Công ty Luật Thái An có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực pháp luật hình sự, đúc kết từ rất nhiều vụ việc khách hàng mỗi năm. Chúng tôi mong muốn góp phần tuyên truyền hậu quả của các hành vi vi phạm pháp luật hình sự để người dân hiểu và kịp thời dừng lại trước khi thực hiện hành vi vi phạm. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số quy định của pháp luật liên quan tới tội buôn lậu:

1. Thế nào là tội buôn lậu ?

Một người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự nếu nào buôn bán qua biên giới hoặc từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại trái quy định của pháp luật thì phạm tội buôn lậu.

Buôn bán trái pháp luật qua biên giới, từ khu phi thuế quan vào nội địa và ngược lại là hành vi trao đổi hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý, di vật, cổ vật …mà không khai báo, khai báo gian dối, dùng giấy tờ giả mạo, dấu diếm hàng hóa, không có giấy tờ hợp lệ, trốn tránh sự kiểm soát của hải quan, bộ đội biên phòng… Người phạm tội có thể chuyên chở hàng hóa trái phép bằng đường thủy, đường bộ, đường không hoặc qua  bưu điện quốc tế.

Trường hợp người được thuê vận chuyển (khuân vác, lái xe) có hành vi vận chuyển hàng hóa, tiền tệ … qua biên giới, từ khu phi thuế quan vào nội địa hoặc ngược lại cũng được coi là phạm tội buôn lậu với vai trò người giúp sức hoặc đồng phạm.

2. Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội buôn lậu

Cơ sở pháp lý quy định trách nhiệm hình sự đối với tội buôn lậu là Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

3. Các khung hình phạt chính đối với tội buôn lậu

a)     Phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 300 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

Hình phạt phạt tiền từ 50 triệu VNĐ đến 300 triệu VNĐ hoặc phạt tù từ 06 tháng đến ba năm áp dụng đối với các trường hợp sau:

 • Buôn lậu hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý trị giá từ 100 triệu VNĐ đến dưới 300 triệu VNĐ
 • Buôn lậu hàng hóa, tiền Việt Nam, ngoại tệ, kim khí quý, đá quý trị giá dưới 100 triệu VNĐ nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định về tội buôn lậu hoặc một trong các tội vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới (Điều 189 Bộ luật hình sự), tội sản xuất, buôn bán hàng cấm (Điều 190 Bộ luật hình sự), tội tàng trữ, vận chuyển hàng cấm (Điều 191 Bộ luật hình sự), tội sản xuất, buôn bán hàng giả (Điều 192 Bộ luật hình sự), tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm (Điều 193 Bộ luật hình sự), tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc (Điều 194 Bộ luật hình sự), tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú ý (Điều 195 Bộ luật hình sự), tội đầu cơ (Điều 196 Bộ luật hình sự), tội trốn thuế (Điều 200 Bộ luật hình sự), chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, nếu không thuộc một số trường hợp pháp luật quy định.
 • Buôn lậu di vật, cổ vật hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa.

b)     Phạt tiền từ 300 triệu VNĐ đến 1 tỷ VNĐ hoặc phạt tù từ ba năm đến bẩy năm:

Người nào phạm tội buôn lậu mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 300 triệu VNĐ đến 1 tỷ VNĐ hoặc phạt tù từ ba năm đến bẩy năm:

 • Buôn lậu có tổ chức;
 • Buôn lậu có tính chất chuyên nghiệp;
 • Buôn lậu vật phạm pháp trị giá từ 300 triệu VNĐ đến dưới 500 triệu VNĐ;
 • Buôn lậu để thu lợi bất chính từ 100 triệu VNĐ đến dưới 500 triệu VNĐ;
 • Buôn lậu vật phạm pháp là bảo vật quốc gia;
 • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để buôn lậu;
 • Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức để buôn lậu;
 • Buôn lậu hai lần trở lên;
 • Tái phạm nguy hiểm.

c)     Phạt tiền từ 1,5 tỷ VNĐ đến 5 tỷ VNĐ hoặc phạt tù từ bẩy năm đến mười lăm năm:

Người nào phạm tội buôn lậu mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tiền từ 1,5 tỷ VNĐ đến 5 tỷ VNĐ hoặc phạt tù từ bẩy năm đến mười lăm năm:

 • Buôn lậu vật phạm pháp trị giá từ 500 triệu VNĐ đến dưới 1ỷ VNĐ;
 • Buôn lậu và thu lợi bất chính từ 500 triệu VNĐ đến dưới 1ỷ VNĐ.

d)     Phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

Người nào phạm tội buôn lậu mà thuộc một trong các trường hợp dưới đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm:

 • Buôn lậu vật phạm pháp trị giá 1 tỷ VNĐ trở lên;
 • Buôn lậu và thu lợi bất chính 1 tỷ VNĐ trở lên;
 • Lợi dụng chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh hoặc hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khác để buôn lậu

4. Hình phạt bổ sung đối với tội buôn lậu

Người phạm tội buôn lậu còn có thể phải chịu một hoặc một vài hình phạt bổ sung sau đây:

 • phạt tiền từ 20 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ
 • cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm
 • tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Trên đây là phần tư vấn của Công ty Luật Thái An về tội tội buôn lậu mà chủ thể thực hiện hành vi buôn lậu là cá nhân. Trường hợp pháp nhân thương mại thực hiện hành vi buôn lậu thì hình phạt sẽ tăng nặng, chi tiết có tại bài viết NÀY.

Xin lưu ý là sau thời điểm chúng tôi viết bài này, luật pháp đã có thể thay đổi các quy định liên quan. Bạn đừng ngần ngại gọi điện tới Tổng đài tư vấn Luật Hình Sự để được tư vấn trực tiếp và chính xác nhất về tất cả các tội phạm trong lĩnh vực sản xuất, kịnh doanh, thương mại.

5. Dịch vụ luật sư bào chữa hình sự của Luật Thái An

a)     Tại sao nên sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa hình sự ?

Hiến pháp nước ta và Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành đều quy định về quyền được thuê luật sư bào chữa trong các vụ án hình sự: “Người bị bắt, tạm giữ, tạm giam, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử có quyền tự bào chữa, nhờ luật sư bào chữa hoặc người khác bào chữa”. Sử dụng dịch vụ luật sư bào chữa, người phạm tội sẽ được bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình. Bạn hãy đọc bài viết Dịch vụ luật sư bào chữa để hiểu những lợi ích to lớn cho mình.

b)     Bảng giá dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Bạn có thể đọc bài viết Bảng giá dịch vụ thuê luật sư tranh tụng để có thêm thông tin, cụ thể là ở phần dịch vụ thuê luật sư vụ án hình sự.

c)     Quy trình dịch vụ luật sư bào chữa của Luật Thái An

Mời bạn đọc bài viết Quy trình dịch vụ thuê luật sư tranh tụng của Luật Thái An.

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ!

Contact Me on Zalo
1900633725
Yêu cầu dịch vụ

Gọi điện cho luật sư
Gọi cho luật sư

Tư vấn văn bản
Tư vấn văn bản

Dịch vụ trọn gói
Dịch vụ trọn gói