Công ty Luật Thái An được thành lập năm 2007, khi thị trường dịch vụ pháp lý tại Việt Nam bắt đầu khởi sắc. Với bề dầy nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, đầu tư, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình Luật Thái An xứng đáng là điểm tựa pháp lý của khách hàng. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn về Công ty TNHH một thành viên có cần kiểm soát viên không?

Câu hỏi của khách hàng về vấn đề Công ty TNHH một thành viên có cần kiểm soát viên không?

Chào luật sư. Tôi tên là Bùi Quý Hoàng, 27 tuổi, hiện đang cư trú tại TP Đồng Xoài. Tôi có một thắc mắc về vấn đề Công ty TNHH một thành viên có cần kiểm soát viên không? Mong được luật sư giải đáp. 

Tôi có một công ty TNHH một thành viên do chính tôi làm chủ. Công ty có 8 lao động. Tôi thấy một số công ty TNHH khác có chế độ ban kiểm soát và kiểm soát viên. Trường hợp như công ty tôi thì có cần kiểm soát viên hay không?

Công ty Luật Thái An trả lời câu hỏi về Công ty TNHH một thành viên có cần kiểm soát viên không?

Chào bạn , cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Về vấn đề Công ty TNHH một thành viên có cần kiểm soát viên không?, chúng tôi xin trả lời như dưới đây.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh Công ty TNHH một thành viên có cần kiểm soát viên không?

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề bạn quan tâm là Luật doanh nghiệp 2014.

2. Quyền và nghĩa vụ của Kiểm soát viên trong công ty TNHH một thành viên

 • Kiểm soát viên nói chung hay kiểm soát viên trong công ty TNHH một thành viên nói riêng là những người đáp ứng những điều kiện, tiêu chí do pháp luật quy định, đảm bảo sự khách quan của mình để thực hiện công việc thẩm định, đánh giá, kiểm tra hoạt động kinh doanh của công ty.
 • Chủ sở hữu của công ty sẽ quyết định số lượng cũng như nhiệm kỳ (không quá 5 năm) đối với các kiểm soát viên trong công ty.
 • Các kiểm soát viên thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình vừa theo quy định của điều lệ công ty, vừa tuân theo quy định của pháp luật

3. Công ty TNHH một thành viên có cần kiểm soát viên không?

Công ty TNHH một thành viên có hai loại là công ty có chủ sở hữu là cá nhân và công ty có chủ sở hữu là tổ chức. Trong đó theo quy định tại khoản 1 Điều 78 Luật Doanh nghiệp 2014 thì công ty TNHH một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức có thể hoạt động theo một trong hai mô hình quản lý sau:

 • Mô hình 1: Quản lý công ty bao gồm Chủ tịch công ty, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.
 • Mô hình 2: Quản lý công ty bao gồm Hội đồng thành viên, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và Kiểm soát viên.

Đối với Công ty TNHH một thành viên mà chủ sở hữu là tổ chức:

 • Kiểm soát viên là một vị trí bắt buộc phải có trong thành phần công ty TNHH một thành viên có chủ sở hữu là tổ chức.
 • Pháp luật bắt buộc tổ chức sở hữu công ty TNHH một thành viên phải bổ nhiệm các kiểm soát viên để theo dõi, kiểm tra hoạt động của công ty.

Đối với loại công ty TNHH một thành viên có chủ sở hữu là cá nhân:

 • Pháp luật không quy định về việc có hay không có kiểm soát viên trong công ty.
 • Do đó tùy thuộc vào tình hình và nhu cầu của công ty mà chủ sở hữu tự quyết định việc có bổ nhiệm kiểm soát viên trong công ty hay không.
 • Thực tế cho thấy những công ty TNHH một thành viên có chủ sở hữu là cá nhân thì chủ sở hữu thường trực tiếp quản lý, điều hành công ty nên việc kiểm soát hoạt động của công ty không quá phức tạp. Những công ty theo loại hình này thường sẽ không có kiểm soát viên.

4. Tóm lược ý kiến tư vấn về vấn đề Công ty TNHH một thành viên có cần kiểm soát viên không?

Tóm lại, với mô hình công ty của bạn thì hiện tại pháp luật không quy định bắt buộc phải có kiểm soát viên. Việc bổ nhiệm kiểm soát viên trong công ty bạn là không hiệu quả và chưa hợp lý.

5. Dịch vụ luật sư doanh nghiệp của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc thành lập công ty TNHH một thành viên là một nhu cầu tương đối thường xuyên. Nếu như công ty TNHH một thành viên do cá nhân có hình thức tổ chức đơn giản thì Công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu lại tương đối phức tạp đối. Đối với Công ty TNHH một thành viên do tổ chức làm chủ sở hữu, pháp luật bắt buộc phải bổ nhiệm các kiểm soát viên để theo dõi, kiểm tra hoạt động của công ty. Khi có nhu cầu này, doanh nghiệp cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với Luật Thái An để được hỗ trợ.
Tham khảo các bài viết sau:

6. Lưu ý

 • Bài viết trên được các luật sư và chuyên viên pháp lý của Công ty Luật Thái An – Đoàn Luật sư TP Hà Nội thực hiện phục vụ với mục đích phố biến kiến thức pháp luật cho cộng đồng hoặc nghiên cứu khoa học, không có mục đích thương mại.
 • Bài viết căn cứ các quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, tại thời điểm Bạn đọc bài viết này, rất có thể các quy định pháp luật đã bị sửa đổi hoặc thay thế.
 • Để giải đáp mọi vấn đề pháp lý từng vụ việc, Bạn hãy liên hệ với Công ty Luật Thái An qua Tổng đài tư vấn pháp luật hoặc gửi Email theo địa chỉ contact@luatthaian.vn. Bạn cũng có thể để lại tin nhắn, yêu cầu trên website của Công ty Luật Thái An nếu cần sử dụng dịch vụ luật sư.
Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói