Xử phạt hành chính nếu tiếp tục triển khai dự án khi đã ngừng hoạt động

Trong quá trình hoạt động đầu tư, có trường hợp vì  lý do khách quan hoặc chủ quan mà nhà đầu tư phải ngừng hoạt động dự án đầu tư. Trong trường hợp Cơ quan đăng ký đầu tư đã quyết định ngừng hoạt động của dự án đầu tư nhưng nhà đầu tư vẫn cố tình tiếp tục triển khai dự án thì sẽ bị xử phạt theo quy định. Dưới đây là ý kiến tư vấn của Công ty Luật Thái An về vấn đề: Xử phạt hành chính nếu tiếp tục triển khai dự án khi đã ngừng hoạt động dự án đầu tư

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi về xử phạt hành chính nếu tiếp tục triển khai dự án khi đã ngừng hoạt động dự án đầu tư

Cơ sở pháp lý điều chỉnh vấn đề xử phạt hành chính nếu tiếp tục triển khai dự án khi đã ngừng hoạt động dự án đầu tư là các văn bản pháp luật sau đây:

 • Luật đầu tư năm 2014;
 • Luật đầu tư năm 2020;
 • Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư;
 • Nghị định 118/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư.

Các trường hợp ngừng hoạt động dự án đầu tư

Các trường hợp ngừng hoạt động dự án đầu tư được quy định tại Điều 47 Luật đầu tư năm 2014 đang có hiệu lực (đến ngày 01/01/2021) và tiếp tục được ghi nhận tại Điều 47 Luật đầu tư năm 2020 (chính thức có hiệu lực từ 01/01/2021). Theo đó, các trường hợp tạm ngừng, ngừng hoạt động dự án đầu tư được quy định như sau (Điều 47 Luật đầu tư 2020):

 • Ngừng hoạt động dự án đầu tư theo quyết định của Nhà đầu tư: Theo đó, Nhà đầu tư ngừng hoạt động dự án đầu tư phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư. Trường hợp ngừng hoạt động vì lý do bất khả kháng thì được Nhà nước giảm tiền sử dụng đất, miễn tiền thuê đất trong thời gian ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả do bất khả kháng gây ra.
 • Ngừng hoặc ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư theo Quyết định của Cơ quan quản lý nhà nước trong các trường hợp sau:
  • Để bảo vệ di tích, cổ vật, di vật, bảo vật quốc gia theo quy định của Luật Di sản văn hóa;
  • Để khắc phục vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường theo đề nghị của cơ quan quản lý nhà nước về môi trường;
  • Để thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn lao động theo đề nghị của cơ quan nhà nước quản lý về lao động;
  • Theo bản án, quyết định của Tòa án, phán quyết trọng tài;
  • Nhà đầu tư không thực hiện đúng nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm.

Thủ tướng Chính phủ quyết định ngừng, ngừng một phần hoạt động của dự án đầu tư trong trường hợp việc thực hiện dự án gây phương hại hoặc có nguy cơ gây phương hại đến quốc phòng, an ninh quốc gia theo đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

    Chính phủ quy định chi tiết điều kiện, trình tự, thủ tục, thời hạn ngừng hoạt động dự án đầu tư

Trường hợp dự án đầu tư đã bị cơ quan đăng ký đầu tư quyết định ngừng hoạt động nhưng nhà đầu tư vẫn tiếp tục triển khai dự án thì sẽ bị xử phạt hành chính.

ngừng hoạt động dự án đầu tư
Các trường hợp buộc ngừng hoạt động dự án đầu tư – Nguồn ảnh minh họa: Internet.

Mức xử phạt hành chính nếu tiếp tục triển khai khi đã ngừng hoạt động dự án đầu tư như thế nào?

 • Căn cứ quy định tại Điều 13 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 13. Vi phạm các quy định về hoạt động đầu tư tại Việt Nam

 1. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
  b) Tiếp tục triển khai dự án khi đã bị cơ quan đăng ký đầu tư quyết định ngừng hoạt động;

Theo đó, tổ chức có hành vi tiếp tục triển khai dự án khi đã bị cơ quan đăng ký đầu tư quyết định ngừng hoạt động sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

 • Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Nghị định số 50/2016/NĐ-CP thì những người có thẩm quyền của Thanh tra Kế hoạch và Đầu tư có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có) đối với hành vi tổ chức có hành vi tiếp tục triển khai dự án khi đã bị cơ quan đăng ký đầu tư quyết định ngừng hoạt động sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Tóm tắt tư vấn về vấn đề xử phạt hành chính nếu tiếp tục triển khai dự án khi đã ngừng hoạt động dự án đầu tư

Với những phân tích ở trên, có thể tóm tắt ý kiến tư vấn về xử phạt hành chính nếu tiếp tục triển khai dự án khi đã ngừng hoạt động dự án đầu tư là: Tổ chức có hành vi tiếp tục triển khai dự án khi đã bị cơ quan đăng ký đầu tư quyết định ngừng hoạt động dự án đầu tư sẽ bị phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng.

Các vấn đề liên quan tới đề xử phạt hành chính nếu tiếp tục triển khai dự án khi đã ngừng hoạt động dự án đầu tư

Để tìm hiểu các vấn đề pháp lý liên quan tới xử phạt hành chính nếu tiếp tục triển khai khi đã ngừng hoạt động dự án đầu tư, bạn hãy đọc các bài viết trong mục BÀI VIẾT LIÊN QUAN dưới đây.

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Để được tư vấn từng trường hợp cụ thể Bạn vui lòng gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT. Luật sư sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ Bạn!

Dịch vụ đăng ký doanh nghiệp và Dịch vụ đăng ký đầu tư của Luật Thái An

Công ty Luật Thái An tự hào có đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về pháp lý doanh nghiệp. Khi sử dụng đăng ký doanh nghiệp, đăng ký đầu tư của chúng tôi khách hàng được nhiều lợi ích: Tránh được mọi rủi ro pháp lý (như xử phạt hành chính, kiện tụng…) Dịch vụ trọn gói, hồ sơ nhanh gọn, chi phí ít, chính sách hậu mãi tốt, giảm phí tới 20% cho các lần sử dụng dịch vụ tiếp theo.

Có thể bạn quan tâm:

HÃY LIÊN HỆ VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói