Thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài như thế nào?

Thủ tục thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài khá phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Để tiếp kiệm thời gian, tiền bạc, phòng ngừa mọi rủi ro pháp lý, các nhà đầu tư nước ngoài đã và đang sử dụng Dịch vụ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài/doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài của Công ty Luật Thái An

Bảng phí thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài có tại LINK này

3 CÁCH LIÊN HỆ VỚI LUẬT SƯ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ BÁO PHÍ DỊCH VỤ:

                                         —>>> Gọi TỔNG ĐÀI TƯ VẤN PHÁP LUẬT

                                         —>>> Điền thông tin yêu cầu dịch vụ trên website https://luatthaian.vn/

                                         —>>> Gửi thư điện tử theo địa chỉ contact@luatthaian.vn

1. Thế nào là công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài / công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài / doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài?

Công ty 100% vốn nước ngoài / công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài/ doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là công ty/doanh nghiệp thuộc sở hữu hoàn toàn của nhà đầu tư nước ngoài, được thành lập tại Việt Nam và hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Công ty 100% vốn nước ngoài / công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài có vốn điều lệ hoàn toàn do nhà đầu tư nước đóng góp và họ tự quản lý và chịu trách nhiệm về kết quả kinh doanh của mình.

Nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam phải đáp ứng các quy định của Luật Đầu tư 2020 các văn bản pháp luật liên quan. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài muốn thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài cần phải xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thành lập doanh nghiệp để triển khai dự án đầu tư cũng như các hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, đối với các ngành nghề có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài thì phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh đó.

2. Lợi ích khi thành lập công ty vốn nước ngoài, công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Lợi ích khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài, công ty có 100% vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam đó là:

 • Thứ nhất, việc thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài mang hiệu quả kinh tế cao nhờ nguồn vốn đầu tư dài hạn và tương đối ổn định
 • Thứ hai, đối với Công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, chủ đầu tư (nhà đầu tư nước ngoài) được toàn quyền quyết định mọi vấn đề liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, thực tế cho thấy, do chịu sự quản lý, điều hành của nhà đầu tư nước ngoài cho nên cách thức quản lý sẽ chuyên nghiệp và thường mang lại hiệu quả cao hơn
 • Thứ ba, cùng với việc thành lập công ty 100%  vốn nước ngoài thì các công nghệ, kỹ thuật, các thiết bị được sử dụng thường tân tiến hơn.

Do đó, việc thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam ngày càng được các tổ chức, cá nhân nước ngoài quan tâm.

3. Căn cứ pháp lý để thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Căn cứ pháp lý để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài là các văn bản pháp luật sau đây:

Dịch vụ thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài
Dịch vụ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài được khách hàng tin tưởng – ảnh minh hoạ: internet

4. Thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Để thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, cần thực hiện các bước cơ bản sau:

Bước 1 trong thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài: Xin Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

**Thẩm quyền giải quyết:

Thủ tục này thực hiện tại Sở kế hoạch đầu tư nơi công ty đặt trụ sở.

**Hồ sơ thành lập công ty 100% vốn nước ngoài:

Hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

 • Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư; Đề xuất dự án đầu tư
 • Thuyết minh năng lực tài chính; Báo cáo tài chính được kiểm toán 02 năm gần nhất của nhà đầu tư hoặc sao kê tài khoản ngân hàng cho thấy nhà đầu tư đã có đủ hoặc nhiều hơn số vốn điều lệ
 • Quyết định đầu tư vào Việt Nam
 • Thư bổ nhiệm người đại diện quản lý vốn
 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/doanh nghiệp hoặc mã số doanh nghiệp hoặc số Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư/Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc tài liệu khác có giá trị pháp lý tương đương
 • Điều lệ công ty mẹ
 • Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với Người đại diện quản lý vốn NĐT
 • Đề xuất nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp bản sao thỏa thuận thuê địa điểm hoặc tài liệu khác xác nhận nhà đầu tư có quyền sử dụng địa điểm để thực hiện dự án đầu tư. Các giấy phép khác liên quan tới địa điểm (nếu có)

**Thời gian xử lý hồ sơ: Thời gian xử lý hồ sơ là 15 ngày làm việc

Bước 2 trong thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài: Xin Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Sau khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Nhà đầu tư nước ngoài cần thành lập một loại hình doanh nghiệp, công ty để thực hiện Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp. Có thể lựa chọn các loại hình doanh nghiệp sau đây:

 • Công ty cổ phần
 • Công ty TNHH 1 thành viên
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Thời gian xử lý là 5 ngày làm việc. Để biết rõ về đặc điểm từng loại hình công ty, hồ sơ và thủ tục thành lập, bạn vui lòng tham khảo:

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Thủ tục thành lập công ty THNN một thành viên

Thủ tục thành lập công ty THNN hai thành viên trở lên

Bước 3 trong thủ tục thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài: Xin Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh … (còn gọi là giấy phép con) (không áp dụng với mọi trường hợp)

Trường hợp ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo pháp luật Việt Nam thì cần đáp ứng điều kiện kinh doanh thì doanh nghiệp mới đi vào hoạt động được. Do đó bạn cần xin giấy phép đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề đó.

Để biết ngành nghề nào là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, mời các bạn đọc bài viết Danh mục các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

5. Những việc cần làm sau khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

a. Khai báo thuế sau khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Cũng như các doanh nghiệp trong nước, việc khai lệ phí môn bài 1 lần khi công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài mới ra hoạt động kinh doanh, chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập mà chưa đi vào sản xuất kinh doanh thì phải thực hiện kê khai thuế môn bài và nộp tờ khai thuế môn bài sau khi thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài trong vòng 30 ngày, kể từ ngày nhận giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ nộp tại Chi cục Thuế nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính, chi tiết hồ sơ bao gồm:

 • Tờ khai đăng ký hình thức kế toán và loại hóa đơn sử dụng;
 • Quyết định bổ nhiệm giám đốc;
 • Quyết định bổ nhiệm kế toán;
 • Phương pháp trích khấu hao tài sản cố định (TSCĐ);
 • Tờ khai lệ phí môn bài (có thể nộp qua mạng);
 • Phiếu đăng ký trao đổi thông tin qua phương thức điện tử.

 Lưu ý Doanh nghiệp mới sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu thành lập (theo quy định của Nghị định 22/2020/NĐ-CP).

b. Xin giấy phép lao động cho người nước ngoài sau khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Sau khi thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, để đưa doanh nghiệp vào hoạt động thì vấn đề tổ chức nhân sự cũng là ưu tiên hàng đầu. Theo đó, phải thực hiện các thủ tục để xin giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Hồ sơ và thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài đó là

 • Bước 1: Đăng ký nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ cấp giấy phép lao động.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ xin giấy phép lao động.
 • Bước 4. Nhận giấy phép lao động.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm giấy phép lao động

c. Xin visa, thẻ tạm trú cho người nước ngoài sau khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Sau khi thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, một vấn đề được nhà đầu tư hết sức quan tâm đó là việc xin cấp visa, thẻ tạm trú cho người nước ngoài (bao gồm cả nhà đầu tư nước ngoài, người lao động nước ngoài).

Người lao động là công dân nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi làm các thủ tục liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh và xuất trình theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam. Công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam theo quy định của Chính phủ.

Theo quy định của Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam, họ phải được cấp thẻ tạm trú để tiện lợi trong việc quản lý số lượng cũng như thời gian ở Việt Nam.

Các trường hợp được cấp thẻ tạm trú, ký hiệu thẻ tạm trú theo pháp luật Việt Nam bao gồm:

 • Người nước ngoài là thành viên cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện tổ chức quốc tế thuộc Liên hợp quốc, tổ chức liên chính phủ tại Việt Nam và vợ, chồng, con dưới 18 tuổi, người giúp việc cùng đi theo nhiệm kỳ;
 • Người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực có ký hiệu LV1, LV2, LS, ĐT1, ĐT2, ĐT3, NN1, NN2, DH, PV1, LĐ1, LĐ2, TT.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp thì người lao động nước ngoài không cần giấy phép lao động, cụ thể được quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP:

 •  Là thành viên góp vốn hoặc là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn.
 •  Là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần.
 •  Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam.
 •  Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
 • Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.
 •  Là luật sư nước ngoài đã được cấp giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật luật sư.
 • Theo quy định của Điều ước quốc tế mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 • Là học sinh, sinh viên học tập tại Việt Nam làm việc tại Việt Nam nhưng người sử dụng lao động phải báo trước 07 ngày với cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

>>> Xem thêm: Dịch vụ làm thẻ tạm trú cho người nước ngoài

7. Nghĩa vụ báo cáo sau khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

[báo cáo định kỳ cho Sở Kế hoạch Đầu tư]

Sau khi thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài, tùy vào lĩnh vực hoạt động mà công ty có vốn nước ngoài phải thực hiện các nghĩa vụ báo cáo liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh như: báo cáo hoạt động mua án hàng hóa, báo cáo hoạt động xuất nhập khẩu, báo cáo hoạt động lưu trú… Việc báo cáo được thực hiện theo quý, 6 tháng hoặc 1 năm.

Đối với công ty 100% vốn nước ngoài được lập theo dự án đầu tư có vốn nước ngoài thì phải thực hiện đầy đủ báo cáo dự án đầu tư, phải đăng ký tài khoản, và thực hiện chế độ báo cáo cho Sở Kế hoạch và đầu tư thông qua Cổng thông tin quốc gia về đầu tư.

 Nội dung báo cáo tham khảo quy định tại Điều 102 Nghị đinh 31/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Đầu tư.

8. Dịch vụ thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài của công ty Luật Thái An

a. Các dịch vụ liên quan việc thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Luật sư Luật Thái An thực hiện các nội dung dịch vụ sau đây cho khách hàng:

 • Tư vấn điều kiện chủ thể thành lập công ty (doanh nghiệp) có 100% vốn nước ngoài
 • Tư vấn việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh khi thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài
 • Tư vấn loại hình doanh nghiệp để lựa chọn thành lập cho phù hợp
 • Tư vấn trình tự, thủ tục thành lập công ty (doanh nghiệp) có 100% vốn nước ngoài
 • Tư vấn, soạn thảo, rà soát hồ sơ tài liệu khi thực hiện thủ tục thành lập công ty có 100% vốn nước ngoài
 • Đại diện khách hàng soạn thảo hồ sơ, tài liệu liên quan và thực hiện thủ tục thành lập Công ty có 100% vốn nước ngoài
 • Đại diện khách hàng thực hiện các công việc liên quan đến hồ sơ pháp lý ban đầu về kê khai thuế
 • Thực hiện thủ tục liên quan đến việc cấp giấy phép lao động, xin cấp thẻ tạm trú cho các người lao động nước ngoài trong công ty

b. Thời gian thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Tổng thời gian thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài là khoảng 20, trường hợp đầu tư trong lĩnh vực bán lẻ thì thời gian là 45 ngày làm việc, với các giai đoạn sau:

 • Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư: 15 ngày làm việc
 • Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 05 ngày làm việc
 • Nếu dự án đầu tư có ngành nghề bán lẻ thì phải xin cấp giấy phép kinh doanh bán lẻ, thời gian là 20 -25 ngày làm việc

c. Chi phí thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Bạn vui lòng tham khảo bảng giá tại bài viết Bảng giá dịch vụ liên quan tới đầu tư nước ngoài.

d. Kết quả dịch vụ trọn gói thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài

Kết quả dịch vụ trọn gói thành lập công ty 100% vốn nước ngoài / thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài là các giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Giấy phép kinh doanh (đối với ngành hàng bán lẻ)

HÃY LIÊN HỆ NGAY VỚI LUẬT THÁI AN ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ UY TÍN!


THÔNG TIN LIÊN QUAN