Tội sản xuất, buôn bán hàng cấm đối với pháp nhân thương mại

Ngày nay, khi xã hội trở nên hiện đại, văn minh hơn đồng nghĩa với việc nhiều loại tội phạm manh động với thủ đoạn tinh vi để qua mặt các cơ quan chức năng. Có thể dễ thấy nhất đó là tội sản xuất, buôn bán hàng cấm. Với mỗi loại tội phạm khác nhau, Nhà nước ta lại có những quy định về hình phạt khác nhau, nghiêm trị kẻ phạm tội, giáo dục xã hội.

Để giới thiệu cho bạn đọc biết quy định pháp luật về hình phạt của loại tội này, Công ty Luật Thái An với mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hiện tội ác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội sản xuất, buôn bán hàng cấm mà chủ thể hành vi là pháp nhân thương mại:

1. Thế nào là tội sản xuất, buôn bán hàng cấm ?

Một pháp nhân nếu sản xuất, buôn bán hàng hóa mà Nhà nước cấm kinh doanh, cấm lưu hành, cấm sử dụng, chưa được phép lưu hành, chưa được phép sử dụng tại Việt Nam, nếu không thuộc trường hợp liên quan tới ma túy, thì phạm tội sản xuất, buôn bán hàng cấm.

===>>> Xem thêm: Tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội sản xuất, buôn bán hàng cấm?

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội sản xuất, buôn bán hàng cấm là Điều 190 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

a) Phạt tiền từ 1 tỷ VNĐ đến 3 tỷ VNĐ khi phạm tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Pháp nhân thương mại nào phạm tội sản xuất, buôn bán hàng cấm mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 1 tỷ VNĐ đến 3 tỷ VNĐ:

 • Sản xuất, buôn bán hàng phạm pháp là hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, làm muối, sơ chế, chế biến, bảo quản nông, lâm, thủy sản và muối;
 • Sản xuất, buôn bán hàng cấm và thu lợi bất chính từ 50 triệu VNĐ đến dưới 200 triệu VNĐ;
 • Sản xuất, buôn bán hàng phạm pháp khác trị giá dưới 100 triệu VNĐ hoặc thu lợi bất chính dưới 50 triệu VNĐ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sản xuất, buôn bán hàng cấm hoặc tội buôn lậu, tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, tội sản xuất, buôn bán hàng giả, tội đầu cơ, tội trốn thuế
 • Sản xuất, buôn bán hàng phạm pháp khác trị giá dưới 100 triệu VNĐ hoặc thu lợi bất chính dưới 50 triệu VNĐ nhưng đã bị kết án về một trong các tội sản xuất, buôn bán hàng cấm hoặc tội buôn lậu, tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới, tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm, tội sản xuất, buôn bán hàng giả, tội đầu cơ, tội trốn thuế,  chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
 • Buôn bán hàng cấm qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa và ngược lại trị giá từ 50 triệu VNĐ đến dưới 100 triệu VNĐ, thu lợi bất chính từ 20 triệu VNĐ đến dưới 50 triệu VNĐ.

b) Phạt tiền từ 3 tỷ VNĐ đến 6 tỷ VNĐ khi phạm tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Pháp nhân thương mại nào phạm tội sản xuất, buôn bán hàng cấm mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 3 tỷ VNĐ đến 6 tỷ VNĐ:

 • sản xuất, buôn bán hàng cấm có tổ chức;
 • lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sản xuất, buôn bán hàng cấm;
 • Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức để sản xuất, buôn bán hàng cấm;
 • sản xuất, buôn bán hàng cấm có tính chất chuyên nghiệp;
 • sản xuất, buôn bán hàng cấm trị giá từ 300 triệu VNĐ đến dưới 500 triệu VNĐ;
 • thu lợi bất chính từ 200 triệu VNĐ đến dưới 500 triệu VNĐ;
 • sản xuất, buôn bán hàng cấm thuộc một trong các trường hợp a, b, c và d mục 1 nêu trên qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa và ngược lại;
 • Tái phạm nguy hiểm.

===>>> Xem thêm: Thế nào là tái phạm, tái phạm nguy hiểm?

tội sản xuất, buôn bán hàng cấm
Hình phạt của tội sản xuất, buôn bán hàng cấm có thể bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn – Nguồn ảnh minh họa: Internet

c) Phạt tiền từ 6 tỷ VNĐ đến 9 tỷ VNĐ hoặc bị đình chỉ hoạt động từ sáu tháng đến ba năm khi  phạm tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Pháp nhân thương mại nào phạm tội sản xuất, buôn bán hàng cấm mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 6 tỷ VNĐ đến 9 tỷ VNĐ hoặc bị đình chỉ hoạt động từ sáu tháng đến ba năm:

 • sản xuất, buôn bán hàng cấm trị giá 500 triệu VNĐ trở lên;
 • sản xuất, buôn bán hàng cấm để thu lợi bất chính 500 triệu VNĐ trở lên.

d) Đình chỉ hoạt động vĩnh viễn nếu phạm tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Pháp nhân thương mại nào phạm tội sản xuất, buôn bán hàng cấm gây thiệt hại hoặc có khả năng thực tế gây thiệt hại đến tính mạng của nhiều người, gây sự cố môi trường hoặc gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội và không có khả năng khắc phục hậu quả gây ra, hoặc pháp nhân thương mại được thành lập chỉ để sản xuất, buôn bán hàng cấm, thì sẽ bị đình chỉ hoạt động vĩnh viễn.

4. Hình phạt bổ sung đối với tội sản xuất, buôn bán hàng cấm

Pháp nhân thương mại phạm tội sản xuất, buôn bán hàng cấm còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 200 triệu VNĐ
 • cấm kinh doanh, cấm hoạt động trong một số lĩnh vực nhất định hoặc cấm huy động vốn từ một năm đến ba năm

===>>> Xem thêm:

Toà án sẽ tiến hành xét xử và quyết định mức hình phạt cụ thể dựa trên các tình tiết khi phạm tội, giai đoạn phạm tội (tội phạm đã hoàn thành hay chưa ?), vai trò trong vụ án, các tình tiết tăng nặng, các tình tiết giảm nhẹ, phạm một hay nhiều tội cùng lúc…

===>>> Xem thêm: Quyết định hình phạt cụ thể

Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Bạn hãy gọi tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

===>> Xem thêm: Dịch vụ luật sư bào chữa

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ


Tác giả bài viết:

Tiến sỹ luật học, Luật sư Nguyễn Văn Thanh – Giám đốc Công ty luật Thái An

 • Thành viên Đoàn Luật sư TP. Hà Nội và Liên đoàn Luật sư Việt Nam
 • Lĩnh vực hành nghề chính:
  * Tư vấn pháp luật: Doanh nghiệp, Đầu tư, Xây dựng, Thương mại, Lao động, Dân sự, Hình sự, Đất đai, Hôn nhân và gia đình
  * Tố tụng và giải quyết tranh chấp: Kinh doanh thương mại, Đầu tư, Xây dựng, Lao động, Bảo hiểm, Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình 

Xem thêm Luật sư Nguyễn Văn Thanh

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói