Việt kiều có được mua đất tại Việt Nam không?

Nhu cầu người nước ngoài, việt kiều đầu tư, kinh doanh và mong muốn sở hữu nhà ở, đất đai tại Việt Nam trong thời gian qua không ngừng tăng cao. Việc người Việt kiều có được mua đất tại Việt Nam hay không là mối quan tâm của nhiều người quan tâm. Công ty Luật Thái An với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp luật và giải quyết tranh chấp  đất đai,… sẽ tư vấn về Việt kiều có được mua đất ở Việt Nam không?

Câu hỏi của khách hàng:

Chào luật sư. Tôi tên là Tuấn Anh, 42 tuổi, đã sang Mỹ sinh sống được 15 năm. Tôi có dự định sẽ về Việt Nam lập một trang trại tại Vĩnh Long trong 5 năm nữa. Hiện nay tôi là Việt Kiều có được mua đất nông nghiệp ở Việt Nam không?

Luật Thái An trả lời về câu hỏi: 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi. Chúng tôi xin trả lời như dưới đây:

1. Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi Việt Kiều có được mua đất không ?

Cơ sở pháp lý để trả lời câu hỏi: “Việt Kiều có được mua đất hay không?” là các văn bản pháp lý sau:

 • Luật Đất đai 2013.
 • Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở
 • Luật Quốc tịch Việt Nam 2008

2. Thế nào là Việt Kiều ?

Căn cứ Điều 3 Luật Quốc tịch Việt Nam 2008 quy định về khái niệm người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì

“Người Việt Nam định cư ở nước ngoài là công dân Việt Nam và người gốc Việt Nam cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.”

Vậy nên, Việt kiều (hay người Việt hải ngoại, người Việt Nam ở nước ngoài) là thuật ngữ để chỉ người Việt định cư bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, họ có thể đang mang quốc tịch Việt Nam hoặc/và quốc tịch của nước sở tại.

3. Việt kiều có được mua đất ở không ?

Khoản đ Điều 169 Luật Đất đai 2013 quy định:

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;

Từ các căn cứ này có thể thấy rằng, người Việt kiều được phép sở hữu nhà ở gắn liền với đất tại Việt Nam. Ngoài ra, Việt Kiều được mua đât ờ (với điêu kiện là trên đất ở phải có nhà ờ hợp pháp), được mua đất nền trong dự án nhà ở.

4. Việt Kiều có mua đất nông nghiệp không?

Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất/mua bán đối với đất nông nghiệp phải thỏa mãn những điều kiện sau:

Thứ nhất, đối với bên chuyển nhượng quy định tại khoản 1 Điều 179 Luật đất đai năm 2013 như sau:

“Điều 179. Quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất

1. Hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất nông nghiệp được Nhà nước giao trong hạn mức; đất được Nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê, được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất;

đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho, nhận thừa kế thì có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

c) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật….”.

Người Việt Kiều có được mua đất nông nghiệp ở Việt Nam hay không là một vấn đề được nhiều người quan tâm
Người Việt Kiều có được mua đất nông nghiệp ở Việt Nam hay không là một vấn đề được nhiều người quan tâm – Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thứ hai, đối với bên nhận chuyển nhượng quy định tại khoản 3 điều 191 Luật đất đai 2013 như sau:

1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, …, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.

3. Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa

4. Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó”.

Pháp luật đất đai cũng không quy định về quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp ở Việt Nam mà chỉ có quyền thuê đất theo khoản 1 Điều 56 Luật đất đai năm 2013.

Từ các quy định trên cho thấy, đất nông nghiệp là một loại đất đặc biệt mà không phải bất cứ chủ thể nào cũng có quyền mua bán, chuyển nhượng.

Đất nông nghiệp ở đây bao gồm nhiều loại đất gồm đất trồng lúa, đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác (đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, đất trồng hoa, cây cảnh …)

===>>> Xem thêm: Người nước ngoài có được mua đất nông nghiệp tại Việt Nam không?

===>>> Xem thêm: Tự ý chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp bị xử phạt thế nào?

5. Việt kiều có quyền sở hữu gì đối với nhà ở, đất đai?

Theo điểm d Khoản 1 Điều 169 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định về việc mua đất nông nghiệp của Việt kiều như sau:

“Người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về nhà ở được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua hình thức mua, thuê mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở hoặc được nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở;”

Theo đó, người Việt Nam định cư ở nước ngoài (còn gọi là Việt kiều) thuộc diện được sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Việt kiều được nhận chuyển quyền sử dụng đất ở thông qua khá nhiều hình thức, đó là:

 • mua nhà ở
 • thuê mua nhà ở
 • nhận thừa kế nhà ở
 • nhận tặng cho nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở
 • nhận quyền sử dụng đất ở trong các dự án phát triển nhà ở

===>>> Xem thêm: Việt kiều có được mua nhà ở Việt Nam không?

Ngoài ra Luật đất đai không có quy định nào khác về việc Việt Kiều sở hữu đất đai nhà ở.

Như vậy, có thể kết luận là pháp luật Việt Nam chỉ cho phép Việt Kiều được nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với đất ở, không được nhận chuyển quyền đối với đất nông nghiệp không có chức năng để ở.

 

Trên đây là phần tư vấn về vấn đề Việt kiều có được mua đất nông nghiệp tại Việt Nam hay không? Để tìm hiểu thêm về việc người nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài sở hữu nhà đất tại Việt Nam, bạn có thể tìm hiểu ở chuyên mục sau:

===>>> Xem thêm: Quyền của người nước ngoài về đất đai, nhà ở

Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Trường hợp bạn có những khúc mắc trong việc mua nhà ở, mua đất tại Việt Nam thậm chí là tranh chấp liên quan tới nhà ở, đất đai thì chúng tôi sẽ giúp bạn xử lý các trường hợp đó một cách chuyên nghiệp và có lợi nhất trong khuôn khổ pháp luật.

Sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn về đất đai của Luật Thái An là rất khôn ngoan, giúp bạn sẽ hiểu rõ hơn về quyền và lợi ích hợp pháp của mình, từ đó biết cách xử lý đúng đắn trong các tình huống liên quan tới đất đai, nhà ở.

Luật Thái An có các hình thức tư vấn thông qua hỏi đáp trực tiếp qua Tổng đài tư vấn pháp lý hoặc tư vấn chi tiết bằng văn bản.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ tư vấn đất đai

 

 HÃY LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói