Gia hạn giấy phép lao động được không ?

Gia hạn giấy phép lao động là việc người sử dụng lao động đề nghị cơ quan có thẩm quyền cho phép người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam nhiều hơn thời hạn mà giấy phép lao động đã được cấp quy định. Nếu giấy phép đã hết hạn mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc thì đây là lao động bất hợp pháp. Để cung cấp kiến thức pháp luật cho bạn đọc về thủ tục cũng như các vấn đề xung quanh khi gia hạn giấy phép lao động, Công ty Luật Thái An đã có bài viết tư vấn như sau:

I. Cơ sở pháp lý quy định việc gia hạn giấy phép lao động

 • Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021;
 • Nghị định 152/2020 NĐ-CP ngày 30/12/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

II. Khi nào thì gia hạn giấy phép lao động?

Giấy phép lao động là giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người lao động nước ngoài để làm việc hợp pháp tại Việt Nam. Thời hạn của giấy phép lao động tối đa là 02 năm. Nhiều người muốn lao động nhiều hơn thời hạn quy định nên đã thực hiện thủ tục xin gia hạn giấy phép lao động. Nếu sử dụng giấy phép lao động hết hạn thì sẽ bị xử phạt nghiêm khắc.

Việc gia hạn giấy phép lao động chỉ được chấp thuận khi giấy phép lao động còn thời hạn. Điều kiện cụ thể như sau:

===>>> Xem thêm: Giấy phép lao động cho người ngoài

III. Điều kiện gia hạn giấy phép lao động

Người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao động đáp ứng một trong các điều kiện sau:

– Giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 5 ngày nhưng không quá 45 ngày.

– Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

– Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Lưu ý: Theo Điều 19, Nghị định 152/2020/NĐ-CP thì chỉ được gia hạn giấy phép lao động 01 lần duy nhất. Nếu bạn đã gia hạn giấy phép lao động rồi mà muốn tiếp tục làm việc tại Việt Nam thì bạn cần xin giấy phép lao động mới.

===>>> Xem thêm: Thủ tục cấp giấy phép lao động

gia hạn giấy phép lao động
Thủ tục gia hạn giấy phép lao động đơn giản hơn thủ tục cấp giấy phép lao động ban đầu – Ảnh minh họa: Internet

IV. Thủ tục gia hạn giấy phép lao động

 • Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động

Khi muốn gia hạn giấy phép lao động thì bạn phải đề nghị với cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị gia hạn giấy phép lao động của người sử dụng lao động (theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm Nghị định 152/2020 NĐ-CP)
 • 02 ảnh màu, ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.
 • Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp.
 • Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe 
 • Giấy tờ chứng minh người lao động nước ngoài tiếp tục làm việc cho người sử dụng lao động theo nội dung giấy phép lao động đã được cấp.

Lưu ý: Các giấy tờ trên là 01 bản gốc hoặc bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì phải hợp pháp hóa lãnh sự và phải dịch ra tiếng Việt trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài liên quan đều là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại hoặc theo quy định của pháp luật.

 • Bước 2: Nộp hồ sơ

Người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động cho Bộ Lao động – Thương binh và xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động trước ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày trước ngày giấy phép lao động hết hạn.

 • Bước 3: Nhận kết quả

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội gia hạn giấy phép lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép lao động. Trường hợp không gia hạn giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

===>>> Xem thêm: Thủ tục xin giấy phép lao động online

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về gia hạn giấy phép lao động. Xin lưu ý là sau thời điểm đăng bài này, các quy định của luật pháp có thể đã thay đổi. Hãy gọi điện tới TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT để được hỗ trợ kịp thời!

Nguyễn Văn Thanh

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG 

Bề dày 16+ năm kinh nghiệm Tư vấn pháp luật và Giải quyết tranh chấp kinh doanh, thương mại, đầu tư, dân sự, hình sự, đất đai, lao động, hôn nhân và gia đình... Công ty Luật Thái An cam kết cung cấp dịch vụ pháp lý chuyên nghiệp, bảo vệ tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của Khách hàng.

 • Để được Giải đáp pháp luật nhanh - Hãy gọi Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 633 725
 • Để được Tư vấn luật bằng văn bản – Hãy điền Form gửi yêu cầu (phí tư vấn từ 3.000.000 đ)
 • Để được Cung cấp Dịch vụ pháp lý trọn gói – Hãy điền Form gửi yêu cầu (Phí dịch vụ tuỳ thuộc tính chất vụ việc)


  1900633725
  Yêu cầu dịch vụ

  Gọi điện cho luật sư
  Gọi cho luật sư

  Tư vấn văn bản
  Tư vấn văn bản

  Dịch vụ trọn gói
  Dịch vụ trọn gói