Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần

Mỗi ngày, Công ty Luật Thái An nhận được rất nhiều các câu hỏi liên quan tới các vấn đề của doanh nghiệp. Một trong số đó là về vấn đề có được chuyển đổi loại hình công ty không và thủ tục thực hiện như thế nào. Để giải đáp thắc mắc cho bạn đọc, bài dưới đây c sẽ về hủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần. Đây được coi là hình thức chuyển đổi doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

I. Cơ sở pháp lý quy định thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần

Cơ sở pháp lý quy định thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần là:

II. Thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần

Để thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần, doanh nghiệp cần thực hiện 4 bước như sau:

1. Chuẩn bị hồ sơ

Theo quy định của pháp luật, trường hợp thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần, hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm các giấy tờ quy định tại Điều 23 và Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP đăng ký doanh nghiệp. Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Điều lệ công ty cổ phần
 • Nghị quyết, quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên hoặc nghị quyết, quyết định và bản sao biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên
 • Danh sách cổ đông sáng lập và danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài
  Giấy tờ pháp lý của các cổ đông sáng lập (ĐKKD và văn bản uỷ quyền đại diện phần vốn góp nếu là tổ chức)
 • Hợp đồng chuyển nhượng hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng trong trường hợp chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp; Hợp đồng tặng cho trong trường hợp tặng cho cổ phần, phần vốn góp; Bản sao văn bản xác nhận quyền thừa kế hợp pháp của người thừa kế trong trường hợp thừa kế theo quy định của pháp luật;
 • Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên, cổ đông mới;
 • Văn bản của Cơ quan đăng ký đầu tư chấp thuận về việc góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài đối với trường hợp phải thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp theo quy định của Luật Đầu tư

Lưu ý: Trong trường hợp này hồ sơ không bao gồm Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư quy định tại điểm c khoản 4 Điều 23 và điểm c khoản 3 Điều 24 Nghị định 01/2021/NĐ-CP.

===>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân sang công ty TNHH 

chuyển đổi công ty tnhh sang công ty cổ phần
Hồ sơ chuyển đổi công ty tnhh sang công ty cổ phần – ảnh: Luật Thái An

2. Nộp hồ sơ

Công ty phải đăng ký chuyển đổi loại hình công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần nộp 01 bộ hồ sơ. Việc nộp hồ sơ đa số sẽ theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Nộp trực tiếp tại bộ phận một cửa Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 • Cách 2: Doanh nghiệp có thể nộp trực tuyến bằng thức sử dụng tài khoản đăng kí kinh doanh hoặc sử dụng chữ ký số công cộng trên Cổng thông tin quốc gia về đăng kí doanh nghiệp.

Lưu ý:

 • Cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hiện nay hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác bắt buộc nộp hồ sơ qua mạng điện tử.
 • Đối với việc chuyển nhượng vốn góp cho nhà đầu tư nước ngoài: Cần gửi Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp đến Sở kế hoạch và đầu tư. Sau khi có văn bản chấp thuận mới tiến hành nộp hồ sơ nêu trên kèm theo văn bản chấp thuận.

===>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng vốn trong công ty TNHH 1 thành viên

thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần
Nếu có thêm thành viên góp vốn thì bạn phải thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần – Ảnh minh họa: Internet.

3. Phòng đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ và giải quyết hồ sơ

Sau khi tiếp nhận được hồ sơ, Phòng đăng kí kinh doanh sẽ xem xét tính hợp lệ của hồ sơ chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần. Nếu hồ sơ hợp lệ thì sẽ thông báo cho người nộp về Giấy biên nhận về việc nhận hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo qua mạng điện tử cho doanh nghiệp để yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Trong 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ. Nếu hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trong đó ghi nhận những nội dung thay đổi về việc chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần.

===>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển nhượng vốn góp công ty TNHH 2 thành viên trở lên

4. Nhận kết quả và Công bố thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về doanh nghiệp.

Doanh nghiệp thực hiện thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần nhận kết quả Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Khi đi nhận kết quả cần mang Giấy xác nhận mà Phòng Đăng ký kinh doanh đã gửi, giấy tờ cá nhân bản gốc (chứng minh nhân dân/căn cước công dân của người nhận hồ sơ để nhận kết quả.

Phòng đăng kí kinh doanh của Sở kế hoạch và đầu tư sẽ công bố thông tin thay đổi của doanh nghiệp trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia. Những thông tin được thay đổi sẽ tương đương với thông tin trong hồ sơ mà doanh nghiệp đã nộp.

III. Một số lưu ý kèm theo thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần

 • Nếu con dấu cũ và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cũ của doanh nghiệp do cơ quan công an cấp, doanh nghiệp sẽ phải trả dấu cũ và giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu cho cơ quan công an đã cấp.
 • Về hóa đơn: Nếu doanh nghiệp tiếp tục sử dụng hóa đơn cũ đã phát hành, doanh nghiệp phải thực hiện công việc sau:
  – Khắc dấu tên công ty để đóng trên hóa đơn
  – Nộp mẫu TB04/AC thay đổi thông tin trên hóa đơn
 • Về chữ ký số: Liên hệ với đơn vị cung cấp chữ ký số để điều chỉnh lại tên cho phù hợp

===>>> Xem thêm: Thủ tục chuyển đổi công ty công ty cổ phần sang công ty TNHH

 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần. Nếu bạn cần được tư vấn chi tiết và được giải đáp các thắc mắc trong từng trường hợp cụ thể, hãy gọi Tổng đài tư vấn luật doanh nghiệp và luật đầu tư của Công ty Luật Thái An – luật sư sẽ giải thích cặn kẽ những gì chưa thể hiện được hết trong bài viết này.

IV. Dịch vụ luật sư tư vấn và thực hiện dịch vụ đăng ký kinh doanh của Luật Thái An

Trong bối cảnh kinh doanh sôi động, việc đăng ký kinh doanh là một nhu cầu tương đối thường xuyên của các doanh nghiệp. Khi có nhu cầu này, khách hàng cần nắm bắt được các công việc cần làm hoặc liên hệ với đơn vị có thể thay mặt thực hiện dịch vụ một cách nhanh chóng và hiệu quả.

===>>> Xem thêm: Dịch vụ thay đổi ngành nghề kinh doanh

 

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ

Nguyễn Thị Huyền

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói