Công việc của luật sư tại phiên toà hình sự phúc thẩm

Công việc của luật sư trong tố tụng nói chung là rất căng thẳng. Sự tham gia của luật sư tại phiên toà hình sự phúc thẩm lại còn khó khăn hơn nhiều do đặc thù của phiên toà này thường tập trung, ngắn gọn hơn so với phiên toà sơ thẩm. Các công việc của luật sư là gì ? Hãy đọc bài viết sau đây của Công ty Luật Thái An:

1. Thế nào phiên toà hình sự phúc thẩm?

Theo Điều 330 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 thì:

Xét xử phúc thẩm là việc Tòa án cấp trên trực tiếp xét xử lại vụ án hoặc xét lại quyết định sơ thẩm mà bản án, quyết định sơ thẩm đối với vụ án đó chưa có hiệu lực pháp luật bị kháng cáo hoặc kháng nghị.

Phiên toà hình sự phúc thẩm có một số đặc trưng như sau:

 • Đối tượng của phiên toà xét xử phúc thẩm là vụ án hình sự mà bản án sơ thẩm chưa có hiệu lực pháp luật (bị kháng cáo bởi người có quyền kháng cáo hoặc bị kháng nghị bởi Viện kiểm sát trong thời hạn do pháp luật quy định).
 • Phạm vi xét xử phúc thẩm được xác định trên cơ sở nội dung kháng cáo, kháng nghị. Trong trường hợp thật cần thiết (có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, có căn cứ để xét xử về tội nhẹ hơn hoặc giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo không kháng cáo, không bị kháng nghị…) thì Tòa án cấp phúc thẩm có thể xem xét các phần khác của bản án.

Khác với bản án xét xử sơ thẩm, bản án xét xử phúc thập có hiệu lực pháp luật ngay từ ngày tuyên án.

2. Những ai cần có sự tham gia của luật sư tại phiên toà hình sự phúc thẩm?

Có khá nhiều đối tượng cần tới sự hỗ trợ của luật sư tại phiên toà hình sự phúc thẩm, đó là:

 • bị cáo có kháng cáo gồm bị cáo kháng cáo kêu oan, bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ
 • bị cáo bị kháng cáo, bị kháng nghị
 • bị hại kháng cáo yêu cầu tăng mức hình phạt với bị cáo, bị hại kháng cáo yêu cầu tăng mức bồi thường
ai cần luật sư tại phiên toà hình sự phúc thẩm
Ai cần luật sư tại phiên toà hình sự phúc thẩm ?

3. Vai trò của luật sư tại phiên toà hình sự phúc thẩm là gì?

Việc tham gia của luật sư tại phiên toà hình sự phúc thẩm là rất quan trọng. Luật sư sẽ giúp khách hàng chứng minh được họ không phạm tội hoặc tránh cho bị cáo không bị xử phạt quá mức phạm tội của họ.

a. Vai trò của luật sư trước phiên toà hình sự phúc thẩm

Hỗ trợ khách hàng kháng cáo hoặc khiếu nại kháng cáo, kháng nghị

Ở giai đoạn này, luật sư sẽ hỗ trợ như sau:

 • Có không ít trường hợp khách hàng muốn luật sư tư vấn xem bản án sơ thẩm liệu đã thoả đáng chưa và có nên kháng cáo hay không.
 • Nếu khách hàng cho rằng bản án sơ thẩm là không đúng thì họ mong muốn luật sư giúp họ kháng cáo. Trước hết luật sư soạn đơn kháng cáo cho khách hàng và hướng dẫn khách hàng gửi đơn tới Toà án đã xét xử sơ thẩm hoặc Toà án cấp phúc thẩm.
 • Trường hợp khách hàng bị kháng cáo, kháng nghị thì luật sư hướng dẫn khách hàng làm đơn trình bầy hoặc khiếu nại kháng cáo, kháng nghị và gửi tới Tòa án đã xét xử sơ thẩm hoặc Tòa án cấp phúc thẩm.

Chuẩn bị tham gia phiên toà phúc thẩm

Ở giai đoạn này, luật sư sẽ:

 • Nghiên cứu hồ sơ trong giai đoạn xét xử sơ thẩm
 • Giúp khách hàng thu thập chứng cứ, tài liệu, đồ vật bổ sung nếu có
 • Tư vấn cho khách hàng:
  • tư vấn về tiến trình của phiên toà sơ thẩm, theo đó phiên toà chỉ giải quyết  những vấn đề liên quan tới kháng cáo, kháng nghị, thời gian xét xử ngắn nên đương sự nên trình bầy ngắn gọn, súc tích
  • tư vấn về hướng bảo vệ cho khách hàng tại phiên toà phúc thẩm (chi tiết có trong phần sau của bài viết này)
  • tư vấn về các tình huống có thể xẩy ra tại phiên toà và những vấn đề Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên có thể hỏi

b. Vai trò của luật sư tại phiên toà hình sự phúc thẩm

Tại phiên toà hình sự phúc thẩm, các hoạt động của luật sư trong phần khai mạc phiên toà, phần xét hỏi và phần tranh luận sẽ bám theo định hướng bào chữa, đó là:

Nếu luật sư bảo vệ bị cáo kháng cáo theo hướng không phạm tội:

 • Trong phần xét hỏi, luật sư sẽ đưa ra các câu hỏi nhằm xác định hành vi của bị cáo không cấu thành tội phạm như bản án sơ thẩm đã nêu, không có việc phạm tội hoặc bị cáo chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự. Đồng thời, luật sư xuất trình các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong giai đoạn chuẩn bị tham gia phiên tòa phúc thẩm (các tài liệu, chứng cứ chứng minh sự ngoại phạm của bị cáo, các tài liệu, chứng cứ về độ tuổi của bị cáo, các tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi của bị cáo không cấu thành tội phạm…).
 • Trong phần tranh luận, luật sư sẽ phân tích, chứng minh rằng chưa đủ chứng cứ chứng minh những dấu hiệu của tội danh. Từ đó, luật sư đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm chấp nhận kháng cáo kêu oan của bị cáo, hủy bản án sơ thẩm, tuyên bố bị cáo không có tội.

Nếu luật sư bảo vệ cho bị cáo kháng cáo theo hướng xin giảm nhẹ

 • Trong phần xét hỏi, luật sư sẽ đưa ra các câu hỏi nhằm chuyển sang tội danh nhẹ hơn, hoặc chuyển sang khung khoản khác của điều luật với mức hình phạt thấp hơn… Luật sư sẽ trình bầy các tình tiết giảm nhẹ theo khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật hình sự (quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự), theo Điều 54 Bộ luật hình sự (quyết định hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt được áp dụng) hay Điều 65 Bộ luật hình sự (quy định án treo).
 • Trong phần tranh luận, luật sư đưa ra các căn cứ để kết tội bị cáo theo tội danh nhẹ hơn, hoặc đưa ra các tình tiết giảm nhẹ mà chưa được xem xét đầy đủ tại phiên toà sơ thẩm.

Nếu luật sư bảo vệ cho bị cáo kháng cáo theo hướng đề nghị hủy bản án sơ thẩm

 • Trong phần xét hỏi, luật sư sẽ đưa ra các câu hỏi nhằm chứng minh việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đẩy đủ và có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong giai đoạn điểu tra, truy tố hoặc xét xử.
 • Luật sư tranh luận, đối đáp với Viện kiểm sát, phân tích, chứng minh về việc điều tra ở cấp sơ thẩm không đầy đủ mà cấp phúc thẩm không thể bổ sung được, có vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong giai đoạn điều tra, truy tố.

Nếu luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại:

 • Trong phần xét hỏi luật sư đặt các câu hỏi nhằm làm rõ hai vấn đề cơ bản: trách nhiệm hình sự và trách nhiệm bồi thường dân sự của bị cáo.
 • Trong phần tranh luận, luật sư có thể đưa ra yêu cầu tăng hình phạt, truy tố về tội nặng hơn, áp dụng hình phạt bổ sung, áp dụng biện pháp tư pháp, tăng mức bồi thường thiệt hại, chuyển sang hình phạt khác nặng hơn.

Như vậy là công việc của luật sư tại phiên toà hình sự phúc thẩm là rất khó khăn. Luật sư phải có kiến thức pháp lý đầy đủ, có đầu óc nhậy bén để phản ứng nhanh trước các câu hỏi của Hội đồng xét xử, của Viện kiểm sát, của các luật sư khác và lập luận một cách sắc bén để phản bác và bảo vệ cho quan điểm của mình.

4. Dịch vụ thuê luật sư hình sự của Luật Thái An

Các luật sư Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tố tụng hình sự. Với lòng đam mê nghề nghiệp, chúng tôi sẽ tham gia tố tụng với tư cách luật sư bào chữa cho bị cáo hoặc luật sư bảo vệ bị hại trong các vụ án hình sự. Chúng tôi sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng tối đa, chúng tôi làm việc với sự tận tâm, uy tín, thù lao hợp lý:

>>> Xem thêm: Dịch vụ thuê luật sư khởi kiện vụ án

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói