Xây dựng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng

Trong cuộc sống có rất nhiều tình huống bất khả kháng hoặc sự kiện bất khả kháng mà không thể lường trước. Đó là những tình huống bất lợi như thiên tai, địch họa, dịch bệnh, thay đổi chính sách…. Khi những tình huống đó xẩy ra thì một hoặc các bên trong hợp đồng có thể không có khả năng thực hiện nghĩa vụ của mình. Vậy nếu không được dự liệu trước trong hợp đồng thì sẽ rất khó khăn cho các bên.

Trong bài viết dưới đây Công ty Luật Thái An sẽ tư vấn về vấn đề phương pháp xây dựng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng, đúc kết từ quá trình cung cấp dịch vụ soạn thảo hợp đồng cho khách hàng.

1. Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng

Cơ sở pháp lý điều chỉnh điều chỉnh điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng là các văn bản pháp luật sau:

2. Sự kiện bất khả kháng là gì? Điều khoản bất khả kháng là gì ?

Khái niệm về sự kiện bất khả kháng được quy định tại Điều 156 Bộ luật Dân sự năm 2015, theo đó:

Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.”

Điều khoản bất khả kháng hay điều kiện bất khả kháng trong hợp đồng là một điều khoản phổ biến trong các hợp đồng, với mục đích làm cho một hay các bên ra khỏi các trách nhiệm pháp lý hay các bổn phận khi các sự kiện hay tình huống bất thường ngoài tầm kiểm soát của các bên.

3. Vai trò của việc xây dựng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng

Vai trò quan trọng nhất của việc soạn thảo điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng chính là ở chỗ sẽ giúp cho các bên hợp đồng lường trước được các trường hợp miễn trách nhiệm nếu có vi phạm từ nghĩa vụ hợp đồng. Theo quy định của pháp luật thì việc miễn trách nhiệm này được áp dụng nếu các bên đã có thỏa thuận trong hợp đồng về điều khoản bất khả kháng.

Bởi vậy, khi soạn thảo chủ thể cần lường trước được các trường hợp bất khả kháng có thể nảy sinh trong quá trình thực hiện hợp đồng và phải có những thỏa thuận rõ ràng về các trường hợp bất khả kháng để hạn chế việc bên vi phạm lợi dụng bất khả kháng để thoái thác trách nhiệm dẫn đến thiệt hại cho bên bị vi phạm do sự kiện đó gây ra.

Theo đó, trong bất cứ loại hợp đồng nào cũng cần có quy định rõ ràng về các trường hợp miễn trách nhiệm hợp đồng, từ Hợp đồng thuê nhà, Hợp đồng gia công hàng hoá, Hợp đồng thi công xây dựng, Hợp đồng uỷ quyền, đến các hợp đồng như Hợp đồng cung ứng dịch vụ, Hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng dịch vụ quảng cáo,….

Sự kiện bất khả kháng, tình huống bất khả kháng thể hiện tính nhân văn sự bình đẳng của pháp luật trong việc đảm bảo quyền lợi của các bên trong hợp đồng.

4. Điều khoản về sự kiện bất khả kháng, tình huống bất khả kháng trong hợp đồng

Điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng là để bảo vệ các bên trong những trường hợp bất thường không lường trước được
Điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng là để bảo vệ các bên trong những trường hợp bất thường không lường trước được – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong hợp đồng cần ghi nhận các nội dung chính sau:

 • Định nghĩa sự kiện bất khả kháng. Biện pháp ngăn ngừa: Quy định rõ những loại sự kiện nào được xem là sự kiện bất khả kháng

===>>> Xem thêm: Các trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng

 • Nghĩa vụ trong sự kiện bất khả kháng. Biện pháp ngăn ngừa: Quy định rõ khoảng thời gian mà bên bị ảnh hưởng bởi sự kiện bất khả kháng
 • Điều khoản ghi nhận nội dung nghĩa vụ đề phòng, khắc phục hậu quả trong trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng. Biện pháp ngăn ngừa: Trường hợp xảy ra sự kiện bất khả kháng trên thực tế, bên bị ảnh hưởng cần áp dụng tất cả các biện pháp trong phạm vi và khả năng có thể để khắc phục những thiệt hại xảy ra trên cơ sở tinh thần trách nhiệm, sự tự nguyện, thiện chí.

5. Phương pháp xây dựng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng

Trong thực tiễn soạn thảo hợp đồng, có 03 phương pháp xây dựng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng gồm:

a. Phương pháp trừu tượng hóa:

Theo phương pháp này, các bên sẽ đưa ra một định nghĩa khái quát về sự kiện bất khả kháng, tình huống bất khả kháng.

Ví dụ như trong một hợp đồng có điều khoản về bất khả kháng như:

“Một bên không thể thực hiện được nghĩa vụ trong hợp đồng này do sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra sau thời điểm ký kết hợp đồng này, mà các bên không có khả năng dự đoán, kiểm soát và ngăn chặn, sẽ được miễn trách nhiệm do không thực hiện nghĩa vụ..”

Nhược điểm của phương pháp này là khi điều khoản bất khả kháng còn quy định một cách khái quát, chung chung thì có thể dẫn đến việc bên vi phạm lợi dụng bất khả kháng để thoái thác trách nhiệm dẫn đến thiệt hại cho bên bị vi phạm do điều khoản hợp đồng không rõ ràng.

b. Phương pháp liệt kê

Theo phương pháp này, các bên sẽ liệt kê trong điều khoản bất khả kháng một loạt các sự kiện cho phép bên bị ảnh hưởng bởi sự kiện bất khả kháng sẽ được miễn trách nhiệm hoặc kéo dài thời gian thực hiện hợp đồng.

Chẳng hạn như:

“Không bên nào phải chịu trách nhiệm khi không thực hiện các nghĩa vụ của mình trong hợp đồng bởi nguyên nhân của việc không thực hiện đó xuất phát từ sự kiên bất khả kháng gồm:

Kết quả của thiên tai (bao gồm hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, bão tố hay các thảm họa tự nhiên khác), địch họa, chiến tranh, bom mìn còn sót lại sau chiến tranh, hành động của kẻ thù nước ngoài, thù nghịch (có tuyên bố chiến tranh hay không), nội chiến, nổi loạn, cách mạng, khởi nghĩa, sức mạnh quân sự hay sung công, các hoạt động khủng bố, quốc hữu hóa, sự trừng phạt của chính quyền, bao vây, cấm vận, tranh chấp lao động, bãi công, hỏng hóc của hệ thống điện…”

Nhược điểm của phương pháp này là trường hợp thỏa thuận trong hợp đồng liệt kê thiếu trường hợp bất khả kháng (khi có những sự kiện bất thường mới xảy ra mà các bên không lường trước được) thì có thể dẫn tới việc thiếu quy định để hai bên giải quyết trách nhiệm do sự kiện bất khả kháng xảy ra.

c. Phương pháp tổng hợp

Đây là phương pháp kết hợp cả hai phương pháp trên, phương pháp này phần nào khắc phục được nhược điểm của hai phương pháp trên và được sử dụng rộng rãi trong hợp đồng.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi về các phương pháp xây dựng điều khoản bất khả kháng trong hợp đồng. Hãy gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT. Luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

===>>> Xem thêm: Soạn thảo hợp đồng thuê, hợp đồng cho thuê mới nhất năm 2021

===>>> Xem thêm: Quy định về điều khoản bảo hành trong hợp đồng

===>>> Xem thêm: 05 lưu ý về điều khoản phạt vi phạm hợp đồng

6. Dịch vụ luật sư tư vấn hợp đồng và giải quyết tranh chấp hợp đồng của Luật Thái An

Như vậy, các chủ thể của hợp đồng nên chú trọng khâu soạn thảo hợp đồng và sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn, soạn thảo Hợp đồng của Luật Thái An để  hạn chế tối đa việc phát sinh những rủi ro, tranh chấp từ hợp đồng sau này:

===>>> Xem thêm:

Trường hợp bạn có những khúc mắc, thậm chí là tranh chấp liên quan tới hợp đồng như về vấn đề vi phạm hợp đồng, chấm dứt hợp đồng, tranh chấp liên quan đến hợp đồng thì luật sư sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật cho phép. Bạn có thể tham khảo bài viết Giải quyết tranh chấp hợp đồng của chúng tôi.

HÃY LIÊN HỆ NGAY LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Đàm Thị Lộc

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)






  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói