động tạm đình chỉ công việc khi vụ việc vi phạm liên quan đến người lao động đó có những tình tiết phức tạo, nếu người làm động tiếp tục làm việc sẽ gây cản trở, tạo sự khó khăn cho việc xác minh.

Điều 129 còn quy định:

Việc tạm đình chỉ công việc của người lao động chỉ được thực hiện sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

Như vậy, việc tạm đình chỉ không thể diễn ra theo tự ý của người sử dụng lao động. Trường hợp không có tổ chức đại diện lao động do số lượng lao động ít thì căn cứ để người sử dụng lao động tạm đình chỉ công việc của người lao động là dựa trên thoả thuận trong hợp đồng lao động hoặc trong nội quy lao động đã công bố sử dụng tại nơi làm việc.

3. Thời gian tạm đình chỉ công việc

Khoản 2 Điều 129 Bộ luật lao động giới hạn thời gian tạm đình chỉ công việc đối với người lao động là không được vượt quá 15 ngày. Trong các trường hợp đặc biệt như đối với các trường hợp liên quan đến tài chính, tài sản, bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ thì cũng không được vượt quá 90 ngày.

4. Quyền lợi người lao động khi bị đình chỉ công việc

Bộ luật lao động 2012 để bảo vệ quyền lợi người lao động thì đã quy định một số quyền của người lao động trong khoảng thời gian bị tạm đình chỉ công việc, không được đi làm, không có tiền lương để đảm bảo cho cuộc sống:

  • Trước khi bị tạm đình chỉ công việc, NLĐ được tạm ứng trước 50% tiền lương.
  • Sau khi hết thời gian đình chỉ, dù bị xử lý kỷ luật cũng sẽ không phải trả tiền lương đã tạm ứng. Như vậy là trong mọi trường hợp, người lao động được hưởng ít nhất là 50% số lương theo hợp đồng lao động.
  • Sau quá trình điều tra xem xét, NLĐ không bị xử lý kỉ luật thì NSDLD phải trả đủ khoản tiền lương cho NLĐ trong thời gian tạm đình chỉ công việc.
  • NSDLĐ phải nhận lại người lao động trở lại làm việc sau khi hết thời gian đình chỉ.
  • Trường hợp NLĐ không thoả mãn với quyết định tạm đình chỉ công việc thì có quyền khiếu nại với NSDLĐ, hoặc làm đơn gửi Phòng Lao động Thương binh và Xã hội, hoặc tiến hành yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Tiền lương làm căn cứ tạm ứng là tiền lương theo hợp đồng lao động của tháng trước liền kề khi người lao động bị tạm đình chỉ và sẽ được tính tương ứng với các hình thức trả lương quy định tại Khoản 1 điều 22 Nghị định 05/2015/NĐ-CP.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề quyền lợi khi tạm đình chỉ công việc của người lao độngXin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, các quy định của pháp luật có thể thay đổi. Hãy gọi tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

5. Dịch vụ luật sư tư vấn pháp luật lao động và giải quyết tranh chấp lao động của Luật Thái An

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn luật lao động là rất khôn ngoan vì bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các mối quan hệ tại nơi làm việc, với người sử dụng lao động. Để có thêm thông tin, hãy đọc bài viết Tư vấn luật lao động của chúng tôi.

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới lao động như chấm dứt hợp đồng lao động, khiếu nại, tố cáo, kiện tụng người sử dụng lao động thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Khởi kiện vụ án tranh chấp lao động của chúng tôi.

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói