Thủ tục xin giấy phép lao động online

Một trong những cải cách thủ tục hành chính mang đến hiệu quả nhất hiện nay đó là việc thực hiện qua Cổng thông tin điện tử. Trong lĩnh vực lao động, người lao động, người sử dụng lao động cũng có thể làm thủ tục xin giấy phép lao động online. Điều này cho phép cá nhân không cần đến cơ quan nhà nước cũng có thể xin giấy phép lao động cho người nước ngoài.

Để biết cụ thể các bước thực hiện thủ tục xin giấy phép lao động online, xin mời bạn đọc tham khảo bài viết sau của Công ty Luật Thái An.

I. Cơ sở pháp lý quy định thủ tục xin giấy phép lao động online

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục xin giấy phép lao động online là Nghị định 152/2020 NĐ-CP ngày 30/12/2020

II. Thủ tục xin giấy phép lao động online

Quy trình làm thủ tục xin giấy phép lao động online không có khác biệt quá lớn so với làm trực tiếp. Chỉ khác ở chỗ làm online thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho bạn, không phải đi lại quá nhiều lần tại cơ quan nhà nước. Thủ tục xin giấy phép lao động online bao gồm các bước sau:

===>>> Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép lao động

1. Bước 1 thủ tục xin giấy phép lao động online: Truy cập website: http://dvc.vieclamvietnam.gov.vn/

Như nhiều thủ tục hành chính online khác, bạn cần đăng ký để có tài khoản trên website để có thể thực hiện nộp hồ sơ online. Bạn cần chọn nút Đăng ký ở góc bên phải phía trên cùng của màn hình để đăng ký tài khoản.

thủ tục xin giấy phép lao động online
Bạn cần nắm rõ thủ tục xin giấy phép lao động online để yêu cầu của bạn được giải quyết – Ảnh minh họa: Internet.

 

2. Bước 2 thủ tục xin giấy phép lao động online: Nộp hồ sơ

Khi hệ thống báo về đã đăng ký tài khoản thành công, bạn cần lựa chọn mục nộp hồ sơ xin giấy phép lao động online. Khi đó hệ thống sẽ hiện ra 5 loại dịch vụ cho bạn chọn

 • Đăng ký nhu cầu.
 • Đăng ký thay đổi nhu cầu.
 • Đăng ký cấp giấy phép lao động.
 • Đăng ký cấp lại giấy phép lao động.
 • Đăng ký xác nhận đối tượng miễn giấy phép lao động.

Để hồ sơ của bạn được hợp lệ thì bạn cần chọn đúng cơ quan có thẩm quyền.

===>>> Xem thêm: Gia hạn giấy phép lao động có được không?

Thời hạn mà người sử dụng lao động (trừ nhà thầu) phải khai thông tin vào tờ khai và nộp báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài online đến cơ quan chấp thuận là trước 20 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

Trong trường hợp muốn thay đổi sử dụng người lao động nước ngoài thì người sử dụng lao động phải gửi ngay báo cáo giải trình thay đổi trong thời hạn trước 10 ngày kể từ ngày dự kiến sử dụng người lao động nước ngoài.

===>>> Xem thêm: Giấy phép lao động cho người ngoài

Vì thực hiện xin giấy phép lao động online nên bạn cần thường xuyên theo dõi để biết về tình hình về tiếp nhận hồ sơ đã gửi, kịp xử lý yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ đối với thủ tục xin cấp giấy phép lao động online và các thủ tục đăng kí liên quan.

3. Bước 3 thủ tục xin giấy phép lao động online: Nhận kết quả

Cơ quan chấp thuận sẽ trả kết quả cấp giấy phép lao động online qua thư điện tử cho người sử dụng lao động trong vòng 12 ngày. Trường hợp hồ sơ chưa đúng theo quy định, cơ quan chấp thuận trả lời kết quả qua thư điện tử cho người sử dụng lao động và nêu rõ lý do.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục xin giấy phép lao động online. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói